Đồng đô la giảm ở châu Âu - Cơ hội mua mới?

Đồng đô la ban đầu kéo dài sự phục hồi ở Bắc Mỹ của ngày hôm qua nhưng đã loại bỏ phần lớn mức tăng trong buổi sáng ở châu Âu.

Đồng đô la giảm ở châu Âu - Cơ hội mua mới?
Đồng đô la giảm ở châu Âu - Cơ hội mua mới?

Tổng quan:  Đồng đô la ban đầu kéo dài sự phục hồi ở Bắc Mỹ của ngày hôm qua nhưng đã loại bỏ phần lớn mức tăng trong buổi sáng ở châu Âu. Khi các đại lý Bắc Mỹ quay trở lại, đồng bạc xanh sẽ giảm giá so với hầu hết các loại tiền tệ G10. Sau khi tiếp cận các mức được cho là nơi BOJ can thiệp lần cuối, hoạt động chốt lời đã đẩy đồng đô la trở lại mức thấp mới cận biên trong tuần (~ JPY156,55). Sự phục hồi của đồng yên được cho là đã giúp đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng giá lần đầu tiên kể từ ngày 15 tháng 5. Đồng euro giữ mức hỗ trợ quan trọng gần 1,0785 USD và đồng bảng Anh cũng đạt mức tương tự gần 1,2675 USD. Tuy nhiên, sự phục hồi của tiền tệ ở châu Âu đã kéo dài các chỉ báo động lượng trong ngày. Điều này cho thấy rủi ro ủng hộ việc bán ra khi giá tăng hơn là chồng chất. Nỗi lo lắng về cuộc bầu cử ở Nam Phi ngày hôm qua đã đè nặng lên đồng rand (~ -1,2% hôm nay) và thanh khoản mỏng ở Châu Á Thái Bình Dương đã khiến đồng peso Mexico kéo dài đà trượt dốc của ngày hôm qua. Mexico sẽ tổ chức bầu cử vào Chủ nhật, nhưng việc định vị thị trường hơn là diễn biến bầu cử dường như là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm của đồng peso.

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương theo sau Phố Wall thấp hơn. Nhiều sàn giao dịch lớn, bao gồm Nikkei, Hang Seng, Taiex, Kospi và Ấn Độ, hôm nay giảm hơn 1%. Sau khi giảm hơn 1% vào ngày hôm qua, mức giảm lớn nhất kể từ giữa tháng 4, chỉ số Stoxx 600 của Châu Âu đã quay trở lại giá thầu vào ngày hôm nay và tăng khoảng 0,35%. Tuy nhiên, chỉ số tương lai của Mỹ thấp hơn 0,4% -0,8%. Trái phiếu đang phục hồi sau đợt bán tháo ngày hôm qua. Lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm giảm một vài điểm cơ bản (xuống 1,05%), trong khi trái phiếu chuẩn của Châu Âu thấp hơn 2-3 bp (ngoại trừ Thụy Sĩ và Thụy Điển, báo cáo GDP quý 1 mạnh hơn dự kiến). Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm vài điểm cơ bản xuống 4,59%. Vàng đang tiếp tục thua lỗ và đạt mức 2322 USD, mức thấp mới cận biên kể từ ngày 9 tháng 5. WTI tháng 7 đạt 80,60 USD vào ngày hôm qua, mức tốt nhất kể từ ngày 1 tháng 5. Nó ổn định ở gần mức thấp nhất và đợt bán tiếp theo đã đạt gần 78,75 USD vào ngày hôm nay. Nó đang nằm trên khu vực 79 USD vào buổi sáng ở Châu Âu.

