Đô la Mỹ: Lạm phát PCE giảm bớt áp lực cho USD, các nhà giao dịch để mắt đến cuộc họp OPEC +

Báo cáo này cung cấp phân tích toàn diện về các nguyên tắc cơ bản của thị trường hiện tại ảnh hưởng đến đồng đô la Mỹ (USD), xem xét chính sách tài khóa, các chỉ số kinh tế và diễn biến chính sách tiền tệ.

Đô la Mỹ: Lạm phát PCE giảm bớt áp lực cho USD, các nhà giao dịch để mắt đến cuộc họp OPEC +
Đô la Mỹ: Lạm phát PCE giảm bớt áp lực cho USD, các nhà giao dịch để mắt đến cuộc họp OPEC +

Báo cáo này cung cấp phân tích toàn diện về các nguyên tắc cơ bản của thị trường hiện tại ảnh hưởng đến đồng đô la Mỹ (USD), xem xét chính sách tài khóa, các chỉ số kinh tế và diễn biến chính sách tiền tệ. Nó đi sâu vào các yếu tố ảnh hưởng đến chuyển động của USD trong 5 tháng và 5 tuần qua, đồng thời đánh giá những ảnh hưởng tiềm tàng đối với đồng tiền này trong 5 tháng và 5 tuần tới. Báo cáo kết thúc bằng bản tóm tắt các phát hiện chính và danh sách các nguồn tham khảo.

Chính sách tài khóa

Ngân sách đề xuất của Hoa Kỳ cho năm tài chính 2025 cho thấy lập trường tài chính mở rộng, ưu tiên đầu tư vào năng lượng sạch, nhà ở giá rẻ, giáo dục và chăm sóc sức khỏe đồng thời hướng tới giảm thâm hụt thông qua tăng thuế đối với các tập đoàn và người có thu nhập cao. Ngân sách dự kiến ​​thâm hụt 1,677 nghìn tỷ USD cho năm tài chính 2024, giảm xuống còn 7,894 nghìn tỷ USD trong 5 năm tiếp theo (năm tài chính 2025-2029). Mức giảm này xuất phát từ các cải cách thuế được đề xuất nhắm vào các tập đoàn và cá nhân có thu nhập cao, bao gồm thuế tối thiểu 25% đối với các tỷ phú, tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% và đóng các lỗ hổng thuế khác nhau. (""Ngân sách của Chính phủ Hoa Kỳ, Năm tài chính 2025,"" trang 45). Những biện pháp này dự kiến ​​sẽ giúp giảm thâm hụt khoảng 3 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, ngân sách cũng đề xuất tăng chi tiêu đáng kể, đặc biệt là một chương trình mới đảm bảo dịch vụ chăm sóc trẻ em với giá cả phải chăng cho các gia đình lao động có thu nhập lên tới 200.000 USD mỗi năm. ("Ngân sách của Chính phủ Hoa Kỳ, Năm tài chính 2025," trang 16). Chương trình này, cùng với việc mở rộng các chương trình mạng lưới an toàn xã hội hiện có, có thể góp phần khiến đồng USD yếu hơn nếu nó dẫn đến việc chính phủ tăng cường vay mượn và nhận thức về chính sách tài khóa lỏng lẻo hơn.

