Euro có thể tăng mặc dù ECB dự kiến ​​cắt giảm 25 điểm cơ bản vào ngày mai

Lần cắt giảm lãi suất đầu tiên của ECB trong chu kỳ gần như chắc chắn sẽ diễn ra vào thứ Năm tuần này. Với động thái được thông báo rộng rãi và được mong đợi

Euro có thể tăng mặc dù ECB dự kiến ​​cắt giảm 25 điểm cơ bản vào ngày mai
Euro có thể tăng mặc dù ECB dự kiến ​​cắt giảm 25 điểm cơ bản vào ngày mai

Nhìn xa hơn đường chân trời

Lần cắt giảm lãi suất đầu tiên của ECB trong chu kỳ gần như chắc chắn sẽ diễn ra vào thứ Năm tuần này. Với động thái được thông báo rộng rãi và được mong đợi, sự chú ý của thị trường sẽ tập trung vào nơi khác khi các nhà đầu tư cố gắng đánh giá các bước tiếp theo của Hội đồng Quản trị.

Tại cuộc họp ECB gần đây nhất vào tháng 4, Chủ tịch Lagarde đã nhắc lại rằng Hội đồng quản trị phụ thuộc vào dữ liệu sẽ biết “nhiều hơn” vào tháng 6. Các nhà đầu tư và thực sự chúng tôi coi đó là một sự xác nhận rất rõ ràng rằng ngân hàng có ý định cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng này. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về điều đó, nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB đã tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với FT được công bố vào tuần trước rằng “trừ những bất ngờ lớn, tại thời điểm này, chúng tôi thấy có đủ những gì chúng tôi thấy để loại bỏ mức hạn chế cao nhất”. Âm thanh như một thỏa thuận được thực hiện với chúng tôi.

Việc chuyển sang cắt giảm lãi suất không có gì đáng ngạc nhiên khi xét tới tiến độ lạm phát đáng kể ở khu vực đồng tiền chung châu Âu. Thước đo chung về tăng trưởng giá đã giảm từ mức cao kỷ lục 10,6% vào tháng 10 năm 2022 xuống còn 2,6% vào tháng 5 năm 2024. Thước đo cốt lõi, phản ánh tốt hơn áp lực giá trong nước, cũng giảm từ mức cao nhất, ở mức 2,9% trong tháng 5. Trước thực tế trên, việc loại bỏ một số hạn chế về chính sách có vẻ hợp lý.

Với việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 gần như được thị trường định giá đầy đủ, bản thân động thái này khó có thể có tác động đáng kể đến giá tài sản. Tuy nhiên, sự biến động vào chiều thứ Năm có thể sẽ tăng cao do các nhà đầu tư sẽ điều chỉnh kỳ vọng của họ về thời gian cắt giảm trong tương lai dựa trên các tín hiệu từ cuộc họp.

Tỷ lệ lạm phát khu vực đồng Euro [2017 - 2024]

Nguồn: LSEG Datastream Ngày: 06/03/2024
Nguồn: LSEG Datastream Ngày: 06/03/2024

Với việc các thị trường hoán đổi hiện đang chứng kiến ​​đợt cắt giảm thứ hai vào tháng 7 là tương đối khó xảy ra (định giá ≈10%), bất kỳ dấu hiệu nào về động thái quay trở lại hoặc thị trường có thể đang đánh giá thấp mức độ cắt giảm, nói chung, có thể sẽ gây ra một đợt bán- tắt bằng đồng tiền chung. Ngược lại, một loạt thông tin ít ôn hòa hơn mà cả hai đều tỏ ra lo lắng về lạm phát, đồng thời ám chỉ việc không vội vàng nới lỏng chính sách ngay lập tức, có thể hỗ trợ đồng euro .

