Đồng đô la phục hồi sau đợt trượt giá ngày hôm qua, nhưng lại sụt giảm so với đồng Yên

Đồng đô la giảm điểm sau khi báo cáo sản xuất ISM đáng thất vọng ngày hôm qua ban đầu được gia tăng trong doanh thu ở Châu Á Thái Bình Dương vào đầu ngày hôm nay trước khi nó phục hồi.

Đồng đô la phục hồi sau đợt trượt giá ngày hôm qua, nhưng lại sụt giảm so với đồng Yên
Đồng đô la phục hồi sau đợt trượt giá ngày hôm qua, nhưng lại sụt giảm so với đồng Yên

Tổng quan: Đồng đô la giảm điểm sau khi báo cáo sản xuất ISM đáng thất vọng ngày hôm qua ban đầu được gia tăng trong doanh thu ở Châu Á Thái Bình Dương vào đầu ngày hôm nay trước khi nó phục hồi. Sự phục hồi đã kéo dài các chỉ báo động lượng trong ngày , cảnh báo việc mua đồng đô la tiếp theo sẽ diễn ra mạnh mẽ ở Bắc Mỹ mà không có động lực mới. Trong bối cảnh điều chỉnh vị thế và tháo gỡ các cặp chéo, đồng yên đang cản trở sự phục hồi của đồng đô la và là đồng tiền mạnh nhất trong số các loại tiền G10. Chỉ số CPI của Thụy Sĩ ổn định hơn một chút so với dự kiến ​​đã giúp thị trường giảm bớt khả năng SNB tăng lãi suất vào cuối tháng này. Điều này cũng cho phép đồng franc phục hồi một chút. Các loại tiền tệ G10 khác thấp hơn. Hầu hết các loại tiền tệ của thị trường mới nổi cũng yếu hơn. Đồng rand Nam Phi và peso Mexico giảm hơn 1% một chút. Chiến thắng của ông Modi ở Ấn Độ dường như nhỏ hơn so với ngày hôm qua và đồng rupee cũng nằm trong số những đồng tiền yếu nhất của thị trường mới nổi hiện nay.

Chứng khoán Ấn Độ đang lấy lại mức tăng của ngày hôm qua cộng với ngày hôm nay, trượt hơn 5%. Ngoại trừ Trung Quốc và Hồng Kông, hầu hết các sàn giao dịch ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương đều giảm điểm hôm nay. Stoxx 600 của Châu Âu giảm 0,8%, lấy lại toàn bộ mức tăng trong hai ngày qua. Hợp đồng tương lai chỉ số Mỹ cũng nhẹ nhàng hơn. Trái phiếu châu Á Thái Bình Dương chơi đuổi kịp sau đợt tăng mạnh ở Mỹ ngày hôm qua. Lợi suất chuẩn châu Âu hầu hết thấp hơn 1-2 bp. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm không đổi ở mức gần 4,39% sau khi giảm 11 bp ngày hôm qua. Vàng đã phục hồi ngày hôm qua và ổn định trên mức $2350 nhưng hôm nay đã trở lại mạnh hơn và có vẻ đã sẵn sàng kiểm tra mức thấp của ngày hôm qua (~ $2315). Dầu WTI tháng 7 đang kiểm tra mức 80 USD vào tuần trước đã được bán dưới 73 USD xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2. Cuối cùng, natgas đã tăng mạnh ngày hôm qua do nhà máy ở Na Uy ngừng hoạt động, nhưng hôm nay nó đang phục hồi. Điểm chuẩn của Hà Lan đã tăng hơn 5% vào ngày hôm qua và giảm gần 3,8% vào ngày hôm nay. Giá ở Mỹ đã tăng 6,5% vào ngày hôm qua và ổn định vào ngày hôm nay.

