Dữ liệu CPI của Mỹ dự kiến ​​sẽ cho thấy áp lực giá cả giảm nhẹ do lo ngại về lạm phát gia tăng

Dữ liệu lạm phát Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có tác động cao của Hoa Kỳ trong tháng 4 sẽ được Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố vào Thứ Tư lúc 12:30 GMT.

Dữ liệu CPI của Mỹ được thiết lập để kiểm tra đặt cược cắt giảm lãi suất sau ba tháng bất ngờ tăng giá
Dữ liệu CPI của Mỹ được thiết lập để kiểm tra đặt cược cắt giảm lãi suất sau ba tháng bất ngờ tăng giá
  • Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 4, sau mức tăng 3,5% trong tháng 3.
  • Lạm phát CPI cơ bản hàng năm dự kiến ​​​​sẽ giảm xuống mức 3,6% trong tháng Tư.
  • Báo cáo lạm phát có thể ảnh hưởng đến thời điểm xoay trục chính sách của Fed.

Dữ liệu lạm phát Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có tác động cao của Hoa Kỳ trong tháng 4 sẽ được Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố vào Thứ Tư lúc 12:30 GMT. Dữ liệu lạm phát có thể làm thay đổi định giá của thị trường về thời điểm xoay trục chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), trong khi sự không chắc chắn về triển vọng lãi suất tăng lên trong bối cảnh giọng điệu diều hâu của các nhà hoạch định chính sách và các công bố dữ liệu kinh tế vĩ mô đáng thất vọng. Do đó, dữ liệu CPI bất ngờ có thể làm tăng biến động của đồng Đô la Mỹ (USD).

Tham gia LIVE thực chiến CPI thảo luận cùng các nhà đầu tư hôm nay lúc 19h15 TẠI ĐÂY

Điều gì sẽ xảy ra trong báo cáo CPI tiếp theo?

Lạm phát ở Mỹ được dự báo sẽ tăng với tốc độ hàng năm là 3,4% trong tháng 4, với tốc độ nhẹ hơn một chút so với mức tăng 3,5% được ghi nhận trong tháng 3. Tỷ lệ lạm phát CPI cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, được dự báo sẽ giảm xuống 3,6% từ mức 3,8% trong cùng kỳ.

CPI hàng tháng và CPI cơ bản được dự báo tăng lần lượt 0,4% và 0,3% trong tháng 4.

Một số nhà hoạch định chính sách của Fed gần đây đã bày tỏ quan ngại về triển vọng lạm phát. Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, lập luận rằng cách tiếp cận chính sách kiên nhẫn cuối cùng sẽ làm giảm lạm phát xuống mục tiêu 2%, trong khi Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari lưu ý rằng việc lạm phát không có tiến triển đang đặt ra câu hỏi về mức độ hạn chế của chính sách này. Hơn nữa, thành viên Hội đồng Thống đốc Fed Michelle Bowman nói rằng bà không cắt giảm lãi suất như đã cam kết trong năm nay, đồng thời nói thêm rằng bà muốn thấy một số dữ liệu lạm phát tốt hơn.

Xem trước báo cáo lạm phát tháng 4, “chúng tôi kỳ vọng báo cáo CPI tuần tới sẽ cho thấy lạm phát cơ bản chậm lại ở mức “mềm” 0,3% so với tháng trước sau khi ghi nhận mức tăng mạnh thứ ba liên tiếp ở mức 0,4% trong tháng 3,” các nhà phân tích của TD Securities cho biết. “Tiêu đề có thể tăng nhẹ hơn 0,3% so với tháng trước mặc dù giá năng lượng tăng đáng chú ý khác. Lưu ý rằng dự báo CPI cốt lõi chưa được căn cứ của chúng tôi ở mức 0,27% so với tháng trước cho thấy rủi ro lớn hơn về sự bất ngờ ôn hòa đối với mức tăng tròn 0,2%.

Báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến EUR/USD như thế nào?

Sau mức tăng 0,3% được ghi nhận vào tháng 1, CPI và CPI cơ bản đã tăng 0,4% trong cả tháng 2 và tháng 3, làm dấy lên lo ngại về tiến trình giảm phát chậm lại và khiến những người tham gia thị trường không dự báo việc cắt giảm lãi suất cho đến tháng 9.

Trong khi đó, BLS báo cáo mức tăng 175.000 trong Bảng lương phi nông nghiệp trong tháng 4. Điều này đánh dấu mức tăng trưởng nhỏ nhất trong bảng lương kể từ tháng 10 và chỉ ra các điều kiện nới lỏng trên thị trường lao động. Dữ liệu khác từ Hoa Kỳ cho thấy hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đã suy giảm trong tháng 4, với Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) Sản xuất và Dịch vụ ISM đều ở mức dưới 50. Ngoài ra, Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố rằng có 231.000 việc làm. đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 5, mức cao nhất kể từ đầu tháng 11.

Bất chấp số liệu lạm phát mạnh trong vài tháng qua, các số liệu đáng thất vọng vẫn duy trì sự lạc quan về việc xoay trục chính sách vào tháng 9. Theo CME FedWatch Tool, các nhà đầu tư hiện đang định giá xác suất 35% rằng lãi suất của Fed sẽ không thay đổi trong tháng 9. Do đó, định vị thị trường cho thấy Đô la Mỹ phải đối mặt với rủi ro hai chiều trước khi công bố dữ liệu lạm phát.

Trong trường hợp CPI cơ bản hàng tháng tăng 0,4% trở lên, điều đó có thể làm sống lại kỳ vọng về việc giữ chính sách vào tháng 9. Trong kịch bản này, lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ có thể sẽ đạt được lực kéo và cho phép USD tập hợp sức mạnh trước các đối thủ chính của nó. Mặt khác, mức 0,2% hoặc thấp hơn có thể có tác động ngược lại đến việc định giá tiền tệ.

Eren Sengezer, Nhà phân tích trưởng phiên châu Âu, đưa ra triển vọng kỹ thuật ngắn gọn cho EUR/USD và giải thích: “Chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ hàng ngày vẫn ở mức trên 50 nhưng EUR/USD cần phải vượt qua vùng 1,0800-1,0820, nơi đặt Đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 ngày và 100 ngày, hỗ trợ để mở rộng xu hướng tăng của nó. Trên khu vực này, 1,0900 (mức tĩnh) có thể được coi là mức kháng cự tạm thời trước 1,0980 (mức cao ngày 8 tháng 3).

“Nếu EUR/USD không thể vượt qua khu vực 1,0800-1,0820, người mua có thể nản lòng. Trong trường hợp này, mức hỗ trợ có thể được nhìn thấy ở mức 1,0720 (SMA 20 ngày) và 1,0600 (mức thấp, tĩnh ngày 16 tháng 4).

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

FXStreet