Châu á Thái Bình Dương

Trước hàng loạt dữ liệu kinh tế ngày mai dự kiến ​​sẽ cho thấy chỉ số CPI của Tokyo tăng (sau khi tháng 4 giảm) và sản lượng (sản xuất công nghiệp) và nhu cầu (doanh số bán lẻ) tăng mạnh hơn, MOF đã công bố báo cáo dòng danh mục đầu tư hàng tuần mới nhất.  Bất chấp xu hướng lãi suất trong nước tăng cao, các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn tiếp tục mua tài sản nước ngoài. Trên thực tế, trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 5, các nhà đầu tư Nhật Bản đã mua gần 2,2 nghìn tỷ JPY (~ 14,1 tỷ USD) trái phiếu nước ngoài, nhiều nhất trong năm nay. Lưu ý rằng trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 5 là tuần tăng thứ tư liên tiếp của lãi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản và đạt mức cao nhất trong 6 tháng gần 0,95%. Kể từ đó, tỷ lệ này đã tăng lên gần 1,10%, mức chưa từng thấy kể từ năm 2011. Ngoài ra, dữ liệu của Kho bạc Hoa Kỳ cho thấy việc Nhật Bản nắm giữ trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đã tăng trong sáu tháng liên tiếp tính đến tháng 3 và trong khoảng thời gian đó, lượng nắm giữ đã tăng khoảng 100 tỷ USD. Các nhà đầu tư Nhật Bản đã bán nhỏ cổ phiếu nước ngoài trong năm nay (~ 128 tỷ JPY) sau khi bán ròng trong giai đoạn năm trước (~ 1,05 nghìn tỷ JPY). Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua cổ phiếu Nhật Bản . Mức trung bình hàng tuần trong năm nay là gần 280 tỷ JPY so với mức trung bình dưới 180 tỷ JPY trong giai đoạn năm trước. Các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhỏ trái phiếu Nhật Bản trong năm nay nhưng lại mua ròng nhỏ trong 21 tuần đầu năm ngoái.

Trong hai tuần qua, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng từ khoảng 4,30% lên gần 4,65%.  Lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm đã tăng từ khoảng 0,91% lên 1,09%. Mối tương quan giữa những thay đổi về tỷ giá hối đoái và lợi suất JGB trong 30 và 60 phiên gần đây là không đáng kể, trong khi mối tương quan với những thay đổi về lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ qua các kỳ là khoảng 0,45. Một nửa mức tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ trong hai tuần diễn ra trong hai phiên gần đây. Đồng đô la đã tăng từ khoảng 156,60 JPY lên 157,70 JPY trong hai phiên qua để đạt mức cao nhất kể từ khi BOJ được cho là đã can thiệp ngay sau cuộc họp FOMC cuối cùng vào ngày 1 tháng 5. Chúng tôi dự đoán thị trường sẽ trở nên thận trọng hơn khi thị trường JPY158 đã được tiếp cận và sự thận trọng đó dường như là động lực chính khiến đồng đô la giảm xuống 156,55 JPY trong phiên giao dịch Châu Á Thái Bình Dương ngày hôm nay. Nó đã tăng trở lại khoảng 157,10 JPY vào buổi sáng ở châu Âu.  Đồng đô la Úc đã đảo chiều từ mức cao nhất trong 4 ngày vào thứ Ba gần 0,6680 USD và giảm xuống gần 0,6610 USD vào ngày hôm qua . Hoạt động bán tiếp theo đã đưa nó lên mức 0,6590 USD vào ngày hôm nay, nhưng nó đã ổn định và quay trở lại mức cao nhất trong phiên gần 0,6620 USD, kéo dài các chỉ báo động lượng trong ngày. Sự thua lỗ của đồng Aussie xảy ra bất chấp việc khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay đã giảm từ khoảng 35% xuống gần như không có khả năng xảy ra, sau khi chỉ số CPI tháng 4 vững chắc hơn dự kiến. Việc phá vỡ mức thấp nhất của tuần trước khoảng 0,6590 đô la và lý tưởng nhất là 0,6580 đô la sẽ khiến chúng tôi tin tưởng rằng đợt phục hồi từ mức thấp giữa tháng 4 (~ 0,6365 đô la) đã kết thúc. Về mặt kỹ thuật, ban đầu điều này sẽ nhắm mục tiêu đến khu vực $ 0,6500. Các quyền chọn trị giá khoảng 785 triệu đô la Úc sẽ hết hạn vào ngày mai ở mức 0,6600 đô la.  Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng lần đầu tiên kể từ ngày 15 tháng 5.  Sự phục hồi của đồng yên dường như đã giúp ích. Đồng đô la đạt gần 7,25 CNY ngày hôm qua và nó đã được giữ vững trở lại. So với đồng nhân dân tệ ở nước ngoài, đồng đô la được giao dịch ở mức gần 7,2760 CNH vào ngày hôm qua và giảm xuống gần 7,2475 CNH vào hôm nay. Mức cao nhất trong năm được thiết lập vào giữa tháng 4 gần CNH7,2830. PBOC đặt tỷ giá tham chiếu của đồng đô la ở mức 7,1111 CNY (7,1106 CNY ngày hôm qua). Mức trung bình trong cuộc khảo sát của Bloomberg là 7,2594 CNY (7,2503 CNY ngày hôm qua).

