Dự báo hàng tuần về vàng: Xu hướng tăng giá của XAU/USD vẫn được giữ nguyên, động lực chính triển vọng chính sách của Fed

Giá vàng (XAU/USD) tiếp tục tăng cao hơn trong tuần này và vượt trên 2.400 USD vào thứ Sáu, tăng gần 2% trong tuần.

Dự báo hàng tuần về vàng: Xu hướng tăng giá của XAU/USD vẫn được giữ nguyên, động lực chính triển vọng chính sách của Fed
Dự báo hàng tuần về vàng: Xu hướng tăng giá của XAU/USD vẫn được giữ nguyên, động lực chính triển vọng chính sách của Fed
  • Vàng được xây dựng dựa trên mức tăng của tuần trước và tăng lên trên 2.400 USD.
  • Quan điểm kỹ thuật ngắn hạn cho thấy triển vọng tăng giá vẫn không thay đổi.
  • Biên bản Fedspeak và FOMC có thể ảnh hưởng đến hành động của XAU/USD vào tuần tới.

Giá vàng (XAU/USD) tiếp tục tăng cao hơn trong tuần này và vượt trên 2.400 USD vào thứ Sáu, tăng gần 2% trong tuần. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục xem xét kỹ lưỡng các bình luận từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới và tìm kiếm những gợi ý mới về thời điểm xoay trục chính sách trong biên bản cuộc họp từ ngày 30 tháng 4 đến ngày 1 tháng 5.

Vàng được hưởng lợi từ việc giảm lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ

Vàng bắt đầu tuần mới dưới áp lực giảm giá và mất gần 1% vào thứ Hai. Tuy nhiên, do thiếu các yếu tố thúc đẩy cơ bản, hành động của XAU/USD có vẻ là một sự điều chỉnh kỹ thuật sau đợt tăng vọt được thấy trong nửa cuối tuần trước.

Dữ liệu do Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) công bố hôm thứ Ba cho thấy Chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Tư. Con số này theo sau mức tăng 1,8% được ghi nhận vào tháng 3 và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Phản ứng ngay lập tức đối với dữ liệu này đã khiến đồng Đô la Mỹ (USD) suy yếu và cho phép Vàng lấy lại lực kéo. Trong khi phát biểu tại Đại hội đồng thường niên của Hiệp hội Ngân hàng Nước ngoài vào cuối ngày, Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý rằng dữ liệu PPI chưa rõ ràng và nhắc lại rằng chính sách hạn chế có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để giảm lạm phát. Những nhận xét này đã giúp USD hạn chế tổn thất và hạn chế mức tăng của XAU/USD.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Hôm thứ Tư, BLS báo cáo rằng lạm phát hàng năm ở Mỹ, được đo bằng sự thay đổi của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đã giảm xuống 3,4% trong tháng 4 từ mức 3,5% trong tháng 3. Trong cùng kỳ, lạm phát CPI cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, đạt 3,6% và đáp ứng ước tính của các nhà phân tích. Trên cơ sở hàng tháng, CPI và CPI cơ bản đều tăng 0,3%. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn đã giảm hơn 2% sau báo cáo lạm phát tháng 4 và cho phép Vàng tăng cao hơn lên mức 2.400 USD. Trong khi đó, dữ liệu khác từ Mỹ cho thấy Doanh số bán lẻ không thay đổi ở mức 705,2 tỷ USD trong tháng 4.

Trong nửa cuối tuần, các quan chức Fed đã áp dụng giọng điệu thận trọng về thời điểm xoay trục chính sách và giúp USD tìm được chỗ đứng. Đổi lại, Vàng điều chỉnh thấp hơn vào thứ Năm.

Chủ tịch Fed New York John Williams cho biết ông không thấy cần thiết phải cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Nhận xét về chỉ số CPI tháng 4, "một sự phát triển tích cực sau một vài tháng, khi dữ liệu gây thất vọng", Williams nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn độc quyền. Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, nói với CNBC rằng dữ liệu CPI mới nhất cho thấy lạm phát không phải là mục tiêu mà Fed đang cố gắng đạt được, và Chủ tịch Fed Atlanta, Bostic, lập luận rằng lạm phát tiếp tục giảm có thể khiến việc giảm lãi suất chính sách vào cuối năm là phù hợp. .

