FX hàng ngày: Chính trị Pháp vẫn có thể hạn chế đồng Euro

Đồng euro đang giao dịch mạnh hơn vào sáng nay sau khi kết quả của cuộc bầu cử quốc hội Pháp vòng một diễn ra khá gần với các cuộc thăm dò, với chiến thắng thuộc về National Rally.

FX hàng ngày: Chính trị Pháp vẫn có thể hạn chế đồng Euro
FX hàng ngày: Chính trị Pháp vẫn có thể hạn chế đồng Euro

Đồng euro đang giao dịch mạnh hơn vào sáng nay sau khi kết quả của cuộc bầu cử quốc hội Pháp vòng một diễn ra khá gần với các cuộc thăm dò, với chiến thắng thuộc về National Rally. Chúng tôi cho rằng dữ liệu tuần này của Hoa Kỳ có thể đẩy tỷ giá EUR/USD lên cao hơn, nhưng chính trị Pháp vẫn có thể đặt giới hạn cho cặp tỷ giá này vào mùa hè này. Ở Sintra, Lagarde và Powell sẽ lên sân khấu vào ngày mai.

USD: Dữ liệu, Powell và Biden

Vòng đầu tiên của bầu cử Pháp không mang lại bất ngờ lớn nào so với các cuộc thăm dò mới nhất. Như chúng ta sẽ thảo luận trong phần EUR bên dưới, đồng euro dường như đang loại bỏ một số phần bù rủi ro, cuối cùng gây áp lực lên đồng đô la vào sáng nay. Chúng tôi vẫn nghĩ rằng đồng đô la có thể được hưởng lợi từ vị thế phòng thủ trong và sau cuộc bỏ phiếu vòng hai ngày 7 tháng 7.

Mặt khác, câu chuyện vĩ mô của Hoa Kỳ ngày càng chỉ ra sự suy yếu của đồng đô la. Ba dữ liệu chính được công bố trong tuần này là kết quả khảo sát ISM (sản xuất hôm nay, dịch vụ vào thứ Tư), biên bản cuộc họp của FOMC (thứ Tư), việc làm JOLTS cho tháng 5 (thứ Năm) và báo cáo việc làm của tháng 6 (thứ Sáu).

Chỉ số PMI của ISM dự kiến ​​sẽ cho thấy sự cải thiện nhỏ trong sản xuất - trong khi vẫn trong tình trạng thu hẹp - và một con số dịch vụ yếu hơn, trong khi vẫn trong tình trạng mở rộng. Nhìn chung, có khả năng các cuộc khảo sát sẽ không bổ sung thêm nhiều vào câu chuyện hoạt động. Thay vào đó, các số liệu về việc làm sẽ thiết lập nền tảng cho các thị trường bên ngoài tác động của các diễn biến chính trị EU cho đến khi số liệu CPI tháng 6 được công bố vào ngày 11 tháng 7. Điều thú vị là sự đồng thuận là sẽ có một sự sụt giảm khác trong các vị trí việc làm của JOLTS sau sự thu hẹp bất ngờ vào tháng 4 đã ảnh hưởng đến đồng đô la. Khi nói đến bản in bảng lương, dữ liệu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp và các cuộc khảo sát tuyển dụng doanh nghiệp yếu cho thấy thị trường việc làm đang yếu đi và chúng tôi không mong đợi một bản đọc mạnh mẽ khác cho tháng 6. Sự đồng thuận hiện tại là ở mức 190 nghìn và có khả năng bản in thậm chí còn yếu hơn.

Cuối cùng, chúng tôi kỳ vọng số liệu việc làm sẽ hỗ trợ cho khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Như James Knightley đã thảo luận ở đây, con số PCE cốt lõi 0,08% hàng tháng (làm tròn thành 0,1%) trong tháng 5 và thời gian giảm chi tiêu của người tiêu dùng đều chỉ theo cùng một hướng. Chúng tôi không nghĩ Cục Dự trữ Liên bang sẽ muốn đẩy nền kinh tế vào tình trạng suy thoái không cần thiết và tháng 9 vẫn là ngày có nhiều khả năng bắt đầu một chu kỳ nới lỏng.

Chúng ta sẽ nghe Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ nói gì về vấn đề này tại diễn đàn Ngân hàng Trung ương Châu Âu của Sintra vào ngày mai. Nhìn chung, anh ấy thể hiện xu hướng lạc quan khi đề cập đến vấn đề giảm phát và cuối cùng anh ấy có thể vô hiệu hóa tác động của biên bản FOMC vào thứ Tư, điều này có thể trở nên diều hâu hơn dựa trên Âm mưu chấm tháng Sáu.

Cuối cùng, phần lớn sự tập trung sẽ vẫn là những diễn biến chính trị của Hoa Kỳ khi Tổng thống Joe Biden phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn buộc phải từ chức khỏi cuộc đua. Nếu điều này xảy ra, ủy ban đảng Dân chủ sẽ quyết định một ứng cử viên mới. Người được yêu thích đương nhiên sẽ là VP Kamala Harris - người thậm chí còn có tỷ lệ tán thành thấp hơn Biden. Thống đốc California Gavin Newsom được coi là người kế nhiệm có nhiều khả năng hơn ở giai đoạn này. Đó khó có thể là một quá trình suôn sẻ, nhưng với việc sự đồng thuận đã chuyển sang ủng hộ chiến thắng tích cực hơn cho Trump sau cuộc tranh luận vào tuần trước, việc Biden bỏ cuộc có thể là một diễn biến tích cực đối với USD, đặc biệt nếu Newsom trở thành ứng cử viên.

