Dữ liệu PPI có vẻ không ổn

Hôm qua là một trong những ngày mà các nhà đầu tư nhất quyết muốn nhìn thấy một chiếc ly đầy một phần mười là đầy hoàn toàn.

Dữ liệu PPI có vẻ không ổn
Dữ liệu PPI có vẻ không ổn

Hôm qua là một trong những ngày mà các nhà đầu tư nhất quyết muốn nhìn thấy một chiếc ly đầy một phần mười là đầy hoàn toàn.

  • Dữ liệu giá sản xuất của Mỹ cao hơn dự kiến. Giá tại cửa nhà máy của Hoa Kỳ đã tăng 0,5% hàng tháng thay vì 0,3% như dự kiến, số liệu hàng năm tăng phù hợp với kỳ vọng.
  • Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố mức thuế gây chú ý đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc khi ông cáo buộc các công ty Trung Quốc 'ăn cắp, gian lận và bán phá giá hàng hóa giá rẻ ra thị trường quốc tế'. Anh ấy sẽ không nói điều đó, nhưng tôi chắc chắn Donald Trump tự hào về anh ấy. Ví dụ, thuế bán dẫn sẽ tăng gấp đôi từ 25% lên 50% và thuế đối với xe điện của Trung Quốc sẽ tăng gần gấp bốn lần lên trên 100%! Thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc không nhất thiết mang lại việc làm cho Mỹ - như được xác nhận bởi một nghiên cứu gần đây về thuế quan của Trump - tuy nhiên, chúng sẽ thúc đẩy lạm phát ở Mỹ và có thể - nhưng chỉ có thể thôi - mang lại cho Biden một số phiếu bầu vào tháng 11
  • Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell lại kêu gọi sự kiên nhẫn vào ngày hôm qua và nói rằng họ không mong đợi cuộc chiến lạm phát "sẽ diễn ra suôn sẻ" nhưng những con số "cao hơn bất kỳ ai mong đợi" và điều đó có thể sẽ mất nhiều thời gian. họ 'lâu hơn... để tin tưởng rằng lạm phát đang giảm xuống 2%'. Quả thực, Biden đang phá hỏng hoạt động của Fed bằng chính sách thương mại với Trung Quốc của mình.
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Nhìn chung, lạm phát, tin tức về Fed và Trung Quốc không mang tính hỗ trợ. Nhưng thị trường đã nhanh chóng bỏ qua những tin xấu vì một số thành phần của số PPI được tính vào PCE - thước đo lạm phát ưa thích của Fed dự kiến ​​ra mắt vào cuối tháng - lại im lặng hơn. Các thành phần này bao gồm chi phí chăm sóc bệnh nhân ngoại trú tại bệnh viện chẳng hạn đã giảm 0,1% và giá vé máy bay giảm 3,8%. Tuy nhiên, báo cáo PPI tương tự cho thấy chi phí dịch vụ đã tăng 0,6% - với tốc độ cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái - và chi phí sau chiếm 3/4 mức tăng chung của PPI tháng trước. Giá hàng hóa cũng tăng do giá nhiên liệu tăng cao.  Không có đúng hay sai trên thị trường, nhưng phản ứng ngày hôm qua đối với dữ liệu PPI có vẻ không 'đúng'.

Mọi sự chú ý đều đổ dồn vào bản cập nhật CPI của Mỹ ngày hôm nay. Cả lạm phát tiêu đề và lạm phát lõi dự kiến ​​sẽ ở mức vừa phải trong tháng trước. Nếu đúng như vậy, cuộc biểu tình rủi ro có thể sẽ tiếp tục. Và nếu không, cuộc biểu tình rủi ro cũng có thể tiếp tục. Cho đến khi? Cho đến khi nó không.

Sự lạc quan đáng nghi ngờ

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Mỹ đã giảm xuống 4,80% sau khi chỉ số PPI mạnh mẽ, những bình luận diều hâu từ Chủ tịch Fed Powell và tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. S&P500 và Nasdaq 100 tăng điểm. Cuộc biểu tình ngày hôm qua được thúc đẩy bởi cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu Meme kéo dài đà tăng sang ngày thứ hai. GameStop tăng 60% trong khi AMC tăng hơn 30%. Giá cacao kỳ hạn giảm gần 20%.

Trên thị trường FX, chỉ số đô la Mỹ trượt xuống dưới mức thoái lui Fibonacci nhỏ. EURUSD đã tăng lên trên mốc 1,08 và do đó, đã xóa mức thoái lui Fibonacci chính 38,2% đối với mức giảm đầu năm và bước vào vùng hợp nhất tăng trung hạn. Tuy nhiên, câu chuyện về 'lạm phát khác nhau ở Mỹ / EZ' và khoảng cách ngày càng lớn giữa triển vọng chính sách của Fed/ECB không hỗ trợ cho sự bứt phá tích cực trên mức 1,08. Do đó, mức tăng gần đây của EURUSD rất dễ xảy ra thời điểm 'hoàng đế lộ diện', nếu các nhà đầu tư nhận ra rằng đợt tăng lạm phát mới nhất của Mỹ có thể không phải là một đốm sáng.  Tương tự, Cable đang thử nghiệm mức tăng 50-DMA, gần 1,26, nhưng mức tăng được thúc đẩy bởi sự sụt giảm đáng ngờ của đồng đô la Mỹ.

Tin tốt cho lạm phát là giá dầu giảm. Thùng dầu thô Mỹ vẫn được chào bán dưới mức 80 USD/thùng, điều này giúp phân biệt xu hướng giảm hiện tại (xây dựng kể từ tháng 4) với xu hướng đảo chiều tăng. Tồn kho hàng tuần của Mỹ giảm 3 triệu thùng so với mức tăng dự kiến ​​là 1 triệu thùng có thể thúc đẩy xu hướng tăng giá, nhưng tin tức về việc một số nước OPEC đã vượt quá báo giá của họ trong tháng 4 và OPEC mở cửa cho hạn ngạch tiềm năng. sự gia tăng đã thúc đẩy phe giảm giá dầu ngày hôm qua. Mức hỗ trợ quan trọng tiếp theo nằm dưới mức 78pb, mức thoái lui 50%, nếu bị phá vỡ sẽ mở đường cho sự sụt giảm sâu hơn về mốc 75pb. Dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến ​​của Mỹ có thể hỗ trợ cho đợt bán tháo dầu tiếp theo - tất nhiên nếu điều đó thúc đẩy kỳ vọng diều hâu của Fed.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Ipek Ozkardeskaya