FX Daily: Từ sự phụ thuộc của Fed đến sự phân kỳ của Fed

Động lực của đồng đô la đang được củng cố sau khi ECB và Ngân hàng Canada phát tín hiệu muốn tách khỏi Fed.

FX Daily Từ sự phụ thuộc của Fed đến sự phân kỳ của Fed
FX Daily Từ sự phụ thuộc của Fed đến sự phân kỳ của Fed
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Động lực của đồng đô la đang được củng cố sau khi ECB và Ngân hàng Canada phát tín hiệu muốn tách khỏi Fed. Điều đó có thể đặt thị trường vào con đường hủy bỏ kỳ vọng về lãi suất của Fed với kỳ vọng của các ngân hàng trung ương – một diễn biến tích cực có lợi cho đồng đô la. Ở Thụy Điển, lạm phát thấp và đồng krona yếu đang khiến việc định giá cho đợt cắt giảm tháng 5 ngày càng khó khăn.

USD: Sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ các ngân hàng trung ương khác

Vào đầu tuần này, đồng đô la có vẻ rẻ, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ phải nhờ đến điều gì đó ở phía Mỹ hoặc ở các thị trường phát triển quan trọng khác để nó điều chỉnh lại với đặc điểm tỷ giá mạnh mẽ của mình. Đến thứ Sáu, câu chuyện của cả Mỹ và phần còn lại của thế giới đều chuyển biến tích cực hơn đối với đồng bạc xanh.

Chỉ số CPI nóng của Mỹ là nguyên nhân dẫn đến một đợt tăng giá đáng kể của đồng đô la, nhưng sự thay đổi ôn hòa (ngay cả khi vừa phải) trong thông điệp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Canada hiện đã khiến đợt tăng giá đó trở nên bền vững hơn. Cả hai ngân hàng đều đồng ý đặt cược vào thị trường về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6, và điều đó đúng khi xét đến triển vọng lạm phát trong nước đáng khích lệ hơn đáng kể so với ở Mỹ. Với tình hình hiện tại, Cục Dự trữ Liên bang dường như khó có thể phù hợp với sự ôn hòa đó và khả năng xảy ra sự khác biệt ngày càng tăng giữa một FOMC bất động và một loạt các ngân hàng trung ương ôn hòa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Điều đó hàm ý đồng đô la mạnh hơn. Chúng tôi lập luận rằng hiện có rất nhiều bằng chứng cho thấy thị trường phá vỡ mối liên hệ giữa việc định giá của Fed và các ngân hàng trung ương khác (mà Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã nói rõ ràng ngày hôm qua), nhưng chúng tôi cũng hiểu giả định về “sự phụ thuộc của Fed” vào tỷ giá. kỳ vọng có thể kéo dài cho đến khi chúng ta thực sự thấy sự cắt giảm ở các nền kinh tế lớn khác. Điều đó hầu như không có nghĩa là đồng đô la có rủi ro giảm giá, nhưng nếu có thì đồng đô la sẽ tăng giá dần dần hoặc chậm hơn.

Bất kỳ rủi ro giảm giá thực sự nào đối với đồng đô la dường như hầu như chỉ xuất phát từ dữ liệu của Hoa Kỳ và PPI của ngày hôm qua là một trường hợp điển hình. Mức tiêu đề hàng tháng dưới mức đồng thuận 0,2% đã khiến đồng đô la giảm giá trên diện rộng, mặc dù dự kiến ​​mức cốt lõi ở mức 0,2% MoM. Tâm lý xấu đi và tác động của ECB bị trì hoãn một chút đã mang lại hỗ trợ mới cho đồng bạc xanh ngay sau đó, nhưng vẫn còn hai điểm chúng tôi muốn đưa ra về PPI của tháng 3. Thứ nhất, sự mâu thuẫn với CPI lần này được thể hiện rõ rệt hơn. Ví dụ: PPI dịch vụ y tế không đổi so với 0,6% MoM trong CPI và PPI bảo hiểm ô tô tăng 0,1% so với 3% MoM (!) trong CPI. Thứ hai, rất nhiều thành phần PPI được đưa vào bộ giảm phát PCE cốt lõi - thước đo lạm phát ưa thích của FOMC. Nếu chúng ta phải chỉ ra thời điểm mà sức mạnh của USD có nguy cơ bị phá vỡ, thì việc PCE phát hành vào ngày 26 tháng 4 chắc chắn là một sự kiện lớn.

