Dữ liệu lạm phát và doanh số bán lẻ của Mỹ gây thêm áp lực buộc Fed phải ra tín hiệu cắt giảm lãi suất

Báo cáo CPI tháng 4 của Mỹ hầu hết phù hợp với kỳ vọng. Tỷ lệ tăng trưởng giá tiêu đề hàng năm giảm xuống 3,4% từ 3,5%, trong khi tỷ lệ cơ bản giảm xuống 3,6% từ 3,8%.

Dữ liệu lạm phát và doanh số bán lẻ của Mỹ gây thêm áp lực buộc Fed phải ra tín hiệu cắt giảm lãi suất
Dữ liệu lạm phát và doanh số bán lẻ của Mỹ gây thêm áp lực buộc Fed phải ra tín hiệu cắt giảm lãi suất

Báo cáo CPI tháng 4 của Mỹ hầu hết phù hợp với kỳ vọng. Tỷ lệ tăng trưởng giá tiêu đề hàng năm giảm xuống 3,4% từ 3,5%, trong khi tỷ lệ cơ bản giảm xuống 3,6% từ 3,8%. Điều này rất đáng chú ý vì tỷ lệ lạm phát cơ bản đang ở mức thấp nhất trong ba năm và giá tiêu đề dường như đã ổn định. Tốc độ tăng giá hàng tháng cũng ở mức vừa phải hơn dự kiến, với tỷ lệ lạm phát MoM cơ bản và hàng tháng đều tăng 0,3%, tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 1. Dữ liệu này mang lại một số hy vọng rằng tốc độ tăng giá đang ở mức vừa phải. Tuy nhiên, vì nó hầu như phù hợp với kỳ vọng nên chúng tôi tin rằng trọng tâm có thể sẽ yếu hơn doanh số bán lẻ dự kiến ​​​​trong tháng 4, điều này cho thấy rằng người tiêu dùng Mỹ có thể sẽ thống trị chi tiêu khi chúng ta bước sang quý 2.

Doanh số bán lẻ gây thêm áp lực buộc Fed phải cắt giảm lãi suất

Doanh số bán lẻ nâng cao không thay đổi trong tháng trước, trong khi doanh số bán lẻ cốt lõi, không bao gồm ô tô và xăng, giảm 0,1% trong tháng. Doanh số bán lẻ rất mạnh trong tháng 2 và tháng 3, do đó dự kiến ​​sẽ có một số đợt giảm giá và dữ liệu trong một tháng không có nghĩa là người tiêu dùng Mỹ đang gặp khó khăn dưới áp lực lãi suất cao hơn, nhưng đó là điều cần theo dõi.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm đã giảm do dữ liệu kép này và hiện giảm 8 điểm cơ bản, xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng Tư. Chỉ số đô la cũng đang tiếp tục giảm và quay trở lại dưới mức 105,00. Phản ứng của thị trường đối với dữ liệu này dường như cho thấy kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed sẽ được đẩy mạnh, vì lạm phát đang chậm lại cùng lúc với việc người tiêu dùng Mỹ bắt đầu có vẻ run rẩy.

Đã có sự định giá lại ngay lập tức khi nói đến kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed. Công cụ CME Fedwatch hiện đang mong đợi 30% cơ hội cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 7, tăng so với 26% cơ hội cắt giảm ngày hôm qua. Thị trường hiện đang kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 9, với hơn 50% khả năng xảy ra đợt cắt giảm hiện được định giá, tăng từ mức 48% vào tuần trước.

Chi tiết báo cáo lạm phát

Đi sâu vào chi tiết dữ liệu CPI của Mỹ, lạm phát khu vực dịch vụ chậm lại, tăng 0,4%, mức tăng chậm nhất kể từ tháng 12 năm 2023. Giá nhà ở cũng tăng 0,2%, so với 0,4% trong tháng 3, trong khi giá thuê tương đương chủ sở hữu vẫn ổn định ở mức 0,4 % tăng trưởng hàng tháng. Giá thực phẩm và đồ uống không thay đổi, tốc độ tăng giá vận tải cũng ở mức vừa phải, trong khi giá xe mới giảm 0,4% trong tháng trước, đánh dấu ba tháng giảm giá xe mới. Giá ô tô và xe tải cũ cũng giảm mạnh, giảm 1,4% trong tháng 3 và giảm 6,9% trong năm qua.

