Dự báo hàng tuần về GBP/USD: Bảng Anh chờ đợi cuộc bầu cử ở Anh, dữ liệu quan trọng của Hoa Kỳ

Đồng bảng Anh (GBP) tiếp tục suy yếu so với Đô la Mỹ (USD) trong tuần thứ tư liên tiếp, kéo cặp GBP/USD xuống mức thấp nhất trong 6 tuần chỉ trên 1,2600.

Dự báo hàng tuần về GBP/USD: Bảng Anh chờ đợi cuộc bầu cử ở Anh, dữ liệu quan trọng của Hoa Kỳ
Dự báo hàng tuần về GBP/USD: Bảng Anh chờ đợi cuộc bầu cử ở Anh, dữ liệu quan trọng của Hoa Kỳ
  • Bảng Anh chạm mức thấp nhất trong sáu tuần ở mức gần 1,2600 so với Đô la Mỹ.
  • Số phận của cặp GBP/USD phụ thuộc vào kết quả bầu cử Anh và dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp Hoa Kỳ.
  • Bất kỳ sự phục hồi nào của Đồng bảng Anh đều được đặt ở mức giới hạn miễn là chỉ số RSI hàng ngày duy trì dưới 50.

Đồng bảng Anh (GBP) tiếp tục suy yếu so với Đô la Mỹ (USD) trong tuần thứ tư liên tiếp, kéo cặp GBP/USD xuống mức thấp nhất trong 6 tuần chỉ trên 1,2600. Mọi con mắt đổ dồn vào cuộc tổng tuyển cử được chờ đợi nhiều ở Vương quốc Anh vào ngày 4 tháng 7 và dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 7 để có động lực định hướng mới cho GBP/USD.

Bảng Anh kéo dài chuỗi thua

Đồng đô la Mỹ đã mở rộng sức mạnh của tuần trước và làm trầm trọng thêm nỗi đau của GBP/USD. Những người mua đồng bạc xanh đã thể hiện sức mạnh của họ trước sự phản kháng mới của các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đối với việc cắt giảm lãi suất trong năm nay, đặc biệt là sau khi hoạt động kinh doanh sơ bộ của S&P Global tại Hoa Kỳ tăng vọt lên mức cao nhất trong 26 tháng vào thứ Sáu. Dữ liệu cho thấy những dấu hiệu mới về khả năng phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ, cho thấy Fed có thể giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Hơn nữa, bình luận diều hâu của Thống đốc Fed Michele Bowman vào thứ Ba đã ủng hộ đồng đô la Mỹ tăng giá. Bowman cho biết, "chúng ta vẫn chưa đến thời điểm thích hợp để hạ lãi suất chính sách". Thống đốc Lisa Cook lập luận rằng thời điểm cắt giảm lãi suất vẫn chưa rõ ràng mặc dù "Lạm phát đã chậm lại và tình trạng thắt chặt thị trường lao động đã giảm bớt".

Kỳ vọng diều hâu mới của Fed đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, thúc đẩy đà tăng mới của đồng đô la Mỹ với cái giá phải trả là đồng bảng Anh. Theo Công cụ FedWatch của CME, giá thị trường cho mức cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) của Fed vào tháng 9 vẫn gần như không đổi ở mức 57% trong tuần.

Đồng Đô la Mỹ cũng nhận thấy nhu cầu từ dòng tiền cuối năm, khi các nhà giao dịch điều chỉnh vị thế của họ trước khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm nay. Hơn nữa, sự sụt giảm liên tục của đồng Yên Nhật xuống mức thấp nhất trong 38 năm, đã đẩy tỷ giá USD/JPY vượt quá 161,00, tạo thêm cơ sở cho đồng đô la tăng vọt lên mức cao nhất trong hai tháng so với các đối thủ tiền tệ chính của nó. Điều này chủ yếu góp phần vào xu hướng giảm giá đang diễn ra của cặp GBP/USD , khi nó chạm mức thấp nhất kể từ ngày 15 tháng 5 ở mức 1,2613.

Trong khi đó, ước tính Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cuối cùng của Hoa Kỳ vào thứ Năm , dữ liệu Đơn đặt hàng hàng hóa bền và Doanh số bán nhà đang chờ xử lý đã khiến Đồng đô la Mỹ giảm giá trong thời gian ngắn, một phần là do hoạt động chốt lời trước dữ liệu lạm phát Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Hoa Kỳ vào thứ Sáu. Cuộc tranh luận đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ giữa Tổng thống Joe Biden và Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã không tạo ra bất kỳ tác động có ý nghĩa nào đến thị trường.

Nỗ lực phục hồi của đồng Bảng Anh đã được bán vào sự lo lắng của thị trường trước cuộc tổng tuyển cử của Anh vào tuần tới, trong bối cảnh các sự kiện tác động đến thị trường hạn chế từ Anh. Dữ liệu cho thấy vào thứ Sáu, nền kinh tế Anh tăng trưởng 0,7% theo quý trong quý đầu tiên của năm 2024, được điều chỉnh tăng so với mức đọc sơ bộ là 0,6%.

