Dự báo giá vàng: XAU/USD giảm nhưng không mất giá, vì xu hướng tăng vẫn giữ nguyên

Giá vàng đang điều chỉnh giảm từ mức cao nhất trong gần sáu tuần là 2.393 đô la được thiết lập vào thứ sáu, mặc dù đồng đô la Mỹ (USD) nói chung vẫn ở mức thấp.

Dự báo giá vàng: XAU/USD giảm nhưng không mất giá, vì xu hướng tăng vẫn giữ nguyên
Dự báo giá vàng: XAU/USD giảm nhưng không mất giá, vì xu hướng tăng vẫn giữ nguyên
  • Giá vàng giảm từ mức cao nhất trong sáu tuần là 2.393 đô la vào đầu tuần mới.
  • PBOC tạm dừng mua vàng trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 6, làm suy yếu giá vàng.
  • Đồng đô la Mỹ vẫn ở mức thấp nhất trong ba tuần ngay cả khi lợi suất trái phiếu kho bạc có dấu hiệu phục hồi.
  • Chỉ số RSI hàng ngày vẫn duy trì trên mức 50, cho thấy xu hướng mua vào khi giá giảm vẫn có thể tiếp tục.

Giá vàng đang điều chỉnh giảm từ mức cao nhất trong gần sáu tuần là 2.393 đô la được thiết lập vào thứ sáu, mặc dù đồng đô la Mỹ (USD) nói chung vẫn ở mức thấp. Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ phục hồi khiêm tốn và Trung Quốc tạm dừng mua vàng trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 6.

Giá vàng chững lại đà tăng do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc

Sau khi chứng kiến ​​mức tăng hàng tuần thứ hai liên tiếp, giá vàng có khởi đầu tuần tiêu cực vào thứ Hai, chủ yếu do lo ngại mới về nhu cầu vàng từ quốc gia tiêu thụ kim loại vàng hàng đầu thế giới, Trung Quốc. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết vào Chủ Nhật, Trung Quốc nắm giữ 72,80 triệu ounce vàng troy vào cuối tháng 6, không đổi so với cuối tháng 5, dữ liệu cho thấy. Dự trữ vàng của Trung Quốc đã giảm xuống còn 169,70 tỷ đô la từ 170,96 tỷ đô la, theo Reuters. Đây là tháng thứ hai liên tiếp PBOC kiềm chế không thêm vàng vào dự trữ của mình.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ phục hồi nhẹ, nhờ vào khả năng giảm lợi suất trái phiếu Pháp, khiến giá vàng không sinh lời kém hấp dẫn hơn như một tài sản thay thế. Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm chuẩn có vẻ sẽ lấy lại 4,30%, tại thời điểm báo chí đưa tin, tăng 0,61% trong ngày.

Vòng bầu cử thứ hai của Pháp vào Chủ Nhật cho thấy khả năng xảy ra tình trạng quốc hội treo, khi không có đảng nào giành được đa số ghế tại hạ viện, theo các cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri. Liên minh Mặt trận Bình dân Mới cánh tả của Pháp giành được nhiều ghế nhất trong vòng bỏ phiếu thứ hai của cuộc bầu cử quốc hội. Khối trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron được cho là dẫn trước đảng RN của Marine Le Pen một cách sít sao trong cuộc chiến giành vị trí thứ hai.

Nếu tâm lý sợ rủi ro tăng cường trong phiên giao dịch châu Âu do bất ổn chính trị tại Pháp, đồng Euro có thể giảm sâu hơn nữa và đẩy đồng đô la Mỹ lên cao. Điều này, đến lượt nó, có thể đẩy nhanh quá trình điều chỉnh giá vàng.

Trong trường hợp không có các dữ liệu kinh tế hàng đầu được công bố, giá vàng sẽ vẫn phụ thuộc vào tâm lý rủi ro và định giá của thị trường về thời điểm cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Hiện tại, thị trường đang kỳ vọng 76% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, cao hơn một chút so với xác suất 74% sau khi dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ được công bố vào thứ sáu.

Dữ liệu do Bộ Lao động công bố hôm thứ Sáu cho thấy NFP tiêu đề đã tăng 206.000 vào tháng 6, vượt qua dự báo của thị trường là tăng 190.000. Mặc dù số liệu tháng 6 mạnh mẽ, nhưng số liệu tháng 4 và tháng 5 đã được điều chỉnh giảm đáng kể tổng cộng 111.000. Thu nhập trung bình theo giờ tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước, đúng như dự kiến, ghi nhận mức thấp nhất kể từ quý 2 năm 2021.

Sự kiện tiếp theo có liên quan đến giá vàng vẫn là lời khai của Chủ tịch Fed Jerome Powell về Báo cáo chính sách tiền tệ bán niên trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Ba. Powell có thể một lần nữa làm dấy lên kỳ vọng ôn hòa của Fed.

Phân tích kỹ thuật giá vàng: Biểu đồ hàng ngày

Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn đối với giá vàng vẫn mang tính xây dựng, bất chấp đợt thoái lui mới nhất, vì Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày tiếp tục duy trì trên mức 50.

Đợt đột phá tăng giá của tuần trước đã vượt qua mức cao nhất của tháng 6 là 2.389 đô la nhưng đà tăng đã gặp phải sự từ chối ngay trước mốc 2.400 đô la.

Nếu người mua vàng lấy lại sức mạnh, thì mức cao nhất trong sáu tuần là 2.393 đô la sẽ được kiểm tra lại trên đường tới mức 2.400 đô la.

Một động thái duy trì trên mức sau có thể đưa mức cao nhất mọi thời đại là 2.450 đô la trở lại tầm ngắm.

Mặt khác, giá vàng có thể thách thức mức thấp của thứ sáu là 2.352 đô la nếu đà giảm tiếp tục. Xa hơn nữa, khu vực nhu cầu 2.340 đô la sẽ phát huy tác dụng.

Vùng đó là nơi hợp lưu của Đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày và Đường SMA 21 ngày.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Dhwani Mehta

Đọc thêm