Ngày nay, lịch Hoa Kỳ bao gồm chỉ số giá nhập khẩu cho các cuộc khảo sát của Đại học Michigan vào tháng 3 và tháng 4 (thị trường thường biến động theo thành phần kỳ vọng lạm phát). Chương trình nghị sự của Fedspeak bao gồm Susan Collins, Jeffrey Schmid, Raphael Bostic và Mary Daly.

Địa chính trị dường như đã đóng vai trò thứ yếu đối với FX trong một thời gian, nhưng căng thẳng gia tăng giữa Iran và Israel có thể khiến giá dầu thậm chí còn cao hơn - tất cả đều có lợi cho đồng đô la trong thời gian tới. DXY bây giờ có thể thoải mái nhắm đến mức 106,00, nhưng hôm nay có thể còn quá sớm để di chuyển đến mức đó.

EUR: ECB đang có lộ trình rõ ràng để cắt giảm lãi suất vào tháng 6

Thông báo và cuộc họp báo của ECB đã không làm rung chuyển thị trường, vì Chủ tịch Lagarde chỉ đưa ra một sự chuyển đổi thận trọng sang cách diễn đạt cắt giảm lãi suất. Không phải là không liên quan, lần đầu tiên, tuyên bố chính sách có đề cập cụ thể đến việc giảm lãi suất - nhưng toàn bộ gói thông tin liên lạc được giao ngày hôm qua tại Frankfurt dường như được điều chỉnh để giảm thiểu tác động lên thị trường đã được định vị cho đợt cắt giảm mùa hè. Nhà kinh tế học Carsten Brzeski của chúng tôi cho rằng ECB sẽ đưa ra một đợt cắt giảm “diều hâu” vào tháng 6, như đã thảo luận ở đây.

Với tư cách là nhà phân tích của FX, chúng tôi đã chú ý đến một số điều. Đầu tiên, Lagarde nhấn mạnh trong cuộc họp báo rằng lạm phát dự kiến ​​sẽ dao động trong những tháng tới, nhưng nếu các dự báo mang lại niềm tin vào việc đạt được mục tiêu thì lãi suất sẽ bị cắt giảm. Ở đây chúng ta có thể đang suy đoán quá mức, nhưng đó có thể là một cách để chuẩn bị cho thị trường cho một giai đoạn cắt giảm và biến động lạm phát (theo chiều hướng tăng). Chúng ta có thể nghe thấy thông điệp này được nhắc lại trong tương lai để cố gắng giữ vững kỳ vọng về lãi suất và tránh kiểu định giá lại diều hâu mà Fed đang phải đối phó hiện nay, đây sẽ là một diễn biến không mong muốn đối với các nền kinh tế khu vực đồng euro đang vật lộn với thâm hụt ngân sách rộng (ví dụ: Pháp và Ý) và trả lãi cao.

Thứ hai, Lagarde cho biết ECB không đặt mục tiêu vào tỷ giá hối đoái, nhưng nếu chúng ta thực sự thấy lãi suất của Fed không thay đổi trong nhiều tháng và việc cắt giảm trong khu vực đồng euro, thì áp lực không thể tránh khỏi đối với EUR/USD sẽ cần phải được tính đến trong các dự báo kinh tế. Đồng euro yếu hơn vừa có tác động tích cực cho cỗ máy xuất khẩu đang gặp khó khăn của khu vực đồng euro vừa có khả năng gây ra lạm phát. Nhưng ECB quan tâm đến lạm phát hơn là tăng trưởng (theo nhiệm vụ của họ), vì vậy chúng tôi không thể loại trừ khả năng quay trở lại khu vực 1,00/1,05 của EUR/USD – điều có thể xảy ra trong kịch bản phân kỳ cực đoan của Fed-ECB – sẽ gây ra một số vấn đề. mối lo ngại ở Frankfurt. Liệu điều đó có đủ để ngăn ECB nới lỏng hay không lại là một câu hỏi khác và câu hỏi chỉ có thể được trả lời bằng dữ liệu lạm phát. Tuy nhiên, cách ECB giao tiếp với thị trường về ngoại hối và tỷ giá có thể dễ bị ảnh hưởng hơn.

