ECB cắt giảm lãi suất cơ bản

Trong một động thái lặp lại Ngân hàng Canada (BoC) ngày hôm qua, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã cắt giảm cả ba lãi suất cơ bản hôm nay

ECB cắt giảm lãi suất cơ bản
ECB cắt giảm lãi suất cơ bản

Trong một động thái lặp lại Ngân hàng Canada (BoC) ngày hôm qua, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã cắt giảm cả ba lãi suất cơ bản hôm nay, đánh dấu lần cắt giảm lãi suất đầu tiên sau 5 năm. Điều này cũng tuân theo các quyết định tương tự của Riksbank của Thụy Điển và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB).

Như được dự đoán rộng rãi, việc giảm lãi suất của ECB đã dẫn đến lãi suất hoạt động tái cấp vốn chính, lãi suất cơ sở cho vay cận biên và lãi suất cơ sở tiền gửi giảm 25 điểm cơ bản, hiện ở mức 4,25%, 4,50% và 3,75% , tương ứng. Cuối cùng, ECB vẫn duy trì thông điệp rằng họ sẽ giữ lãi suất chính sách đủ hạn chế trong thời gian cần thiết để đạt được mục tiêu lạm phát. Tuyên bố về lãi suất cũng thông báo rằng ECB sẽ không cam kết với một lộ trình lãi suất cụ thể sau khi cắt giảm và vẫn sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận từng cuộc họp trong khi giám sát chặt chẽ dữ liệu đến.

Đồ thị

Đồng euro (EUR) đã có một động thái tăng giá nhẹ sau thông báo này, mặc dù điều này phần lớn được dự đoán trước vì có rất ít lợi thế để các nhà giao dịch khai thác do đợt cắt giảm đã được thực hiện: một đợt cắt giảm diều hâu. Về giá cả thị trường, ít có sự thay đổi sau khi công bố tỷ giá; thị trường OIS tiếp tục định giá thêm 25 bp nữa tại cuộc họp thiết lập chính sách vào tháng 9.

Việc cắt giảm lãi suất diễn ra ngay sau sự gia tăng lạm phát. Lạm phát tháng 5 báo cáo sự gia tăng ở khu vực đồng euro, sau sự gia tăng của các bản in trong khu vực (Đức, Tây Ban Nha và Pháp). Theo ước tính Flash từ Eurostat, lạm phát khu vực đồng euro tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng. CPI hàng năm (Chỉ số giá tiêu dùng) cho lạm phát tháng 5 đã tăng +2,6% từ mức +2,4% trong tháng 4, tốt hơn ước tính trung bình +2,5%. Lạm phát cơ bản cũng tăng trên mức đồng thuận ở mức +2,9% so với mức +2,7% trước đó trong cùng kỳ. Sự gia tăng này phần lớn là do lạm phát dịch vụ gia tăng, tăng +4,1% trong 12 tháng tính đến tháng 5 từ mức +3,7% trong tháng 4. Bất chấp dữ liệu lạm phát gia tăng, nhiều chuyên gia tin rằng đây không được coi là khởi đầu cho việc lạm phát gia tăng.

Dự đoán của nhân viên ECB

Tuy nhiên, lạm phát gia tăng đã khiến nhân viên ECB nâng dự báo lạm phát, mặc dù thực sự không có gì đáng ngạc nhiên ở đây. Theo dự báo của ECB, lạm phát dự kiến ​​sẽ ở mức trung bình +2,5% trong năm nay, giảm xuống +2,2% vào năm 2025 và sau đó là +1,9% vào năm 2026. Về mặt hoạt động kinh tế, tăng trưởng dự kiến ​​sẽ tăng lên +0,9% trong năm nay. năm, +1,4% vào năm tiếp theo và ở mức vừa phải khoảng +1,6% vào năm 2026.

Trong các dữ liệu gần đây khác, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới là 6,4% trong tháng 4 năm nay từ mức 6,5% trong tháng 3 (vẫn như vậy kể từ tháng 11 năm 2023) và rõ ràng đang hỗ trợ quá trình phục hồi. Về mặt hoạt động kinh tế, theo ước tính Flash (ước tính thứ hai) từ Eurostat, GDP điều chỉnh theo mùa trong Quý 1 đã tăng +0,3% tại khu vực đồng euro. Điều này diễn ra sau hai quý giảm liên tiếp -0,1% trong quý 3 và quý 4 năm 2023. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2022. Số liệu sửa đổi cuối cùng về GDP quý 1 sẽ diễn ra vào ngày 7 tháng 6. Chỉ số PMI gần đây của khu vực đồng euro cũng có dấu hiệu phục hồi. Chỉ số sản lượng PMI tổng hợp khu vực đồng euro nhanh chóng HCOB đã tăng lên 52,3 trong tháng 5 từ mức 51,7 trong tháng 4, đánh dấu mức cao nhất trong 12 tháng.

Họp báo của ECB

Ba mươi phút sau khi công bố lãi suất, Chủ tịch ECB Christine Lagarde lên sân khấu và lưu ý rằng triển vọng lạm phát đã được cải thiện rõ rệt. Bà cũng tái khẳng định rằng ngân hàng trung ương không cam kết về các động thái lãi suất trong tương lai. Tuy nhiên, trong khi áp lực giá đã được cải thiện, Lagarde nhận xét về lạm phát dịch vụ và tiền lương tăng cao. Việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương, đồng thời, dự báo lạm phát ngày càng tăng thường không được nhìn thấy trên cùng một trang. Tuy nhiên, Lagarde nhận xét về các chỉ số hướng tới tương lai báo hiệu sự điều chỉnh mức lương trong năm. Bà cũng tái khẳng định rằng ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ở mức đủ hạn chế để đưa lạm phát trở lại mục tiêu +2,0%.

Câu hỏi rõ ràng nhất được đặt ra đầu tiên: tại sao lại nới lỏng chính sách trong khi lại tăng dự báo lạm phát? Người đứng đầu ECB trả lời rằng động thái này dựa trên niềm tin ngày càng tăng trong những tháng gần đây. Về giá cả thị trường, Lagarde thực sự không muốn bình luận và cắt ngắn mọi thứ đến mức khó tin bằng câu trả lời sau: 'Thị trường làm những gì thị trường phải làm, còn chúng tôi làm những gì chúng tôi phải làm'. Điều này có thể phục vụ như một trình bảo vệ màn hình tốt.

Một câu hỏi quan trọng khác được đặt ra là liệu ECB có đang bước vào giai đoạn quay trở lại hay không. Lagarde trả lời rằng ngân hàng trung ương cần dữ liệu để xác nhận lộ trình giảm phát và tốc độ di chuyển của ECB là không chắc chắn. Tuy nhiên, cô lưu ý rằng vài tháng tới sẽ rất 'gập ghềnh'.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Aaron Hill

Đọc thêm