Tỷ lệ Tổng nợ liên bang trên GDP của Hoa Kỳ, một chỉ số quan trọng về tình hình tài chính của đất nước, đứng ở mức 122,30% vào năm 2023. Con số này vượt quá kỳ vọng ban đầu của thị trường và phản ánh xu hướng tăng tiếp tục kể từ khi tỷ lệ này đạt đỉnh 126,30% vào năm 2020. tỷ lệ này đạt 124,30% vào cuối năm 2024, phù hợp với quỹ đạo đi lên. Nhìn xa hơn, các mô hình kinh tế lượng dự đoán tỷ lệ theo xu hướng sẽ vào khoảng 126,40% vào năm 2025 và 127,80% vào năm 2026. Việc đạt được những dự báo này phụ thuộc vào khả năng của chính phủ trong việc cân bằng các kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng với các biện pháp tạo doanh thu được đề xuất. Hiệu quả của các biện pháp này trong việc hạn chế thâm hụt và ổn định tỷ lệ nợ trên GDP vẫn còn phải chờ xem. Mức nợ cao kéo dài của Mỹ gây ra rủi ro tiềm tàng đối với đồng USD, đặc biệt nếu nó làm dấy lên mối lo ngại về tính bền vững lâu dài của chính sách tài khóa của Mỹ.

Tổng quan kinh tế

Trong 5 tháng qua, nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt. Tăng trưởng GDP thực tế đã chậm lại từ 4,9% trong Quý 4 năm 2023 xuống còn 1,3% trong Quý 1 năm 2024. ("Tổng sản phẩm quốc nội thực tế và các thước đo liên quan: Phần trăm thay đổi so với giai đoạn trước", trang 1). Kinh tế Thương mại dự báo tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ sẽ là 1,5% vào cuối quý 2 năm 2024 và dự đoán xu hướng dài hạn là khoảng 1,8% vào năm 2025. (""Tốc ​​độ tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ""). Mặc dù dự báo 1,5% cho quý 2 là có thể đạt được nhưng mức tăng trưởng 1,8% dự kiến ​​cho năm 2025 sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như chi tiêu tiêu dùng, đầu tư kinh doanh và điều kiện kinh tế toàn cầu.

Thị trường lao động Mỹ vẫn mạnh mẽ với số lượng việc làm tăng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm đang chậm lại và áp lực tiền lương đang giảm bớt. Biên chế phi nông nghiệp đã tăng 175.000 việc làm trong tháng 4, giảm tốc so với mức 315.000 việc làm được điều chỉnh tăng thêm trong tháng 3 nhưng vẫn là mức tăng vững chắc. ("Tình hình việc làm - tháng 4 năm 2024"", trang 1). Tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ tăng lên 3,9% từ mức 3,8% trong tháng 3, vượt quá kỳ vọng của thị trường. (""Tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ""). Thu nhập trung bình mỗi giờ của tất cả nhân viên trong bảng lương phi nông nghiệp tư nhân tăng 0,2% lên 34,75 USD trong tháng 4, thấp hơn mức ước tính của thị trường là tăng 0,3%. Trong năm qua, thu nhập trung bình mỗi giờ đã tăng 3,9%, thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2021. ("Thu nhập trung bình mỗi giờ của Hoa Kỳ MoM" và ""Thu nhập trung bình mỗi giờ của Hoa Kỳ hàng năm"").

Lạm phát có dấu hiệu giảm nhẹ nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang. Lạm phát ở Mỹ giảm xuống 3,4% trong tháng 4 từ mức 3,5% trong tháng 3, phù hợp với dự báo của thị trường. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2023. Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, cũng giảm xuống 3,6% hàng năm, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021. (""Tỷ lệ lạm phát của Hoa Kỳ""). Chỉ số giá PCE cốt lõi của Hoa Kỳ , thước đo ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang để đo lường lạm phát, đã tăng 0,2% so với tháng trước trong tháng 4 sau khi tăng 0,3% trong tháng 3. ("Chỉ số giá PCE cốt lõi của Hoa Kỳ MoM"").

Thâm hụt thương mại của Mỹ vẫn tăng cao, phản ánh nhu cầu trong nước mạnh mẽ và nền kinh tế toàn cầu yếu hơn. Thâm hụt thương mại của Mỹ hầu như không thay đổi ở mức cao nhất trong 10 tháng là 69,4 tỷ USD trong tháng 3, so với mức điều chỉnh tăng 69,5 tỷ USD trong tháng 2. ("Cán cân thương mại của Hoa Kỳ"").