Châu á Thái Bình Dương

Lễ kỷ niệm 35 năm cuộc biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn là lời nhắc nhở về mong muốn tự do hóa chính trị và nhân quyền ở Trung Quốc.  Cha của ông Tập được cho là đã cảnh báo giới lãnh đạo Trung Quốc rằng tang lễ của Tổng bí thư ĐCSTQ Hồ cần phải được quản lý hợp lý nếu không sẽ xảy ra hỗn loạn. Hồ đã là một nhà cải cách mạnh mẽ. Bản thân ông Tập coi các cuộc biểu tình của sinh viên là nguy hiểm và có những điểm tương đồng với Cách mạng Văn hóa. Những cải cách chính trị ở Trung Quốc kể từ khi ông Tập nắm quyền đã đi theo hướng khác. Đảng Cộng sản có vai trò ngày càng tăng trong xã hội, chính phủ và doanh nghiệp. Sự cân bằng quyền lực giữa các thái tử đảng, như Tập có cha mẹ chiến đấu bên cạnh Mao, và Đoàn Thanh niên Cộng sản gồm những người không có mối liên hệ nhưng đầy tham vọng đã bị phá hủy để ủng hộ phe trước. “Bát cơm sắt” được chính phủ hỗ trợ của Mao đã bị dỡ bỏ và Tập chia sẻ với một số người ở Mỹ và Châu Âu vốn coi thường các chương trình phúc lợi xã hội. Ngay lập tức hơn, lịch trình kinh tế nhẹ nhàng vào đầu tuần này sẽ kết thúc vào ngày mai với chỉ số PMI cuối cùng của Nhật Bản và Úc, dịch vụ và tổng hợp Caixin của Trung Quốc, và GDP quý 1 của Úc (dự kiến ​​0,2%, giống như quý 4 năm 23).

Việc lãi suất của Mỹ giảm sau cuộc khảo sát sản xuất ISM đáng thất vọng đã khiến đồng đô la giảm giá nói chung và lần đầu tiên nó bị đẩy xuống dưới 156 JPY kể từ ngày 21 tháng 5 . Hoạt động bán tiếp theo hôm nay đã đưa đồng bạc xanh xuống dưới đường xu hướng nối hai mức thấp tăng đột biến trong tháng 5 xuất hiện hôm nay gần 155,90 JPY. Đồng đô la đã ghi nhận mức giảm giá trong ngày hôm qua, giao dịch ở cả hai phía của phạm vi trước cuối tuần và đóng cửa dưới mức thấp nhất. Nó đã được bán với giá 155,00 JPY ngày hôm nay. Hỗ trợ gần đó được nhìn thấy khoảng 154,80 JPY. Các chỉ báo động lượng trong ngày bị kéo giãn. JPY155,90-JPY156,00 hiện có thể đưa ra mức kháng cự.  Đồng đô la Úc đã không thoát khỏi mức xử lý 0,6600 đô la kể từ ngày 8 tháng 5.  Nó gần như đã bao phủ phạm vi trong ba phiên qua. Nó đã giao dịch dưới 0,6600 USD trong ngày vào ngày 30 tháng 5 và đạt 0,6695 USD vào ngày hôm qua, trong bối cảnh đồng bạc xanh giảm giá rộng rãi. Nó đã đạt mức cao mới trong ngày hôm nay nhưng được giữ ở mức dưới 0,6700 đô la và đã đảo chiều thấp hơn để đạt mức thấp nhất của ngày hôm qua dưới 0,6640 đô la. Việc bán tháo cũng đã kéo dài chỉ báo động lượng trong ngày, cho thấy rằng mức hỗ trợ ở mức 0,6625-30 USD có thể đủ để hạn chế mức lỗ lớn hơn ngày hôm nay. Nhiều nhà quan sát bị cuốn vào chính xác cách Bắc Kinh quản lý tiền tệ của mình.  Vì chúng tôi nghi ngờ nó thay đổi và phát triển theo thời gian và cố tình không rõ ràng nên chúng tôi nghĩ rằng đối với hầu hết những người tham gia thị trường, đó không phải là vấn đề. Đồng nhân dân tệ làm gì quan trọng hơn làm như thế nào. Quan trọng nhất, chúng tôi cho rằng Bắc Kinh đã chống lại mức độ mất giá mà chỉ riêng các lực lượng thị trường đang thúc đẩy và họ không sử dụng tỷ giá hối đoái để thúc đẩy xuất khẩu. Quả thực, Trung Quốc dường như đang chuyển hướng sang chiến lược đầu tư trực tiếp nước ngoài và đồng nhân dân tệ mạnh hơn là điều được mong đợi hơn so với suy đoán về một đợt phá giá lớn chỉ xảy ra một lần. PBOC đặt tỷ giá tham chiếu của đồng đô la ở mức 7,1083 CNY (7,1086 CNY ngày hôm qua). Mức trung bình trong cuộc khảo sát của Bloomberg là 7,2295 CNY (7,2399 CNY ngày hôm qua). Đồng đô la đã không đóng cửa dưới mức CNH7,25 kể từ gần hai tuần. Đường xu hướng tương tự như đường xu hướng mà chúng tôi đã xác định với đồng yên được tìm thấy ngày hôm nay gần CNH7,2535. Mức thấp nhất hôm nay cho đến nay là CNH7,2490 và đồng đô la đã tạo mức cao thấp hơn trong phiên thứ tư.

