Dự báo hàng tuần về EUR/USD: Đô la Mỹ tăng giá dựa trên sự phân kỳ của các ngân hàng trung ương

Đồng đô la Mỹ (USD) tăng vọt trong tuần này, đẩy tỷ giá EUR/USD xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11. Lạm phát nóng hơn dự đoán ở Mỹ là nguyên nhân chính đằng sau sức mạnh mới của USD

Dự báo hàng tuần về EUR/USD: Đô la Mỹ tăng giá dựa trên sự phân kỳ của các ngân hàng trung ương
Dự báo hàng tuần về EUR/USD: Đô la Mỹ tăng giá dựa trên sự phân kỳ của các ngân hàng trung ương
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư
  • Chỉ số giá tiêu dùng Hoa Kỳ cao hơn dự đoán trong tháng 3.
  • Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục mở đường cho việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6.
  • Động lực giảm giá của EUR/USD cho thấy tỷ giá sẽ mở rộng xuống mức 1,0500.

Đồng đô la Mỹ (USD) tăng vọt trong tuần này, đẩy tỷ giá EUR/USD xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11. Lạm phát nóng hơn dự đoán ở Mỹ là nguyên nhân chính đằng sau sức mạnh mới của USD, mặc dù đây không phải là nguyên nhân duy nhất.

Các quan chức Fed ngồi bó tay

Những người tham gia thị trường đang cố gắng xác định khi nào các ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ của họ, một điều đã được đặt ra trong hơn một năm nay. Tuy nhiên, lạm phát cao một cách bướng bỉnh đã cản trở ý chí trở lại bình thường của các nhà hoạch định chính sách. Trong khi đó, lãi suất cao hơn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, mặc dù ở những mức độ khác nhau.

Hôm thứ Tư, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) báo cáo rằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 đã tăng 0,4% MoM và 3,5% YoY, cao hơn dự đoán. Chỉ số cốt lõi hàng năm, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, cũng cao hơn dự kiến, đạt 3,8%. Các số liệu gửi mối quan tâm đầu cơ đến chế độ tránh rủi ro khi chúng xác nhận những lời mới nhất của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell. Powell nói rằng ngân hàng trung ương không vội cắt giảm lãi suất.

Các thị trường tài chính đã đi từ việc định giá ba lần cắt giảm lãi suất cho tổng thể năm 2024 vào tháng 12 (lần đầu tiên diễn ra vào tháng 3), đến việc bốn tháng sau nghĩ rằng họ sẽ gặp may nếu Fed cắt giảm lãi suất hai lần vào năm 2024, đẩy chuyển động ban đầu sang tháng Bảy.

Mỹ cũng báo cáo rằng Chỉ số giá sản xuất tháng 3 (PPI) tăng 0,2% MoM và 2,1% YoY, dưới mức kỳ vọng. Tuy nhiên, PPI cốt lõi hàng năm đã tăng 2,4%, cao hơn mức 2,3% dự kiến ​​và 2,1% được công bố vào tháng Hai.

Các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu cần cắt giảm lãi suất

EUR/USD đã giảm khoảng 120 pip sau tin tức này, duy trì xu hướng tiêu cực vào thứ Năm sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) công bố quyết định chính sách tiền tệ của mình. ECB giữ nguyên lãi suất cơ bản như mong đợi. Với quyết định này, lãi suất đối với các hoạt động tái cấp vốn chính, lãi suất đối với cơ sở cho vay cận biên và cơ sở tiền gửi được xác nhận lần lượt là 4,50%, 4,75% và 4,00%. Tuyên bố kèm theo cho thấy các nhà hoạch định chính sách tin rằng việc giảm mức độ hạn chế chính sách tiền tệ hiện tại là phù hợp nếu lạm phát tiếp tục tiến tới mục tiêu của họ. Hơn nữa, tuyên bố của Hội đồng Quản trị lần đầu tiên đề cập trực tiếp đến việc giảm khả năng hạn chế chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhắc lại rằng ngân hàng vẫn phụ thuộc vào dữ liệu và cần xây dựng niềm tin vào lạm phát hội tụ đến mục tiêu một cách bền vững. Ngân hàng trung ương sẽ có bộ dữ liệu đầy đủ vào tháng 6 và lãi suất đầu cơ đã tăng đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) vào thời điểm đó.

