Dự báo hàng tuần về EUR/USD: Xu hướng tăng giá có được niềm tin trước lạm phát PCE của Mỹ

Cặp EUR/USD đã tạm dừng quá trình phục hồi và kết thúc tuần với mức giảm khiêm tốn ở khu vực 1,0840, gặp người bán ngay trước mốc 1,0900.

Dự báo hàng tuần về EUR/USD: Xu hướng tăng giá có được niềm tin trước lạm phát PCE của Mỹ
Dự báo hàng tuần về EUR/USD: Xu hướng tăng giá có được niềm tin trước lạm phát PCE của Mỹ
  • Biên bản cuộc họp FOMC cho thấy các quan chức sẽ tiếp tục chờ đợi trước khi cắt giảm lãi suất.
  • Việc cắt giảm lãi suất từ ​​Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào tháng 6 đã được phản ánh khá rõ ràng.
  • Trường hợp tăng giá của EUR/USD có thể lấy đà khi nó xóa được vùng giá 1,0900.

Cặp EUR/USD đã tạm dừng quá trình phục hồi và kết thúc tuần với mức giảm khiêm tốn ở khu vực 1,0840, gặp người bán ngay trước mốc 1,0900. Đồng đô la Mỹ đã tăng cao trong hầu hết tuần nhưng không thể đạt được mức tăng đáng kể, do có suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất nhiều nhất có thể.

Điều gì đã xảy ra với đồng đô la Mỹ?

Các diễn giả của Fed tràn ngập các kênh tin tức suốt tuần nhưng không có tác động gì đến giá cả vì họ lặp đi lặp lại những thông điệp nổi tiếng. Tuy nhiên, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã tạo dấu ấn sống động trên thị trường vào thứ Tư bằng việc công bố Biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed.

Tài liệu này cho thấy các nhà hoạch định chính sách không vội cắt giảm lãi suất và với một số thuận lợi, đợt cắt giảm đầu tiên có thể đến vào tháng 9. Hơn nữa, một số nhà hoạch định chính sách cho thấy sẵn sàng thắt chặt hơn nữa, một xu hướng thúc đẩy tâm lý ngại rủi ro và tạm thời mang lại lợi ích cho Đồng bạc xanh. Sau này cũng được hưởng lợi từ các số liệu kinh tế vĩ mô lạc quan, khi Hoa Kỳ (Mỹ) công bố Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 5, giảm xuống còn 215 nghìn so với 223 nghìn trước đó và tốt hơn mức 220 nghìn mà những người tham gia thị trường dự đoán. Ngoài ra, S&P Global cũng công bố ước tính sơ bộ về Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tháng 5, cho thấy tăng trưởng hoạt động kinh doanh đã tăng mạnh lên mức nhanh nhất chỉ trong hơn hai năm vào tháng 5, theo dữ liệu tạm thời. PMI tổng hợp cải thiện lên 54,4 từ mức 51,3 trong tháng 4, trong khi PMI sản xuất phục hồi lên 50,9 sau khi đạt 50 trong tháng trước. Cuối cùng, chỉ số dịch vụ tăng lên 54,8, cao nhất trong một năm.

Cặp EUR/USD đã chạm đáy trong tuần ở mức 1,0804 vào thứ Năm, phục hồi trước thời điểm đóng cửa hàng tuần do giới đầu cơ không có tâm trạng mua USD.

Tại sao đồng Euro không thể chạy?

Trong khi đó, đồng Euro không thể tận dụng điểm yếu chung của đồng đô la Mỹ mặc dù dữ liệu địa phương đáng khích lệ. Ngân hàng Thương mại Hamburg (HCOB) đã công bố ước tính sơ bộ về Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) tháng 5 cho khu vực. Cuộc khảo sát cho thấy hoạt động kinh doanh của Đức đã tăng tháng thứ hai liên tiếp và với tốc độ nhanh hơn. Sự phục hồi kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng có đà hồi phục trong tháng 5, trong khi tỷ lệ lạm phát cả chi phí đầu vào và giá đầu ra đều giảm nhẹ từ tháng 4. Chỉ số PMI tổng hợp của EU đạt 52,3, mức cao nhất trong 12 tháng, trong khi chỉ số của Đức đạt 52,2, cũng là mức cao nhất trong một năm.

