Dự báo hàng tuần về vàng: XAU/USD có thể kéo dài thời gian điều chỉnh nếu không lấy lại được 2.400 USD

Sau khi thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới vào đầu tuần ở mức 2.450 USD, Vàng (XAU/USD) đã tiến hành điều chỉnh sâu và kéo dài đà trượt dốc sau khi phá vỡ dưới 2.400 USD vào thứ Tư.

Dự báo hàng tuần về vàng: XAU/USD có thể kéo dài thời gian điều chỉnh nếu không lấy lại được 2.400 USD
Dự báo hàng tuần về vàng: XAU/USD có thể kéo dài thời gian điều chỉnh nếu không lấy lại được 2.400 USD
  • Vàng giảm mạnh sau khi phá vỡ dưới 2.400 USD, chấm dứt chuỗi tăng giá kéo dài hai tuần.
  • Quan điểm kỹ thuật ngắn hạn nêu bật sự mất đà tăng giá.
  • Dữ liệu lạm phát PCE và nhận xét từ các quan chức Fed có thể thúc đẩy hành động của XAU/USD vào tuần tới.

Sau khi thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới vào đầu tuần ở mức 2.450 USD, Vàng (XAU/USD) đã tiến hành điều chỉnh sâu và kéo dài đà trượt dốc sau khi phá vỡ dưới 2.400 USD vào thứ Tư. Nhận xét từ các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và dữ liệu Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Hoa Kỳ cho tháng 4 dự kiến ​​vào tuần tới có thể ảnh hưởng đến hành động giá của XAU/USD.

Người bán kỹ thuật đã hành động sau khi Vàng giảm xuống dưới 2.400 USD

Thông tin Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng ở Đông Azerbaijan của Iran khiến căng thẳng địa chính trị leo thang vào đầu tuần. Do đó, Vàng được hưởng lợi từ dòng chảy trú ẩn an toàn và chạm mức cao kỷ lục mới là 2.450 USD trong những giờ giao dịch đầu tiên của phiên giao dịch châu Á. Tuy nhiên, khi tâm lý thị trường bắt đầu cải thiện vào cuối ngày, XAU/USD đã thoái lui phần lớn đà tăng hàng ngày và đóng cửa ở mức cao hơn một chút vào thứ Hai.

Trong trường hợp không công bố dữ liệu có tác động cao, những bình luận diều hâu từ các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã giúp Đô la Mỹ (USD) kiên cường trước các đối thủ của mình vào thứ Ba, khiến Vàng khó giữ được chỗ đứng. Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic nói rằng Fed phải thận trọng với động thái lãi suất đầu tiên, đồng thời nói thêm rằng có thể cần phải thực hiện muộn hơn để không khơi dậy sự hưng phấn bị dồn nén đối với đầu tư và các chi tiêu khác. Trong khi đó, Thống đốc Fed Christopher Waller lưu ý rằng ông cần xem dữ liệu lạm phát tốt trong vài tháng nữa trước khi sẵn sàng ủng hộ việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Vào thứ Tư, vàng tiếp tục giảm thấp hơn, chịu áp lực bởi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang phục hồi. Sau khi giảm xuống dưới mức quan trọng 2.400 USD, người bán kỹ thuật đã hành động và khiến XAU/USD giảm xuống. Cuối ngày, biên bản cuộc họp chính sách từ ngày 30 tháng 4 đến ngày 1 tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy một số nhà hoạch định chính sách sẵn sàng xem xét lại việc tăng lãi suất nếu cần thiết, không cho phép Vàng phục hồi.

