EUR/USD giảm xuống dưới 1,0700 trong bối cảnh bất ổn chính trị ở Pháp, đồng đô la Mỹ tăng

EUR/USD tiếp tục giảm xuống dưới mức hỗ trợ tròn từ 1,0700 đến 1,0670, chạm mức thấp nhất trong hơn một tháng trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu tại New York.

EUR/USD giảm xuống dưới 1,0700 trong bối cảnh bất ổn chính trị ở Pháp, đồng đô la Mỹ tăng
EUR/USD giảm xuống dưới 1,0700 trong bối cảnh bất ổn chính trị ở Pháp, đồng đô la Mỹ tăng
  • EUR/USD giảm xuống dưới 1,0700 khi đồng Euro suy yếu trong bối cảnh bất ổn về cuộc bầu cử ở Pháp.
  • Các nhà hoạch định chính sách của ECB nhận thấy con đường lạm phát gập ghềnh hướng tới mục tiêu 2%.
  • Việc Fed duy trì quan điểm diều hâu sẽ bù đắp cho tác động từ dữ liệu lạm phát yếu của Mỹ.

EUR/USD tiếp tục giảm xuống dưới mức hỗ trợ tròn từ 1,0700 đến 1,0670, chạm mức thấp nhất trong hơn một tháng trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu tại New York. Cặp tiền tệ chính suy yếu khi đồng Euro vẫn chịu áp lực do sự bất ổn chính trị ngày càng sâu sắc của Pháp trước cuộc bầu cử lập pháp sắp tới.

Đồng Euro đã phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn trong tuần này sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử nhanh chóng vào Chủ nhật sau khi chịu thất bại trước Đảng Tập hợp Quốc gia cực hữu (RN) của Marine Le Pen trong cuộc bầu cử quốc hội. Theo các cuộc thăm dò gần đây, có một chút khả năng liên minh của Đảng Trung tâm có thể thành lập chính phủ liên minh vì đảng RN mất đa số tuyệt đối.

Về mặt chính sách tiền tệ, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tiếp tục đẩy lùi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất tiếp theo khi con đường hướng tới mục tiêu lạm phát 2% có vẻ gập ghềnh trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng tiền lương bền vững.

Hôm thứ Năm, thành viên Hội đồng Điều hành ECB Bostjan Vasle nói rằng có thể cắt giảm lãi suất nhiều hơn nếu quá trình giảm phát tiếp tục. Tuy nhiên, Vasle cũng cảnh báo rằng quá trình này có thể chậm lại do đà tăng lương tương đối mạnh. Trong phiên họp châu Âu hôm thứ Sáu, thành viên Hội đồng quản trị ECB, Mario Centeno cho biết, “Quá trình giảm phát sẽ tiếp tục sau tháng 8”.

Động lực thị trường thông báo hàng ngày: EUR/USD suy yếu do bất ổn chính trị ở Pháp

  • EUR/USD phải đối mặt với áp lực bán mạnh và giảm xuống dưới mức hỗ trợ tròn 1,0700 khi Đô la Mỹ (Mỹ) mạnh lên. Chỉ số Đô la Mỹ (DXY), theo dõi giá trị của Đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính, đạt mức cao mới hàng tháng ở mức 105,55.
  • Đồng Đô la Mỹ vẫn ổn định do các dự báo lãi suất mới nhất từ ​​​​các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy rằng sẽ chỉ có một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay so với ba lần cắt giảm được dự báo vào tháng Ba. Ngoài ra, kỳ vọng về chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã được điều chỉnh tăng lên 2,8% từ 2,6%.
  • Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận rằng báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) yếu trong tháng 5 là đáng khích lệ và chỉ ra rằng lạm phát đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, để tạo niềm tin cho việc cắt giảm lãi suất, các nhà hoạch định chính sách muốn thấy lạm phát giảm trong nhiều tháng.
  • Trái ngược với tuyên bố của Fed về việc cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay, những người tham gia thị trường kỳ vọng rằng sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất. Kỳ vọng của nhà đầu tư về việc Fed sẽ hạ lãi suất hai lần trong năm nay đã được củng cố nhờ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 5 giảm nhẹ.
  • Theo công cụ CME FedWatch, dữ liệu định giá hợp đồng tương lai của Quỹ Liên bang trong 30 ngày cho thấy Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ ​​cuộc họp tháng 9 và sẽ có thêm một đợt cắt giảm nữa vào tháng 11 hoặc tháng 12. Xác suất Fed cắt giảm lãi suất từ ​​tháng 9 đã tăng lên 65% từ mức 50,5% một tuần trước.
  • Báo cáo PPI của Hoa Kỳ hôm thứ Năm cho thấy lạm phát hàng đầu của nhà sản xuất bất ngờ giảm 0,2% trong tháng, trong khi chỉ số cốt lõi - loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng biến động - không thay đổi. Hàng năm, PPI toàn phần và PPI cốt lõi giảm lần lượt xuống 2,2% và 2,3%.
  • Trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Michigan sơ bộ, thước đo tâm lý của công chúng đối với tài chính cá nhân, điều kiện kinh doanh và điều kiện mua hàng. Chỉ số này dự kiến ​​​​sẽ được cải thiện lên 72,0 so với mức đọc trước đó là 69,1.

Phân tích kỹ thuật: EUR/USD giảm nhiều hơn về mức 1,0636

EUR/USD giảm xuống dưới mức hỗ trợ tròn 1,0700. Cặp tiền tệ chính suy yếu sau khi không giữ được đột phá Tam giác đối xứng được hình thành trên khung thời gian hàng ngày, cho thấy xu hướng chung đã chuyển sang giảm giá. Cặp tiền tệ chung hiện đã quay trở lại bên trong mô hình tam giác và dự kiến ​​sẽ tìm thấy mức hỗ trợ ở mức 1,0636, gần thứ tự dốc lên của mô hình biểu đồ được vẽ từ mức thấp nhất vào ngày 3 tháng 10 năm 2023 là 1,0448.

Triển vọng dài hạn của cặp tiền này cũng chuyển sang tiêu cực khi giá giảm xuống dưới Đường trung bình động hàm mũ 200 ngày (EMA), giao dịch quanh mức 1,0800.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày giảm xuống dưới 40,00. Động lượng có thể chuyển sang giảm nếu chỉ số RSI duy trì dưới mức này.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Sagar Dua

Đọc thêm