Dự báo giá vàng: Người mua XAU/USD tạm dừng nhưng các chỉ số kỹ thuật vẫn tăng

Giá vàng đang ghi nhận mức lỗ nhỏ dưới 2.360 USD, tạm dừng quá trình phục hồi kéo dài ba ngày vào đầu ngày thứ Tư. Sự trỗi dậy của đồng Đô la Mỹ (USD) đóng vai trò là lực cản đối với giá Vàng

Dự báo giá vàng: Người mua XAU/USD tạm dừng nhưng các chỉ số kỹ thuật vẫn tăng
Dự báo giá vàng: Người mua XAU/USD tạm dừng nhưng các chỉ số kỹ thuật vẫn tăng
  • Giá vàng quay trở lại mức đỏ vào đầu ngày thứ Tư, bắt đầu xu hướng tăng kéo dài ba ngày.
  • Đồng đô la Mỹ theo dõi lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ dựa trên các rủi ro địa chính trị và Fedspeak diều hâu.
  • Giá vàng lấy lại SMA 21 ngày, RSI vẫn tăng trên mức 50.

Giá vàng đang ghi nhận mức lỗ nhỏ dưới 2.360 USD, tạm dừng quá trình phục hồi kéo dài ba ngày vào đầu ngày thứ Tư. Sự trỗi dậy của đồng Đô la Mỹ (USD) đóng vai trò là lực cản đối với giá Vàng, bất chấp căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và nhu cầu Vàng vật chất của Ấn Độ tăng lên.

Nhược điểm của giá vàng có vẻ hạn chế

Đồng đô la Mỹ đã tìm thấy những người mua mới trong giao dịch tại Mỹ hôm thứ Ba, khi tâm lý rủi ro trở nên tồi tệ do căng thẳng địa chính trị leo thang giữa Israel và Gaza. Trong khi đó, những bình luận diều hâu từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Minneapolis (Fed) Neel Kashkari đã thúc đẩy lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, nâng đồng bạc xanh khỏi mức đáy hàng tuần so với các đối thủ lớn của nó.

Lực lượng Israel đã pháo kích vào một khu lều trại ở “vùng an toàn” được chỉ định ở phía tây Rafah và giết chết ít nhất 21 người, trong đó có 13 phụ nữ và trẻ em gái, trong vụ giết hại hàng loạt thường dân Palestine mới nhất. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp về cuộc xâm lược trên bộ của Israel vào Rafah khi Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy chính thức công nhận nhà nước Palestine. Các nhà đầu tư đổ xô đến nơi an toàn bằng Đô la Mỹ, hạn chế sự hấp dẫn của giá Vàng như một tài sản trú ẩn an toàn truyền thống.

Trong khi đó, Kashkari cho biết trong một cuộc phỏng vấn của CNBC hôm thứ Ba rằng Fed nên chờ đợi những tiến bộ đáng kể về lạm phát trước khi hạ lãi suất chính sách. Những nhận xét diều hâu của ông cũng ủng hộ đồng bạc xanh.

Trong bối cảnh đặt cược giảm bớt việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ của Fed trong năm nay khiến lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đạt mức cao nhất trong nhiều tuần, người mua vàng đã trở nên thận trọng vào đầu ngày thứ Tư. Các nhà giao dịch đang nóng lòng chờ đợi dữ liệu lạm phát PCE của Mỹ vào thứ Sáu để biết rõ hơn về thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed , dự kiến ​​sẽ có tác động đáng kể đến hiệu suất của Đô la Mỹ so với các đối thủ cạnh tranh và giá Vàng.

Nhập khẩu vàng của Trung Quốc giảm cũng ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng. Tuần trước, dữ liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy các chuyến hàng vàng đến Trung Quốc vì mục đích phi tiền tệ đã giảm 30% trong tháng 4 so với tháng trước.

Tuy nhiên, xu hướng giảm giá vàng dường như bị hạn chế trong thời gian tới, do các nhà giao dịch vẫn hy vọng rằng những nỗ lực của Trung Quốc nhằm hỗ trợ lĩnh vực bất động sản của nước này có thể giúp vực dậy sự phục hồi kinh tế. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm thứ Tư đã nâng dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc từ 4,6% lên 5% vào năm 2024.

Trong khi đó, giá Vàng cũng có thể tìm thấy một số nhu cầu mua giảm nếu căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông leo thang, vì vụ giết người vô tội của Rafah đang bị lên án trên toàn thế giới. Ngoài ra, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết hôm thứ Ba rằng hoạt động mua vàng trong dịp lễ hội diễn ra mạnh mẽ ở cả khu vực thành thị và nông thôn trước và trong lễ hội Akshaya Tritiya vào ngày 10 tháng 5.

Về mặt dữ liệu, không có dữ liệu kinh tế hàng đầu của Hoa Kỳ và do đó, sự chú ý sẽ tiếp tục tập trung vào các bài phát biểu của các quan chức Fed. Các nhà hoạch định chính sách của Fed, Williams và Bostic sẽ phát biểu sau trong phiên họp ở Bắc Mỹ. Cuốn sách màu be của Fed cũng sẽ được xuất bản trong phiên đó.

Phân tích kỹ thuật giá vàng: Biểu đồ hàng ngày

Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn đối với giá Vàng ít nhiều vẫn giữ nguyên, vì người mua mong muốn được chấp nhận trên mức kháng cự hỗ trợ chuyển sang kháng cự nêm tăng, hiện ở mức 2.372 USD, trên cơ sở đóng cửa hàng ngày.

Giá vàng duy trì tiềm năng tăng giá khi Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày nằm trên mức 50, hiện đang giao dịch gần mức 52,60.

Thêm niềm tin vào xu hướng tăng giá, giá vàng đóng cửa hôm thứ Ba trên mức kháng cự trung bình động đơn giản (SMA) 21 ngày quan trọng ở mức 2.353 USD.

Một động thái bền vững vượt lên trên rào cản nêu trên ở mức 2.372 USD sẽ tạo cơ sở cho sự phục hồi đang diễn ra, kêu gọi kiểm tra rào cản trên cùng tiếp theo ở mức cao nhất ngày 24 tháng 5 là 2.384 USD.

Hơn nữa, việc kiểm tra mốc 2.400 USD là điều không thể tránh khỏi.

Mặt khác, mức hỗ trợ trước mắt hiện được căn chỉnh tại SMA 21 ngày ở mức 2.353 USD.

Xa hơn về phía nam, người bán Vàng cần phá vỡ mức hỗ trợ SMA 50 ngày ở mức 2.323 USD để duy trì xu hướng giảm về ngưỡng 2.300 USD.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Dhwani Mehta