Mặc dù gợi ý mơ hồ rằng việc dỡ bỏ thêm các hạn chế có thể xảy ra trong tương lai sẽ không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng chúng tôi cho rằng ngân hàng khó có thể đưa ra hướng dẫn rõ ràng về thời điểm cắt giảm trong tương lai. Thay vào đó, Tổng thống Lagarde có thể nhắc lại rằng Hội đồng Điều hành sẽ áp dụng cách tiếp cận phụ thuộc vào dữ liệu và sẽ đưa ra quyết định trên cơ sở từng cuộc họp.

Bên cạnh những lời hùng biện của bà về chính sách tiền tệ, các bình luận về thị trường lao động, triển vọng kinh tế và lạm phát cũng như các dự báo kinh tế vĩ mô cập nhật sẽ được theo dõi chặt chẽ. Có lẽ chúng ta khó có thể thấy những thay đổi lớn về sau trong khoảng thời gian này, mặc dù những điều chỉnh khiêm tốn, đặc biệt là dự báo tăng trưởng năm nay, có thể diễn ra.

Câu hỏi về điều gì xảy ra tiếp theo không phải là một câu hỏi tầm thường. Một mặt, lạm phát đã tiến triển đúng hướng, nền kinh tế vẫn còn yếu và một số dữ liệu hướng tới tương lai cho thấy tăng trưởng tiền lương sẽ giảm bớt theo thời gian. Mặt khác, thị trường lao động đang thắt chặt: tỷ lệ thất nghiệp gần đây đã giảm xuống mức thấp kỷ lục và mức lương thương lượng đã tăng 4,69% trong Quý 1, ngay dưới tốc độ nhanh nhất được ghi nhận. Điều này chắc chắn sẽ làm tăng thêm mối lo ngại về lạm phát. Lạm phát HICP gần đây tăng bất ngờ, đáng chú ý là chỉ số lạm phát dịch vụ tăng lên 4,1% trong tháng 5, mức cao nhất trong 8 tháng. Ngoài ra, hoạt động kinh tế đang tăng lên. Tăng trưởng GDP chuyển biến tích cực trong Quý 1, với nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ​​0,3%. Dữ liệu PMI hướng tới tương lai cũng có xu hướng cao hơn và phần lớn gây ngạc nhiên về xu hướng tăng, với chỉ số tổng hợp tăng lên 52,3 trong tháng 5, cho thấy động lực tăng trưởng tương đối mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi dịch vụ.

PMI khu vực đồng Euro [2021 - 2024]

Nguồn: LSEG Datastream Ngày: 06/03/2024
Nguồn: LSEG Datastream Ngày: 06/03/2024

Đồng thời, môi trường bên ngoài đã ủng hộ lập trường diều hâu hơn. Việc cắt giảm của Cục Dự trữ Liên bang là không chắc chắn và rất khó xảy ra trước ít nhất là tháng 9, và thậm chí sau đó, tốc độ nới lỏng chính sách của Mỹ có thể sẽ chậm. Cũng có một số lo ngại rằng mô hình lạm phát ở Mỹ có thể không đặc trưng như suy nghĩ trước đây.

Trong những tuần gần đây, các thành viên Hội đồng Quản trị nhìn chung có thái độ ôn hòa hơn so với những người đồng cấp của họ ở bên kia Đại Tây Dương. Chúng tôi tin rằng điều này có thể sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai gần và cho rằng thị trường thực sự có thể định giá thấp hơn một chút trong việc cắt giảm lãi suất ở Khu vực đồng Euro trong năm nay. Kịch bản cơ bản của chúng tôi là ECB sẽ cắt giảm ba lần vào năm 2024, rất có thể là vào tháng 6, tháng 9 và tháng 12, trong khi thị trường chỉ định giá nhiều hơn hai lần một chút. Xem xét những điều trên, chúng tôi cho rằng rủi ro đối với đồng euro sắp diễn ra trong cuộc họp tuần này có thể hơi nghiêng về phía giảm giá.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Matthew Ryan, CFA

Đọc thêm