Dự báo vàng hàng tuần: Dot-plot, CPI của Mỹ định hướng sau khi dữ liệu việc làm nóng giảm đặt cược cắt giảm lãi suất của Fed

Vàng (XAU/USD) bắt đầu tuần vững chắc, được thúc đẩy bởi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh, nhưng tin tức về việc Trung Quốc tạm dừng mua vàng lần đầu tiên sau 18 tháng

Dự báo vàng hàng tuần: Dot-plot, CPI của Mỹ định hướng sau khi dữ liệu việc làm nóng giảm đặt cược cắt giảm lãi suất của Fed
Dự báo vàng hàng tuần: Dot-plot, CPI của Mỹ định hướng sau khi dữ liệu việc làm nóng giảm đặt cược cắt giảm lãi suất của Fed
  • Vàng mất đà tăng vào thứ Sáu, kết thúc tuần không có nhiều thay đổi.
  • Các thông báo chính sách của Fed và dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đáng kể đến hành động của XAU/USD.
  • Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn nêu bật sự do dự của người mua.

Vàng (XAU/USD) bắt đầu tuần vững chắc, được thúc đẩy bởi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh, nhưng tin tức về việc Trung Quốc tạm dừng mua vàng lần đầu tiên sau 18 tháng và dữ liệu việc làm lạc quan của Mỹ đã hạn chế đà tăng của vàng. Báo cáo lạm phát có thể từ Hoa Kỳ và các thông báo chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới có thể gây ra hành động lớn tiếp theo đối với Vàng.

Người mua vàng ngần ngại đặt cược vào một đợt tăng giá quyết định

Đồng Đô la Mỹ (USD) đã chịu áp lực bán trong phiên giao dịch Mỹ hôm thứ Hai và giúp Vàng có được lực kéo. Chỉ số PMI Sản xuất ISM giảm xuống 48,7 trong tháng 5 từ mức 49,2 trong tháng 4, cho thấy sự co lại trong hoạt động kinh doanh của lĩnh vực sản xuất đang tăng tốc. Ngoài ra, thành phần lạm phát của cuộc khảo sát, Chỉ số giá phải trả, giảm xuống 57 từ 60,9, cho thấy lạm phát đầu vào nhẹ hơn.

Sự thay đổi tiêu cực được thấy trong tâm trạng rủi ro vào thứ Ba đã giúp USD kiên cường trước các đối thủ của mình và gây khó khăn cho XAU/USD trong việc tăng cường mức tăng của ngày thứ Hai. Vào thứ Tư, PMI Dịch vụ ISM đạt 53,8 và vượt qua kỳ vọng của thị trường là 50,8. Mặc dù kết quả này đã giúp USD tìm thấy nhu cầu với phản ứng ngay lập tức, nhưng mức tăng của đồng tiền này vẫn bị hạn chế khi Chỉ số Giá phải trả giảm xuống mức 58,1 từ mức 59,2 trong tháng Tư. Dữ liệu khác từ Mỹ cho thấy việc làm trong khu vực tư nhân tăng 152.000, không đạt mức ước tính của các nhà phân tích là tăng 173.000.

Sau khi giảm gần 5% trong nửa đầu tuần, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục giảm vào thứ Năm. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) thông báo Chi phí lao động đơn vị tăng 4% trong quý đầu tiên, giảm mạnh so với mức 4,7% được báo cáo trong ước tính ban đầu và Bộ Lao động cho biết số lượng đơn xin thất nghiệp lần đầu trợ cấp trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 6 đã tăng lên 229.000 từ 221.000 trong tuần trước. Đổi lại, Vàng đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 5 trên 2.380 USD.

Hôm thứ Sáu, Reuters đưa tin Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã tạm dừng mua vàng để dự trữ vào tháng 5 sau khi tăng dự trữ vàng trong 18 tháng liên tiếp. Reuters cho biết: “Trung Quốc nắm giữ 72,80 triệu troy ounce vàng vào cuối tháng 5, không thay đổi so với cuối tháng 4”. Với phản ứng ngay lập tức đối với tiêu đề này, XAU/USD đã giảm xuống dưới 2.340 USD, xóa đi phần lớn lợi nhuận hàng tuần của nó trong quá trình này.

