Đồng đô la Úc mở rộng mức tăng do tâm lý diều hâu xung quanh RBA

Đồng đô la Úc (AUD) giữ mức tăng vào thứ năm sau khi Viện Melbourne công bố Kỳ vọng lạm phát tiêu dùng tháng 7, trong đó nêu kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát trong 12 tháng tới.

Đồng đô la Úc mở rộng mức tăng do tâm lý diều hâu xung quanh RBA
Đồng đô la Úc tăng giá trong bối cảnh kỳ vọng RBA sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất
  • Đồng đô la Úc tăng giá do quan điểm cứng rắn của RBA.
  • Kỳ vọng lạm phát tiêu dùng của Úc trong tháng 7 đạt mức 4,3%, thấp hơn một chút so với mức 4,4% của tháng 6.
  • Đồng đô la Mỹ giảm do lợi suất trái phiếu kho bạc thấp hơn trước dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6.

Đồng đô la Úc (AUD) giữ mức tăng vào thứ năm sau khi Viện Melbourne công bố Kỳ vọng lạm phát tiêu dùng tháng 7, trong đó nêu kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát trong 12 tháng tới.

Cặp AUD/USD nhận được hỗ trợ từ kỳ vọng ngày càng tăng rằng Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) có thể trì hoãn chu kỳ cắt giảm lãi suất toàn cầu hoặc có thể tăng lãi suất một lần nữa. Dữ liệu gần đây cho thấy sự suy giảm trong niềm tin của người tiêu dùng Úc vào tháng 7, trái ngược với sự gia tăng trong tâm lý kinh doanh, đạt mức cao nhất trong 17 tháng vào tháng 6.

Đồng đô la Mỹ (USD) mất giá, có khả năng bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ thấp hơn. Các nhà giao dịch đang hướng đến dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ cho tháng 6, dự kiến ​​công bố vào thứ năm, để có thêm thông tin chi tiết về lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Dự báo của thị trường nói chung cho rằng CPI cốt lõi hàng năm của Hoa Kỳ cho năm kết thúc vào tháng 6 sẽ vẫn ổn định ở mức 3,4%. Trong khi đó, lạm phát CPI tiêu đề dự kiến ​​sẽ tăng lên 0,1% so với tháng trước vào tháng 6, so với mức đọc ổn định trước đó là 0,0%.

Bản tóm tắt hàng ngày Biến động thị trường: Đồng đô la Úc tăng do tâm lý diều hâu xung quanh RBA

  • Kỳ vọng lạm phát tiêu dùng của Úc trong tháng 7 là 4,3%, thấp hơn một chút so với mức trước đó là 4,4%.
  • Thống đốc Hội đồng Dự trữ Liên bang Lisa Cook tuyên bố vào thứ Tư, "Dự báo cơ bản của tôi... là lạm phát sẽ tiếp tục tiến tới mục tiêu theo thời gian, mà tỷ lệ thất nghiệp sẽ không tăng thêm nhiều nữa", theo Reuters.
  • Vào thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh nhu cầu theo dõi chặt chẽ thị trường lao động, lưu ý rằng thị trường này đã xấu đi đáng kể. Ngoài ra, Powell bày tỏ sự tin tưởng vào xu hướng giảm của lạm phát.
  • Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Trung Quốc, một đối tác thương mại thân thiết của Úc, đã tăng với tốc độ hàng năm là 0,2% vào tháng 6, giảm so với mức tăng 0,3% vào tháng 5. Thị trường đã dự báo mức tăng 0,4% trong giai đoạn này. Hàng tháng, lạm phát CPI của Trung Quốc đã giảm 0,2% vào tháng 6, so với mức giảm 0,1% vào tháng 5, thấp hơn mức giảm dự kiến ​​là 0,1%.
  • Vào thứ Ba, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã trả lời các câu hỏi trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày đầu tiên trong phiên điều trần trước Quốc hội. Powell tuyên bố, "Nhiều dữ liệu tốt hơn sẽ củng cố niềm tin của chúng ta vào lạm phát". Ông nhấn mạnh rằng "việc cắt giảm lãi suất chính sách là không phù hợp cho đến khi Fed có được sự tự tin lớn hơn rằng lạm phát đang hướng tới mức bền vững là 2%". Ông cũng lưu ý rằng "dữ liệu quý đầu tiên không hỗ trợ cho sự tự tin lớn hơn vào con đường lạm phát mà Fed cần phải cắt giảm lãi suất".
  • Vào thứ Ba, Niềm tin người tiêu dùng Westpac của Úc đã giảm 1,1% vào tháng 7, đảo ngược mức tăng 1,7% được ghi nhận vào tháng 6. Đây là lần giảm thứ năm trong năm 2024, do lo ngại liên tục về lạm phát cao, lãi suất tăng cao và nền kinh tế trì trệ.

Phân tích kỹ thuật: Đô la Úc duy trì vị thế quanh mức 0,6750

Đô la Úc giao dịch quanh mức 0,6750 vào thứ năm. Phân tích biểu đồ hàng ngày cho thấy cặp AUD/USD hợp nhất trong kênh tăng dần, cho thấy xu hướng tăng giá. Ngoài ra, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày vẫn ở trên mức 50, xác nhận đà tăng giá.

Cặp AUD/USD có thể kiểm tra ranh giới trên của kênh tăng dần ở mức khoảng 0,6785. Nếu vượt qua mức này, cặp tiền có thể nhắm tới mức tâm lý là 0,6800.

Về mặt tiêu cực, cặp AUD/USD có thể tìm thấy hỗ trợ quanh ranh giới dưới của kênh tăng dần tại 0,6675, với hỗ trợ bổ sung gần Đường trung bình động hàm mũ 50 ngày (EMA) tại 0,6646. Một sự phá vỡ dưới mức này có thể đẩy cặp tiền này về phía hỗ trợ hồi quy quanh 0,6590.

AUD/USD: Biểu đồ hàng ngày

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Akhtar Faruqui

Đọc thêm