FX hôm nay: Macron và đồng Euro đang đối mặt với bế tắc

Đồng euro dường như đang chờ tín hiệu từ các cuộc đàm phán liên minh của Pháp, với các kịch bản từ một chính phủ cánh tả đến một thủ tướng kỹ trị thân thiện với thị trường.

FX hôm nay: Macron và đồng Euro đang đối mặt với bế tắc
FX hôm nay: Macron và đồng Euro đang đối mặt với bế tắc

Đồng euro dường như đang chờ tín hiệu từ các cuộc đàm phán liên minh của Pháp, với các kịch bản từ một chính phủ cánh tả đến một thủ tướng kỹ trị thân thiện với thị trường. Biến động tỷ giá hối đoái tiếp tục giảm trong thời gian này nhưng chính trị EU, lời khai của Powell hôm nay và CPI của Hoa Kỳ vào thứ năm có thể sẽ cải tổ nó. Ở New Zealand, RBNZ nên duy trì lập trường khá diều hâu.

USD: Powell lên sân khấu

Đồng đô la đã mạnh lên một chút kể từ đầu tuần nhưng không có gì gần giống với động đất trên thị trường sau kết quả bầu cử Pháp, và biến động tỷ giá hối đoái tiếp tục giảm từ mức đỉnh điểm vào giữa tháng 6. Một hệ quả là sự quan tâm được cải thiện đối với đồng peso Mexico có tỷ giá cao, dường như đang có nhiều quán tính hơn đối với động thái quyết định xuống dưới 18,0 so với nỗ lực thất bại vào cuối tháng 6, phần lớn là nhờ vào sự suy yếu trong dữ liệu hoạt động của Hoa Kỳ. Dữ liệu CPI của Hoa Kỳ vào thứ năm sẽ là bài kiểm tra lớn đối với khối FX của các thị trường mới nổi, vốn đã được hỗ trợ nói chung kể từ đầu tháng 7.

Điểm nổi bật của ngày hôm nay là lời khai của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trước Thượng viện, sẽ được lặp lại tại Hạ viện vào ngày mai. Sẽ không dễ để trích xuất các bình luận chính sách có liên quan trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách thường không đặt ra nhiều câu hỏi liên quan, và tác động của thị trường sẽ tập trung vào việc phát hành các bài phát biểu khai mạc. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm rằng nếu có bất kỳ sự sai lệch nào so với diễn biến gần đây, thì đó phải là sự thay đổi theo hướng ôn hòa, vì Powell có thể coi việc điều chỉnh Biểu đồ Dot tháng 6 là quá diều hâu và muốn tinh chỉnh giao tiếp dựa trên dữ liệu gần đây.

Về mặt dữ liệu, chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ chỉ số lạc quan của doanh nghiệp nhỏ NFIB tháng 6 và chỉ số kế hoạch tuyển dụng, có xu hướng dẫn đầu sự thay đổi hàng tháng trong bảng lương tư nhân trong ba tháng. Chúng tôi thấy DXY dao động quanh mức 105,00 trong sự kiện rủi ro CPI vào thứ năm, với bất kỳ bất ngờ ôn hòa nào từ Powell có khả năng bị bù đắp bởi các mối quan ngại chính trị của EU.

Ở nơi khác, Ngân hàng Dự trữ New Zealand công bố chính sách lúc 03:00 BST ngày mai và gần như chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất. Như đã thảo luận trong bản xem trước của chúng tôi, chúng tôi kỳ vọng không có bất ngờ nào về phía ôn hòa do thiếu dữ liệu về lạm phát và việc làm trong quý thứ hai (sẽ được công bố vào tháng tới). Chúng tôi thấy một RBNZ diều hâu góp phần vào đợt tăng giá của NZD vào mùa hè này.

EUR: Sự kiên nhẫn của thị trường đang được thử thách

Thị trường đã bị ngập trong đủ loại phân tích kịch bản sau khi cuộc bầu cử ở Pháp dẫn đến một thế bế tắc chính trị khá bất thường ở Pháp. Nhiều người đang xem xét các tiền lệ trong nền chính trị Ý thiên về liên minh hơn trong vài năm qua để lấy cảm hứng. Điều đó không quá khó hiểu, đặc biệt là trong trường hợp một thủ tướng theo chủ nghĩa kỹ trị giải pháp cho các bế tắc liên minh: Mario Monti trong cuộc khủng hoảng trái phiếu năm 2011, hay Mario Draghi vào năm 2021.

Ở Pháp, một liên minh bao gồm một thủ tướng theo chủ nghĩa kỹ trị có thể sẽ đòi hỏi phải loại trừ các phe cánh tả nhất của đảng Mặt trận Bình dân Mới, và vẫn chưa rõ liệu điều này có khả thi về mặt số học của quốc hội hay không. Đó sẽ là kịch bản thân thiện nhất với thị trường trong tương lai gần vì nó sẽ ngăn chặn các biện pháp chi tiêu lớn, mặc dù việc củng cố tài chính trong trung hạn vẫn khó có thể đạt được, gây rắc rối cho các trái phiếu chính phủ Pháp.