Vào ngày giao dịch cuối cùng của quý 2, dữ liệu từ Hoa Kỳ cho thấy Chỉ số giá PCE vẫn không đổi theo tháng trong tháng 5. Chỉ số giá PCE cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, tăng 2,6% theo năm. Chỉ số này theo sau mức tăng 2,8% được ghi nhận vào tháng 4 và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Khi USD chật vật để tăng sức mạnh sau dữ liệu này, GBP/USD vẫn giữ vững ở mức trên 1,2600 khi bước vào cuối tuần.

Cuộc bầu cử ở Anh và Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ đang được chú ý

Các nhà giao dịch GBP/USD đã chứng kiến ​​sự yên bình trước cơn bão tuần tới, với một loạt các sự kiện có tác động lớn từ cả hai bờ Đại Tây Dương.

Thứ Hai bắt đầu với tâm lý rủi ro có thể bị chi phối bởi cuộc bầu cử Quốc hội Pháp vào Chủ Nhật và dữ liệu PMI Sản xuất và Dịch vụ chính thức của Trung Quốc.

Vào cuối ngày hôm đó, chương trình nghị sự của Hoa Kỳ sẽ có báo cáo PMI sản xuất của ISM. Vào thứ Ba, cuộc khảo sát Việc làm tại Hoa Kỳ sẽ được công bố. Tuy nhiên, trọng tâm chính sẽ là lời phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell, khi ông tham gia một hội thảo chính sách tại Diễn đàn Ngân hàng Trung ương hàng năm của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tại Sintra, Bồ Đào Nha.

Phản ứng của cặp GBP/USD trước phát biểu của Powell có thể chỉ là tạm thời vì còn trước báo cáo Thay đổi việc làm của Bộ xử lý dữ liệu tự động (ADP) vào thứ Tư, Chỉ số PMI dịch vụ của ISM và Biên bản cuộc họp tháng 6 của Fed.

Cuộc bầu cử ở Anh sẽ thu hút sự chú ý vào thứ năm, khi Đảng Lao động dẫn trước Đảng Bảo thủ 23 điểm, theo cuộc thăm dò ý định bỏ phiếu thứ hai và cũng là cuộc thăm dò cuối cùng của Ipsos trong chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, Rishi Sunak nổi lên là Thủ tướng không được ưa chuộng nhất từ ​​trước đến nay với Ipsos ở giai đoạn này của chiến dịch. Kết quả của cuộc bầu cử ở Anh có thể sẽ có tác động đáng kể đến các hành động chính sách của Ngân hàng Anh và triển vọng trung hạn của Bảng Anh .

Hôm nay là ngày nghỉ lễ của thị trường Hoa Kỳ vào thứ Năm và do đó, giao dịch mỏng có thể phóng đại các động thái do cuộc bầu cử ở Vương quốc Anh dẫn đầu đối với cặp tiền này.

Báo cáo thị trường lao động Hoa Kỳ, bao gồm Bảng lương phi nông nghiệp và Thu nhập trung bình theo giờ, sẽ được công bố vào thứ Sáu cùng với dữ liệu Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, khép lại một tuần đầy sự kiện.

Các nhà giao dịch sẽ xem xét kỹ lưỡng các bài phát biểu từ các nhà hoạch định chính sách của Fed để có những hiểu biết mới về thời điểm cắt giảm lãi suất, ảnh hưởng đến giá trị của Đô la Mỹ và hiệu suất của đồng tiền chính.

GBP/USD: Triển vọng kỹ thuật

Bảng Anh tiếp tục đà giảm giá sau khi phá vỡ đường hỗ trợ xu hướng tăng hai tuần trước.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày hướng về phía nam dưới 50, hiện ở mức gần 42, tạo thêm độ tin cậy cho các động thái giảm giá tiếp theo.

Hơn nữa, cặp tiền này cũng đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 1,2645, điểm hợp lưu của Đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày và Đường SMA 100 ngày, trong một tín hiệu giảm giá khác.

Tuy nhiên, một sự giao nhau tăng giá mới, được thể hiện bằng đường SMA 50 ngày giao nhau trên đường SMA 100 ngày vào thứ năm, cảnh báo người bán nên thận trọng.

GBP/USD cần phá vỡ mạnh mẽ xuống dưới mức thấp nhất ngày 15 tháng 5 là 1,2584 để xu hướng giảm lấy lại đà tăng.

SMA 200 ngày ở mức 1,2564 sẽ là tuyến phòng thủ tiếp theo cho người mua Đồng bảng Anh, dưới mức đó sẽ có một đợt giảm giá mới về mức thấp nhất ngày 9 tháng 5 là 1,2446.

Mặt khác, người mua phải tạo ra một nến hàng tuần đóng trên mức kháng cự chuyển từ hỗ trợ hợp lưu quan trọng nói trên ở mức 1,2645. Mục tiêu tăng giá tiếp theo được căn chỉnh tại SMA 21 ngày ở mức 1,2715.

Mức chấp nhận cao hơn mức sau sẽ mở ra cơ hội cho việc kiểm tra mức kháng cự tĩnh 1,2800, tiếp theo là mức cao nhất ngày 8 tháng 3 là 1,2894.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Dhwani Mehta