Dự báo hàng tuần của GBP/USD: Đồng bảng Anh chuẩn bị biến động khi chỉ số CPI của Anh, cuộc họp BoE sắp diễn ra

Đồng bảng Anh (GBP) đã phục hồi vững chắc so với Đô la Mỹ (USD) trong tuần này, đẩy GBP/USD lên mức cao nhất mới trong ba tháng, nhưng người bán một lần nữa ẩn nấp trên mốc 1,2800.

Dự báo hàng tuần của GBP/USD: Đồng bảng Anh chuẩn bị biến động khi chỉ số CPI của Anh, cuộc họp BoE sắp diễn ra
Dự báo hàng tuần của GBP/USD: Đồng bảng Anh chuẩn bị biến động khi chỉ số CPI của Anh, cuộc họp BoE sắp diễn ra
  • Đồng Bảng Anh một lần nữa phải đối mặt với sự từ chối trên mức 1,2800 so với Đô la Mỹ.
  • Người mua GBP/USD trông chờ vào lạm phát ở Anh và quyết định chính sách của BoE để có động lực mới.
  • Đồng Bảng Anh khao khát mức đóng cửa hàng tuần trên mức 1,2800 để tiếp tục xu hướng tăng.

Đồng bảng Anh (GBP) đã phục hồi vững chắc so với Đô la Mỹ (USD) trong tuần này, đẩy GBP/USD lên mức cao nhất mới trong ba tháng, nhưng người bán một lần nữa ẩn nấp trên mốc 1,2800.

Bảng Anh đấu tranh để kiên cường trước đồng đô la Mỹ

Sau khởi đầu tuần tăng giá, GBP/USD đã quay đầu giảm trong nửa cuối tuần sau khi không thể lấy lại được mức 1,2800.

Cặp tiền này đã kéo dài mức giảm của tuần trước vào đầu tuần vào thứ Hai, khi Đô la Mỹ kéo dài xu hướng tăng mạnh mẽ lấy cảm hứng từ dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp . Hơn nữa, Đồng bạc xanh cũng tận dụng đợt bán tháo EUR/USD, vì đồng Euro bị suy yếu bởi những bất ổn chính trị ở khu vực đồng Euro sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố bầu cử sớm vào Chủ nhật, giải tán quốc hội sau khi các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy liên minh của ông đã phải chịu thất bại nặng nề trong Cuộc bầu cử ở châu Âu thuộc về đảng Tập hợp quốc gia (RN) cực hữu của Marine Le Pen.

Thay vào đó, GBP/USD đã chạm mức thấp hàng tuần ở mức 1,2688 vào thứ Hai. Sau đó, Đồng bảng Anh đã quay trở lại và kéo dài đà tăng mới vào đầu ngày thứ Tư, khi Đồng đô la Mỹ tạm dừng xu hướng tăng trước dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quan trọng của Hoa Kỳ.

Dữ liệu CPI của Mỹ nhẹ hơn dự kiến ​​và củng cố kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong năm nay. Các khoản đặt cược ôn hòa ngày càng tăng của Fed đã phá hủy đồng Đô la Mỹ cùng với lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ trên đường cong, đẩy GBP/USD lên mức cao nhất trong ba tháng ở mức 1,2861.

Chỉ số CPI tiêu đề không thay đổi trong tháng 5, dưới mức kỳ vọng tăng 0,1%. CPI cơ bản tăng 0,2%, thấp hơn mức ước tính tăng 0,3%. Các số liệu hàng năm cũng được đưa ra nhẹ nhàng hơn so với sự đồng thuận của thị trường.

Tuy nhiên, cặp tiền này đã không thể duy trì ở mức cao hơn khi người bán nhanh chóng quay trở lại cuộc chơi sau các thông báo chính sách của Fed. Fed giữ lãi suất chính sách ổn định trong khoảng 5,25% -5,50%, sau cuộc họp chính sách tháng 6. Bản tóm tắt các dự báo kinh tế sửa đổi, còn gọi là đồ thị chấm, cho thấy các nhà hoạch định chính sách dự kiến ​​chỉ cắt giảm lãi suất một lần vào năm 2024, so với dự báo ba lần cắt giảm lãi suất trong dự báo tháng 3 và giảm so với hai lần cắt giảm lãi suất được dự đoán rộng rãi.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra những bình luận diều hâu trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách của mình, tiếp tục cho phép người mua Đô la Mỹ khôi phục lại vị thế đã mất. GBP/USD đã đảo chiều mạnh sau quyết định của Fed và một lần nữa từ bỏ ngưỡng 1,2800.