Châu Âu

Trọng tâm là ước tính sơ bộ của khu vực đồng euro về chỉ số CPI của tháng 5 vào ngày mai, trước cuộc họp của ECB vào tuần tới, nơi việc cắt giảm lãi suất đã được báo trước rõ ràng.  Mặc dù các bang của Đức báo cáo lạm phát có vẻ nhẹ hơn dự kiến, nhưng thước đo hài hòa của EU đã tăng 0,2% trong tháng và 2,8% (tăng từ 2,4% trong tháng 4). Đó là cao hơn một chút so với dự kiến. Hôm nay, Tây Ban Nha báo cáo mức tăng 0,2% đối với biện pháp hài hòa, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái (tăng từ 3,4%). Con số tổng hợp dự kiến ​​​​sẽ tăng 0,2% trong tháng và 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái (tăng từ 2,4%). Ngoài ra, khu vực đồng euro dự kiến ​​​​sẽ báo cáo rằng tỷ lệ thất nghiệp đã giảm trở lại 6,4%, mức thấp mới theo liên minh tiền tệ. Với sự suy thoái kinh tế trong H2 23, khả năng phục hồi của thị trường lao động là đáng chú ý. Chúng tôi lưu ý rằng Thụy Điển đã báo cáo rằng GDP quý 1 đã tăng 0,7% so với quý trước. Dự báo trung bình trong cuộc khảo sát của Bloomberg là không thay đổi. Và như phủ sương trên bánh, GDP quý 4 năm 23 đã được điều chỉnh về dạng phẳng -0,1%. Riksbank của Thụy Điển đã thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên trong chu kỳ vào đầu tháng này (điểm quý xuống 3,75%). Thị trường hoán đổi có gần 85% khả năng xảy ra một đợt cắt giảm nữa tại cuộc họp ngày 20/8. Riêng Thụy Sĩ cũng báo cáo mức tăng trưởng quý 1 mạnh hơn dự kiến ​​(0,5% so với kỳ vọng là 0,3%).

Đồng euro được giao dịch ở mức gần 1,0890 USD vào thứ Ba.  Con số này cao hơn một chút so với những gì chúng tôi mong đợi, nhưng nó đã đảo chiều ở mức thấp hơn và lực bán tiếp theo đã lên tới 1,08 USD vào buổi chiều ngày hôm qua ở Bắc Mỹ. Nó ổn định dưới mức trung bình động 20 ngày (~ $1,0815) lần đầu tiên kể từ ngày 1 tháng 5. Lực bán trong phiên Châu Á Thái Bình Dương chứng kiến ​​mức giảm của đồng euro kéo dài đến gần khu vực $1,0785 mà chúng tôi xác định là có ý nghĩa về mặt kỹ thuật. Nó đã phục hồi lên 1,0820 USD ở châu Âu nhưng đã kéo dài các chỉ báo động lượng trong ngày, cảnh báo những người đầu tư ở Bắc Mỹ nên thận trọng khi theo đuổi nó cao hơn.  Đồng bảng Anh đã được gắn thẻ một xu kể từ khi nó giao dịch trên 1,28 đô la vào thứ Ba lần đầu tiên sau hai tháng và giao dịch ở mức dưới 1,27 đô la một chút vào ngày hôm qua . Nó đạt 1,2680 USD trong doanh thu ở Châu Á Thái Bình Dương và giống như đồng euro, đã phục hồi ở Châu Âu. Các chỉ báo động lượng trong ngày cũng bị kéo dài tương tự khi phục hồi lên mức $1,2720. Việc phá vỡ khu vực 1,2675 USD sẽ khiến chúng tôi tin tưởng rằng đợt phục hồi từ mức thấp ngày 22 tháng 4 (~ 1,23 USD) đã hoàn tất. Các chỉ báo động lượng trên biểu đồ hàng ngày đang giảm xuống.