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Chính sách tiền tệ

Cục Dự trữ Liên bang duy trì lập trường diều hâu trong cuộc họp tháng 5, giữ phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang ở mức 5,25%-5,50% ("Thông cáo báo chí của Cục Dự trữ Liên bang," "ngày 1 tháng 5 năm 2024). Quyết định này phản ánh mối lo ngại hiện tại của FOMC về lạm phát, mặc dù lạm phát đã giảm bớt trong năm qua. Ủy ban thừa nhận rõ ràng về việc "thiếu tiến bộ hơn nữa đối với mục tiêu lạm phát 2% của Ủy ban trong những tháng gần đây" ("Biên bản của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang," từ ngày 30 tháng 4 đến ngày 1 tháng 5 năm 2024).

Chủ tịch Powell, trong cuộc họp báo của mình, đã nhấn mạnh rằng Fed sẽ cần ""niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang tiến triển bền vững ở mức 2%"" trước khi xem xét bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào ("Bản ghi trong cuộc họp báo của Chủ tịch Powell,"" ngày 1 tháng 5 năm 2024) . Tuyên bố này, cùng với lãi suất không thay đổi, báo hiệu cam kết duy trì lập trường chính sách tiền tệ hạn chế trong tương lai gần.

Tóm tắt các Dự báo Kinh tế từ tháng 3 cho thấy dự báo trung bình về tỷ lệ quỹ liên bang là 4,6% vào cuối năm 2024, 3,9% vào cuối năm 2025 và 3,1% vào cuối năm 2026 ("Tóm tắt các Dự báo Kinh tế," " Ngày 20 tháng 3 năm 2024). Tuy nhiên, với lập trường diều hâu hiện tại của Fed và áp lực lạm phát dai dẳng, việc đạt được những dự báo này dường như ít có khả năng xảy ra hơn. Thông báo của Fed cho thấy có thể cần phải tăng lãi suất trong thời gian dài hơn để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Trong khi duy trì quan điểm diều hâu về lãi suất, Fed đã quyết định giảm tốc độ thắt chặt định lượng (QT) từ ngày 1 tháng 6 năm 2024. Giới hạn mua lại hàng tháng đối với chứng khoán Kho bạc sẽ giảm từ 60 tỷ USD xuống 25 tỷ USD, trong khi giới hạn về đại diện chứng khoán được thế chấp bằng nợ và đại lý sẽ vẫn ở mức 35 tỷ USD ("Biên bản của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang," từ ngày 30 tháng 4 đến ngày 1 tháng 5 năm 2024). Fed nhấn mạnh rằng quyết định này chủ yếu là vì lý do hoạt động, đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ từ số dư dự trữ dồi dào sang số dư dự trữ dồi dào và không báo hiệu sự thay đổi về quy mô cuối cùng của bảng cân đối kế toán.

Trong 5 tháng qua, chính sách tiền tệ của Fed đã phát triển từ việc tập trung vào việc tăng lãi suất mạnh mẽ sang cách tiếp cận thận trọng hơn. Sự thay đổi thể hiện rõ ở việc lãi suất không thay đổi trong tháng 5, sau những lần tăng liên tiếp trong các kỳ họp trước. Hoạt động truyền thông của Fed cũng ngày càng phụ thuộc vào dữ liệu hơn, nhấn mạnh sự cần thiết phải có bằng chứng rõ ràng về tình trạng giảm phát kéo dài trước khi xem xét bất kỳ biện pháp nới lỏng chính sách nào.

