Dự báo hàng tuần về Đô la Mỹ: Sự chú ý chuyển sang Powell và Bảng lương

Một tuần tích cực khác cuối cùng đã chứng kiến ​​Đồng bạc xanh vượt qua ngưỡng quan trọng 106,00 lần đầu tiên kể từ đầu tháng 5, theo Chỉ số đô la Mỹ (DXY).

Dự báo hàng tuần về Đô la Mỹ: Sự chú ý chuyển sang Powell và Bảng lương
Dự báo hàng tuần về Đô la Mỹ: Sự chú ý chuyển sang Powell và Bảng lương
  • Chỉ số đô la Mỹ (DXY) tiếp tục mở rộng xu hướng tăng.
  • Những người tham gia thị trường vẫn kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 9.
  • NFP và Powell sẽ quyết định diễn biến giá vào tuần tới.

Chuyến thăm đỉnh cao năm 2024 đang đến gần hơn

Một tuần tích cực khác cuối cùng đã chứng kiến ​​Đồng bạc xanh vượt qua ngưỡng quan trọng 106,00 lần đầu tiên kể từ đầu tháng 5, theo Chỉ số đô la Mỹ (DXY). Thật vậy, Chỉ số này đã tăng trong tuần thứ tư liên tiếp, một lần nữa nhờ vào sự phân kỳ ngày càng tăng trong chính sách tiền tệ giữa Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và hầu hết các ngân hàng trung ương G10 khác.

Sự khác biệt về chính sách tiền tệ và lạm phát

Xem xét kỹ hơn về hiệu suất gần đây của Đô la Mỹ (USD) cho thấy rằng nó đã cố gắng lấy lại sức mạnh hơn nữa trước không gian rộng lớn liên quan đến rủi ro kể từ cuộc họp FOMC ngày 12 tháng 6, trong đó Fed phần lớn đáp ứng mong đợi của các nhà đầu tư bằng cách giữ Fed ở mức ổn định. Phạm vi mục tiêu của quỹ (FFTR) không đổi ở mức 5,25%–5,50% và mức giảm lạm phát của Hoa Kỳ được phản ánh qua Chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Trong số các ngân hàng trung ương G10, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào đầu tháng 6. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) đã khiến thị trường ngạc nhiên khi cắt giảm thêm 25 điểm cơ bản vào ngày 20 tháng 6, trong khi Ngân hàng Anh (BoE) đã ban hành lệnh giữ nguyên lãi suất ôn hòa vào cùng ngày. Tương tự, Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) đã truyền đạt thông điệp ôn hòa vào ngày 14 tháng 6.

Ngược lại, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) dự kiến ​​sẽ bắt đầu nới lỏng trong nửa đầu năm tới, trong khi Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất vào cuối năm nay, theo cuộc họp mới nhất của họ. Điều đáng nhớ là Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cũng chỉ ra một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, có thể là tại sự kiện ngày 18 tháng 12.

Tuy nhiên, sự xuất hiện trở lại của áp lực giảm phát, theo chỉ số CPI và báo cáo Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) hôm thứ Sáu, cùng với sự chậm lại trong các lĩnh vực quan trọng như thị trường lao động Mỹ trong những tuần gần đây, dường như đã thúc đẩy những người tham gia thị trường bắt đầu phân tích theo hai hướng. việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương trong năm nay, có thể vào tháng 9 và tháng 12.

Giảm một hay hai lần lãi suất?

Động lực lớn đằng sau hiệu suất mạnh mẽ của Greenback gần đây phải được tìm thấy trong giọng điệu kiên cường, diều hâu của phần lớn các quan chức Fed. Nhìn chung, trong khi các nhà hoạch định chính sách thừa nhận tầm quan trọng của việc lạm phát giảm xuống, họ vẫn thể hiện sự thiếu tự tin dai dẳng rằng xu hướng giảm này là bền vững.

Vài ngày qua, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago, Austan Goolsbee, và Mary Daly, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, đã bày tỏ sự tin tưởng rằng áp lực lạm phát đang giảm bớt, khi Daly không tin rằng ngân hàng nên cắt giảm lãi suất cho đến khi họ tin rằng lạm phát đang tiến tới mức 2%.