Tín hiệu của Fed rằng họ chỉ chú ý đến một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay tiếp tục thúc đẩy đà phục hồi của Đô la Mỹ, gây thêm áp lực giảm giá đối với Bảng Anh trong nửa cuối tuần và kéo GBP/USD xuống mức thấp trong nhiều tuần dưới 1,2700 vào ngày Thứ sáu. Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy, các thị trường hiện đang định giá khoảng 58% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) vào tháng 9, so với xác suất 47% về mức giảm như vậy được thấy một tuần trước.

Trong khi đó, dữ liệu việc làm của Vương quốc Anh công bố hôm thứ Ba không có tác động đáng kể nào đến Bảng Anh. Với việc tất cả các lần xuất hiện trước công chúng của các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đều bị hủy bỏ trước cuộc tổng tuyển cử ngày 4 tháng 7 ở Anh, cặp đôi này vẫn chịu ảnh hưởng bởi động lực của Đồng đô la Mỹ.

Tuần tới: Lạm phát ở Anh và quyết định của BoE sắp diễn ra

Với dữ liệu CPI của Hoa Kỳ và các thông báo chính sách của Fed không được công bố, trọng tâm hiện chuyển sang báo cáo lạm phát từ Vương quốc Anh và quyết định lãi suất của Ngân hàng Anh (BoE) trong tuần tới.

Không có số liệu thống kê kinh tế liên quan từ cả hai bờ Đại Tây Dương vào thứ Hai, nhưng số lượng hoạt động của Trung Quốc có thể khiến các nhà giao dịch giải trí.

Thứ Ba sẽ có báo cáo Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ, tiếp theo là Sản xuất công nghiệp và các dữ liệu nhỏ khác. Dữ liệu CPI tháng 5 của Anh sẽ được công bố vào thứ Tư, trước phán quyết chính sách của BoE vào thứ Năm. Dữ liệu về Yêu cầu thất nghiệp và Giấy phép xây dựng hàng tuần của Hoa Kỳsẽ được công bố cùng ngày.

Vào thứ Sáu, dữ liệu Doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh sẽ giảm, theo sau là báo cáo PMI Dịch vụ và Sản xuất Sơ bộ Toàn cầu của S&P từ Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Các bài phát biểu từ các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ được xem xét kỹ lưỡng trong tuần để có những hiểu biết mới về lộ trình lãi suất của Fed.

GBP/USD: Triển vọng kỹ thuật

Theo quan sát trên biểu đồ hàng ngày , GBP/USD tiếp tục đối mặt với sự từ chối trên ngưỡng 1,2800.

Do đó, người mua mong muốn một nến hàng tuần đóng trên mức đó để Đồng bảng Anh đẩy nhanh xu hướng tăng.

Mức chấp nhận cao hơn mức sau sẽ mở ra cơ hội cho việc kiểm tra mức cao nhất ngày 8 tháng 3 là 1,2894. Mức kháng cự liên quan tiếp theo được nhìn thấy ở mức tâm lý 1,2950.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày lần đầu tiên giảm xuống dưới 50 kể từ đầu tháng 5, cho thấy áp lực giảm giá đang gia tăng. Ngoài ra, GBP/USD đã đóng cửa hàng ngày dưới mức Trung bình Động Đơn giản (SMA) 21 ngày, hiện ở mức 1,2744, lần đầu tiên kể từ ngày 30 tháng 4 và giảm xuống dưới mức hỗ trợ của đường xu hướng tăng ở mức 1,2725.

Nếu GBP/USD không lấy lại được các mức nêu trên, đợt bán tháo có thể kéo dài tới vùng hợp lưu của SMA 100 ngày và SMA 50 ngày ở khoảng 1,2630.

SMA 200 ngày ở mức 1,2551 sẽ là tuyến phòng thủ cuối cùng đối với người mua Bảng Anh.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Dhwani Mehta

Đọc thêm