Dự báo giá vàng: XAU/USD hướng lên trong bối cảnh giao dịch nhẹ, tập trung chuyển sang NFP của Hoa Kỳ

Giá vàng đang tìm cách kéo dài đợt tăng trước đó vào đầu ngày thứ Năm, ở mức cao nhất trong hơn một tuần gần 2.360 đô la.

Dự báo giá vàng: XAU/USD hướng lên trong bối cảnh giao dịch nhẹ, tập trung chuyển sang NFP của Hoa Kỳ
Dự báo giá vàng: XAU/USD hướng lên trong bối cảnh giao dịch nhẹ, tập trung chuyển sang NFP của Hoa Kỳ
  • Giá vàng đạt mức cao nhất trong tám ngày là 2.365 đô la trong bối cảnh giao dịch trầm lắng do kỳ nghỉ lễ ở Mỹ.
  • Dữ liệu không mấy lạc quan của Hoa Kỳ khiến đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc bị suy yếu.
  • Giá vàng đã phá vỡ phạm vi sau khi ổn định trên đường SMA 50 ngày vào thứ Tư.
  • Chỉ số RSI hàng ngày vẫn giữ vững ở mức trên 50, hỗ trợ giá vàng tăng.

Giá vàng đang tìm cách kéo dài đợt tăng trước đó vào đầu ngày thứ Năm, ở mức cao nhất trong hơn một tuần gần 2.360 đô la. Sự suy yếu liên tục của đồng đô la Mỹ (USD) cùng với lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ chậm chạp hỗ trợ giá vàng trong bối cảnh thị trường trầm lắng do kỳ nghỉ lễ ngày 4 tháng 7 tại Hoa Kỳ.

Giá vàng cổ vũ kỳ vọng ôn hòa của Fed

Sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) Jerome Powell tại Diễn đàn Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) ở Sintra vào thứ Ba, những người bán USD từ chối bỏ cuộc khi những người theo chủ nghĩa ôn hòa của Fed quay trở lại bàn đàm phán với niềm tin mạnh mẽ sau khi dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ vào thứ Tư không gây ấn tượng, mặc dù biên bản cuộc họp chính sách tháng 6 không mấy ôn hòa.

Tuy nhiên, Powell đã hoan nghênh tiến triển gần đây trong việc giảm phát vào thứ Ba, đồng thời nói thêm rằng ông muốn thấy nhiều hơn trước khi đủ tự tin để bắt đầu cắt giảm lãi suất. Trong khi đó, dữ liệu ADP vào thứ Tư cho thấy việc làm trong khu vực tư nhân của Hoa Kỳ đã tăng 150.000 vào tháng 6, sau mức tăng 157.000 (đã điều chỉnh từ 152.000) được ghi nhận vào tháng 5 trong khi vẫn thấp hơn dự báo của thị trường là 160.000.

Theo dữ liệu của Bộ Lao động công bố hôm thứ Tư, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng 4.000 vào tuần trước lên 238.000. Con số này cao hơn một chút so với ước tính là 235.000. Cuối cùng, PMI dịch vụ ISM của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức suy giảm vào tháng 6, đạt 48,8 so với mức 53,8 của tháng 5 và mức dự kiến ​​là 52,5.

Sau đó, trong phiên giao dịch tại Mỹ vào thứ Tư, Fed đã công bố biên bản cuộc họp tháng 6, trong đó cho thấy các quan chức "nhấn mạnh rằng họ không mong đợi việc hạ phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang là phù hợp cho đến khi có thêm thông tin giúp họ tin tưởng hơn rằng lạm phát đang tiến triển bền vững theo hướng mục tiêu 2 phần trăm của Ủy ban".

Dữ liệu không mấy khả quan của Hoa Kỳ đã làm tăng các cược cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 9, với thị trường hiện đang định giá 73% khả năng, so với xác suất 67% được thấy trước khi dữ liệu được công bố. Điều này đã phá vỡ lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ trên toàn bộ đường cong, gây áp lực lớn lên đồng đô la Mỹ. Giá vàng có xu hướng được hưởng lợi trong thời kỳ lãi suất thấp.

Giá vàng tiếp tục tận dụng kỳ vọng ôn hòa của Fed trước kỳ nghỉ lễ Độc lập của Hoa Kỳ, với những động thái có khả năng bị phóng đại do thanh khoản thấp và định vị lại trước dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp quan trọng của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ sáu.

Trong khi đó, các nhà đầu tư muốn tìm kiếm sự an toàn ở giá vàng khi cuộc tổng tuyển cử ở Anh sẽ diễn ra vào thứ năm, làm gia tăng sự lo lắng của thị trường mặc dù Đảng Lao động sắp giành chiến thắng vang dội lần đầu tiên sau 14 năm.

Phân tích kỹ thuật giá vàng: Biểu đồ hàng ngày

Như quan sát trên biểu đồ hàng ngày, giá vàng đã phá vỡ sự củng cố của tuần này theo hướng tăng sau khi đóng cửa vào thứ Tư trên đường trung bình động đơn giản 50 ngày (SMA), khi đó ở mức 2.338 đô la.

Sự đột phá tăng giá đã tạo được động lực khi giá vàng cũng vượt qua ngưỡng kháng cự xu hướng giảm ở mức 2.353 đô la khi đóng cửa phiên giao dịch hàng ngày.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày đã vượt qua ngưỡng 50 theo hướng tăng, củng cố thêm xu hướng tăng giá.

Người mua vàng hiện cần một sự bứt phá bền vững trên mức cao nhất trong hai tuần là 2.369 đô la để kéo dài xu hướng tăng lên mức cao nhất trong tháng 6 là 2.389 đô la. Xa hơn nữa, ngưỡng 2.400 đô la sẽ được thử nghiệm.

Ngược lại, mức hỗ trợ ngay lập tức được thấy tại đường xu hướng giảm kháng cự chuyển thành hỗ trợ, hiện ở mức 2.351 đô la, bên dưới mức này đường SMA 50 ngày ở mức 2.339 đô la sẽ phát huy tác dụng.

Những người bán vàng có thể thể hiện sức mạnh của mình hướng tới đường SMA 21 ngày ở mức 2.329 đô la nếu đà bán tăng cường.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Dhwani Mehta

Đọc thêm