Đồng bạc xanh vẫn vững vàng, vẫn là chiếc khăn khô nhất trên giá

Đồng đô la Mỹ ổn định so với tất cả các loại tiền tệ G10, ngoại trừ đồng bảng Anh, đang ở mức không thay đổi sau khi báo cáo thị trường lao động cho thấy thu nhập tăng vẫn ở mức cao và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao mới kể từ tháng 9 năm 2021.

Đồng bạc xanh vẫn vững vàng, vẫn là chiếc khăn khô nhất trên giá
Đồng bạc xanh vẫn vững vàng, vẫn là chiếc khăn khô nhất trên giá

Tổng quan: Đồng đô la Mỹ ổn định so với tất cả các loại tiền tệ G10, ngoại trừ đồng bảng Anh, đang ở mức không thay đổi sau khi báo cáo thị trường lao động cho thấy thu nhập tăng vẫn ở mức cao và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao mới kể từ tháng 9 năm 2021. Đồng đô la đạt mức cao mới trong sáu ngày so với đồng yên Nhật gần 157,40 JPY. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc (nội địa) đã giảm xuống mức thấp mới kể từ tháng 11 năm ngoái khi thị trường đại lục mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ cuối tuần dài. Hầu hết các loại tiền tệ của thị trường mới nổi đều thấp hơn, bao gồm cả đồng peso của Mexico, vốn đã trở nên không ổn định trong bối cảnh bất ổn chính trị gia tăng. Đồng peso đã phục hồi một chút trong các giao dịch cuối năm ở Bắc Mỹ nhưng lại chịu áp lực khi tổng thống đắc cử Sheinbaum khuyến khích thảo luận về cải cách tư pháp.

Trái phiếu châu Âu, đặc biệt là trái phiếu Pháp, vẫn chịu áp lực sau cuộc bầu cử Nghị viện EU và cuộc bầu cử sớm ở Pháp vào cuối tháng. Nợ của Đức vẫn được coi là nơi trú ẩn an toàn, trong khi lợi suất trái phiếu 10 năm của Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đang ở mức cao mới trong 6 tháng. Trước doanh số trái phiếu 10 năm trị giá 39 tỷ USD của Mỹ hiện nay, lợi suất trái phiếu 10 năm giảm khoảng 3 điểm cơ bản xuống 4,43%. Kỳ hạn ba năm của ngày hôm qua đã nối tiếp, kéo dài chuỗi ngày sự tham gia yếu kém của nhà thầu trực tiếp. Chứng khoán đang chịu áp lực ngày hôm nay. Hàn Quốc và Ấn Độ là những trường hợp ngoại lệ ở Châu Á Thái Bình Dương, nơi mức giảm 1,3% của Australia khiến chỉ số này giảm xuống. Stoxx 600 của Châu Âu giảm phiên thứ ba liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất trong một tháng. Hợp đồng tương lai chỉ số Mỹ cũng nhẹ nhàng hơn. Vàng đang củng cố trong phạm vi hẹp (~$2298-$2213). WTI tháng 7 ít thay đổi sau khi tăng gần 3% vào ngày hôm qua, mức tăng lớn nhất trong năm trong bối cảnh lo ngại rằng các cân nhắc về cung/cầu sẽ thuận lợi hơn trước báo cáo của IEA vào ngày mai.