Vì vậy, một mặt, chúng ta thấy Fed đang đối phó với một nền kinh tế lành mạnh và không vội cắt giảm lãi suất, mặt khác, ECB đang cố gắng tỏ ra lạc quan mặc dù các nền kinh tế địa phương hầu như không thể thoát khỏi tình trạng khó khăn. Lagarde không nói ra, nhưng các nhà hoạch định chính sách châu Âu thực sự đang gấp rút cắt giảm lãi suất và phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Khi được hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất trước Fed, Lagarde nói: “Chúng tôi không cho rằng những gì xảy ra ở Khu vực đồng Euro sẽ phản ánh những gì xảy ra ở Hoa Kỳ”. Tuy nhiên, Per Jansson, phó thống đốc ngân hàng trung ương Thụy Điển, nói rằng nếu Fed loại trừ việc cắt giảm lãi suất vào năm 2024, điều đó có thể gây ra “vấn đề” cho ECB.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Thật vậy, việc cắt giảm lãi suất hàm ý sự mất giá mạnh của đồng tiền liên kết. Nếu ECB hành động trước, điều này có nguy cơ khiến đồng Euro mất giá mạnh.

Sự mất cân bằng giữa quan điểm và nhu cầu của các ngân hàng trung ương đã đẩy EUR/USD lên mức 1,0600 vào cuối tuần.

Đồng Đô la Mỹ duy trì đà tăng tích cực vào thứ Sáu khi Phố Wall giảm thấp hơn sau khi giảm hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 và kết quả ảm đạm từ các ngân hàng lớn. Trong số những công ty khác, JPMorgan không đạt được ước tính về thu nhập lãi ròng cả năm, trong khi Wells Fargo không đạt được thu nhập lãi ròng trong báo cáo quý đầu tiên.

Thị trường phù hợp với thông báo của ngân hàng trung ương

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ xứng đáng được ghi chú riêng. Trong một tuần đầy biến động như vậy, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã tăng vọt lên mức cao mới năm 2024, với lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm ở mức khoảng 5% vào giữa tuần. Mức này là chất xúc tác quan trọng đối với USD, vì việc vượt qua mức này đã thúc đẩy nhu cầu đối với Đồng bạc xanh. Mặc dù lợi suất giảm vào cuối tuần, nhưng chúng vẫn tiếp tục phản ánh mối lo ngại của thị trường về lãi suất cao liên tục.

Lịch kinh tế vĩ mô sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều vào tuần tới vì số liệu phù hợp nhất sẽ là Doanh số bán lẻ tháng 3 của Hoa Kỳ. Cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và nhiều diễn giả của Fed cũng sẽ nổi bật trong những ngày tới.

Theo dõi Lịch Kinh Tế tuần này

Triển vọng kỹ thuật EUR/USD

Cặp EUR/USD tạo áp lực lên mức thấp hàng tuần trước khi đóng cửa, phù hợp với xu hướng giảm tiếp tục trong những ngày tới. Từ quan điểm kỹ thuật, các bài đọc dài hạn thiên về phần mở rộng đi xuống. Trong biểu đồ hàng tuần , các chỉ báo kỹ thuật đi về hướng nam trong mức âm khi cặp tiền này hướng tới việc phá vỡ xuống dưới mức Đường trung bình động đơn giản (SMA) 100 không đổi. SMA 200 thiếu cường độ định hướng quanh mức 1,1140, trong khi SMA 20 có lực kéo đi xuống giữa các đường SMA dài hơn, cũng phản ánh lực bán tăng lên.

Động lực đi xuống cũng được thể hiện rõ ràng trên biểu đồ hàng ngày. EUR/USD phát triển bên dưới tất cả các đường trung bình động của nó, với đường SMA 20 tăng mạnh sau khi cắt xuống dưới các đường trung bình động dài hơn. Hơn nữa, các chỉ báo kỹ thuật đi về phía nam gần như thẳng đứng trong mức âm, phù hợp với áp lực bán kéo dài.

Cặp EUR/USD có mức hỗ trợ ban đầu ở mốc 1,0600, tiếp theo là vùng giá 1,0510-1,0520. Việc phá vỡ xuống dưới mức sau có thể dẫn đến giao dịch EUR/USD ở mức thấp nhất là 1,0440 trong những ngày tới. Về mặt tăng điểm, mức thấp hàng năm trước đây là 1,0694 tạo ra mức kháng cự trước vùng giá 1,0770. Mức tăng sau đó dường như khó xảy ra nhưng vẫn sẽ không vượt qua được tình thế khó khăn, vì EUR/USD cần phải vượt qua mức 1,0940 để chuyển sang xu hướng tăng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Valeria Bednarik