Dự báo hàng tuần của GBP/USD: Đồng bảng Anh bị ảnh hưởng bởi tâm lý e ngại rủi ro ngày càng tăng, đồng Đô la mạnh

Đồng Bảng Anh (GBP) tăng tốc so với Đô la Mỹ (USD), đẩy cặp GBP/USD xuống mức chưa từng thấy kể từ cuối tháng 11 năm 2023.

Dự báo hàng tuần của GBP/USD: Đồng bảng Anh bị ảnh hưởng bởi tâm lý e ngại rủi ro ngày càng tăng, đồng Đô la mạnh
Dự báo hàng tuần của GBP/USD: Đồng bảng Anh bị ảnh hưởng bởi tâm lý e ngại rủi ro ngày càng tăng, đồng Đô la mạnh
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư
  • Đồng Bảng Anh chạm mức thấp nhất trong 5 tháng dưới 1,2400 so với Đô la Mỹ.
  • GBP/USD có nguy cơ gặp nhiều khó khăn hơn khi GDP của Mỹ sẽ tăng trong tuần tới.
  • Đồng bảng Anh đã kiểm tra mức 1,2400, chỉ số RSI hàng ngày vẫn nằm trong vùng âm.

Đồng Bảng Anh (GBP) tăng tốc so với Đô la Mỹ (USD), đẩy cặp GBP/USD xuống mức chưa từng thấy kể từ cuối tháng 11 năm 2023.

Đồng bảng Anh giảm do căng thẳng ở Trung Đông, triển vọng diều hâu của Fed

Nỗi lo sợ ngày càng gia tăng về một cuộc chiến toàn diện ở Trung Đông kết hợp với sự thay đổi tích cực trong triển vọng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã làm tăng gấp đôi nhu cầu đối với Đô la Mỹ so với Bảng Anh. Môi trường thận trọng cơ bản trong suốt tuần đã đè nặng lên các loại tiền tệ rủi ro như Bảng Anh.

Những người tham gia thị trường bắt đầu tuần mới với cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Iran vào Israel vào thứ Bảy. Dẫn lời Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, truyền thông nhà nước Iran đưa tin hàng chục máy bay không người lái đã được bắn để trả đũa vụ tấn công bị nghi ngờ của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Damascus vào ngày 1/4.

Kể từ đó, các nhà đầu tư vẫn lo ngại liệu cuộc tấn công chưa từng có của Iran vào Israel có thể gây ra xung đột khu vực rộng lớn hơn hay không. Mặc dù Iran liên tục nói rằng họ không tìm cách leo thang thêm xung đột với Israel, phản ứng của phương Tây đối với cuộc tấn công của Iran vẫn là nguyên nhân gây lo ngại cho các thị trường rộng lớn hơn. Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan tuyên bố vào cuối ngày thứ Ba rằng Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với chương trình tên lửa và máy bay không người lái của Iran, các tổ chức hỗ trợ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và Bộ Quốc phòng.

Tâm lý e ngại rủi ro gia tăng vào giữa tuần sau khi thị trường chuyển sang chế độ “bán mọi thứ” trước giọng điệu diều hâu bất ngờ trong bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Ba. Powell cho biết dữ liệu lạm phát gần đây, với ba tháng tăng bất ngờ, đã không mang lại cho các nhà hoạch định chính sách đủ niềm tin để sớm nới lỏng chính sách. Ông nói thêm rằng ngân hàng trung ương có thể cần phải giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn suy nghĩ trước đây. Bình luận của ông càng làm giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay, khiến đồng Đô la Mỹ tăng giá.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, các thị trường đã giảm đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 6 và tháng 7, mặc dù khả năng giảm lãi suất của Fed vào tháng 9 vẫn ở mức khoảng 65%. Ngoài Powell, một số nhà hoạch định chính sách khác của Fed tiếp tục bày tỏ lo ngại về lạm phát khó khăn, ủng hộ quan điểm về việc xoay trục chính sách bị trì hoãn và chậm hơn.

Vào thứ Sáu, tâm lý rủi ro đã bị ảnh hưởng lớn sau khi ABC News dẫn lời một quan chức Mỹ xác nhận rằng Israel đã bắn tên lửa vào thành phố miền trung Isfahan của Iran. Hãng thông tấn Fars của Iran cho biết người ta đã nghe thấy một vụ nổ tại sân bay thành phố nhưng hiện chưa rõ nguyên nhân. Một số địa điểm hạt nhân của Iran nằm ở tỉnh Isfahan. Trong bối cảnh đó, Đô la Mỹ đã nhận được một mức tăng mới, trong khi GBP/USD chạm mức thấp nhất trong 5 tháng dưới ngưỡng 1,2400.