Trong phiên giao dịch tại Mỹ, BLS báo cáo rằng Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 272.000 trong tháng 5. Khi con số này vượt xa mức đồng thuận của thị trường là 185.000, lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ tăng cao hơn và Vàng chịu áp lực bán mạnh, mất hơn 2% trong ngày.

Nhà đầu tư vàng chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ và quyết định của Fed

Vàng có thể gặp khó khăn trong việc tìm hướng đi vào đầu tuần tới, khi các nhà đầu tư đứng ngoài trước dữ liệu lạm phát tháng 5 rất được mong đợi và cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed.

Vào thứ Tư, BLS sẽ công bố chỉ số lạm phát. Trên cơ sở hàng tháng, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được dự báo sẽ tăng 0,2% sau mức tăng 0,3% được ghi nhận vào tháng Tư. CPI cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, được dự đoán sẽ tăng 0,3% để phù hợp với mức tăng trưởng của tháng Tư. Trong trường hợp CPI cơ bản hàng tháng tăng cao hơn dự kiến ​​​​vào tháng 5, phản ứng ngay lập tức có thể tạo ra lực đẩy cho USD và khiến giá Vàng giảm. Mặt khác, mức 0,2% hoặc thấp hơn có thể mở ra cơ hội cho lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ trượt dài và cho phép XAU/USD lấy đà tăng.

Fed được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách vào thứ Tư. Các nhà đầu tư sẽ hết sức chú ý đến Bản tóm tắt dự báo kinh tế (SEP) sửa đổi, còn gọi là biểu đồ dấu chấm. Vào tháng 3, biểu đồ dấu chấm cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã dự báo lãi suất chính sách sẽ giảm tổng cộng 75 điểm cơ bản vào năm 2024.

Theo CME FedWatch Tool, giá thị trường có xác suất gần 55% rằng Fed sẽ giảm lãi suất chính sách 50 điểm cơ bản trong năm nay. Nếu biểu đồ dấu chấm cho thấy phần lớn các nhà hoạch định chính sách chỉ mong đợi một lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong năm nay thì Vàng có thể giảm mạnh. Mặt khác, định vị thị trường cho thấy rằng vẫn có khả năng USD sẽ yếu hơn nữa trong trường hợp SEP cho thấy các nhà hoạch định chính sách ủng hộ việc giảm lãi suất chính sách 50 điểm cơ bản vào năm 2024.

Sổ ghi chép kinh tế của Hoa Kỳ sẽ không cung cấp bất kỳ bản công bố dữ liệu kinh tế vĩ mô nào có tác động cao trong nửa cuối tuần. Khi thời gian ngừng hoạt động của Fed sắp kết thúc vào thứ Năm, những người tham gia thị trường sẽ chú ý theo dõi các bình luận từ các quan chức Fed trước cuối tuần.

Triển vọng kỹ thuật vàng

Mức thoái lui Fibonacci 23,6% từ chuyển động giữa tháng 2 thẳng hàng như một mức trục ở mức 2.320 USD. Nếu Vàng xác nhận mức này là mức kháng cự thì 2.300 USD (mức tâm lý, mức tĩnh) có thể được coi là hỗ trợ tạm thời trước 2.260 USD (mức thoái lui Fibonacci 38,2%).

Mặt khác, Đường trung bình động đơn giản 20 ngày được coi là mức kháng cự tạm thời ở mức 2.360 USD trước 2.390 USD (mức tĩnh) và 2.400 USD (mức tâm lý, mức tĩnh).

Trong khi đó, chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ hàng ngày giảm xuống dưới 50, phản ánh sự gia tăng khiêm tốn của đà giảm.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Eren Sengezer