Châu á Thái Bình Dương

Nếu không có dữ liệu tần số cao mới, thị trường sẽ ít bị phân tâm trước cuộc họp FOMC vào ngày mai vàcuộc họp BOJ vào thứ Sáu . Trung Quốc sẽ báo cáo CPI và PPI vào ngày mai và các lực lượng giảm phát/giảm phát dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ. Bắc Kinh có thể công bố số liệu cho vay tháng 5 vào bất kỳ ngày nào và rủi ro đang tăng lên do các yếu tố mùa vụ và hỗ trợ tài chính tăng tốc. Tuy nhiên, cho đến tháng 4, tổng cho vay cho vay tổng hợp đã kéo dài hơn so với bốn tháng đầu năm 2023 (~10,2 nghìn tỷ CNY trong năm nay so với ~11,3 nghìn tỷ CNY). Trong khi đó, có nhiều thảo luận về việc Trung Quốc chuyển dịch xuất khẩu sang Nam bán cầu và điều này dường như đã được phản ánh trong dữ liệu. Số liệu xuất khẩu tuần trước cho thấy xuất khẩu sang Mỹ giảm 2,4%, sang EU giảm 5% và sang Nhật Bản giảm 8,3%. Xuất khẩu sang Brazil tăng 25% so với cùng kỳ năm trước và xuất khẩu sang ASEAN tăng 4,1%. Tuy nhiên, như người ta mong đợi, sự gia tăng xuất khẩu của Trung Quốc đang gây ra một số lo ngại bên ngoài Hoa Kỳ và Châu Âu. Brazil gần đây đã công bố hệ thống hạn ngạch và thuế quan đối với thép Trung Quốc. Gần đây hơn, Türkiye đã áp dụng mức thuế 40% đối với xe do Trung Quốc sản xuất bắt đầu từ tháng 7. Ấn Độ cũng đã đánh thuế đối với thép và nhôm của Trung Quốc. Sau khi Ủy ban châu Âu mới được thành lập vào cuối tháng này, dự kiến ​​Ủy ban này sẽ công bố mức thuế đối với xe Trung Quốc và chúng có thể có hiệu lực hồi tố. Điều đó nói lên rằng, Đức là một đảng bất đắc dĩ và không rõ việc Scholz SPD thất bại như thế nào trong cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu (tụt xuống vị trí thứ ba sau CDU/CSU và AfD) sẽ ảnh hưởng đến lập trường của họ như thế nào, nếu có. Ngoài ra, Quốc hội Hoa Kỳ đang nỗ lực thuyết phục chính quyền Biden đưa CATL và Gotion của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt.

Phạm vi của đồng đô la so với đồng yên đã được thiết lập trước phiên giao dịch Bắc Mỹ ngày hôm qua, khoảng 156,50 JPY-157,20 JPY. Mức cao nhất ở Bắc Mỹ được ghi nhận gần 157,10 JPY sau khi Kho bạc Hoa Kỳ bán trái phiếu kỳ hạn 3 năm trị giá 56 tỷ USD. Hôm nay nó đã tăng lên khoảng 157,40 JPY. Mức kháng cự được nhìn thấy ở khu vực 157,50-70 JPY, vùng này có thể diễn ra trước các sự kiện quan trọng của Hoa Kỳ vào ngày mai. Đồng đô la Úc đã phục hồi từ mức thấp nhất trong một tháng ở Châu Á Thái Bình Dương (~ 0,6575 đô la) lên mức cao nhất trong phiên ở Bắc Mỹ ngày hôm qua (0,6610 đô la), để lại một nến búa tăng giá . Hôm nay không có hoạt động mua tiếp theo nào và đồng Úc vẫn nằm trong phạm vi hẹp khoảng $0,6590-$0,6610. Hãy tìm kiếm giai điệu hợp nhất để tiếp tục ở Bắc Mỹ. Sau cuộc họp CPI và FOMC của Mỹ vào ngày mai, Úc sẽ báo cáo dữ liệu việc làm nhạy cảm với thị trường vào thứ Năm. Hôm nay, đồng đô la đã tăng lên mức cao nhất so với đồng nhân dân tệ kể từ tháng 11 năm ngoái, gần 7,2545 CNY khi thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ hôm qua. PBOC đặt tỷ giá tham chiếu của đồng đô la ở mức 7,1135 CNY (7,1106 CNY vào thứ Sáu) và mức trung bình trong khảo sát của Bloomberg là 7,2621 CNY (7,2425 CNY vào thứ Sáu). Mặc dù vậy, đồng nhân dân tệ dường như phụ thuộc nhiều hơn vào chuyển động của đồng đô la, đặc biệt là so với đồng yên, mà đồng nhân dân tệ ở nước ngoài có đặc điểm chung là một loại tiền tệ tài trợ hấp dẫn. Đồng bạc xanh được giữ dưới mức CNH7,2725 so với đồng nhân dân tệ ở nước ngoài. Mức cao từ cuối tháng 5 cao hơn một chút (~ CNH7,2760) và mức cao nhất trong năm, thiết lập vào giữa tháng 4 là khoảng CNH7,2830.

