Động lực lạm phát không lý tưởng giải thích tại sao Fed sẽ không thể sớm cắt giảm lãi suất

Chỉ số FTSE 100 và Stoxx 600 đóng cửa ở mức ATH mới nhờ kỳ vọng ôn hòa của ngân hàng trung ương ngày càng tăng. EURUSD bật xuống thấp hơn từ đường DMA 50 và 200

Động lực lạm phát không lý tưởng giải thích tại sao Fed sẽ không thể sớm cắt giảm lãi suất
Động lực lạm phát không lý tưởng giải thích tại sao Fed sẽ không thể sớm cắt giảm lãi suất

Chỉ số FTSE 100 và Stoxx 600 đóng cửa ở mức ATH mới nhờ kỳ vọng ôn hòa của ngân hàng trung ương ngày càng tăng. EURUSD bật xuống thấp hơn từ đường DMA 50 và 200, trong khi Cable đã thử nghiệm đường 200-DMA của chính nó để tăng nhờ GDP mạnh được đọc vào thứ Sáu tuần trước, nhưng các cặp tiền tệ cần tin tốt từ tình hình lạm phát của Hoa Kỳ để xóa bỏ các ngưỡng kháng cự chính này tuần.

Được công bố vào thứ Sáu, những con số về tâm lý và kỳ vọng ở Michigan của Hoa Kỳ là một thảm họa. Không chỉ dữ liệu cho thấy tâm lý giảm sút trong tháng 5 mà hàng loạt dữ liệu còn chỉ ra kỳ vọng lạm phát trong năm tới sẽ tăng lên 3,5%. Điều đó khá giống với mức CPI của Mỹ đã trì trệ kể từ cuối mùa hè năm ngoái. Tệ hơn nữa, chỉ số CPI cốt lõi - không bao gồm những thứ vô dụng như thực phẩm và năng lượng mà không ai cần, đang giảm dần, nhưng chỉ số này chỉ ở dưới mức 4% một chút - gần gấp đôi mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Và động lực lạm phát không lý tưởng giải thích tại sao Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ không thể sớm cắt giảm lãi suất.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Vì vậy, trong điều kiện căng thẳng và không chắc chắn này, dữ liệu lạm phát của Mỹ sẽ được công bố trong tuần này. Sự đồng thuận của các nhà phân tích ước tính về khảo sát của Bloomberg chỉ ra một sự cải thiện nhỏ ở cả các thước đo cơ bản và cốt lõi. Nếu đúng như vậy, các nhà đầu tư có thể thở phào nhẹ nhõm và tận hưởng những tin tức ôn hòa từ các ngân hàng trung ương khác. Sau đó, chúng ta sẽ thấy đồng euro và đồng bảng Anh tiếp tục tăng so với đồng đô la, lợi suất giảm và thị trường chứng khoán lướt qua một làn sóng lạc quan mới. Nhưng nếu những con số này bất ngờ tăng lên trong tháng thứ 4 liên tiếp, thì sẽ khó có thể kiềm chế được những quan điểm diều hâu của Fed. Chỉ số đô la bắt đầu tuần mới với mức chạm trên mức 105, S&P500 đang ở một khoảng cách rất xa so với mức ATH, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Mỹ tăng vọt lên 4,87% vào thứ Sáu và hoạt động trên hợp đồng tương lai của quỹ Fed mang lại cơ hội khoảng 60%. về việc tăng lãi suất vào tháng 9 từ Fed. Sẽ rất thú vị để xem mọi thứ sẽ diễn biến như thế nào từ nay đến cuối tuần. Tôi e rằng có khả năng chúng ta sẽ thấy một bất ngờ tồi tệ khác do sự gia tăng đột biến trong nhiều cuộc khảo sát của Fed trong khu vực .

Đáng mừng là biểu đồ dầu thô mang lại một số hy vọng về lạm phát năng lượng. Thùng dầu thô Mỹ đã giảm 1,75% vào thứ Sáu và trượt xuống dưới 100-DMA. Giá một thùng đã không thể vượt lên trên mức cực kỳ quan trọng là 80pb kể từ khi nó giảm xuống dưới mức này vào đầu tháng Năm. Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị vẫn ở mức cao do Israel không lắng nghe lời kêu gọi ngừng bắn từ Mỹ và phần còn lại của thế giới. Mỹ đang ở thế khó; họ thực sự không thể quay lưng lại với đồng minh mạnh nhất của mình, nhưng tình hình ở Gaza và các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng phản đối mối quan hệ của Biden với Israel đã mang lại hương vị rất chua chát cho chiến dịch bầu cử của Biden. Vì vậy, Biden – người đang bị mắc kẹt giữa một tảng đá và một nơi khó khăn – trút nỗi thất vọng lên Trung Quốc; ông ấy đang có kế hoạch tăng gấp đôi, gấp ba hoặc thậm chí gấp bốn lần thuế đối với một số hàng hóa Trung Quốc.

Mặt khác, Trung Quốc vẫn tiếp tục đấu tranh với những con quỷ của chính mình. Được công bố vào cuối tuần, dữ liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng tăng hơn dự kiến ​​​​trong tháng 4 lên 0,3% so với cùng kỳ năm trước, nhưng giảm phát giá sản xuất vẫn tiếp tục giảm 2,5% trong tháng 4. Đáng lo ngại hơn, tổng nguồn tài chính ở Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên trong lịch sử do tốc độ phát hành trái phiếu chính phủ chậm hơn và sự suy giảm của hoạt động ngân hàng ngầm. Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc tăng gần 18% kể từ đợt giảm tháng Hai. UBS và BNP đã nâng cấp quan điểm của họ về MSCI Trung Quốc gần đây, nhưng đà tăng vẫn đang trên con đường trơn trượt do những thách thức địa chính trị dẫn đến cuộc chiến thương mại và công nghệ ngày càng sâu sắc.

Ở những nơi khác, lịch thu nhập bận rộn với thu nhập của các nhà bán lẻ lớn của Mỹ trong tuần này. Alibaba của Trung Quốc cũng sẽ báo cáo thu nhập, OpenAI dự kiến ​​sẽ công bố một số cập nhật vào thứ Hai tuần này và Google của Alphabet sẽ tổ chức hội nghị nhà phát triển hàng năm vào tuần này, điều này có thể mang lại nhiều tin tức về AI trên các tiêu đề.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Ipek Ozkardeskaya