Dự báo hàng tuần của EUR/USD: Người mua bằng Đô la Mỹ chưa sẵn sàng từ bỏ

Đồng Đô la Mỹ (USD) vẫn giữ được mức tăng trong những ngày trước đó và EUR/USD ổn định dưới ngưỡng 1,0700 trong tuần thứ hai liên tiếp.

Dự báo hàng tuần của EUR/USD: Người mua bằng Đô la Mỹ chưa sẵn sàng từ bỏ
Dự báo hàng tuần của EUR/USD: Người mua bằng Đô la Mỹ chưa sẵn sàng từ bỏ
  • Dữ liệu đáng khích lệ của Hoa Kỳ trước thời điểm đóng cửa hàng tuần đã thúc đẩy nhu cầu đối với Đô la Mỹ.
  • Hoa Kỳ sẽ công bố thước đo lạm phát yêu thích của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới.
  • EUR/USD giao dịch gần mức thấp nhất trong tháng 6, xu hướng giảm nhằm mục đích thách thức mức thấp nhất từ ​​đầu năm đến nay.

Đồng Đô la Mỹ (USD) vẫn giữ được mức tăng trong những ngày trước đó và EUR/USD ổn định dưới ngưỡng 1,0700 trong tuần thứ hai liên tiếp. Cặp tiền này chủ yếu biến động dựa trên tâm lý, mặc dù dữ liệu ảm đạm của Hoa Kỳ đã đẩy EUR/USD lên tới 1,0760 vào thứ Ba. Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã lấy lại sức mạnh trước khi đóng cửa, khi những lo lắng về địa chính trị hỗ trợ nhu cầu trú ẩn an toàn.

Ngoài những tai ương ở châu Âu sau khi các đảng cực hữu thống trị cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, trọng tâm là Nga. Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Năm cho biết nước này đang xem xét đưa ra những thay đổi đối với học thuyết hạt nhân của mình, bao gồm cả việc hạ thấp ngưỡng sử dụng các loại vũ khí như vậy ở phương Tây. Ngoài ra, ông Putin còn nói rằng Nga có thể cung cấp vũ khí cho các nước khác giống như phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Dữ liệu Hoa Kỳ gây thất vọng

Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ đạt mức tăng khiêm tốn 0,1% trong tháng 5, trong khi con số của tháng 4 được điều chỉnh giảm xuống -0,2%. Hơn nữa, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 6 đã tăng 238 nghìn, tệ hơn mức 235 nghìn dự kiến. Đồng thời, Giấy phép xây dựng đã giảm 3,8% so với tháng trước (MoM) trong tháng 5, trong khi Số lượng nhà ở mới xây dựng giảm 5,5%. Cuối cùng, Khảo sát Sản xuất của Fed Philadelphia được công bố ở mức 1,3 vào tháng 6, giảm so với mức 4,5 trước đó và tệ hơn mức 5 dự đoán.

Một điểm tích cực là nước này báo cáo rằng Sản xuất công nghiệp đã tăng 0,9% trong tháng 5, trong khi Công suất sử dụng tăng lên 78,7% trong cùng kỳ.

Trong khi đó, các diễn giả của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã ảnh hưởng đến tâm trạng thị trường. Các quan chức nghiêng về phía diều hâu, bày tỏ lo ngại về lạm phát và hạ nhiệt hy vọng cắt giảm lãi suất.

Cuối cùng, S&P Global đã công bố ước tính sơ bộ về Chỉ số nhà quản lý mua hàng sản xuất và dịch vụ (PMI) tháng 6 vào thứ Sáu. Tin tức này đã tạo thêm động lực cho đồng USD khi các số liệu này vượt qua kỳ vọng. Chỉ số PMI tổng hợp toàn cầu của S&P đã tăng lên 54,6 từ mức 54,5 trong tháng 5, mức cao nhất trong hơn hai năm, khi PMI Sản xuất tăng lên 51,7 trong khi chỉ số Dịch vụ cải thiện lên 55,1.

Sự suy giảm bất ngờ trong tăng trưởng của châu Âu

Bên kia đại dương, Khu vực đồng tiền chung châu Âu xác nhận rằng Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa (HICP) đã tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY) trong tháng 5, như ước tính trước đó, trong khi số liệu hàng tháng cũng khớp với ước tính sơ bộ.

Ngoài ra, cuộc khảo sát ZEW của Đức cho thấy Tâm lý kinh tế có mức cải thiện khiêm tốn trong tháng 6, lên 47,5 từ 47,1, thấp hơn kỳ vọng là 50. Đánh giá về tình hình hiện tại tồi tệ hơn nhiều so với dự đoán, giảm xuống -73,8 từ -72,3 vào tháng 5. Cuối cùng, Tâm lý kinh tế ở EU đã cải thiện lên 51,3, vượt qua mức 47,8 dự kiến.

