Fed ít có khả năng xoay trục sau NFP mạnh, tập trung vào báo cáo CPI và biểu đồ dấu chấm - Xem trước

Sau một loạt dữ liệu nóng liên tục về lạm phát và nền kinh tế trong cả năm, có vẻ như làn sóng đang dần chuyển sang hy vọng cắt giảm lãi suất sớm.

Fed ít có khả năng xoay trục sau NFP mạnh, tập trung vào báo cáo CPI và biểu đồ dấu chấm - Xem trước
Fed ít có khả năng xoay trục sau NFP mạnh, tập trung vào báo cáo CPI và biểu đồ dấu chấm - Xem trước
  • Một chính sách xoay trục ôn hòa của Fed dường như ít có khả năng xảy ra tại cuộc họp tháng 6.
  • Các quan chức Fed sẽ đánh dấu hai hay chỉ một lần cắt giảm lãi suất sau dữ liệu việc làm tốt?
  • Báo cáo CPI cũng sẽ rất quan trọng vào thứ Tư (12:30 GMT).
  • Sau tuyên bố lúc 18:00 GMT sẽ có cuộc họp báo lúc 18:30 GMT.

Một bước tiến, hai bước trở lại

Sau một loạt dữ liệu nóng liên tục về lạm phát và nền kinh tế trong cả năm, có vẻ như làn sóng đang dần chuyển sang hy vọng cắt giảm lãi suất sớm. Hai chỉ số lạm phát cuối cùng có phần hơi yếu, trong khi các chỉ số tăng trưởng gần đây hơi chắp vá. Nhưng sự lạc quan không kéo dài được lâu khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu đã cản trở công việc, làm tiêu tan kỳ vọng rằng chính sách xoay trục được mong đợi từ lâu của Fed có thể đến sớm nhất là trong cuộc họp chính sách vào tháng 6.

Fed hiện không chỉ chắc chắn giữ nguyên lãi suất vào thứ Tư mà còn có khả năng duy trì mức lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Báo cáo việc làm tháng 5 đã mang lại cho các thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) rất ít cơ hội để điều động. Bảng lương 272k hầu như không phải là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động hoặc toàn bộ nền kinh tế đang gặp khó khăn. Sự tăng nhẹ trong tăng trưởng tiền lương hàng năm cũng hơi đáng lo ngại.

Đồ thị

Ý nghĩa của dữ liệu

Sự 'cứu trợ' duy nhất về số lượng việc làm là tỷ lệ thất nghiệp tăng bất ngờ lên 4,0%, phá vỡ chuỗi 27 tháng giữ dưới mức đó. Thông thường, bất cứ khi nào cuộc khảo sát xây dựng bảng lương khác với cuộc khảo sát hộ gia đình riêng biệt được thực hiện để đánh giá tỷ lệ thất nghiệp, một trong số chúng có xu hướng được sửa đổi.

Do đó, các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ tránh cố gắng đọc quá nhiều dữ liệu, nhưng ít nhất, số liệu tháng 5 đã làm giảm bớt tính cấp thiết của xu hướng ôn hòa. Với việc dữ liệu hỗn hợp tiếp tục phủ bóng đen lên lộ trình chính sách, Fed sẽ không muốn đi chệch nhiều so với ngôn ngữ gần đây trong tuyên bố của mình.

Biểu đồ chấm: Một vs hai vết cắt

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cũng sẽ công bố các dự báo kinh tế cập nhật, bao gồm cả biểu đồ dấu chấm nổi tiếng. Một số quan chức Fed đã gợi ý về việc chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay, vì vậy nếu biểu đồ dấu chấm trung bình chỉ ra mức giảm 25 điểm cơ bản so với 3 điểm trong biểu đồ dấu chấm tháng 3, thì đó sẽ được coi là một tín hiệu diều hâu. Nhưng nếu các thành viên FOMC chia thành hai đợt cắt giảm, điều đó sẽ nuôi hy vọng về một động thái vào tháng 9.