Châu Âu

Quá trình khám nghiệm tử thi của cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu vẫn tiếp tục nhưng Vương quốc Anh là trung tâm của hôm nay và ngày mai đối với dữ liệu kinh tế tần số cao. Vương quốc Anh đã báo cáo dữ liệu việc làm mới nhất hôm nay và ngày mai là GDP tháng 4 (và chi tiết). Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên mức cao mới trong năm là 4,4% trong ba tháng tính đến tháng Tư. Số lượng nhân viên trong bảng lương đã giảm tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 4, nhưng mức giảm 3 nghìn vẫn chưa bằng 1/10 mức trung bình trong quý đầu tiên. Số lượng người yêu cầu đã tăng lên. Với chức năng phản ứng của BOE và nhận xét của một số quan chức MPC, thành phần thu nhập có thể là quan trọng nhất. Bao gồm tiền thưởng, thu nhập trung bình hàng tuần (ba tháng, so với cùng kỳ năm trước) không thay đổi nhưng chỉ do con số tháng 3 được điều chỉnh lên 5,9% từ 5,7%. Không bao gồm các khoản thanh toán tiền thưởng, thu nhập trung bình hàng tuần không đổi ở mức 6,0%. Đây là tháng thứ năm dao động trong khoảng 6,0%-6,2%. Thực tế vẫn không có khả năng xảy ra sự thay đổi tỷ giá vào tuần tới. Nó không chỉ đơn giản là do cuộc bầu cử ngày 4 tháng 7. Thị trường hoán đổi được dự báo có gần 45% khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 8, con số này ít thay đổi so với cuối tháng 5. Niềm tin của thị trường về đợt cắt giảm tháng 9 đã tăng lên khoảng 70% từ mức 56% vài tuần trước. Ngày mai, GDP của tháng 4 có thể chững lại sau mức tăng trưởng 0,4% trong tháng 3. Sản xuất/chế tạo công nghiệp, dịch vụ và thương mại dường như lần lượt suy thoái, trong đó xây dựng, có lẽ là lĩnh vực duy nhất không bị thu hẹp. Nền kinh tế Vương quốc Anh đã tăng trưởng 0,6% trong quý 1 năm 24 sau khi suy giảm trong hai quý cuối năm 2023. Tuy nhiên, điều đó có thể đã phóng đại mức tăng trưởng và mức tăng trưởng 0,2% hàng quý dường như có nhiều khả năng xảy ra hơn trong quý hai.

Lực bán bằng đồng Euro đã giảm nhẹ xuống dưới mức 1,0735 USD vào ngày hôm qua và nó đã phục hồi gần như mức của phiên giữa ngày vào buổi chiều ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, nó vẫn kết thúc dưới mức hỗ trợ trong khu vực 1,0785 đô la và đường trung bình động 200 ngày (~ 1,0790 đô la) và không thể quay trở lại trên 1,0775 đô la ngày hôm nay. Ngoài ra, đường trung bình động 5 ngày lần đầu tiên trượt qua đường trung bình động 20 ngày kể từ ngày 2 tháng 5. Mức giảm 1,65 cent của đồng euro trong hai phiên vừa qua là một trong hai mức giảm lớn nhất trong năm nay. Người bán vào buổi sáng ở Châu Âu đã đưa nó trở lại mức 1,0740 USD. Dưới mức thấp của ngày hôm qua, hỗ trợ được nhìn thấy trong khu vực $ 1,0700-25. Đồng bảng Anh đã phục hồi từ mức giảm dưới 1,2690 đô la lên trên 1,2735 đô la một chút, để lại một nến búa tăng giá sau đó. Việc mua theo dõi ở mức tối thiểu (1/100 xu, theo Bloomberg). và chưa tăng trên $1,2740. Rào cản ban đầu tiếp theo là ở khu vực $1,2750-60, sau khi nó bị đình trệ vào tuần trước ở khoảng $1,2800-15. Một quyền chọn lớn bằng đồng bảng Anh (~1,6 tỷ GBP) sẽ hết hạn vào ngày mai ở mức 1,2795 USD. Theo dữ liệu của Bloomberg, đồng euro đã giảm giá so với đồng bảng Anh vào ngày hôm qua và giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2022 gần 0,8440 GBP. Nó ổn định một chút dưới Dải Bollinger phía dưới (~GBP0,8460). Nó đang thăm dò mức thấp nhất của ngày hôm qua, nơi các quyền chọn trị giá 600 triệu euro sẽ hết hạn vào cuối tuần. Dưới mức đó, tiềm năng ban đầu có thể mở rộng tới 0,8400 GBP.