Xu hướng giảm phát của Mỹ trở lại đúng hướng

Giá vé máy bay thấp hơn, đã được gắn cờ trong dữ liệu PPI cho tháng 4, cũng giảm, giảm 0,8% trong tháng và thấp hơn 5,8% so với một năm trước. Chi phí giải trí, chi phí giáo dục và giá hàng hóa không bao gồm thực phẩm và đồ uống đã tăng nhẹ vào tháng trước, nhưng dữ liệu này cho thấy rõ ràng rằng xu hướng giảm phát vẫn còn nguyên ở Mỹ.

Các yếu tố lạm phát, chẳng hạn như chi phí nhà ở vẫn tăng cao, nhưng mức tăng giá nhà ở ở mức vừa phải có thể ảnh hưởng đến chi phí thuê nhà trong tương lai. Thêm vào đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang , Jerome Powell, đã nói rằng các hợp đồng cho thuê mới, có tốc độ tăng giá thấp hơn, vẫn chưa được lọc qua dữ liệu CPI. Khi điều đó bắt đầu xảy ra, chúng ta có thể thấy lạm phát nơi trú ẩn bắt đầu giảm xuống với tốc độ nhanh hơn.

Lạm phát siêu lõi vẫn là một điều khó chịu đối với Fed, nó đang tăng với tỷ lệ 4,8% hàng năm, do chi phí thuê và OER vẫn ở mức cao. Dịch vụ vẫn đang thúc đẩy tăng trưởng CPI ở Mỹ do giá hàng hóa cốt lõi giảm trong tháng trước, giá năng lượng chỉ tăng dưới 0,2% và tốc độ tăng giá thực phẩm cao hơn chưa đến 0,3% so với một năm trước.

Dữ liệu kinh tế thân thiện với rủi ro

Thị trường hiện đang định giá hai đợt cắt giảm lãi suất hoàn toàn của Fed trong năm nay, điều này không xảy ra vào thứ Ba. Do đó, dữ liệu kinh tế ngày nay đã làm thay đổi kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed. Đây là một báo cáo thân thiện với thị trường, ủng hộ quan điểm của Fed rằng lãi suất sẽ bị cắt giảm khi có bằng chứng cho thấy lạm phát đang giảm trở lại mức mục tiêu. Nếu chúng ta thấy một số báo cáo CPI khác tiếp tục theo xu hướng này thì việc cắt giảm lãi suất vào cuối mùa hè có thể xảy ra.

Báo cáo này mang tính rủi ro tích cực và hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ tăng mạnh, cho thấy mức cao kỷ lục mới của S&P 500 có thể sắp xảy ra vào thứ Tư.

Liệu Fed có thể cắt giảm lãi suất vào mùa hè để tránh thất bại trong cuộc bầu cử?

Điều đáng nói là nếu dữ liệu kinh tế của Mỹ phát huy tác dụng thì thời điểm diễn ra cuộc bầu cử ở Mỹ sẽ hỗ trợ cho việc cắt giảm lãi suất vào tháng 7. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11. Fed độc lập và phi chính trị, tuy nhiên, bằng cách phi chính trị, họ phải rất cẩn thận để đảm bảo rằng các quyết định của họ không có bất kỳ tác động chính trị nào. Nếu Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9, cuộc họp cuối cùng của Fed trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thì đây có thể được coi là ủng hộ Tổng thống Biden , vì việc cắt giảm lãi suất có thể được coi là một chất ngọt ngào đối với cử tri. Do đó, nếu Fed muốn cắt giảm lãi suất trong những tháng tới thì tháng 7 có thể là một cách để tránh sự giám sát chính trị.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Kathleen Brooks