Như thường lệ, những ngày sau cuộc họp của ECB mang đến cơ hội cho các thành viên Hội đồng Quản trị điều chỉnh thông điệp chính sách. Sáng nay, Yannis Stournaras đã nói rõ ràng rằng “bây giờ đã đến lúc phải tách ra” khỏi Fed. Ông ấy là một trong những thành viên ôn hòa nhất và có lẽ là một trong những người đã yêu cầu cắt giảm lãi suất ngày hôm qua. Chúng tôi quan tâm hơn đến việc nghe những gì các thành viên trung lập hơn sẽ nói trong những ngày tới. Nhìn vào EUR/USD, đà tăng có vẻ vẫn nghiêng về nhược điểm. Việc phá vỡ dưới mức 1,0700 có thể xảy ra bất cứ lúc nào và rủi ro giảm giá tiếp theo sẽ kéo dài đến mức hỗ trợ 1,0600 trong thời gian tới.

SEK: Lạm phát làm tăng thêm tình thế khó xử trong cắt giảm tháng 5

Lạm phát ở Thụy Điển lại gây bất ngờ với chiều hướng giảm trong tháng 3. Dữ liệu công bố sáng nay cho thấy CPIF giảm từ 2,5% xuống 2,2% (kỳ vọng sẽ phục hồi lên 2,6%), với CPIF được Riksbank ưu tiên loại trừ lạm phát năng lượng chậm lại xuống 2,9%, nhanh hơn rõ rệt so với dự kiến.

Xem xét những con số này và kỳ vọng lạm phát ổn định ở mức 2,0%, Riksbank nên cắt giảm vào tháng 5 theo thông báo chính sách mới nhất của họ. Nhưng các thị trường không định giá mạnh trong tháng 5 (khoảng 13 điểm cơ bản tại thời điểm viết bài) do kỳ vọng của Fed về việc định giá lại theo hướng diều hâu và sự yếu kém gần đây của đồng krona Thụy Điển. Nhận xét của các quan chức Thụy Điển đã tán thành điều kiện này của Fed/SEK. Hôm qua, Per Jansonn thừa nhận rằng khả năng cắt giảm lãi suất của Riksbank vào tháng tới phụ thuộc vào kế hoạch cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương khác và việc đồng krona suy yếu hơn nữa vẫn là mối lo ngại chính.

Môi trường bên ngoài đối với SEK vẫn không được chào đón do tỷ giá ở Mỹ cao hơn. Chẳng hạn, khả năng Riksbank cắt giảm lãi suất vào tháng 5 với SEK yếu hơn có nghĩa là rủi ro giảm giá đối với đồng krona ít rõ rệt hơn so với rủi ro đối với NOK. Đồng thời, sự tăng giá của các loại tiền tệ có hệ số beta cao có thể dễ dàng khiến SEK tụt hậu so với các đồng tiền khác khi việc nới lỏng của Riksbank được định giá trở lại. Trong thời gian tới, việc kiểm tra lại mức cao 11,619 của EUR/SEK là rất có thể, trong khi một việc chuyển đến khu vực 11,70+ sẽ cản trở nghiêm trọng cơ hội cắt giảm tháng 5 ở Thụy Điển và có khả năng khuyến khích Riksbank khởi động lại hoạt động bán ngoại hối.

CEE: Bán tháo toàn cầu là cơ hội cho FX

Tiếp nối con số lạm phát ngày hôm qua ở Romania và Hungary, sáng nay chúng ta chứng kiến ​​số liệu về sản xuất công nghiệp và thị trường lao động ở Romania. Cuối ngày hôm nay, số tài khoản hiện tại ở Ba Lan và Cộng hòa Séc cũng sẽ được công bố. Sau khi kết thúc giao dịch, đánh giá xếp hạng ở Romania của S&P cũng sẽ được công bố. Chúng tôi không mong đợi bất kỳ thay đổi nào ở đây.

Đợt bán tháo tỷ giá ngày hôm qua theo tỷ giá cơ bản và phản ánh tác động sau con số lạm phát của Mỹ vào cuối ngày đã dẫn đến chênh lệch lãi suất ngày càng có lợi cho CEE FX. Mặc dù chúng tôi không tin rằng tỷ giá này sẽ duy trì ở mức cao hiện tại – đặc biệt là ở Cộng hòa Séc và Hungary – chúng tôi tin rằng điều này sẽ hỗ trợ FX trong ngắn hạn. CZK có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​​​quan điểm này, nơi chênh lệch lãi suất đã đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 2 khi Ngân hàng Quốc gia Séc cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản. Do đó, EUR/CZK sẽ ở mức dưới 25,20. Chúng tôi vẫn thấy HUF được định giá quá cao như chúng tôi đã đề cập trước đó, nhưng do tỷ giá tạm thời cao hơn nên sự điều chỉnh có thể không đáng kể – nếu nó thành hiện thực. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nhận thấy EUR/HUF có xu hướng tăng lên trên mức 392.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team