Fed mở đường cho việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay

Cuộc họp của Fed đã kết thúc được một tháng nữa. Mọi việc hầu như diễn ra như mong đợi, lãi suất không thay đổi và tuyên bố của FOMC cho thấy Fed hài ​​lòng với triển vọng kinh tế

Fed mở đường cho việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay
Fed mở đường cho việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay

Cuộc họp của Fed đã kết thúc được một tháng nữa. Mọi việc hầu như diễn ra như mong đợi, lãi suất không thay đổi và tuyên bố của FOMC cho thấy Fed hài ​​lòng với triển vọng kinh tế, đồng thời họ thậm chí còn thừa nhận những tiến bộ đạt được về lạm phát sau báo cáo CPI tháng 5 thấp hơn dự kiến ​​hôm nay. Đúng như dự đoán, Fed đã hủy bỏ dự báo cắt giảm lãi suất có trong Dot Plot. Dự báo trung bình về lãi suất trong năm nay là 5,1%, tăng từ mức 4,6% trong tháng 3. Kỳ vọng trước đó về 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay đã chuyển thành chỉ hơn một lần cắt giảm.

S&P 500 đạt kỷ lục mới khi tiếp tục điều chỉnh ôn hòa báo cáo CPI

Dot Plot thú vị không chỉ đối với các dự báo lãi suất năm 2024 mà còn cả những kỳ vọng trong dài hạn. Dự báo trung bình về lãi suất năm 2025 là 4,1%, tăng so với mức 3,9% trong tháng 3. Kỳ vọng lãi suất dài hạn, hay lãi suất cuối cùng, cũng được điều chỉnh cao hơn từ 2,6% lên 2,8%. Thị trường đã hấp thụ tốt mức lãi suất kỳ vọng cao hơn. S&P 500 đang trên đà đóng cửa ở mức cao kỷ lục khác trên 5.400 và lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm hiện giảm 8 điểm cơ bản vào hôm nay. Tuy nhiên, có thời điểm nó thấp hơn 15 điểm cơ bản, tuy nhiên, lợi suất bắt đầu tăng sau cuộc họp FOMC. Mặc dù vậy, mức giảm 8 điểm của lãi suất trái phiếu kho bạc vẫn là một sự điều chỉnh ôn hòa.

Thị trường phản ứng với Fed

Hợp đồng tương lai lãi suất của Mỹ đã có một chuyến đi điên cuồng vào thứ Tư. Sau cuộc họp của Fed, thị trường hiện đang định giá 55% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9, thấp hơn một chút so với mức 65% dự kiến ​​sau báo cáo CPI và 75% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 12. Lãi suất ở Mỹ dự kiến ​​sẽ kết thúc năm ở mức 4,88%, thấp hơn một chút so với ước tính trung bình của Fed, nhưng rất có thể xảy ra, đặc biệt nếu chúng ta tiếp tục thấy dữ liệu lạm phát được cải thiện. Cho đến khi chúng tôi nhận được bản in dữ liệu chính tiếp theo, PCE cốt lõi, dự kiến ​​phát hành vào cuối tháng này, chúng tôi có thể không thấy quá nhiều điều chỉnh trên thị trường tài chính. Chúng tôi cho rằng kỳ vọng lãi suất sẽ duy trì quanh mức này cho đến khi có báo cáo PCE cốt lõi. Mặc dù đồng đô la và lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đều bắt đầu tăng sau quyết định của Fed, nhưng chúng tôi cho rằng cả lãi suất đồng đô la và trái phiếu kho bạc đều giảm một bước và lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm có thể sẽ duy trì dưới 4,75% trong trung hạn. Tương tự như vậy, đồng đô la có thể gặp khó khăn để phục hồi đáng kể trong thời gian ngắn và 105,00 là mức kháng cự chính.

Biểu đồ 1: Kỳ vọng lãi suất tương lai của Quỹ Fed Hoa Kỳ

Triển vọng cắt giảm lãi suất vào tháng 9 đã giúp chứng khoán toàn cầu phục hồi, đặc biệt là ở châu Âu sau khi bị bán tháo mạnh sau cuộc bầu cử EU. Cuộc họp FOMC chưa bao giờ là trở ngại đối với S&P 500, nó đã kết thúc vào thứ Tư ở mức cao kỷ lục, được thúc đẩy bởi cổ phiếu công nghệ và mức tăng 3% khác của Apple, vốn đã tăng gần 10% trong 5 ngày qua, khiến nó trở thành công ty có giá trị nhất thế giới một lần nữa sau khi vốn hóa thị trường của nó đạt 3,325 nghìn tỷ bảng Anh. Ngược lại, chỉ số Dow Jones, chủ yếu là chỉ số công nghiệp, đang gặp khó khăn do kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed giảm và không tham gia vào đợt phục hồi mới nhất của thị trường chứng khoán Mỹ, vì cổ phiếu công nghiệp đang phải vật lộn với lãi suất cao hơn và cắt giảm lãi suất. dự báo thu nhập cho quý 2. Chúng tôi cũng cho rằng chỉ số chứng khoán Mỹ nhỏ hơn, Russell 2000, sẽ gặp khó khăn vì các tập đoàn nhỏ hơn cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi lãi suất dài hơn cao hơn. Do đó, có thể có sự khác biệt về hiệu quả hoạt động của các chỉ số Hoa Kỳ khi chúng ta bước sang giữa năm.

Biểu đồ 2: S&P 500, Chỉ số Công nghiệp Dow Jones và Russell 2000, biểu đồ 1 năm được chuẩn hóa để cho thấy chúng di chuyển cùng nhau như thế nào và S&P 500 tiếp tục tách xa khỏi các chỉ số khác của Hoa Kỳ như thế nào.

Nhìn chung, Fed hài ​​lòng với sự chậm lại dần dần của nền kinh tế và thị trường lao động, mặc dù NFP mạnh hơn dự kiến. Fed đã nâng dự báo trung bình về lãi suất cuối cùng lên 2,8% từ 2,6%, tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ rằng đây là mức tăng đủ lớn để khiến S&P 500 hoảng sợ, vốn có thể nhắm mục tiêu 5.500 trong ngắn hạn.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Kathleen Brooks

Đọc thêm