Dự báo hàng tuần của EUR/USD: Lạm phát của Mỹ và quyết định của Fed sắp diễn ra

Cặp EUR/USD đang kết thúc tuần thứ ba liên tiếp với ít thay đổi ở mức khoảng 1,0820 và sau khi gặp người bán ở gần mức 1,0900 trong tuần thứ tư liên tiếp.

Dự báo hàng tuần của EUR/USD: Lạm phát của Mỹ và quyết định của Fed sắp diễn ra
Dự báo hàng tuần của EUR/USD: Lạm phát của Mỹ và quyết định của Fed sắp diễn ra
  • Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã đưa ra một đợt cắt giảm lãi suất mạnh mẽ, ám chỉ rằng sẽ không có hành động nào cho đến tháng 9.
  • Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể sẽ giữ nguyên khi các nhà hoạch định chính sách gặp nhau vào tuần tới.
  • EUR/USD tiếp tục mất đi sức mạnh đi lên, xu hướng giảm giá hình thành.

Cặp EUR/USD đang kết thúc tuần thứ ba liên tiếp với ít thay đổi ở mức khoảng 1,0820 và sau khi gặp người bán ở gần mức 1,0900 trong tuần thứ tư liên tiếp. Các sự kiện cấp một khác nhau không thể tạo ra sức mạnh định hướng xung quanh cặp tiền này vì các nhà đầu tư vẫn không chắc chắn về những gì tương lai có thể mang lại. Liệu các ngân hàng trung ương có hành động kịp thời để ngăn chặn khủng hoảng kinh tế hay hành động quá sớm sẽ dẫn đến áp lực lạm phát tiếp tục? Một điều rõ ràng là các nhà hoạch định chính sách đã đặt cược và dường như sẵn sàng bám sát chúng. Tuy nhiên, cần nhiều hơn nữa để làm sáng tỏ tương lai.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cắt giảm lãi suất

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã công bố quyết định về chính sách tiền tệ vào thứ Năm. Đúng như dự đoán rộng rãi, ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) mỗi lần, với lãi suất cho các hoạt động tái cấp vốn chính, cơ sở cho vay cận biên và cơ sở tiền gửi giảm xuống 4,25%, 4,5% và 3,75% , tương ứng.

Nhưng đó là điều mà thị trường coi là một đợt cắt giảm diều hâu, khi Chủ tịch Christine Lagarde và Co. hạ nhiệt kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất khác vào tháng 7, nhấn mạnh rằng các quyết định trong tương lai sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới. Trên thực tế, Lagarde cho biết sẽ có nhiều dữ liệu hơn khi họ tổ chức các cuộc họp dự báo, cho thấy rằng họ có thể chọn cắt giảm lãi suất một lần nữa chỉ vào tháng 9.

Trong các dự báo kinh tế vĩ mô cập nhật so với cuộc họp tháng 3, triển vọng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế đã được điều chỉnh tăng cho năm 2024, giảm nhẹ cho năm 2025 và duy trì không thay đổi cho năm 2026. Về lạm phát, các nhà hoạch định chính sách đã điều chỉnh tăng dự báo lên 2,5% vào năm 2024. và lên 2,2% vào năm 2025, giữ nguyên triển vọng năm 2026 ở mức 1,9%.

Cặp EUR/USD đã đáp ứng nhu cầu ngắn hạn nhờ tuyên bố này nhưng được giữ dưới ngưỡng 1,0900 vì tin tức này khá phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Việc làm ở Mỹ trước CPI, Fed

Tại Hoa Kỳ (Mỹ), trọng tâm là việc làm. Nước này đã công bố báo cáo Khảo sát về Cơ hội việc làm và Tỷ lệ luân chuyển lao động trong tháng 4 (JOLTS), trong đó cho thấy số lượng việc làm được tuyển dụng vào ngày làm việc cuối cùng của tháng ở mức 8,059 triệu, thấp hơn mức 8,355 triệu được điều chỉnh giảm được công bố vào tháng 3. Ngoài ra, cuộc khảo sát Xử lý dữ liệu tự động (ADP) chỉ ra rằng khu vực tư nhân đã tạo ra 152 nghìn vị trí mới trong tháng 5, thấp hơn mức 173 nghìn mà các nhà tham gia thị trường dự đoán và giảm so với 188 nghìn trước đó. Liên quan hơn, báo cáo của ADP cho thấy lương hàng năm đã tăng 5%. Ngoài ra, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã tăng 229 nghìn trong tuần kết thúc vào ngày 31 tháng 5, tệ hơn mức 220 nghìn dự đoán và cao hơn mức tăng hàng tuần trước đó là 221 nghìn.

