Đồng đô la có ít đối thủ cạnh tranh với thông tin về nơi trú ẩn an toàn của nó

Thị trường ngày hôm qua ban đầu phản ứng kiên cường trước cuộc tấn công của Iran và chống lại Israel vào thứ Bảy. Thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ thậm chí còn mở cửa trong sắc xanh.

Đồng đô la có ít đối thủ cạnh tranh với thông tin về nơi trú ẩn an toàn của nó
Đồng đô la có ít đối thủ cạnh tranh với thông tin về nơi trú ẩn an toàn của nó
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Thị trường

Thị trường ngày hôm qua ban đầu phản ứng kiên cường trước cuộc tấn công của Iran và chống lại Israel vào thứ Bảy. Thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ thậm chí còn mở cửa trong sắc xanh. Dầu Brent nhanh chóng giảm xuống dưới mức 90 USD p/b. Các nhà đầu tư rõ ràng mong đợi bất kỳ phản ứng nào của Israel sẽ được đề phòng khi cộng đồng quốc tế ủng hộ việc giảm căng thẳng. Lợi suất cũng nối lại xu hướng tăng đã bị gián đoạn vào thứ Sáu. Trọng tâm từ thị trường trái phiếu cũng quay trở lại với dữ liệu. Doanh số bán lẻ tháng 3 của Hoa Kỳ đặc biệt mạnh mẽ cả về tiêu đề (0,7% M/M) và các thước đo cốt lõi (nhóm kiểm soát 1,1% m/m). Báo cáo củng cố định vị thị trường gần đây khi đánh giá rằng ba lần tăng lãi suất được đề xuất trong các dấu chấm của Fed vào tháng 3 đang trở nên khó xảy ra hơn bao giờ hết. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn > 2 năm của Hoa Kỳ chạm mức đỉnh mới từ đầu năm đến nay. Cái trước đã bị chặn bởi rào cản 5,0%. Sau đó, tâm lý rủi ro trở nên tồi tệ hơn khi các quan chức Israel cảnh báo nước này sẽ đáp trả cuộc tấn công của Iran. (Mỹ) chứng khoán có mức tăng ban đầu đóng cửa trong sắc đỏ (Nasdaq -1,79%). Dầu đảo chiều đóng cửa ở phía bắc $90 p/b. Đặc biệt là lợi suất trái phiếu ngắn hạn của Mỹ đã giảm đi một phần lợi nhuận ban đầu. Tuy nhiên, trong một xu hướng tăng mạnh, lợi suất đóng cửa ở mức cao hơn từ 2,4 bps (2 năm) đến 8,7 bps (30 năm). Lợi suất của Đức cho thấy mức tăng tương tự (2 năm +5,6 bps, 30 năm 8,2 bps) nhưng vẫn nằm trong mô hình hợp nhất đi ngang đã tồn tại kể từ tháng Hai. Trên thị trường ngoại hối, đồng đô la tiếp tục vượt trội so với các đồng tiền khác. Chỉ số trọng số thương mại DXY lấy lại mốc 106 (106,21). USD/JPY chạm đỉnh mới 34 năm (đóng ở mức 154,28). EUR/USD chứng kiến ​​nhiều khoản lỗ tiếp theo hơn khi tỷ giá giảm xuống dưới 1,0695 vào thứ Sáu (đóng cửa ở mức 106,24).