Dữ liệu do S&P Global công bố hôm thứ Năm cho thấy hoạt động kinh doanh trong khu vực tư nhân đã mở rộng với tốc độ mạnh nhất trong hơn hai năm vào tháng Năm. PMI tổng hợp toàn cầu của S&P đã tăng lên 54,4 từ mức 51,3 trong tháng 4, trong khi PMI Dịch vụ và PMI Sản xuất lần lượt cải thiện lên 54,8 và 50,9. Nhận xét về kết quả của cuộc khảo sát, “tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã tăng tốc trở lại sau hai tháng tăng trưởng chậm hơn, với dữ liệu PMI ban đầu báo hiệu mức tăng trưởng nhanh nhất chỉ trong hơn hai năm vào tháng 5,” Chris Williamson, Chuyên gia kinh tế trưởng tại S&P Global cho biết. Market Intelligence và nói thêm: “Dữ liệu đưa nền kinh tế Mỹ trở lại quỹ đạo đạt được mức tăng GDP vững chắc khác trong quý hai.” Đồng USD tiếp tục tăng sức mạnh sau dữ liệu PMI và Vàng giảm xuống mức yếu nhất trong hai tuần dưới 2.330 USD trong phiên giao dịch Mỹ.

Sự cải thiện khiêm tốn được thấy trong tâm trạng rủi ro đã hạn chế mức tăng của USD và giúp Vàng tìm được chỗ đứng vào cuối tuần.

Các nhà đầu tư vàng chuyển trọng tâm sang Fedspeak, dữ liệu lạm phát quan trọng

Sổ ghi chép kinh tế của Hoa Kỳ sẽ không cung cấp bất kỳ bản công bố dữ liệu có tác động cao nào trong nửa đầu tuần tới. Do đó, những người tham gia thị trường sẽ rất chú ý đến những bình luận từ các nhà hoạch định chính sách của Fed. Công cụ FedWatch CME hiện cho thấy các thị trường đang định giá có xác suất gần 50% rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách vào tháng 9. Trong trường hợp các quan chức Fed báo hiệu rằng họ có thể đợi đến cuối năm và tìm kiếm dữ liệu lạm phát thuận lợi trong vài tháng liên tiếp trước khi hạ lãi suất chính sách, định vị thị trường cho thấy USD có thể tăng thêm sức mạnh và kéo XAU/USD thấp hơn.

Vào thứ Năm, Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) sẽ công bố ước tính thứ hai về dữ liệu Tổng sản phẩm quốc nội quý đầu tiên . Một sửa đổi tích cực đối với dữ liệu này có thể hỗ trợ USD.

Dữ liệu Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cho tháng 4, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, sẽ được BEA công bố vào thứ Sáu. Trên cơ sở hàng tháng, Chỉ số giá PCE cốt lõi đã tăng 0,3% trong tháng 3. Mức tăng 0,4% hoặc cao hơn trong Chỉ số giá PCE cốt lõi hàng tháng trong tháng 4 có thể làm tăng kỳ vọng về việc không có thay đổi nào về lãi suất chính sách của Fed trong tháng 9 và tạo động lực thúc đẩy đồng USD tiến vào cuối tuần. Mặt khác, chỉ số ở mức hoặc dưới 0,2% có thể làm sống lại sự lạc quan về tiến trình giảm phát được nối lại và thúc đẩy giá Vàng tăng cao hơn.

Theo dõi Lịch Kinh Tế tuần tới

Triển vọng kỹ thuật vàng

Trên biểu đồ hàng ngày, chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) giảm xuống mức 50 và Vàng giảm xuống giới hạn dưới của kênh hồi quy tăng dần bắt đầu từ giữa tháng 4, phản ánh sự mất đà tăng giá.

Mặt khác, mức hỗ trợ ngay lập tức nằm ở mức $2.320 (mức thoái lui Fibonacci 23,6% từ chuyển động giữa tháng 4) trước $2.310- $2.300 (Trung bình động đơn giản 50 ngày (SMA), mức tâm lý) và $2.260 (mức thoái lui Fibonacci 38,2%).

Mặt khác, 2.400 USD (mức tâm lý, mức tĩnh) được coi là mức kháng cự mạnh trước 2.440 USD- 2.450 USD (điểm giữa của kênh tăng dần, mức cao nhất mọi thời đại).

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Eren Sengezer