Lãi suất chuẩn ở Hoa Kỳ, Lãi suất Quỹ Fed Hoa Kỳ, được ghi nhận lần cuối ở mức 5,50%. Điều này phù hợp với phạm vi mục tiêu hiện tại là 5,25% -5,50%. Các mô hình vĩ mô toàn cầu của Trading Economics và kỳ vọng của các nhà phân tích dự đoán tỷ lệ này sẽ duy trì ở mức 5,50% vào cuối quý này. Về lâu dài, Lãi suất của Quỹ Fed Hoa Kỳ được dự đoán sẽ có xu hướng khoảng 4,25% vào năm 2025 và 3,25% vào năm 2026, theo các mô hình kinh tế lượng của Trading Economics. Tuy nhiên, xem xét lập trường diều hâu hiện tại của Fed và những bất ổn xung quanh lạm phát, việc đạt được những dự báo dài hạn này có thể là một thách thức. Cam kết của Fed trong việc duy trì chính sách hạn chế cho đến khi lạm phát giảm xuống mức 2% một cách thuyết phục cho thấy tiềm năng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn so với dự đoán hiện tại của thị trường.

Nhìn phía sau

Ảnh hưởng trong 5 tháng: Trong 5 tháng qua, USD đã trải qua giai đoạn mất giá so với các đồng tiền chính như đồng euro và bảng Anh. Điều này có thể được quy cho sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm:

 • Chênh lệch lãi suất thay đổi: Việc Cục Dự trữ Liên bang tăng mạnh lãi suất vào đầu năm ban đầu đã hỗ trợ đồng USD. Tuy nhiên, khi các ngân hàng trung ương khác, đặc biệt là Ngân hàng Trung ương châu Âu, bắt đầu phát tín hiệu về ý định thắt chặt chính sách tiền tệ, chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn khác bị thu hẹp, làm giảm sức hấp dẫn của đồng USD.
 • Kiểm soát lạm phát: Mặc dù lạm phát của Mỹ vẫn cao hơn mục tiêu của Fed nhưng đã có dấu hiệu giảm bớt trong những tháng gần đây. Điều này khiến thị trường kỳ vọng rằng Fed có thể sớm tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất, càng làm giảm sức hấp dẫn của USD.
 • Lo ngại về tăng trưởng kinh tế Mỹ: Tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ chậm lại trong quý 1 năm 2024 đã làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Điều này đã góp phần tạo ra làn sóng tìm đến nơi an toàn, khi các nhà đầu tư tìm nơi ẩn náu bằng các loại tiền tệ được coi là ít rủi ro hơn, chẳng hạn như đồng euro và đồng franc Thụy Sĩ.

Ảnh hưởng trong 5 tuần: Trong 5 tuần qua, USD đã có diễn biến trái chiều, mức tăng so với một số loại tiền tệ được bù đắp bằng mức giảm so với các loại tiền tệ khác. Những ảnh hưởng chính bao gồm:

 • Giảm bớt lo ngại về lạm phát của Hoa Kỳ: Việc công bố dữ liệu lạm phát PCE cốt lõi của Hoa Kỳ trong tháng 4, phù hợp với kỳ vọng, đã làm giảm bớt lo ngại về Cục Dự trữ Liên bang quá hiếu chiến và khiến đồng đô la Mỹ giảm giá. Dữ liệu này làm tăng kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất của Fed vào cuối năm nay.
 • Sự thay đổi chính sách bất ngờ của BoJ: Quyết định cắt giảm lượng JGB mà họ đề nghị mua trong hoạt động thường xuyên của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã thúc đẩy đặt cược vào tiềm năng thắt chặt định lượng trong tương lai và đẩy lãi suất trái phiếu Nhật Bản cao hơn, củng cố đồng Yên Nhật so với USD.
 • Bình luận của Hawkish SNB: Đề xuất của Chủ tịch SNB Thomas Jordan về "rủi ro tăng nhỏ" đối với dự báo lạm phát đã làm giảm khả năng cắt giảm lãi suất SNB vào tháng 6, dẫn đến đồng franc Thụy Sĩ tăng giá so với USD.
 • Dữ liệu kinh tế hỗn hợp của Hoa Kỳ: Trong khi Đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền của Hoa Kỳ trong tháng 4 gây ngạc nhiên về sự tăng trưởng, bất chấp kỳ vọng của thị trường về việc giảm, dữ liệu doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ trong tháng 4 lại thấp hơn kỳ vọng, cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng đang chậm lại. Dữ liệu hỗn hợp này không làm thay đổi đáng kể triển vọng về chính sách của Fed hoặc USD.