Tâm lý rủi ro WS ngày hôm qua đã tràn sang châu Á vào sáng nay với các chỉ số khu vực mất tới 2,0%. Dữ liệu của Trung Quốc được công bố sáng nay (cf infra) không giúp cải thiện tâm lý. Kho bạc Hoa Kỳ vẫn đang cố gắng tránh thua lỗ thêm (+1 bp). Đồng đô la vượt trội hơn (EUR/USD 1,0615, USD/JPY 134,35). Cuối ngày hôm nay, lịch sinh thái khá thú vị, bao gồm cả niềm tin của ZEW vào Đức. Tại Hoa Kỳ, giấy phép xây dựng & nhà ở bắt đầu hoạt động và dữ liệu sản xuất tháng 3 sẽ được công bố. Ngay cả trong bối cảnh loại bỏ rủi ro, trái phiếu có thể không ở vị thế tốt để đóng vai trò trú ẩn an toàn vì rủi ro lạm phát sẽ không sớm biến mất. Đồng thời, đồng đô la có rất ít đối thủ cạnh tranh với thông tin về nơi trú ẩn an toàn của nó . EUR/USD 1,0611 (mức thoái lui 76% vào tháng 10/tháng 1) là rào cản cuối cùng để quay trở lại mức thấp năm 2023 (1,0448). Dữ liệu lao động của Anh công bố sáng nay hầu hết yếu hơn dự kiến. Việc làm trong 3 tháng tính đến tháng 2 đã giảm mạnh (-156k so với +74k dự kiến). Tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 4,0% lên 4,2%. Thu nhập trung bình hàng tuần giảm nhẹ ít hơn dự kiến. Đồng bảng Anh giảm trong phản ứng đầu tiên (EUR/GBP 0,854).

Tin tức và quan điểm

Tăng trưởng của Trung Quốc vượt kỳ vọng nhưng đó chỉ là chiến thắng nông cạn GDP tăng 1,6% so với quý trước trong quý 1 năm 2024, tăng tốc từ mức điều chỉnh tăng 1,2% trong quý 4 năm 2023 và cao hơn ước tính 1,5% của các nhà phân tích. Các bản phát hành dữ liệu hàng tháng kèm theo đã làm sáng tỏ về thành phần . Đầu tư tài sản cố định đã tăng mạnh trong tháng 3, tăng tốc lên 4,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sự tăng trưởng gần như hoàn toàn được thúc đẩy bởi đầu tư nhà nước tăng 7,8% so với mức tăng trưởng chỉ 0,5% của đầu tư tư nhân. Sản xuất công nghiệp chậm lại, ở cả các công ty nhà nước và tư nhân. Con số tiêu đề giảm xuống 4,5%. Doanh số bán lẻ cũng đưa ra rất ít lý do để vui mừng khi tốc độ giảm xuống còn 3,1% so với cùng kỳ, giảm so với mức tăng 5,5% trong hai tháng đầu năm và thậm chí còn giảm hơn nữa so với mức 7,4% của tháng 12. Cả sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ đều không đạt kỳ vọng với tỷ lệ chênh lệch lớn . Đầu tư bất động sản đã giảm 9,5% trong tháng 3, cho thấy có rất ít hoặc không có dấu hiệu cải thiện trong lĩnh vực khổng lồ nhưng đang ốm yếu này. Có thể hiểu được, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã nhanh chóng xóa bỏ đà tăng cao đột ngột sau khi thông tin này được công bố. USD/CNY giao dịch ở mức 7,2304 ở mức thấp nhất sáng nay trước khi phục hồi lên mức 7,2376 hiện tại – gần mức yếu nhất kể từ giữa tháng 11. Chính sự yếu kém đang diễn ra của CNY đã ngăn cản ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm mạnh lãi suất để khởi động lại nền kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh Fed đang bị trói tay vì lạm phát cao dai dẳng và sức mạnh kinh tế đang diễn ra.

EU đẩy mạnh cuộc tấn công thương mại chống lại Trung Quốc bằng cách tiến hành một loạt cuộc điều tra. Cơ quan này đã mở một cuộc điều tra về các khoản trợ cấp của Trung Quốc dành cho xe điện và kết luận vào tháng trước rằng có “đầy đủ bằng chứng” về điều đó, mở đường cho việc áp dụng thuế nhập khẩu sớm nhất là vào tháng 7. Ngoài ra, EU hiện sẽ xem xét khả năng hỗ trợ bất hợp pháp cho các công viên điện gió của Trung Quốc trên đất châu Âu cũng như cho các công ty năng lượng mặt trời và đường sắt. Nó cũng sẽ khởi động một cuộc điều tra về việc mua sắm thiết bị y tế của Trung Quốc trong thời gian ngắn.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

KBC Market Research Desk