Ngoài ra, Đức xác nhận mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 1 ở mức 0,2% QoQ, trong khi niềm tin của người tiêu dùng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu được cải thiện lên -14,3 trong tháng 5 từ -14,7 trước đó, theo ước tính sơ bộ.

Điều thực sự ngăn cản đồng Euro tăng giá so với đồng tiền Mỹ là Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Các quan chức ECB đồng tình với việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Không có cuộc thảo luận về điều đó. Một số thành viên thận trọng hơn một chút, đề cập đến nhu cầu dữ liệu để xác nhận điều đó. Những người khác thì diều hâu hơn và khá đồng ý với động thái này. Trên thực tế, trọng tâm hiện đã chuyển sang tháng 7 và liệu ECB có thực hiện đợt cắt giảm lãi suất thứ hai vào thời điểm đó hay không.

Thành viên Hội đồng quản trị ECB, Isabel Schnabel, cho biết hôm thứ Sáu rằng “tùy thuộc vào việc cắt giảm tốc độ dữ liệu sắp tới vào tháng 6 có thể phù hợp nhưng con đường sau tháng 6 thì không chắc chắn hơn nhiều”.

Do đó, việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 đã được định giá đầy đủ. Nhưng cần nhớ rằng nó sẽ có tác động tiêu cực mạnh mẽ đến đồng Euro, điều này ngăn cản các nhà đầu cơ vui vẻ nhảy vào mua nó.

Lạm phát dưới ánh đèn sân khấu

Tuần sắp tới sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư những manh mối bổ sung về sức khỏe nền kinh tế và hành động của các ngân hàng trung ương trong tương lai. Trọng tâm sẽ là lạm phát khi Mỹ công bố Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 4, thước đo lạm phát yêu thích của Fed. Bên kia ao, Đức và EU sẽ công bố ước tính sơ bộ về Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa tháng 5 (HICP).

Ít liên quan hơn, Đức sẽ công bố Khảo sát IFO tháng 5 về Môi trường kinh doanh, trong khi Mỹ sẽ công bố bản sửa đổi GDP quý 1.

Và tất nhiên, nhiều nhà hoạch định chính sách sẽ lên tiếng, mặc dù có vẻ như những bình luận của họ khó có tác động liên quan đến EUR/USD.

Theo dõi Lịch Kinh Tế tuần tới

Triển vọng kỹ thuật EUR/USD

Theo biểu đồ hàng tuần, cặp EUR/USD ở mức trung lập xét theo quan điểm kỹ thuật. Các chỉ báo kỹ thuật đang giảm nhẹ ở mức trung tính, xóa bỏ hoàn toàn động lực tích cực được thấy vào đầu tháng. Đồng thời, cặp tiền này dao động ở giữa các Đường trung bình động đơn giản (SMA) 100 và 200 vô hướng, trong đó đường trung bình động đơn giản (SMA) ngắn hơn cung cấp mức hỗ trợ động ở khoảng 1,0640. Cuối cùng, cặp tiền này đã trải qua cả tuần bị mắc kẹt ở đường SMA 20 đi ngang, một dấu hiệu khác cho thấy sức mạnh định hướng không có.

Tuy nhiên, hàng ngày, người mua dường như đang có được sự tự tin. Các chỉ báo kỹ thuật đang rụt rè phục hồi độ dốc đi lên sau khi điều chỉnh các điều kiện mua quá mức và tiến đến đường giữa. Hơn nữa, đường SMA 20 duy trì độ dốc tăng và hiện đang vượt lên trên đường SMA 200 phẳng. Cuối cùng, đường SMA 100 cung cấp mức hỗ trợ động trong vùng giá 1.0810, với lực mua tăng vọt quanh mức này trong ba ngày qua.

Việc tăng giá rõ ràng vượt quá ngưỡng 1,0900 là rất quan trọng để hỗ trợ cho trường hợp tăng giá, với vùng kháng cự tiếp theo là 1,0980 - 1,1000. Ngoài ra, EUR/USD có thể mở rộng mức tăng của mình tới khu vực 1,1120. Mặt khác, cặp tiền này sẽ cần phải xuyên qua vùng 1,0800-1,0810 để trải qua sự suy giảm, với mức hỗ trợ phù hợp tiếp theo là 1,0720.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Valeria Bednarik