Fed có thể chấm dứt sự phân kỳ của các chỉ số Mỹ

Các chỉ số của Mỹ, S&P500 và Nasdaq100, đóng cửa ở mức cao mới mọi thời đại, phần lớn là do kết quả hoạt động tích cực của Apple. Tuy nhiên, các thị trường và chỉ số khác lại không có kết quả tích cực tương tự.

Fed có thể chấm dứt sự phân kỳ của các chỉ số Mỹ
Fed có thể chấm dứt sự phân kỳ của các chỉ số Mỹ

Các chỉ số của Mỹ, S&P500 và Nasdaq100, đóng cửa ở mức cao mới mọi thời đại, phần lớn là do kết quả hoạt động tích cực của Apple. Tuy nhiên, các thị trường và chỉ số khác lại không có kết quả tích cực tương tự. Điều này vừa tạo cơ hội cho tăng trưởng vừa cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư.

Chỉ số Nasdaq100 ở trên mức 19200, tăng 0,7% so với ngày trước và tăng 16,1% so với đầu năm. Hợp đồng tương lai đang giao dịch ở mức tăng nhẹ vào thứ Năm. S&P500 tăng 0,3% lên 5375, nâng mức tăng so với đầu năm lên 13,3%. Cả hai đều duy trì đà tăng tích cực kể từ đầu tháng sau đợt điều chỉnh nhanh chóng vào cuối tháng 5.

Động lực trực tiếp thúc đẩy mức tăng này là do cổ phiếu Apple tăng 7,3% chỉ trong một ngày. Phản ứng tiêu cực ban đầu của thị trường đối với thông báo về chiến lược AI, vốn đã lấy đi 2% tại thời điểm tiếp thị trước, đã chuyển thành một đợt siết chặt bán khống dồi dào khi mở cửa giao dịch, đưa cổ phiếu tiến sâu vào lãnh thổ của mức cao nhất mọi thời đại. Điều thú vị là Apple tiếp tục tụt lại trên thị trường, tăng thêm 11,6% so với đầu năm.

Đồng thời, chúng tôi lưu ý đến sự trượt giá của chỉ số Dow Jones, vốn đã mất 0,3% vào thứ Năm và chỉ tăng thêm 2,7% so với đầu năm. Chỉ số này đã hình thành đỉnh đôi ở mức 40.000 lần chạm vào tháng 3 và tháng 5 và hiện thấp hơn 3% so với ngưỡng kháng cự đó.

Các công ty nhỏ hơn thậm chí còn cảm thấy tồi tệ hơn. Chỉ số Russell 2000 mất 0,4% một ngày trước đó và tăng thêm 0,6% kể từ đầu năm. Chỉ số này cần tăng thêm 17% nữa để đạt mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào tháng 11 năm 2021 và nó đã có xu hướng giảm trong gần một tháng.

Dữ liệu lạm phát và nhận định của FOMC được công bố ngày hôm nay có đủ tiềm năng để đồng bộ hóa động lực của không chỉ các chỉ số Hoa Kỳ mà còn cả khẩu vị rủi ro toàn cầu nói chung.

Các nhà đầu tư đang tập trung vào việc tất cả các sự kiện ngày hôm nay sẽ tác động như thế nào đến kỳ vọng lãi suất cơ bản cuối năm. Ngay bây giờ, tỷ giá tương lai cho thấy 88% khả năng cắt giảm trước cuối năm, với 13% khả năng cắt giảm hơn 50 điểm. Nói cách khác, thị trường đang lên kế hoạch giảm 40 điểm vào năm 2024.

Con số đó tăng mạnh có thể hỗ trợ sự đi lên của thị trường bằng cách làm cho nó mở rộng hơn. Trong trường hợp này, Nasdaq100 có thể đạt 20.000 trước cuối tháng và S&P500 lên 5.600, trong khi con đường đạt đến mức cao nhất mọi thời đại sẽ mở ra cho Dow Jones và Russell 2000 trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, nếu lạm phát hoặc tâm lý của Fed làm thay đổi kỳ vọng sang một hoặc ít nhược điểm, thì đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào thị trường, có khả năng khiến thị trường mất đi 5% hoặc thậm chí 10% trong vài tuần tới.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Alexander Kuptsikevich