Từ phía Vương quốc Anh trong phương trình, Đồng bảng Anh đã thử vận ​​may khi hạ nhiệt ít hơn mong đợi trong dữ liệu lạm phát của nước này trong tháng 3 được công bố vào thứ Tư nhưng không thể duy trì sự phục hồi khi người bán tiếp tục ẩn nấp gần mức 1,2500. Dữ liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) công bố cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng với tốc độ hàng năm là 3,2% trong tháng 3, chậm hơn mức tăng 3,4% trong tháng 2. Dữ liệu này đánh bại kỳ vọng của thị trường về mức tăng 3,1% trong giai đoạn báo cáo.

Sau khi công bố dữ liệu lạm phát ở Anh, thị trường tiền tệ hiện đã định giá đầy đủ về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vào tháng 11, so với dự kiến ​​vào tháng 9 trước đó, theo Reuters. Trong khi đó, dữ liệu việc làm hôm thứ Ba của Vương quốc Anh có tác động hạn chế đến cặp tiền tệ. Hơn nữa, Doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh đã trì trệ trong tháng 3, Văn phòng Thống kê Quốc gia đã báo cáo vào thứ Sáu.

Tuần tới: Mọi sự chú ý vào GDP tăng trưởng của Mỹ

Đó là về việc công bố dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ trong tuần tới, vì lịch của Vương quốc Anh vẫn không có bất kỳ sự kiện quan trọng nào, khiến GBPUSD phải phụ thuộc vào động lực của Đồng đô la Mỹ và tâm lý xung quanh Fed.

Thứ Hai khá yên tĩnh về mặt công bố dữ liệu và do đó, sự chú ý chuyển sang dữ liệu PMI Dịch vụ và Sản xuất Sơ bộ Toàn cầu của S&P cho tháng 4 từ cả Vương quốc Anh và Hoa Kỳ vào thứ Ba. Ngoài ra, dữ liệu Doanh số bán nhà mới của Hoa Kỳ và Báo cáo tiền tệ của Kho bạc sẽ khiến các nhà giao dịch thích thú.

Dữ liệu Đơn đặt hàng lâu bền của Hoa Kỳ trong tháng 3 sẽ được công bố vào thứ Tư, sau đó là báo cáo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý đầu tiên của Hoa Kỳ có tác động lớn vào thứ Năm. Báo cáo Thất nghiệp hàng tuần và Doanh số bán nhà đang chờ xử lý cũng sẽ được công bố vào ngày hôm đó.

Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) sẽ công bố chính sách tiền tệ của mình vào thứ Sáu, chính sách này có thể có tác động “xoa dịu” lớn do USD/JPY thúc đẩy đối với Đô la Mỹ, cuối cùng ảnh hưởng đến hành động giá GBP/USD. Cuối ngày thứ Sáu, Hoa Kỳ sẽ báo cáo Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) hàng tháng cho tháng 3 và dữ liệu Tâm lý người tiêu dùng sửa đổi của Đại học Michigan (UoM) cho tháng 4.

Ngoài việc công bố dữ liệu, các bài phát biểu của các nhà hoạch định chính sách BoE cũng như những diễn biến địa chính trị ở Trung Đông sẽ được những người tham gia thị trường theo dõi chặt chẽ.

Theo dõi Lịch Kinh Tế

GBP/USD: Triển vọng kỹ thuật

Từ góc độ kỹ thuật ngắn hạn, GBP/USD vẫn được cho là có thêm một số điểm yếu nữa, vì chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày nằm sâu trong vùng tiêu cực nhưng chưa nằm trong vùng quá bán.

Thêm niềm tin vào khả năng giảm giá, Đường trung bình động đơn giản (SMA) 21 ngày đã vượt qua SMA 200 ngày để đi xuống vào thứ Năm, lập biểu đồ Bear Cross.

Do đó, một động thái duy trì bên dưới giao điểm của mức thấp ngày 16 và 17 tháng 11 gần mức 1,2375 sẽ gây ra xu hướng giảm mạnh về mức thấp nhất ngày 14 tháng 11 là 1,2266.

Nếu các điều kiện RSI chuyển sang vùng quá bán, quá trình phục hồi có ý nghĩa sẽ chỉ bắt đầu khi di chuyển bền vững trên mức kháng cự chuyển sang hỗ trợ quan trọng trước đó là 1,2449.

Rào cản ròng ở phía trên được nhìn thấy ở khoảng 1,2565, điểm giao nhau của SMA 21 và 200 ngày.

Việc chấp nhận ở trên mức sau sẽ yêu cầu kiểm tra vùng cung 1,2650, trong đó các đường SMA 50 và 100 ngày bảo vệ xu hướng tăng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Dhwani Mehta