Châu Âu

Dòng tin tức từ châu Âu hôm nay đã bị khuất phục.  Dữ liệu dịch vụ cuối cùng và PMI tổng hợp sẽ được công bố vào ngày mai, cũng như PPI tháng 4. Một vài giờ trước khi cuộc họp của ECB diễn ra vào thứ Năm, doanh số bán lẻ tổng hợp trong tháng 4 sẽ được công bố. Một sự thoái lui sau mức tăng 0,8% trong tháng 3. PMI tháng 5 của Thụy Sĩ ngày hôm qua không ổn định. PMI sản xuất đã tăng lên 46,4 từ 41,4 trong tháng 4 và PMI dịch vụ giảm xuống 48,8 từ 55,6. Hôm nay, Thụy Sĩ báo cáo CPI tháng 5. Biện pháp hài hòa của EU tăng từ 1,4% lên 1,5%. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ họp hàng quý và họ trở thành ngân hàng trung ương G10 đầu tiên cắt giảm lãi suất vào tháng 3. Trên thị trường hoán đổi có hơn 50% khả năng xảy ra đợt cắt giảm tiếp theo vào ngày 20 tháng 6. Hôm qua nó ở mức gần 60%, tức là trước CPI ngày hôm nay. Tuần trước, đồng euro đã tăng lên 0,9930 CHF, mức tốt nhất kể từ tháng 4 năm 2023, nhưng đã đảo chiều thấp hơn và đạt mức tăng ba tuần. Nó đã tiếp cận CHF0,9750 vào ngày hôm qua, mức thoái lui (50%) của đợt tăng từ ngày 19 tháng 4, khi tỷ giá ban đầu bị đẩy xuống mức thấp (~ CHF0,9565) khi Israel trả đũa Iran. Lần bán tiếp theo ngày hôm nay đã đạt gần 0,9720 CHF. Mức thoái lui tiếp theo (61,8%) là gần CHF0,9700.

Đồng euro tăng nhờ chỉ số ISM sản xuất yếu hơn của Mỹ . Sau khi va chạm với nó nhiều lần vào chiều ngày hôm qua ở Bắc Mỹ, cuối cùng nó đã tăng lên trên 1,09 USD. lần đầu tiên kể từ ngày 21 tháng 3. Mức tăng của nó ban đầu được kéo dài lên khoảng 1,0915 USD nhưng người bán đã xuất hiện và đưa nó lên khoảng 1,0870 USD vào đầu phiên giao dịch châu Âu. Với các chỉ báo động lượng trong ngày, chúng tôi nghi ngờ rằng mức hỗ trợ gần $1,0850-60 có thể là đủ. Sự tăng giá của đồng euro trong bối cảnh khả năng cao về việc ECB sẽ cắt giảm lãi suất vào thứ Năm và tăng trưởng việc làm vững chắc của Hoa Kỳ vào thứ Sáu (mức trung bình trong cuộc khảo sát của Bloomberg đã tăng lên trong những ngày gần đây lên 190 nghìn), khiến chúng tôi ngạc nhiên. Chúng tôi không mong đợi một sự đột phá. Tuy nhiên, chúng tôi nhớ lại rằng thị trường đã từng làm điều này trước đây, tức là tăng giá đồng euro trước báo cáo việc làm của Mỹ chỉ để bán tháo sau đó. Vào thứ Năm, ngay sau cuộc họp báo của ECB, có các lựa chọn với khoảng 2,8 tỷ euro gần như được chia đều giữa 1,09 USD và 1,0915 USD sắp hết hạn.  Đồng bảng Anh đã phục hồi từ mức giảm nhẹ dưới 1,27 đô la lên trên 1,28 đô la một chút sau sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ.  Đồng bảng Anh đạt đỉnh một chút trên 1,28 USD vào tuần trước, mức cao nhất trong hai tháng. Hôm qua nó đã giảm đi vài phần trăm xu. Nó đóng cửa trên 1,28 USD lần đầu tiên kể từ ngày 11 tháng 3. Nó tiếp cận ngưỡng kháng cự trước 1,2820 USD và giảm trở lại mức 1,2760 USD vào buổi sáng ở châu Âu. Với các chỉ báo động lượng quá bán trong ngày, đồng bảng Anh nhận thấy kim ngạch giao dịch vào cuối buổi sáng ở châu Âu đang ổn định. Có các lựa chọn với giá khoảng 370 triệu GBP ở mức 1,2860 USD sẽ hết hạn vào thứ Năm.