Phổ các lựa chọn ít thân thiện với thị trường hơn khá rộng và phức tạp. Hiện tại, có khả năng các cuộc đàm phán sẽ không dễ dàng đối với Tổng thống Emmanuel Macron và thị trường có thể trở nên mất kiên nhẫn. Việc chênh lệch lãi suất OAT-Bund mở rộng trở lại vẫn là một rủi ro hữu hình và chúng tôi thấy EUR/USD tăng giá bị hạn chế trong ngắn hạn.

Thật thú vị, thị trường dường như trừng phạt các loại tiền tệ châu Âu có beta cao hơn – SEK và NOK – trái ngược với đồng euro ngày hôm qua. Tuy nhiên, đồng tiền trước đã giảm nhiều hơn đồng tiền sau, và chúng tôi tiếp tục thấy rủi ro tăng giá đối với NOK/SEK vượt qua đường ngang giá do các yếu tố cơ bản và chính sách tiền tệ khác nhau. Xem thêm trong bản cập nhật FX Scandinavia mới nhất của chúng tôi.

GBP: Đang chờ loa BoE cân bằng hơn

Thành viên MPC diều hâu Jonathan Haskel là người đầu tiên đưa ra nhận xét sau thời gian yên ắng của Ngân hàng Anh xung quanh cuộc bầu cử. Không có gì ngạc nhiên khi ông nói rằng ông sẽ bỏ phiếu giữ nguyên tại cuộc họp cuối cùng của mình vào tháng 8 khi ông nhấn mạnh đến rủi ro lạm phát bắt nguồn từ thị trường lao động chặt chẽ.

Điều đó có thể giúp đồng bảng Anh giao dịch ở mức mạnh trong hầu hết phiên giao dịch châu Âu ngày hôm qua, nhưng nó khó có thể cung cấp một bức ảnh chụp nhanh chính xác về sự đồng thuận của MPC. Bài phát biểu ngày mai của Nhà kinh tế trưởng Huw Pill, một thành viên trung lập hơn, sẽ làm sáng tỏ hơn lập trường hiện tại của BoE trước dữ liệu CPI quan trọng vào tuần tới.

Lịch trình tại Anh hôm nay trống rỗng, và EUR/GBP đã giữ vững khá tốt vào hôm qua sau kết quả bỏ phiếu của Pháp. Chúng ta có thể thấy một số áp lực mới đối với cặp tiền này sau khi chênh lệch EGB mở rộng trở lại, nhưng theo quan điểm của chúng tôi, chênh lệch lãi suất sẽ tiếp tục tăng trước cuộc họp của BoE vào tháng 8.

HUF: Một bất ngờ khác về mặt tiêu cực trong lạm phát

Sáng nay, lạm phát tại Hungary trong tháng 6 đã giảm từ 4,0% xuống 3,7%, gần bằng dự báo của ngân hàng trung ương và của chúng tôi, nhưng thấp hơn hai phần mười so với kỳ vọng của thị trường. Bản in tháng 6 là con số lạm phát đầu tiên sau khi Ngân hàng Quốc gia Hungary tuyên bố tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất, vì vậy chúng tôi kỳ vọng sự chú ý của thị trường sẽ tăng lên. Mặc dù trên lý thuyết, chúng tôi không kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trong nửa cuối năm, nhưng rõ ràng là nếu điều kiện cho phép, NBH sẽ không ngần ngại sử dụng chúng. Bản in lạm phát đầu tiên mở ra cánh cửa, nhưng vài tháng tới có thể phức tạp hơn do chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ tăng.

Số liệu ngân sách của Hungary ngày hôm qua cho thấy sự suy giảm hơn nữa, nhưng đồng thời, chính phủ đã công bố các biện pháp thuế tài chính mới để cải thiện ngân sách trong năm nay và năm sau. Theo quan điểm của chúng tôi, điều này có thể bao gồm rủi ro tài chính mà chúng tôi đã thấy trước đó và mục tiêu chính thức hiện tại là thâm hụt ngân sách của chính phủ là 4,5% GDP có thể đạt được. Đây là tin đặc biệt tốt cho trái phiếu chính phủ Hungary (HGB) và việc phát hành trong phần còn lại của năm, có thể chậm lại do lượng tiền mặt lớn trong nửa đầu năm. Đây cũng là tin tốt cho sự ổn định của HUF, vốn có xu hướng bị ảnh hưởng nặng nề khi có vấn đề ở phía HGB, thường dẫn đến sự suy yếu hơn nữa của HUF.

Sự mất giá của HUF ngày hôm qua được kích hoạt nhiều hơn bởi thông báo về những thay đổi về thuế đối với các ngân hàng và sự bán tháo trên thị trường chứng khoán do đó. Tuy nhiên, lãi suất đã từ từ giảm xuống vào ngày hôm qua và bản in lạm phát ngày hôm nay rất có thể sẽ làm tăng các cược của thị trường vào việc cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm. Và điều này sẽ dẫn đến sự suy yếu hơn nữa của HUF.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team

Đọc thêm