Dự báo hàng tuần về EUR/USD: Sự lạc quan có thể khiến đồng Đô la Mỹ bị áp lực

Cặp EUR/USD tăng giá trong tuần thứ ba liên tiếp, tích lũy được 160 pip trong khoảng thời gian đó. Cặp tiền này giao dịch quanh mức 1,0760 trước khi đóng cửa sau khi các tiêu đề hỗn loạn không thể tạo ra một lộ trình định hướng rõ ràng.

Dự báo hàng tuần về EUR/USD: Sự lạc quan có thể khiến đồng Đô la Mỹ bị áp lực
Dự báo hàng tuần về EUR/USD: Sự lạc quan có thể khiến đồng Đô la Mỹ bị áp lực
  • Báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp cho thấy thị trường lao động đã hạ nhiệt trong tháng 4.
  • Cục Dự trữ Liên bang ít diều hâu hơn dự đoán, thị trường phục hồi nhờ sự hỗ trợ.
  • EUR/USD tăng tuần thứ ba liên tiếp nhưng lãi suất mua vẫn còn thấp.

Cặp EUR/USD tăng giá trong tuần thứ ba liên tiếp, tích lũy được 160 pip trong khoảng thời gian đó. Cặp tiền này giao dịch quanh mức 1,0760 trước khi đóng cửa sau khi các tiêu đề hỗn loạn không thể tạo ra một lộ trình định hướng rõ ràng.

Điều gì đã xảy ra với Fed?

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã có một cuộc họp chính sách tiền tệ và đúng như dự đoán rộng rãi, các nhà hoạch định chính sách đã giữ lãi suất ổn định ở mức từ 5,25% đến 5,5%. Quyết định này không có gì đáng ngạc nhiên vì lạm phát đã có dấu hiệu tăng lên trong quý đầu tiên của năm 2024, trong khi tốc độ tăng trưởng chậm lại. Ngân hàng trung ương đã nhấn mạnh lạm phát vẫn ở mức cao và việc cắt giảm lãi suất nhiều lần sẽ phải đợi cho đến khi các nhà hoạch định chính sách đủ tin tưởng rằng nó sẽ tiến tới mục tiêu 2% một cách bền vững.

Chủ tịch Jerome Powell đã đưa ra một số bình luận diều hâu trong cuộc họp báo sau đó, nhưng không quá diều hâu như lo ngại. Một mặt, Powell lưu ý rằng lãi suất đủ hạn chế, loại bỏ khả năng tăng lãi suất. Mặt khác, Powell nói rằng có nhiều kịch bản mà họ có thể tiến hành cắt giảm, mặc dù ông nhận xét rằng sự suy yếu bất ngờ trên thị trường lao động có thể đẩy nhanh đợt cắt giảm đầu tiên. Về tăng trưởng, Powell không tỏ ra lo ngại về sự sụt giảm gần đây của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà ngược lại, tỏ ra tự tin về tăng trưởng.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Thật không may, sau khi sự kiện được ấn định và thực hiện, lãi suất đầu cơ chỉ làm tăng thêm sự không chắc chắn về thời điểm và mức độ cắt giảm lãi suất của Fed. Về mặt tích cực, các nhà giao dịch cảm thấy nhẹ nhõm vì sắp không có đợt tăng lãi suất nào. Thị trường chứng khoán phục hồi và các nhà đầu tư giảm giá Đô la Mỹ nhờ sự lạc quan.

Tình hình việc làm ở Hoa Kỳ

Hoa Kỳ đã công bố nhiều số liệu liên quan đến việc làm trong tuần qua và có tin tốt cho nền kinh tế nhưng lại là tin xấu cho những ai đang chờ đợi Fed hành động kịp thời. Cuộc khảo sát của ADP chỉ ra rằng khu vực tư nhân đã bổ sung thêm 192 nghìn vị trí mới trong tháng 4 trong khi số lượng cơ hội việc làm vẫn ít thay đổi ở mức 8,5 triệu vào ngày làm việc cuối cùng của tháng 3, theo báo cáo Cơ hội việc làm của JOLTS. Hơn nữa, Năng suất phi nông nghiệp trong quý đầu tiên tăng khiêm tốn 0,3%, trong khi Chi phí lao động đơn vị trong cùng kỳ tăng 4,7%, cao hơn mức dự báo 3,2% . Cuối cùng, Chỉ số chi phí việc làm đã tăng 1,2% trong quý đầu tiên, cao hơn dự đoán. Nhìn chung, dữ liệu cho thấy thị trường lao động vẫn thắt chặt, làm dấy lên lo ngại.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi vào thứ Sáu, khi Mỹ công bố báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) tháng 4. Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), nước này đã bổ sung thêm 175 nghìn việc làm mới trong tháng 4, thấp hơn mức 315 nghìn sửa đổi từ tháng 3 và dự kiến ​​là 238 nghìn. Ngoài ra, Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,9% từ 3,8%, trong khi Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giữ ổn định ở mức 62,7%. Cuối cùng, Thu nhập trung bình mỗi giờ giảm xuống 3,9% YoY, dưới mức dự đoán 4%.