PMI sơ bộ tháng 6 của Ngân hàng Thương mại Hamburg (HCOB) cho thấy hoạt động kinh tế ở Liên minh vẫn gặp khó khăn để lấy đà. Số liệu của Đức cho thấy hoạt động kinh doanh tăng hàng tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù chỉ số PMI tổng hợp đạt 50,6, trong bối cảnh sản lượng dịch vụ giảm mạnh và hoạt động sản xuất giảm.

Chỉ số PMI tổng hợp của EU đã giảm từ 52,2 trong tháng 5 xuống 50,8 trong tháng 6, cho thấy quá trình phục hồi kinh tế của khu vực đã bị chậm lại vào cuối quý 2 năm nay. Theo báo cáo của HCOB, tốc độ tăng trưởng của hoạt động kinh doanh chậm lại trong tháng 6 phản ánh sự mở rộng yếu hơn trong lĩnh vực dịch vụ và sự sụt giảm rõ rệt hơn trong sản xuất sản xuất.

Lạm phát của Mỹ trở lại giai đoạn trung tâm

Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) của Hoa Kỳ cho tháng 5 sẽ được công bố vào ngày 28 tháng 6 và có vẻ như những người tham gia thị trường sẽ chờ đợi các số liệu trước khi cam kết theo một hướng nhất định của USD. Thước đo lạm phát yêu thích của Fed dự kiến ​​​​sẽ tăng 0,1% MoM và 2,6% YoY trong tháng 5, trong khi con số cốt lõi hàng năm được dự đoán là 2,7% sau khi đọc 2,8% vào tháng Tư. Ngay sau đó, nước này sẽ công bố ước tính cuối cùng về Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Michigan tháng 6.

Việc lạm phát có tiếp tục giảm bớt hay không sẽ cản trở vận mệnh của USD. Các nhà đầu tư đã chờ đợi Fed từ bỏ xu hướng thắt chặt trong vài tháng nay, nhưng ngân hàng trung ương từ chối giảm lãi suất trong bối cảnh lo ngại lạm phát sẽ tăng. Số liệu PCE yếu hơn dự đoán có thể báo hiệu việc cắt giảm lãi suất sớm hơn, điều này sẽ làm giảm nhu cầu đối với đồng tiền Mỹ, đồng thời có thể thúc đẩy sự lạc quan về sự phát triển kinh tế. Thật khó để tin rằng USD sẽ mất điểm nếu dữ liệu trong nước bắt đầu được cải thiện, ngay cả khi điều đó có nghĩa là Fed sẽ cắt giảm lãi suất. Ngoài ra, quốc gia này sẽ công bố Đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền cho tháng 5, Niềm tin của người tiêu dùng CB cho tháng 6 và ước tính cuối cùng về Tổng sản phẩm quốc nội quý 1.

Tiếng Đức sẽ công bố chỉ số Khí hậu kinh doanh IFO tháng 6, Khảo sát niềm tin người tiêu dùng GfK tháng 7 và Doanh số bán lẻ tháng 5 trong suốt cả tuần.

Triển vọng kỹ thuật EUR/USD

Biểu đồ hàng tuần của cặp EUR/USD cho thấy nó giao dịch gần mức 1,0667, mức thấp hàng tháng trong tháng 6. Rủi ro nghiêng về phía giảm giá, nhưng động lực bị thiếu do các chỉ báo kỹ thuật đã mất đi sức mạnh định hướng trong mức tiêu cực. Đồng thời, cặp tiền này đã phát triển dưới mức trung bình động đơn giản (SMA) 20 giảm nhẹ, cung cấp mức kháng cự ở khoảng 1,0790. Trong khi đó, đường SMA 100 phẳng đóng vai trò hỗ trợ xung quanh mức thấp hàng tháng nói trên.

Trường hợp giảm giá thậm chí còn rõ ràng hơn hàng ngày. Các chỉ báo kỹ thuật đi xuống ở mức âm, vẫn còn lâu mới cho thấy sự suy giảm kiệt sức. Đồng thời, đường SMA 20 giảm sắp cắt xuống dưới đường SMA 100 và 200, hội tụ ở vùng 1,0780.

Việc trượt qua mức 1,0660 sẽ làm lộ ra mức thấp nhất trong năm là 1,0600, trong khi ở dưới mức sau đó, mức hỗ trợ liên quan tiếp theo là 1,0520. Ngược lại, người bán được căn chỉnh ngay trước khu vực 1,0800, trong khi mức tăng vượt ra ngoài khu vực sau có thể kéo dài về phía vùng giá 1,0850.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Valeria Bednarik

Đọc thêm