Đồ thị

Hiện tại, tỷ lệ cược dường như đang nghiêng về phía chỉ một lần cắt giảm, trong khi thị trường đang ở mức giữa một và hai. Các con số CPI được công bố sớm hơn trong ngày có thể mang tính quyết định đối với giọng điệu của tuyên bố cũng như cuộc họp báo của Chủ tịch Powell, mặc dù chúng có thể đến quá muộn để ảnh hưởng đến biểu đồ dấu chấm.

Một mắt về CPI

Sau khi giảm xuống 3,4% so với cùng kỳ trong tháng 4, CPI tiêu đề được dự báo sẽ không thay đổi trong tháng 5, mặc dù chỉ số CPI hàng tháng dự kiến ​​sẽ giảm từ 0,3% xuống 0,1%. Trường hợp ngược lại đối với CPI cơ bản, với tỷ lệ hàng tháng duy trì ở mức 0,3%, nhưng tỷ lệ hàng năm được dự báo sẽ giảm từ 3,6% xuống 3,5%.

Đồ thị

Nếu số liệu CPI ít nhiều phù hợp với kỳ vọng, điều đó sẽ giữ Fed đi theo con đường hiện tại, điều đó có nghĩa là việc cắt giảm tháng 9 vẫn có thể xảy ra nhưng khó xảy ra trừ khi lạm phát giảm đáng kể hoặc thị trường lao động suy thoái trong mùa hè .

Xu hướng tăng giá của đồng đô la trở lại nắm quyền

Đối với đồng đô la Mỹ , việc tái khẳng định 'cao hơn trong thời gian dài hơn' sẽ giúp giữ đồng tiền này đứng vững, mặc dù so với đồng yên Nhật, các nhà đầu tư cũng nên theo dõi quyết định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào thứ Sáu.

PMI dịch vụ ISM mạnh mẽ của tuần trước và chỉ số bảng lương mạnh mẽ đã hỗ trợ đồng bạc xanh thoát khỏi đường trung bình động 50 ngày (MA) và tăng trở lại trên 156,00 yên. Một kết quả chủ yếu là diều hâu vào thứ Tư có thể đẩy cặp này lên trên đỉnh tháng 5 là 157,76 trước khi mức Fibonacci mở rộng 161,8% của xu hướng giảm từ tháng 11 đến tháng 12 xuất hiện ở mức 159,14.

Đồ thị

Tuy nhiên, một kết quả ôn hòa có thể đẩy cặp tiền này xuống dưới đường MA 50 ngày, điều này sẽ dọn đường cho việc kiểm tra lại mức thấp nhất trong tháng 5 gần mức 152,00.

Rất nhiều điều có thể xảy ra cho đến tháng 9

Tóm lại, có nguy cơ lớn xảy ra bất ngờ vừa ôn hòa vừa diều hâu tại cuộc họp tháng 6 tùy thuộc vào mức độ nóng hay nhẹ của số liệu thống kê CPI. Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, Fed có thể không muốn tiết lộ nhiều về hướng hành động trong tương lai của mình. Rốt cuộc, vẫn còn cuộc họp tháng 7 để thông báo về sự thay đổi chính sách trước tháng 9, chưa kể đến hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào tháng 8.

Có vẻ hấp dẫn đối với Powell để đưa ra một số gợi ý nếu anh ấy được yêu cầu bình luận về việc cắt giảm lãi suất của ECB và Ngân hàng Canada vào tuần trước, anh ấy có thể sẽ đưa ra một giọng điệu cân bằng như anh ấy đã làm trong những lần xuất hiện trước công chúng gần đây.

Đối với thị trường, nỗi sợ hãi lớn nhất là lạm phát đình trệ. Nhưng báo cáo của NFP chỉ cắt giảm những rủi ro đó, khiến trường hợp cơ bản một lần nữa hạ cánh nhẹ nhàng và do đó khả năng bán tháo hoảng loạn ở Phố Wall do dữ liệu CPI lạc quan ít xảy ra hơn.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Raffi Boyadjian

Đọc thêm