Mỹ

Hôm nay là một ngày yên tĩnh khác trong lịch kinh tế Hoa Kỳ. Ngày mai có hai trong ba sự kiện mà thị trường đặc biệt nhạy cảm: việc làm, CPI và Cục Dự trữ Liên bang. Báo cáo việc làm chưa được cập nhật và mặc dù có nhiều chi tiết khác nhau (ví dụ: khảo sát hộ gia đình và cơ sở, toàn thời gian/bán thời gian), điều đáng chú ý là nền kinh tế dường như đã hoạt động tốt hơn trong tháng 5 so với tháng 4. Chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ được thể hiện vào tuần tới với doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp tăng sau tháng 4 không thay đổi. Đây là một tuần nhẹ nhàng đối với dữ liệu kinh tế của Canada. Ngân hàng Canada có vẻ ôn hòa hơn ECB nhưng xác suất gần 60% về việc cắt giảm lãi suất lần thứ hai vào tháng tới có vẻ hơi cao. CPI tháng 5 của Mexico được báo cáo vào cuối tuần trước, nhẹ hơn một chút so với dự kiến. Hôm nay nó báo cáo số liệu sản xuất công nghiệp tháng 4 ( dự báo trung bình trong khảo sát của Bloomberg là tăng 0,2% sau mức 0,6% trong tháng 3). Nó đạt mức trung bình 0,15% trong ba tháng trước đó, cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, những tiếng vang từ kết quả bầu cử và lo ngại rằng những thay đổi về hiến pháp sẽ làm suy yếu các rào cản (ví dụ, Tòa án tối cao độc lập) nhằm kiểm tra chính phủ bình dân và dân túy sẽ khiến tình trạng biến động tăng cao. Cuối cùng, Brazil báo cáo chỉ số CPI của IPCA ngày hôm nay và tỷ lệ so với cùng kỳ năm trước dự kiến ​​sẽ tăng lần đầu tiên sau 8 tháng. Ngân hàng trung ương Brazil là một trong những ngân hàng đầu tiên cắt giảm lãi suất, bắt đầu từ tháng 8 năm ngoái. Trong tháng trước, tỷ lệ Selic đã giảm 325 bp xuống 10,50%. Thị trường hoán đổi có động thái tiếp theo là tăng giá vào cuối năm nay.

Sau đợt tăng giá lớn của đồng đô la Mỹ trước cuối tuần so với đồng đô la Canada, đồng bạc xanh đã dao động trong phạm vi hẹp ngày hôm qua. Nó đã dành phần lớn thời gian của phiên trong phạm vi chưa đến 30 tích tắc trên 1,3750 CAD. Hãy nhớ lại rằng thứ Sáu tuần trước, sau dữ liệu việc làm, đồng đô la Mỹ lần đầu tiên ổn định trên 1,3750 CAD kể từ cuối tháng Tư. Nó cũng đang giữ trên mức này cho đến ngày hôm nay, mặc dù nó chỉ giữ (hầu như không) dưới mức cao nhất của ngày hôm qua. Mức giá cao của đồng đô la Mỹ dường như không tồn tại. Sự trượt dốc của đồng peso Mexico kéo dài vào ngày hôm qua và đồng bạc xanh đạt gần MXN18,66 vào ngày hôm qua trong phiên giao dịch sớm ở Bắc Mỹ. Khi đồng đô la Mỹ chững lại trên phạm vi rộng hơn, nó đã quay trở lại mức MXN18,2150 trong các giao dịch muộn. Tuy nhiên, đồng peso đã đảo ngược sự phục hồi của nó trong phiên giao dịch ở Châu Á Thái Bình Dương hôm nay trong bối cảnh có tin tức cho rằng tổng thống đắc cử Sheinbaum muốn cải cách tư pháp được thảo luận trước khi Quốc hội mới họp. Đồng đô la đạt khoảng MXN18,58. Sự biến động vẫn còn quá cao và triển vọng chính trị quá không chắc chắn để có thể nhìn thấy những giao dịch mua mới, trong khi việc bán khống đồng peso mà không có động lực giảm giá mạnh sẽ trở nên đắt đỏ. Bolsa đã tăng hơn 0,25% một chút vào ngày hôm qua sau khi giảm 2,75% trước cuối tuần.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Marc Chandler

Đọc thêm