Dự báo giá vàng: Liệu XAU/USD có ngăn chặn được sự phá vỡ mô hình nến tăng không?

Giá vàng đang chữa lành vết thương gần mức cao nhất trong 5 ngày dưới 2.370 USD trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Năm. Giá vàng đang trong xu hướng giảm kéo dài ba ngày

Dự báo giá vàng: Liệu XAU/USD có ngăn chặn được sự phá vỡ mô hình nêm tăng không?
Dự báo giá vàng: Liệu XAU/USD có ngăn chặn được sự phá vỡ mô hình nêm tăng không?
  • Giá vàng đạt mức cao nhất trong 5 ngày ở mức gần 2.365 USD vào đầu ngày thứ Năm, sau Biên bản họp đầy diều hâu của Fed.
  • Đồng đô la Mỹ và lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tạm dừng đà tăng do tâm lý vẫn còn dự kiến.
  • Giá vàng cho thấy sự phá vỡ mô hình nêm tăng và SMA 21 ngày ở mức 2.350 USD trong bối cảnh chỉ số RSI tăng.

Giá vàng đang chữa lành vết thương gần mức cao nhất trong 5 ngày dưới 2.370 USD trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Năm. Giá vàng đang trong xu hướng giảm kéo dài ba ngày, bị suy yếu bởi Biên bản họp chính sách tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Trọng tâm chuyển sang dữ liệu PMI của Hoa Kỳ sau Biên bản Fed diều hâu

Biên bản Fed công bố hôm thứ Tư cho thấy “nhiều người tham gia đã đề cập đến việc sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu rủi ro lạm phát trở thành hiện thực theo cách mà hành động đó trở nên phù hợp”.

Biên bản cũng gợi ý rằng các quan chức Fed ngày càng lo ngại hơn về tình trạng lạm phát dai dẳng, với lý do "dữ liệu hàng tháng gần đây cho thấy sự gia tăng đáng kể trong các thành phần của cả lạm phát giá hàng hóa và dịch vụ."

Những tuyên bố này trong Biên bản cho thấy Fed có thể giữ nguyên lập trường 'lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn', điều này càng gây áp lực lên kỳ vọng cắt giảm lãi suất trong năm nay. Theo Công cụ FedWatch của CME Group, mức đặt cược rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất nhiều lần vào năm 2024 đã giảm đáng kể.

Biên bản Fed mang tính diều hâu đã giúp đồng Đô la Mỹ lấy lại đà phục hồi, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tăng. Điều này đè nặng lên giá vàng không chịu lãi .

Một loạt bài phát biểu gần đây của một số nhà hoạch định chính sách của Fed cũng đưa ra lời cảnh báo về tình trạng lạm phát kéo dài, nghiêng về việc trì hoãn cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, mức tăng của lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ nhanh chóng giảm bớt khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trước Biên bản Fed diều hâu và sự thận trọng trước báo cáo thu nhập của Nvidia, điều này đã thúc đẩy dòng vốn trú ẩn an toàn vào trái phiếu chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, giá vàng không nhận được sự hỗ trợ từ sự phục hồi của lãi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ khi nó chìm trong sắc đỏ trong ngày.

Trong phiên giao dịch hôm thứ Năm cho đến nay, giá Vàng đang củng cố xu hướng giảm, thu hút sự hỗ trợ từ sự tạm dừng trong xu hướng tăng của Đô la Mỹ, vì tâm lý rủi ro dường như được thúc đẩy từ báo cáo thu nhập mạnh mẽ của gã khổng lồ thiết kế chip và trí tuệ nhân tạo (AI), Nvidia. Lợi nhuận và doanh thu của Nvidia tăng vọt lần lượt là 628% và 268% so với cùng kỳ năm 2023.

Tuy nhiên, việc bán tháo cổ phiếu Trung Quốc khiến các nhà đầu tư lo lắng. Do đó, các nhà giao dịch Vàng mong đợi các số liệu nhanh chóng về PMI Sản xuất và Dịch vụ Toàn cầu của S&P Hoa Kỳ để khẳng định quan điểm diều hâu gần đây trong triển vọng lãi suất của Fed , điều này có thể kích hoạt một đợt tăng giá mới của Đô la Mỹ.

Phân tích kỹ thuật giá vàng: Biểu đồ hàng ngày

Theo quan sát trên biểu đồ hàng ngày, giá Vàng mở cửa hôm thứ Năm ở dưới ranh giới dưới của mô hình nêm tăng kéo dài 5 tuần, hiện ở mức 2.384 USD.

Việc đóng cửa hàng ngày dưới mức sau sẽ xác nhận sự phá vỡ mô hình nêm tăng, mở ra cơ sở cho việc kiểm tra Đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày ở mức 2.307 USD.

Tuy nhiên, người mua Vàng trước tiên phải bảo vệ mức hỗ trợ SMA 21 ngày ở mức 2.350 USD.

Việc kiểm tra lại mức thấp nhất trong tháng 5 ở mức 2.277 USD sẽ là điều không thể tránh khỏi nếu xu hướng giảm tiếp tục.

Trong khi đó, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày đã chậm lại khi duy trì trên đường giữa, gần 54,60, cho thấy giá Vàng có thể đáp ứng một số nhu cầu săn hàng giá rẻ.

Nếu người mua Vàng cố gắng ngăn chặn sự phá vỡ nhược điểm của nêm tăng, thì sự phục hồi về mức 2.400 USD sẽ được thực hiện.

Hơn nữa, mức cao nhất của ngày hôm trước là 2.427 USD sẽ bị thách thức. Mục tiêu tăng giá có liên quan tiếp theo được nhìn thấy ở mức 2.453 USD, ranh giới trên của mô hình nêm giảm giá.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Dhwani Mehta