Dự báo giá vàng: Liệu XAU/USD có đạt lại mức 2.400 đô la khi lạm phát CPI của Hoa Kỳ giảm không?

Giá vàng đang kéo dài đà tăng trưởng trong ngày thứ ba liên tiếp vào thứ năm, khi háo hức mong đợi dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ được công bố vào cuối ngày để xác nhận việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Dự báo giá vàng: Liệu XAU/USD có đạt lại mức 2.400 đô la khi lạm phát CPI của Hoa Kỳ giảm không?
Dự báo giá vàng: Liệu XAU/USD có đạt lại mức 2.400 đô la khi lạm phát CPI của Hoa Kỳ giảm không?
  • Giá vàng mở rộng đà phục hồi lên mức 2.400 đô la vào ngày CPI của Hoa Kỳ.
  • Đồng đô la Mỹ chịu lỗ cùng với lợi suất trái phiếu kho bạc khi dòng rủi ro chiếm ưu thế trong kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed.
  • Giá vàng tập trung vào mức 2.400 đô la và dữ liệu lạm phát CPI của Hoa Kỳ trong bối cảnh thiết lập kỹ thuật hàng ngày tăng giá.

Giá vàng đang kéo dài đà tăng trưởng trong ngày thứ ba liên tiếp vào thứ năm, khi háo hức mong đợi dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ được công bố vào cuối ngày để xác nhận việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Mọi con mắt vẫn đổ dồn vào báo cáo CPI của Hoa Kỳ

Sau một thời gian ngắn giá vàng phục hồi sau phiên điều trần đầu tiên của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Ba, người mua đã giành lại quyền kiểm soát vào thứ Tư sau lần xuất hiện thứ hai của Powell trước quốc hội.

Sự thận trọng của Powell về việc nới lỏng các điều kiện thị trường lao động cho thấy khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9 là có thể xảy ra, một lần nữa khiến đồng đô la Mỹ (USD) giảm giá cùng với lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ. Kỳ vọng ôn hòa gia tăng của Fed đã thúc đẩy một đợt tăng giá rủi ro trên Phố Wall, gây thêm áp lực giảm giá đối với đồng bạc xanh trú ẩn an toàn.

Đồng đô la Mỹ suy yếu, giá vàng tăng mạnh lên mức 2.400 đô la nhưng không thành công do tâm lý ưa rủi ro, làm giảm nhu cầu đối với giá vàng không sinh lời.

Vào thứ năm, dòng rủi ro mở rộng sang giao dịch châu Á, giữ giá vàng tăng với chi phí của đồng đô la Mỹ. Trong khi đó, mức tăng khiêm tốn trong lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ dường như thiếu sức thuyết phục, trước sự chậm lại dự kiến ​​trong dữ liệu lạm phát CPI hàng năm của Hoa Kỳ cho tháng 6.

CPI của Hoa Kỳ được dự báo sẽ tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 6, chậm lại so với mức tăng 3,3% vào tháng 5 trong khi lạm phát CPI cốt lõi hàng năm có khả năng ổn định ở mức 3,4% trong cùng kỳ. Trên cơ sở hàng tháng, CPI được thiết lập để tăng 0,1% trong khi CPI cốt lõi được dự báo sẽ tăng 0,2%.

Dữ liệu CPI hàng năm của Hoa Kỳ yếu hơn dự kiến ​​hoặc bất ngờ giảm trong số liệu lạm phát hàng tháng có thể khẳng định việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 9 trong khi tăng khả năng cắt giảm lãi suất lần nữa vào tháng 12. Ngược lại, dữ liệu lạm phát nóng có thể đẩy lùi việc cắt giảm lãi suất của Fed ngay từ tháng 9.

Trong trường hợp trước, giá vàng có thể tăng vọt và kiểm tra lại mức cao nhất mọi thời đại, vì đồng đô la Mỹ có khả năng tan chảy cùng với lợi suất. Tuy nhiên, dữ liệu lạm phát nóng của Hoa Kỳ có thể khiến giá vàng giảm xuống mức 2.300 đô la.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, thị trường hiện đang định giá 74% khả năng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9.

Bên cạnh đó, các bài phát biểu của các quan chức Fed và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng có thể có một số tác động đến giá Vàng được tính bằng USD. Biden có thể bày tỏ quan điểm của mình về dữ liệu lạm phát tháng 6 và thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed. Ngoài ra, thị trường có thể tập trung vào các bình luận của ông về vấn đề đề cử trong bối cảnh lo ngại âm ỉ từ lâu về tuổi tác của Biden và liệu ông có đủ sức khỏe để phục vụ nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ hay không.

Phân tích kỹ thuật giá vàng: Biểu đồ hàng ngày

Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn về giá vàng tiếp tục nghiêng về phía người mua khi Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày hướng lên trên mức 50.

Người mua vàng cần tìm được sự chấp nhận trên mức cao nhất trong sáu tuần là 2.393 đô la để tiếp tục xu hướng tăng hướng tới mức cao nhất mọi thời đại là 2.450 đô la. Trước đó, mức 2.400 đô la có thể là một rào cản khó khăn đối với họ.

Về mặt tiêu cực, giá vàng có thể phải đối mặt với ngưỡng hỗ trợ ngay lập tức là 2.350 đô la, dưới ngưỡng này, khu vực nhu cầu 2.340 đô la sẽ bị thách thức.

Quanh mức đó, Đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày và Đường SMA 21 ngày sẽ đóng lại. Một động thái duy trì dưới mức sau có thể kích hoạt xu hướng giảm mới hướng tới mức tròn 2.300 đô la.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Dhwani Mehta

Đọc thêm