Báo cáo NFP gần như “hoàn hảo của Fed”. Nó cho thấy khả năng tạo việc làm yếu hơn, mức thất nghiệp cao hơn và giảm bớt áp lực lạm phát từ tiền lương. Kết quả là thị trường tài chính trở nên tham lam. Đồng đô la Mỹ giảm mạnh so với hầu hết các đối thủ lớn và thị trường chứng khoán tăng điểm.

Dữ liệu nói lên điều gì

Theo báo cáo mới nhất của ISM Sản xuất, Hoa Kỳ cũng công bố Chỉ số PMI Sản xuất ISM, cho thấy sản lượng của ngành “giảm trong tháng 4 sau một tháng tăng trưởng sau 16 tháng giảm liên tiếp”. Cuối cùng, S&P Global xác nhận chỉ số PMI Sản xuất trong cùng tháng ở mức 50, cao hơn mức 49,9 dự kiến ​​và số liệu sơ bộ nhưng thấp hơn mức 51,9 trước đó. PMI Dịch vụ ISM trong cùng tháng bất ngờ giảm xuống 49,4 từ 51,4, thấp hơn mức 52 dự kiến, làm giảm sự lạc quan trước giờ đóng cửa hàng tuần nhưng không đủ để thúc đẩy nhu cầu đối với Đô la Mỹ.

Vào cuối ngày, hy vọng đã thắng thế. Những người tham gia thị trường hiện cảm thấy nhẹ nhõm Con đường của Fed có thể gập ghềnh, nhưng con đường ít nhiều rõ ràng.

Bên kia đại dương, Khu vực đồng tiền chung châu Âu báo cáo rằng Niềm tin của người tiêu dùng giữ ổn định ở mức -14,7 trong tháng 4, trong khi Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa (HICP) tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi chỉ số cốt lõi hàng năm được in ở mức 2,7%, giảm so với mức 2,9% trước đó. cao hơn mức 2,6% dự kiến. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của EU đã tăng 0,4% trong quý đầu tiên, tăng gấp đôi kỳ vọng.

Đức, nền kinh tế lớn nhất EU, báo cáo rằng HICP đã tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, vượt qua mức dự đoán 2,3%. Tuy nhiên, nền kinh tế suy thoái trong quý đầu tiên của năm, với GDP quý 1 ở mức -0,2% như dự kiến.

Ngân hàng Thương mại Hamburg (HCOB) đã điều chỉnh tăng chỉ số PMI Sản xuất của EU, mặc dù các chỉ số của Đức và Eurozone vẫn nằm trong vùng thu hẹp trong tháng Tư. Tuy nhiên, dữ liệu tích cực chung của châu Âu ủng hộ khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Tuần sắp tới sẽ mang đến các Dịch vụ tháng 4 và PMI tổng hợp cuối cùng của HCOB cho EU. EU cũng sẽ công bố Chỉ số giá sản xuất (PPI) và Doanh số bán lẻ tháng 3 trong cùng tháng, trong khi con số phù hợp nhất của Hoa Kỳ sẽ là ước tính sơ bộ về Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Michigan tháng 5. Vì Fed đã công bố quyết định chính sách tiền tệ của mình nên bài phát biểu của các quan chức cũng sẽ thu hút được một số sự chú ý.

Theo dõi Lịch Kinh Tế

Triển vọng kỹ thuật EUR/USD

Cặp EUR/USD đạt đỉnh 1,0811 trong tuần sau NFP nhưng lại giảm về vùng giá 1,0760 trước khi đóng cửa. Từ quan điểm kỹ thuật, biểu đồ hàng tuần cho thấy cặp tiền đã phục hồi từ mức gần Đường trung bình động đơn giản (SMA) 100 đi ngang, cung cấp mức hỗ trợ động ở khoảng 1,0630. Nhưng đồng thời, cặp tiền này dường như không thể phục hồi ngoài đường SMA 20 giảm nhẹ, đóng vai trò là ngưỡng kháng cự động trong vùng 1,0840. Các chỉ báo kỹ thuật đã phục hồi hơn nữa từ mức thấp gần đây nhưng vẫn ở mức âm. Tóm lại, mức tăng bổ sung vẫn chưa được xác nhận.

Bức tranh kỹ thuật trong biểu đồ hàng ngày ủng hộ sự mở rộng đi lên nhưng chưa xác nhận được điều đó. EUR/USD thực sự đang phát triển trên SMA 20, dù sao vẫn duy trì phạm vi giảm giá. Sự phục hồi trong ngày nhanh chóng bị từ chối xung quanh đường SMA 200 giảm giá, trong khi đường SMA 100 hướng tới mục tiêu thấp hơn một chút so với đường SMA dài hơn, tất cả đều cho thấy lực mua bất đắc dĩ. Cuối cùng, các chỉ báo kỹ thuật hướng về phía bắc trên đường giữa của chúng, phản ánh đợt tăng giá mới nhất thay vì dự đoán xu hướng tăng tiếp tục.

Ngoài 1,0840, phe bò sẽ có nhiều cơ hội hơn. Vùng kháng cự tiếp theo là khoảng 1,0900, tiếp theo là mức 1,0960. Hỗ trợ là 1,0700, tiếp theo là 1,0660 trước mốc 1,0600.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Valeria Bednarik