Dự báo Vàng hàng tuần: Điểm hướng đến xu hướng tăng giá trước lời khai của Powell, dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ

Sau một khởi đầu tuần không chắc chắn, Vàng (XAU/USD) đã tăng mạnh và đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 6, trên 2.380 đô la, khi dữ liệu kinh tế vĩ mô đáng thất vọng từ Hoa Kỳ gây áp lực lên Đô la Mỹ (USD).

Dự báo Vàng hàng tuần: Điểm hướng đến xu hướng tăng giá trước lời khai của Powell, dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ
Dự báo vàng hàng tuần: Điểm hướng đến xu hướng tăng giá trước lời khai của Powell, dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ
  • Giá vàng được hưởng lợi từ sự suy yếu rộng rãi của đồng USD và tăng lên trên mức 2.380 USD.
  • Lời khai của Chủ tịch Fed Powell và dữ liệu CPI của Hoa Kỳ có thể tác động đáng kể đến diễn biến của giá vàng vào tuần tới.
  • Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn của XAU/USD cho thấy xu hướng tăng giá.

Sau một khởi đầu tuần không chắc chắn, Vàng (XAU/USD) đã tăng mạnh và đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 6, trên 2.380 đô la, khi dữ liệu kinh tế vĩ mô đáng thất vọng từ Hoa Kỳ gây áp lực lên Đô la Mỹ (USD). Lời khai kéo dài hai ngày của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell về chính sách tiền tệ và dữ liệu lạm phát tháng 6 từ Hoa Kỳ có thể thúc đẩy hành động của Vàng vào tuần tới.

Vàng tăng khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm sau dữ liệu yếu kém của Mỹ

Vàng ghi nhận mức tăng nhỏ vào thứ Hai khi USD vật lộn để tìm kiếm nhu cầu vào đầu tuần. Chỉ số Quản lý mua hàng sản xuất (PMI) của ISM giảm nhẹ xuống 48,5 vào tháng 6 từ 48,7 vào tháng 5 và Chỉ số giá đã trả, thành phần lạm phát của cuộc khảo sát, giảm mạnh xuống 52,1 từ 57.

Khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm nhẹ sau phát biểu của Chủ tịch Fed Powell về triển vọng chính sách vào thứ Ba, XAU/USD đã giữ vững được vị thế của mình. Trong bài phát biểu tại một hội thảo tại Diễn đàn Ngân hàng Trung ương của Ngân hàng Trung ương Châu Âu tại Sintra, Powell thừa nhận rằng xu hướng giảm phát cho thấy dấu hiệu đang tiếp tục và nói thêm rằng dữ liệu gần đây chỉ ra sự tiến triển đáng kể.

Vào thứ Tư, USD đã chịu áp lực bán mới và mở ra cánh cửa cho một đợt tăng giá khác của XAU/USD. Automatic Data Processing (ADP) báo cáo rằng bảng lương của khu vực tư nhân đã tăng 150.000 vào tháng 6, thấp hơn so với ước tính 160.000 của các nhà phân tích. Trong khi đó, dữ liệu hàng tuần do Bộ Lao động công bố cho thấy có 238.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 6, tăng so với mức 234.000 của tuần trước. Cuối cùng, PMI Dịch vụ ISM đã giảm xuống 48,8 vào tháng 6 từ mức 53,8 vào tháng 5, cho thấy sự thu hẹp trong hoạt động kinh tế của khu vực dịch vụ. Hơn nữa, Chỉ số Việc làm và Chỉ số Giá đã trả của cuộc khảo sát PMI đã giảm xuống lần lượt là 46,1 và 56,3. Vàng đã tích lũy đà tăng giá sau dữ liệu ảm đạm của Hoa Kỳ và tăng trên 2.360 đô la lần đầu tiên sau hai tuần.

Do thị trường tài chính tại Hoa Kỳ vẫn đóng cửa để kỷ niệm Ngày Độc lập vào thứ năm, khối lượng giao dịch giảm xuống, khiến Vàng bước vào giai đoạn củng cố.

