Đồng đô la có thể có thêm dấu hiệu chạm đáy - Chính sách của BoJ đang bước vào giai đoạn mới

Bị kích động bởi việc Chủ tịch Fed Powell loại trừ khả năng tăng lãi suất, sau đó được củng cố bởi bảng lương chưa được đồng thuận & ISM và việc giảm CPI nội tuyến vào đầu tuần này

Đồng đô la có thể có thêm dấu hiệu chạm đáy - Chính sách của BoJ đang bước vào giai đoạn mới
Đồng đô la có thể có thêm dấu hiệu chạm đáy - Chính sách của BoJ đang bước vào giai đoạn mới

Thị trường

Bị kích động bởi việc Chủ tịch Fed Powell loại trừ khả năng tăng lãi suất, sau đó được củng cố bởi bảng lương chưa được đồng thuận & ISM và việc giảm CPI nội tuyến vào đầu tuần này , đà phục hồi của Kho bạc Hoa Kỳ đã dừng lại vào ngày hôm qua. Điều đó đã xảy ra bất chấp một loạt dữ liệu (thứ cấp) của Hoa Kỳ gây thất vọng theo hướng đi xuống (tuyên bố thất nghiệp, dữ liệu nhà ở, IP và các dữ liệu khác). Dựa vào cách thiết lập tương tự một ngày trước đó đã kích hoạt mức tăng thêm của UST, điều đó cho thấy mức điều chỉnh thấp hơn có thể đã diễn ra theo đúng lộ trình của nó. Sản lượng mặt trước của Mỹ dẫn đầu. Các thị trường vào thứ Tư đã định giá đầy đủ về đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và không sẵn lòng tiến gần hơn đến thời điểm này. Thay vào đó, trọng tâm đang dần chuyển sang những gì có thể mong đợi vào năm 2025 (hiện có ba đợt cắt giảm giá, hai đợt cắt giảm trong năm nay) với tư cách là động lực chính của mặt trận. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ đã kiểm tra mức hỗ trợ giữa mức thấp nhất trong tháng 5 (sau bảng lương) là 4,70% và mức thoái lui 38,2% ở mức tăng năm 2024 (4,689%) trước khi phục hồi trong suốt phiên lên mức 4,8%. Kỳ hạn dài hơn được thêm vào từ 1,2 đến 3,5 bps với kỳ hạn 10 năm đang tìm cách duy trì mức hỗ trợ trên 4,35-4,37%. Bunds Đức vượt trội hơn. Lợi suất tăng 3,2-4,3 bps trên đường cong. Cùng với sự mệt mỏi tác động lên thị trường chứng khoán (sau khi đạt mức cao kỷ lục mới trong ngày ở Mỹ), đồng đô la cũng đã chạm đáy. EUR/USD quay trở lại từ 1,0884 lên 1,0867.DXY phục hồi từ mức thấp 104,08 lên 104,46 vào cuối phiên. Bài phát biểu của Fed bao gồm Barkin, Mester và Bostic đưa ra quan điểm thận trọng về lạm phát bất chấp "sự giảm giá chào mừng" (Mester) trong số liệu CPI hàng tháng. Họ tranh luận về sự kiên nhẫn khi các dịch vụ và nơi ở vẫn đang bị lạm phát . Bostic đã nói thêm rằng việc giảm lãi suất vào cuối năm có thể là điều phù hợp.

Ngoài bản cập nhật kinh tế hàng tháng của Trung Quốc (xem bên dưới), có rất ít thông tin truyền cảm hứng cho thị trường ngày nay. Nước này cũng đã thực hiện đợt bán trái phiếu đặc biệt đầu tiên để khởi động nền kinh tế/thị trường bất động sản. Chúng tôi xem xét tại các thị trường cốt lõi/Hoa Kỳ xem liệu các mức kỹ thuật quan trọng nói trên về lợi suất có được duy trì đến mức đóng cửa hàng tuần hay không. Nếu đúng như vậy, đồng đô la có thể có thêm dấu hiệu chạm đáy, đặc biệt nếu thị trường chứng khoán mất một số lợi thế trước cuối tuần. Hỗ trợ có ý nghĩa đầu tiên của EUR/USD nằm xung quanh con số lớn 1,08 (1,0793, phục hồi 50% USD sau đợt sụt giảm trong quý 4 năm 2023).

Tin tức và lượt xem

Số liệu Trung Quốc công bố sáng nay cho thấy bức tranh trái chiều, khá thiếu thuyết phục về sự phục hồi kinh tế nước này. Về mặt tích cực, sản xuất công nghiệp tháng 4 đã tăng tốc lên 6,7% so với cùng kỳ từ mức 4,5%, tốt hơn mức 5,5% dự kiến ​​(tăng trưởng so với cùng kỳ là 6,3%). Sự gia tăng này, cùng với những yếu tố khác, được thúc đẩy bởi sản xuất chip và ô tô, điều này cho thấy một số động lực tích cực từ nhu cầu nước ngoài. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn đối với câu chuyện tăng trưởng trong nước là một diễn biến ảm đạm khác của doanh số bán lẻ. Dữ liệu liên quan đến nhà ở/tài sản cũng cho thấy sự yếu kém đang diễn ra. Tăng trưởng doanh số bán lẻ chậm hơn dự kiến, từ 3,1% so với cùng kỳ xuống 2,3% (so với dự kiến ​​​​3,7%). Tăng trưởng đầu tư tài sản cố định (YTD Y/Y) cũng chậm lại từ 4,5% so với cùng kỳ xuống 4,2% trong khi dự kiến ​​sẽ tăng thêm một chút. Đầu tư bất động sản vẫn chịu áp lực (-9,8% so với đầu năm) với doanh số bán bất động sản nhà ở thậm chí còn giảm 31,1% so với đầu năm (từ 30,7%). Dữ liệu ngày hôm nay xác nhận bức tranh về sự phục hồi rất không đồng đều của nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là nhu cầu giải quyết các yếu tố đang đè nặng lên niềm tin/nhu cầu trong nước. Về mặt này, sáng nay Trung Quốc đã bán thành công đợt đầu tiên của chương trình trái phiếu chính phủ đặc biệt (40 tỷ CNY) với tỷ lệ trả thầu là 3,91. Nguồn vốn của chương trình sẽ được sử dụng để hỗ trợ chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Khi chính sách của BOJ đang bước vào một giai đoạn mới, gần đây một cuộc tranh luận đang nảy sinh về cách BOJ nên xử lý danh mục tài sản lớn, bao gồm cả việc nắm giữ các quỹ giao dịch trao đổi (ETF). BOJ nắm giữ danh mục đầu tư ETF trị giá khoảng 37 nghìn tỷ yên, có lợi nhuận tiềm ẩn quan trọng . Việc giải phóng danh mục đầu tư trong một động thái bình thường hóa chính sách rộng hơn có thể tạo ra một khoản doanh thu có thể được sử dụng để hỗ trợ chi tiêu khi số tiền đó sẽ được trả lại cho chính phủ. Tuy nhiên, về chủ đề này, thống đốc Ueda hôm nay chỉ ra rằng BOJ không vội bán tài sản rủi ro sớm. Sự thận trọng của BOJ về việc bán tài sản giữa những tài sản khác được lấy cảm hứng từ những lo ngại rằng nó có thể làm mất ổn định các thị trường bị ảnh hưởng bởi doanh số bán hàng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

KBC Market Research Desk

Đọc thêm