Mỹ

Khi quý 2 đã trôi qua gần 2/3, dữ liệu quý 1 của Hoa Kỳ sẽ không có nhiều ảnh hưởng.  Tuy nhiên, mức tiêu thụ yếu hơn có thể kéo GDP quý 1 đáng thất vọng xuống hơn nữa. Hãy nhớ lại rằng khi báo cáo đầu tiên được đưa ra, mức tăng trưởng trung bình trong cuộc khảo sát của Bloomberg là 2,5% với tốc độ hàng năm. Thay vào đó, bị kéo xuống bởi thương mại và hàng tồn kho, nền kinh tế đã tăng trưởng 1,6%. Tiêu dùng, dự kiến ​​​​sẽ tăng 3,0%, tăng 2,5%. Các sửa đổi hôm nay có thể thấy mức tiêu thụ được điều chỉnh lên 2,2%. Trong khi đó, dữ liệu tồn kho và cán cân thương mại hàng hóa tháng 4 sẽ đưa vào dự báo về GDP quý 2. Nó vẫn còn sớm hơn trong chu kỳ dữ liệu của công cụ theo dõi của Atlanta Fed, ở mức 3,5% và sẽ được cập nhật sau dữ liệu ngày thứ Sáu. Cuộc khảo sát hàng tháng của Bloomberg vào tuần trước cho thấy dự báo trung bình là 2,2% cho quý 2 và 1,6% cho quý 3.

Đồng đô la Mỹ kéo dài đợt phục hồi bắt đầu vào thứ Ba sau khi giảm xuống khoảng 1,3615 CAD.  Nó được giao dịch ở mức 1,3720 CAD vào ngày hôm qua và mở rộng mức tăng đó lên 1,3735 CAD vào hôm nay. Kỳ vọng của thị trường, được phản ánh trong thị trường hoán đổi, khá ổn định trong tuần rưỡi qua, khoảng 65% khả năng Ngân hàng Canada sẽ cắt giảm lãi suất vào tuần tới. Và, theo suy nghĩ, ngay cả khi họ không cắt giảm, thì đó vẫn có thể là một động thái ôn hòa khi các quan chức chuẩn bị cho thị trường một đợt cắt giảm sớm. Điều này cho thấy đồng đô la Canada có thể tiếp tục tụt hậu so với các loại tiền tệ chính khác. Trong tháng này, trong khi tất cả các loại tiền tệ G10 đều tăng giá so với đồng đô la Mỹ, mức tăng 0,55% của đồng đô la Canada đã theo sau tất cả ngoại trừ đồng yên.  Đồng peso Mexico đã ghi nhận những phiên giao dịch tồi tệ nhất trong tháng này, mất gần 1,5% trong hai phiên qua . Thật vậy, đây là loại tiền tệ của thị trường mới nổi hoạt động kém nhất vào thứ Ba và thứ Tư. Hôm nay nó giảm thêm 0,5% trước khi thị trường Bắc Mỹ mở cửa. Hầu hết các loại tiền tệ của thị trường mới nổi đều giảm trong hai phiên vừa qua và tất cả các loại tiền tệ Latam đều giảm. Có vẻ như đây là vấn đề về định vị hơn là một yếu tố mang phong cách riêng, như cuộc bầu cử ngày 2 tháng Sáu. Đồng đô la đạt gần MXN16,99 vào ngày hôm qua. Nó đã cho thấy một ngày tăng giá ngoài ngày thứ Ba, đảo chiều cao hơn sau khi giao dịch gần MXN16,6340. Nó đạt MXN17,13 trong giao dịch mỏng ở Châu Á Thái Bình Dương. Mặc dù đã giảm trở lại nhưng đồng đô la vẫn đang giao dịch trên Dải Bollinger phía trên (~ MXN17,05). Đồng Real của Brazil giảm tương đương với đồng peso ngày hôm qua (~ 0,80%). Đồng đô la lần đầu tiên được đẩy lên trên 5,20 BRL kể từ ngày 22 tháng 4. Mức kháng cự gần đó được nhìn thấy gần BRL5,23. Mức cao nhất của năm được thiết lập vào giữa tháng 4 khoảng BRL5,2870.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Marc Chandler

Đọc thêm