Cuối cùng vào thứ Sáu, Hoa Kỳ đã công bố báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 . Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) báo cáo rằng nền kinh tế đã bổ sung thêm 272 nghìn nhân viên mới trong tháng, cao hơn nhiều so với con số 185 nghìn dự kiến. Hơn nữa, Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 4% từ mức 3,9% trong tháng 4, trong khi Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm xuống 62,5% từ 62,7%. Cuối cùng, Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước và 0,4% so với tháng trước, vượt qua kỳ vọng.

Đồng Đô la Mỹ tăng vọt sau thông tin này và EUR/USD giảm về vùng giá 1,0820 sau khi liên tục không thể mở rộng mức tăng vượt quá 1,0900. Về cơ bản, tin tức này không cho phép Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất vì lạm phát vẫn nóng trong khi thị trường lao động thắt chặt.

Cục Dự trữ Liên bang ở lại pat

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ tiến hành cuộc họp kéo dài hai ngày vào tuần tới để công bố quyết định cuối cùng về chính sách tiền tệ vào thứ Tư. Các nhà hoạch định chính sách đẩy lùi việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong bối cảnh áp lực lạm phát dai dẳng. Trước sự kiện này, những người tham gia thị trường không mong đợi bất kỳ hành động nào cho đến tháng 9, có nghĩa là lãi suất chuẩn được dự đoán sẽ ổn định ở mức 5,25% - 5,50% trong cuộc họp thứ bảy liên tiếp.

Fed có một nhiệm vụ kép: đạt được việc làm tối đa và kiểm soát lạm phát. Trước thông báo của ngân hàng trung ương, nước này sẽ công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 vào thứ Tư, dự kiến ​​ở mức 0,2% MoM và 3,4% YoY. Tuy nhiên, cần nhắc nhở các quan chức Fed không đưa ra quyết định dựa trên những số liệu này.

Thay vào đó, họ xem xét Chỉ số giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE). Tuần trước, Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) báo cáo rằng lạm phát, được đo bằng PCE, giữ ổn định ở mức 2,7% Yoy trong tháng 4, trong khi chỉ số cốt lõi hàng năm ở mức 2,8%, phù hợp với kỳ vọng. Trên cơ sở hàng tháng, lạm phát PCE tăng 0,3% như mong đợi, mặc dù con số cốt lõi là 0,2%, thấp hơn một chút so với dự báo.

Lịch kinh tế vĩ mô tuần tới sẽ bao gồm Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa của Đức (HICP) cho tháng 5 và Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Hoa Kỳ trong cùng tháng. Cuối cùng, Hoa Kỳ sẽ công bố ước tính sơ bộ về Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Michigan tháng 6 vào thứ Sáu, dự kiến ​​​​là 73,0 sau mức đọc 69,1 vào tháng Năm.

Triển vọng kỹ thuật EUR/USD

Từ góc độ kỹ thuật, khả năng mở rộng đi xuống sẽ hình thành. Biểu đồ hàng tuần cho thấy các chỉ báo kỹ thuật giảm nhẹ ở xung quanh đường giữa, điều này không đủ để xác nhận sự sụt giảm nhưng cho thấy phe bò đang bỏ cuộc. Đồng thời, EUR/USD vẫn bị kẹt ở Đường trung bình động đơn giản (SMA) 20 không định hướng và nằm ở giữa các đường SMA 100 và 200 phẳng, với đường SMA ngắn hơn cung cấp hỗ trợ động trong vùng giá 1,0640.

Biểu đồ hàng ngày của cặp EUR/USD cho thấy tiềm năng giảm giá ngày càng tăng. Cặp tiền này đã phá vỡ xuống dưới đường SMA 20, làm mất đi độ dốc tăng giá. Hơn nữa, nó đang tiến đến các đường SMA 100 và 200 vô hướng, cung cấp hỗ trợ trong vùng giá 1,0770-1,0790. Cuối cùng, các chỉ báo kỹ thuật có lực kéo đi xuống ngay dưới đường giữa của chúng, hỗ trợ xu hướng giảm giá khi giá phá vỡ dưới khu vực được đề cập. Khi ở dưới mức này, mức hỗ trợ tiếp theo sẽ là 1,0720 và hướng tới 1,0640. Vùng 1.0910 cung cấp mức kháng cự, tiếp theo là vùng giá 1.0980-1.1000.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Valeria Bednarik

Đọc thêm