Ngoài ra, Thống đốc Fed Lisa Cook đã chỉ ra rằng ngân hàng đang trên đà cắt giảm lãi suất nếu hiệu quả hoạt động của nền kinh tế phù hợp với kỳ vọng của bà. Đồng nghiệp của cô, Michelle Bowman, tin rằng lạm phát sẽ giảm hơn nữa khi lãi suất chính sách được giữ ổn định và việc cắt giảm lãi suất sẽ phù hợp nếu lạm phát duy trì ở mức 2%. Cuối cùng, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic tin rằng lạm phát đang thu hẹp, cho phép Fed cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, theo Công cụ FedWatch của CME Group, có khoảng 68% khả năng lãi suất sẽ thấp hơn tại cuộc họp ngày 18 tháng 9 và gần 95% khả năng xảy ra vào cuối năm nay.

Lợi suất trái phiếu Mỹ chưa xác nhận mức tăng của Đô la Mỹ

Việc tiếp tục đà tăng mạnh của Đồng bạc xanh sau trục trặc của FOMC cho đến nay vẫn chưa được phản ánh trong lợi suất trái phiếu Mỹ. Trên thực tế, lợi suất đã duy trì trạng thái củng cố không thay đổi kể từ đầu tháng 6 ở mức thấp nhất của phạm vi.

Giọng điệu cứng rắn của Fed và xu hướng lạm phát thách thức kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất

Tóm lại, quan điểm cứng rắn liên tục của Fed thiên về kiên nhẫn hơn và bằng chứng rõ ràng hơn về con đường lạm phát hướng tới mục tiêu của Fed vẫn xung đột với niềm tin của thị trường về hai lần cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Xu hướng mang tính xây dựng vẫn không suy giảm của đồng Đô la dường như ủng hộ lựa chọn của Fed, do đó, khả năng đồng tiền này tăng thêm vẫn còn khả quan trong trung hạn.

Tiến tới, sự tham gia của Chủ tịch Powell tại Diễn đàn ECB tại Sintra (Bồ Đào Nha) dự kiến ​​sẽ mang lại giọng điệu tương tự như những bình luận gần đây, trong khi việc công bố thị trường lao động Hoa Kỳ vào cuối tuần tới sẽ chứng tỏ là quan trọng hơn trong việc tiết lộ thêm thông tin chi tiết về kế hoạch của Fed nhằm bắt đầu giảm lãi suất .

Sự kiện quan trọng sắp tới

Một tuần bận rộn và thú vị đang chờ đợi Đô la trên mặt trận dữ liệu. Powell sẽ phát biểu tại Diễn đàn ECB vào đầu tuần, sau đó là báo cáo ADP và kết quả từ các PMI Sản xuất và Dịch vụ chính của ISM. Ngoài ra, FOMC sẽ công bố Biên bản cuộc họp tháng 6 và Bảng lương phi nông nghiệp tháng 6 sẽ là sự kiện nổi bật vào cuối tuần.

Kỹ thuật trên Chỉ số đô la Mỹ

DXY duy trì động lực vững chắc sau khi chạm đáy gần 104,00 vào đầu tháng 6, cuối cùng đã vượt qua được rào cản quan trọng 106,00.

Nếu chỉ số vượt lên trên đỉnh tháng 6 là 106,13 (26/6), nó có thể đối đầu với mức cao nhất năm 2024 là 106,51 (16/4). Sau khi vượt qua khu vực này, DXY có thể bắt đầu chuyến thăm có thể xảy ra tới mức cao nhất tháng 11 là 107,11 (ngày 1 tháng 11) trước đỉnh năm 2023 là 107,34 (ngày 3 tháng 10).

Mặt khác, đường SMA 200 ngày chính là 104,49 sẽ tạo ra sự cạnh tranh ban đầu khá tốt trước mức thấp nhất trong tháng 6 là 103,99 (ngày 4 tháng 6). Một đợt thoái lui sâu hơn có thể đưa mức thấp nhất trong tuần là 103,88 (ngày 9 tháng 4) trở lại radar trước mức thấp nhất trong tháng 3 là 102,35 (ngày 8 tháng 3) và mức đáy tháng 12 là 100,61 (ngày 28 tháng 12), tất cả đều trước vùng cạnh tranh tâm lý ở mức 100,00.

Trong khi đó, triển vọng tăng giá của đồng Đô la vẫn được duy trì khi ở trên đường SMA quan trọng 200 ngày.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Pablo Piovano

Đọc thêm