Mỹ

ISM một lần nữa vượt trội hơn PMI. Chỉ số PMI sản xuất  tháng 5 của Hoa Kỳ đã được điều chỉnh lên 51,3 so với ước tính ban đầu là 50,9. Hãy nhớ lại rằng dự báo trung bình trong cuộc khảo sát của Bloomberg ban đầu là 49,9. Đây là ý kiến ​​cho rằng thị trường đã chứng kiến ​​đợt giảm thứ ba liên tiếp và nó trở nên mạnh hơn và được điều chỉnh lên cao hơn. Cuộc khảo sát sản xuất ISM đã được báo cáo ngay sau PMI. Nó yếu hơn dự kiến ​​ở mức 48,7 (từ 49,2). Nó đã ở dưới mức bùng nổ/phá sản 50 kể từ tháng 11 năm 2022 với ngoại lệ duy nhất là vào tháng 3 vừa qua (50,3). Trong 4 tháng đầu năm, trung bình là 49,1. Giá thanh toán tăng với tốc độ chậm (57,0 so với 60,9) và số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm (45,4 so với 49,1). Số lượng đơn đặt hàng mới yếu nhất kể từ tháng 5 năm ngoái. Việc làm tăng lên 51,1 từ 48,6. Đây là lần đầu tiên chỉ số trên 50 trong 8 tháng. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu Mỹ giảm do báo cáo của ISM và kéo đồng đô la xuống thấp hơn. Công cụ theo dõi GDP của Atlanta Fed đã giảm mạnh trong bản cập nhật ngày hôm qua xuống 1,8% từ 2,7%. Báo cáo JOLTS tháng 4 hôm nay dự kiến ​​cho thấy cơ hội việc làm sẽ giảm (~130 nghìn) và dần bình thường hóa. Chúng đã giảm khoảng 400 nghìn trong Quý 1 năm 24 và gần 420 nghìn trong Quý 4 ngày 23. Các đơn đặt hàng tại nhà máy trong tháng 4 cũng đang tăng dần. Các đơn đặt hàng lâu bền trong tháng 4 đã được báo cáo, mặc dù sẽ được điều chỉnh vào hôm nay nhưng vẫn tăng 0,7%. Đơn đặt hàng tại nhà máy dự kiến ​​sẽ tăng 0,6%. Trọng tâm ở Canada là cuộc họp của ngân hàng trung ương vào thứ Tư. Thị trường nhận thấy khả năng cắt giảm lãi suất cao hơn một tuần trước (~ 80% so với 65%). Tổng thống đắc cử Mexico Sheinbaum sẽ được khánh thành vào ngày 1 tháng 10. Trong số các nhà đầu tư có hai nỗi lo sợ. Đầu tiên là về những gì AMLO có thể làm trong những tháng tới và thứ hai là những thay đổi hiến pháp có thể xảy ra trong chính quyền Sheinbaum. Cô ấy có thể không giải quyết được vấn đề trước đây, nhưng một tuyên bố rõ ràng từ cam kết ủng hộ sự độc lập của cơ quan tư pháp và ngân hàng trung ương có thể giúp giảm bớt lo lắng của nhà đầu tư.

Đồng đô la đã giữ mức 1,3600 CAD trong mức giảm ngày hôm qua.  Nó đã không giải quyết dưới 1,36 CAD kể từ ngày 9 tháng 4 và hành động giá gần đây nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực đó. Ở phía trên, đồng bạc xanh đã không đóng cửa trên 1,3750 CAD kể từ cuối tháng 5. Đồng đô la Canada là đồng tiền G10 duy nhất không tăng giá so với đồng đô la Mỹ ngày hôm qua. Đồng đô la Mỹ hôm nay đạt gần 1,37 CAD. Mức cao nhất của tuần trước là gần 1,3735 CAD/.  Đồng peso của Mexico hôm qua đã giảm gần 3,8%, mức giảm lớn nhất trong gần 4 năm.  Mức cao nhất của đồng đô la Mỹ được ghi nhận ở Bắc Mỹ gần MXN17,75, không phải ở các thị trường Châu Á Thái Bình Dương mỏng manh như trường hợp của “sự cố chớp nhoáng” vào tháng Tư. Mức tăng của đồng đô la đã được mở rộng lên gần MXN18,00 vào ngày hôm nay, trước khi ổn định. Nó đang giao dịch quanh mức MXN17,88 (tăng ~ 1%) trong phiên giao dịch buổi sáng muộn ở châu Âu, chỉ tìm thấy niềm an ủi nho nhỏ khi Sheinbaum gắn bó với bộ trưởng tài chính của AMLO. Hỗ trợ ban đầu được nhìn thấy trong khu vực MXN17.60-70.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Marc Chandler

Đọc thêm