Đồng đô la Úc giảm nhẹ khi đồng đô la Mỹ tăng nhu cầu do tâm lý sợ rủi ro

Đô la Úc (AUD) giảm nhẹ do tâm lý tránh rủi ro vào thứ Hai. Nhu cầu Đô la Mỹ (USD) mới gây áp lực lên cặp AUD/USD. AUD có thể hạn chế đà giảm do lạm phát liên tục ở mức cao và PMI Bán lẻ và Dịch vụ mạnh hơn.

Đồng đô la Úc giảm nhẹ khi đồng đô la Mỹ tăng nhu cầu do tâm lý sợ rủi ro
Đồng đô la Úc giảm nhẹ khi đồng đô la Mỹ tăng nhu cầu do tâm lý sợ rủi ro
  • Đồng đô la Úc có thể hạn chế đà giảm giá vì lạm phát cao khiến RBA phải trì hoãn việc cắt giảm lãi suất.
  • Lạm phát tháng 5 của Úc đã làm dấy lên cảnh báo rằng RBA có thể tăng lãi suất tiền mặt lên 4,6% vào tháng 9.
  • Đồng đô la Mỹ có thể gặp khó khăn vì tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại ở Hoa Kỳ có thể khiến Fed phải giảm lãi suất sớm hơn.

Đô la Úc (AUD) giảm nhẹ do tâm lý tránh rủi ro vào thứ Hai. Nhu cầu Đô la Mỹ (USD) mới gây áp lực lên cặp AUD/USD. AUD có thể hạn chế đà giảm do lạm phát liên tục ở mức cao và PMI Bán lẻ và Dịch vụ mạnh hơn. Những yếu tố này có thể thúc đẩy Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) trì hoãn việc cắt giảm lãi suất tiềm năng.

Biên bản cuộc họp tháng 6 của RBA cho biết các nhà hoạch định chính sách nhấn mạnh nhu cầu phải cảnh giác với rủi ro lạm phát tăng. Các nhà hoạch định chính sách lưu ý rằng giá cả tăng đáng kể có thể đòi hỏi lãi suất cao hơn đáng kể. Mặc dù lãi suất ổn định vào tháng 6, CPI của tháng 5, tăng đáng ngạc nhiên lên 4,0% từ mức 3,6% trước đó, đã thúc đẩy cảnh báo rằng RBA có thể tăng lãi suất tiền mặt lên 4,6% vào tháng 9.

Theo dữ liệu công bố hôm thứ sáu, đồng đô la Mỹ (USD) có thể phải đối mặt với những thách thức khi tăng trưởng việc làm tại Hoa Kỳ chậm lại vào tháng 5. Mặc dù Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) vượt quá kỳ vọng của thị trường vào tháng 6, nhưng mức tăng trưởng chậm hơn so với mức tăng của tháng 5. Ngoài ra, Tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ vào tháng 6. Điều này có thể khiến các nhà giao dịch suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể giảm lãi suất sớm hơn dự kiến.

Công cụ FedWatch của CME cho thấy thị trường lãi suất đang định giá khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9 là gần 70,7%, tăng so với mức 64,1% của tuần trước đó.

Bản tóm tắt hàng ngày Biến động thị trường: Đồng đô la Úc giảm do tâm lý tránh rủi ro

  • Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) của Hoa Kỳ tăng 206.000 vào tháng 6, sau khi tăng 218.000 vào tháng 5. Con số này vượt qua kỳ vọng của thị trường là 190.000.
  • Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ tăng nhẹ lên 4,1% vào tháng 6 từ mức 4,0% vào tháng 5. Trong khi đó, Thu nhập trung bình theo giờ giảm xuống 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 6 từ mức đọc trước đó là 4,1%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.
  • Theo Cục Thống kê Úc công bố hôm thứ năm, thặng dư thương mại của Úc trong tháng 5 là 5.773 triệu đô la Úc (3.868 triệu đô la Mỹ), thấp hơn mức dự kiến ​​là 6.678 triệu đô la Úc và giảm so với mức công bố trước đó là 6.548 triệu đô la Úc.
  • Doanh số bán lẻ của Úc, thước đo chi tiêu của người tiêu dùng trong nước, tăng 0,6% so với tháng trước vào tháng 5, tăng so với mức tăng 0,1% của tháng trước. Con số này vượt quá kỳ vọng của thị trường là tăng 0,2%.
  • Chỉ số PMI dịch vụ Úc của Judo Bank tăng lên 51,2 MoM, tăng so với mức 51,0 của tháng trước, vượt qua mức dự báo giảm xuống 50,6. Trong khi đó, PMI tổng hợp tăng lên 50,7 MoM, so với mức 50,6 của tháng trước.
  • Chỉ số Nhà quản lý mua hàng (PMI) dịch vụ của Trung Quốc đã giảm từ 54,0 vào tháng 5 xuống 51,2 vào tháng 6, theo dữ liệu mới nhất do Caixin công bố vào thứ Tư. Dự báo của thị trường là 53,4 trong giai đoạn được báo cáo.
  • Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago Austan Goolsbee phát biểu trên Đài phát thanh BBC hôm thứ Tư rằng việc đưa lạm phát trở lại mức 2% sẽ mất thời gian và cần có thêm dữ liệu kinh tế. Tuy nhiên, vào thứ Ba, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương đang quay trở lại con đường giảm phát, theo Reuters.

Phân tích kỹ thuật: Đô la Úc giữ vị trí quanh mức 0,6750

Đồng đô la Úc giao dịch quanh mức 0,6740 vào thứ Hai. Phân tích biểu đồ hàng ngày cho thấy cặp AUD/USD phá vỡ dưới ngưỡng tăng, cho thấy khả năng đảo chiều giảm giá. Ngoài ra, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày củng cố nhẹ dưới mức 70. Một động thái đi xuống của RSI sẽ cho thấy tài sản có thể trải qua một đợt điều chỉnh.

Cặp AUD/USD có khả năng kiểm tra ranh giới dưới của nêm tăng ở khoảng 0,6755, tiếp theo là mức tâm lý 0,6800 gần ranh giới trên của nêm.

Về mặt tiêu cực, cặp AUD/USD có thể di chuyển trong khu vực xung quanh Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 50 ngày ở mức 0,6639.

AUD/USD: Biểu đồ hàng ngày

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Akhtar Faruqui

Đọc thêm