Diễn biến trên thị trường tài chính vẫn trầm lắng trong nửa đầu ngày thứ Sáu. Được thúc đẩy bởi dòng chảy cuối tuần, Vàng đã quay đầu về phía bắc trong phiên Mỹ và đạt mức cao nhất trong gần một tháng trên 2.400 USD.

Các nhà đầu tư vàng chờ đợi thêm Biên bản Fedspeak, FOMC

Dữ liệu PMI Sản xuất và Dịch vụ sơ bộ của S&P Global cho tháng 5 sẽ là dữ liệu cấp cao được công bố vào tuần tới từ Mỹ vào thứ Năm. Trong trường hợp những dữ liệu này dưới 50 và cho thấy hoạt động kinh doanh của khu vực tư nhân bị thu hẹp, USD có thể chịu áp lực bán mới với phản ứng ngay lập tức và mở ra cơ hội tăng giá cho XAU/USD. Mặt khác, USD có thể tìm thấy nhu cầu nếu các cuộc khảo sát của PMI chỉ ra tốc độ mở rộng của khu vực tư nhân tăng nhanh.

Trong suốt tuần tới, một số nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ có bài phát biểu. Theo CME FedWatch Tool, các thị trường hiện đang định giá 33% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách trong tháng 9. Mặc dù các quan chức Fed khó có thể cho biết liệu tháng 9 có phải là thời điểm thích hợp để hạ lãi suất hay không, nhưng những nhận xét của họ về triển vọng kinh tế và diễn biến lạm phát có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ cắt giảm lãi suất. Nếu các nhà hoạch định chính sách nhắc lại sự cần thiết phải xem thêm một số dữ liệu lạm phát hàng tháng tốt hơn trước khi xem xét xoay trục chính sách, các nhà đầu tư có thể đánh giá lại khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và giúp USD duy trì khả năng phục hồi, hạn chế khả năng tăng giá của Vàng. Trong trường hợp các quan chức bày tỏ lo ngại về các điều kiện nới lỏng trên thị trường lao động và/hoặc sự không chắc chắn ngày càng tăng xung quanh triển vọng tăng trưởng, lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ có thể giảm xuống và cho phép XAU/USD có được động lực tăng giá.

Trong tuyên bố chính sách được công bố sau cuộc họp từ ngày 30 tháng 4 đến ngày 1 tháng 5, Fed cho biết “trong những tháng gần đây, không có tiến triển gì hơn nữa đối với mục tiêu lạm phát 2% của Ủy ban”. Vào thứ Tư, Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp đó và các nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ lưỡng các cuộc thảo luận của các nhà hoạch định chính sách về triển vọng lãi suất trước các chỉ số lạm phát mạnh trong quý đầu tiên. Nếu ấn phẩm cho thấy một số nhà hoạch định chính sách nghiêng về việc cắt giảm lãi suất một lần vào năm 2024, thì USD có thể thu thập sức mạnh. Mặt khác, XAU/USD có thể mở rộng xu hướng tăng nếu báo cáo cho thấy các nhà đầu tư vẫn ủng hộ việc giảm lãi suất nhiều hơn một lần.

Theo dõi Lịch Kinh Tế

Triển vọng kỹ thuật vàng

Trên biểu đồ hàng ngày , chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) giữ trên 60 và Vàng vẫn nằm trong kênh tăng dần bắt đầu từ giữa tháng 4, phản ánh xu hướng tăng. Khi Vàng xác nhận 2.400 USD (mức tĩnh, mức tâm lý) làm hỗ trợ, nó có thể đối mặt với ngưỡng kháng cự tạm thời ở mức 2.425 USD (điểm giữa của kênh tăng dần) trước 2.430 USD (mức tĩnh) và 2.500 USD.

Mặt khác, mức hỗ trợ mạnh mẽ dường như đã hình thành ở mức $2,335-$2,330, trong đó Đường trung bình động đơn giản (SMA) 20 ngày và giới hạn dưới của kênh tăng dần được căn chỉnh. Nếu hỗ trợ này không thành công, người bán kỹ thuật có thể hành động. Trong kịch bản này, 2.300 USD (mức tâm lý) và 2.290 USD (SMA 50 ngày) có thể được coi là mức hỗ trợ tiếp theo.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Eren Sengezer