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) đã công bố vào thứ Sáu rằng Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 206.000 vào tháng 6. Mặc dù con số này vượt qua kỳ vọng của thị trường là 190.000, nhưng việc điều chỉnh giảm mức tăng NFP của tháng 5, từ 272.000 xuống 218.000, khiến USD khó có thể lấy lại sức mạnh. Các chi tiết khác của báo cáo việc làm cho thấy Tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ lên 4,1% từ 4%, trong khi lạm phát tiền lương hàng năm giảm xuống 3,9% từ 4,1%. XAU/USD tiếp tục tăng cao hơn với phản ứng ngay lập tức và đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 6 trên 2.380 đô la.

Tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư vàng chuyển sang lời khai của Powell và dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ

Lịch kinh tế Hoa Kỳ sẽ không đưa ra bất kỳ dữ liệu có tác động lớn nào trong nửa đầu tuần. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến lời khai kéo dài hai ngày của Chủ tịch Fed Powell trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào thứ Ba và thứ Tư.

Powell khó có thể đưa ra bất kỳ manh mối mới nào về triển vọng chính sách tiền tệ trong bài phát biểu đã chuẩn bị của mình. Vì lời khai kéo dài hai ngày này sẽ diễn ra trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11, nên các câu hỏi của các nhà lập pháp có thể tập trung vào chính trị. Nhập cư, lạm phát và thất nghiệp sẽ là một trong những chủ đề nóng mà các nhà lập pháp có thể đề cập đến. Powell sẽ không bình luận về chính trị hoặc chính sách tài khóa. Ngay cả khi đó là trường hợp, những thay đổi trong nhận thức về rủi ro vẫn có thể tác động đến hiệu suất của USD. Một đợt tăng giá rủi ro có thể khiến USD mất hứng thú, trong khi sự thay đổi tiêu cực trong tâm lý thị trường có thể giúp đồng tiền này được hưởng lợi từ dòng tiền trú ẩn an toàn.

Vào thứ năm, BLS sẽ công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 6. Trên cơ sở hàng tháng, CPI được dự báo sẽ tăng 0,1% sau khi không đổi vào tháng 5. CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, dự kiến ​​sẽ tăng 0,2% để phù hợp với mức tăng trưởng của tháng 5. Mức tăng lớn hơn dự kiến ​​trong CPI cốt lõi hàng tháng có thể khiến các nhà đầu tư đánh giá lại khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và thúc đẩy USD với phản ứng ngay lập tức. Mặt khác, một bất ngờ tiêu cực trong dữ liệu này có thể gây ra một đợt giảm giá trong lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và mở đường cho một đợt tăng giá khác trong XAU/USD.

Triển vọng kỹ thuật vàng

Chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ hàng ngày tăng lên mức 60 và giá vàng đóng cửa trên Đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày và 20 ngày trong ba ngày liên tiếp, phản ánh đà tăng giá đang gia tăng.

Mặt tích cực, $2.390 (mức tĩnh) sẽ là ngưỡng kháng cự tạm thời trước $2.400 (mức tâm lý, mức tĩnh). Khi Vàng vượt qua ngưỡng sau và xác nhận nó là ngưỡng hỗ trợ, nó có thể nhắm đến mức cao nhất mọi thời đại là $2.450.

Vùng hỗ trợ chính dường như đã hình thành ở mức $2,340-$2,330, trong đó SMA 20 ngày, SMA 50 ngày và mức thoái lui Fibonacci 23% của xu hướng tăng giữa tháng 2 đến tháng 6 hội tụ. Trong trường hợp XAU/USD quay trở lại dưới mức đó và bắt đầu sử dụng nó làm mức kháng cự, 2.300 USD (mức tâm lý, mức tĩnh) và 2.270 USD (SMA 100 ngày) có thể được coi là mức hỗ trợ tiếp theo.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Eren Sengezer

Đọc thêm