Mới nhất và hướng tới tương lai

Những ảnh hưởng tiềm tàng trong 5 tháng: Trong thời gian tới, quỹ đạo của USD có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi:

 • Chính sách của Cục Dự trữ Liên bang : Các quyết định chính sách trong tương lai của Fed sẽ rất quan trọng đối với đồng USD. Nếu Fed duy trì lập trường diều hâu và tiếp tục tăng lãi suất, đồng USD có thể mạnh lên. Tuy nhiên, nếu Fed ra tín hiệu tạm dừng hoặc xoay trục trong chính sách của mình, USD có thể suy yếu.
 • Hoạt động kinh tế Mỹ : Sức khỏe của nền kinh tế Mỹ cũng sẽ là động lực chính cho đồng USD. Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ có thể hỗ trợ đồng USD, trong khi tình trạng suy thoái hơn nữa có thể gây áp lực lên đồng tiền này.
 • Khẩu vị rủi ro toàn cầu : Các sự kiện địa chính trị và điều kiện kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến khẩu vị rủi ro. Nếu tâm lý lo ngại rủi ro tăng lên, USD có thể được hưởng lợi từ trạng thái trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, nếu khẩu vị rủi ro được cải thiện, đồng USD có thể suy yếu khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản có lãi suất cao hơn.

Ảnh hưởng tiềm năng trong 5 tuần: Trong 5 tuần tới, USD có thể bị ảnh hưởng bởi:

 • Cuộc họp của OPEC+ : Cuộc họp của OPEC+ sắp tới vào Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, có thể có tác động đáng kể đến giá dầu và khẩu vị rủi ro. Việc gia hạn cắt giảm sản lượng được nhiều người mong đợi, nhưng bất kỳ quyết định bất ngờ nào cũng có thể gây ra biến động trên thị trường dầu mỏ và thị trường tài chính rộng lớn hơn, có khả năng ảnh hưởng đến đồng USD.
 • Quyết định của ngân hàng trung ương : Quyết định về lãi suất của ECB vào thứ Năm, ngày 6 tháng 6 và quyết định về lãi suất của Ngân hàng Anh vào thứ Tư, ngày 5 tháng 6, có thể tác động tương ứng đến tỷ giá hối đoái EUR/USD và GBP/USD.
 • Báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ : Báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ cho tháng 5, dự kiến ​​vào thứ Sáu, ngày 7 tháng 6, sẽ là điểm dữ liệu quan trọng để đánh giá sức khỏe của thị trường lao động Hoa Kỳ và có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng chính sách của Fed và đồng USD.

Phần kết luận

USD hiện đang phải đối mặt với sự kết hợp của nhiều yếu tố góp phần vào hiệu suất hỗn hợp của nó. Trong khi lập trường diều hâu của Fed và sức mạnh tương đối của nền kinh tế Mỹ mang lại một số hỗ trợ cho đồng tiền, những lo ngại về tăng trưởng chậm lại, lạm phát vừa phải và thu hẹp chênh lệch lãi suất đang đè nặng lên đồng USD.

Nhìn về phía trước, quỹ đạo của USD sẽ phụ thuộc vào các quyết định chính sách của Fed, hoạt động của nền kinh tế Mỹ và khẩu vị rủi ro toàn cầu . Các sự kiện quan trọng trong những tuần tới, chẳng hạn như cuộc họp của OPEC+ và việc công bố báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ, có thể gây ra biến động đáng kể đối với đồng USD.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Gavin Pearson

Đọc thêm