Chúng tôi không tin rằng đỉnh cao tác động chính trị của Pháp đối với thị trường ngoại hối đã qua, vì vậy, mặc dù chúng tôi thấy dữ liệu kinh tế vĩ mô của Hoa Kỳ chủ yếu là âm USD trong những tuần tới, chúng tôi nghi ngờ điều này sẽ dẫn đến sự sụt giảm rõ ràng của đồng đô la do Rủi ro chính trị của EU DXY có thể phá vỡ dưới 105,0 do số liệu việc làm của Hoa Kỳ giảm nhẹ và Powell ôn hòa trong tuần này, nhưng sau đó có thể gặp phải sự hỗ trợ ngày càng tăng dưới mức đó.

EUR: Cứu trợ, hiện tại

Có vẻ như EUR/USD đang thoát khỏi một số mức phí bảo hiểm rủi ro chính trị vào sáng nay sau khi kết quả sơ bộ từ vòng đầu tiên của cuộc bầu cử quốc hội Pháp gần với các cuộc thăm dò trước khi bỏ phiếu. Đảng Đại hội toàn quốc của Marine Le Pen được dự đoán là 34%, tiếp theo là Mặt trận bình dân mới cánh tả với 29% và liên minh trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron với 22%. Theo quan điểm của chúng tôi, phản ứng tích cực ở đồng euro chủ yếu là do một số sự hỗ trợ của thị trường đối với Mặt trận bình dân mới không đạt được nhiều hơn dự kiến.

Tuy nhiên, kết quả vòng đầu tiên không mang lại nhiều sự chắc chắn về thành phần quốc hội và vòng thứ hai dự kiến ​​diễn ra vào cuối tuần tới trên thực tế là một sự kiện có rủi ro lớn. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ hiệu suất của OAT so với gói ngày hôm nay. Có khả năng việc thắt chặt chênh lệch lãi suất có thể giúp ích cho đồng euro, nhưng nhóm tỷ giá của chúng tôi tiếp tục xem mức chênh lệch lãi suất rộng hơn về mặt cấu trúc trong thời gian ngắn và chúng tôi nghi ngờ rằng đồng euro sẽ có thể xóa hoàn toàn phí bảo hiểm rủi ro chính trị vào mùa hè này.

Về mặt dữ liệu, điểm nhấn chính của lịch trình khu vực đồng euro là ước tính CPI nhanh cho tháng 6, được công bố vào ngày mai. Các số liệu của Đức sẽ được công bố vào sáng nay và dự kiến ​​sẽ cho thấy sự chậm lại so với mức 2,4% của tháng 5. Lạm phát đã giảm như dự kiến ​​trong ước tính CPI của Pháp và Tây Ban Nha được công bố vào thứ sáu.

Diễn đàn của ECB tại Sintra diễn ra từ hôm nay đến thứ Tư và sẽ đưa ra nhiều cuộc thảo luận về chính sách và lạm phát. Chủ tịch ECB Christine Lagarde đưa ra những nhận xét đã được chuẩn bị sẵn vào hôm nay và thứ Tư, đồng thời tham gia vào cuộc hội thảo với Powell vào ngày mai. Trong số các diễn giả khác ở Sintra, nổi bật là Isabel Schnabel và Philip Lane. Vào thứ Năm, biên bản ECB tháng 6 sẽ được công bố.

Thị trường sẽ kết thúc tuần này với một bức tranh rõ ràng hơn một chút về con đường phía trước của ECB dựa trên dữ liệu CPI và ECB-speak, nhưng yếu tố chính trị vẫn sẽ là động lực chính cho đồng tiền chung cho đến khi kết quả vòng hai của tuần tới tại Pháp được công bố. Chúng tôi cho rằng dữ liệu yếu của Hoa Kỳ có thể giúp di chuyển lên trên 1,0800, nhưng việc quay trở lại mức 1,0900 là một cú đánh tương đối xa khi xem xét rủi ro của việc mở rộng lại chênh lệch EGB.

GBP: Cuộc bầu cử không có gì đáng chú ý?

Đang là tuần bầu cử ở Vương quốc Anh và công cụ theo dõi cuộc thăm dò của BBC xếp Đảng Lao động ở mức 40%, Đảng Bảo thủ là 20%, Vương quốc Anh Cải cách là 16% và Đảng Dân chủ Tự do là 11%. Thực sự, có rất ít nghi ngờ về chiến thắng vang dội của Đảng Lao động, vì vậy cuộc bầu cử không phải là một sự kiện lớn đối với thị trường. Chúng tôi nghi ngờ rằng kết quả tốt hơn mong đợi của Vương quốc Anh theo chủ nghĩa dân túy/theo chủ nghĩa Brexit cứng rắn là rủi ro hữu hình nhất đối với một số phản ứng bất lợi nhẹ đối với tài sản GBP.

Như đã được thảo luận rộng rãi gần đây, khả năng kết quả bầu cử đi chệch hướng chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh là rất thấp và đồng bảng Anh sẽ tiếp tục dựa vào các động lực bên ngoài (cả chính trị EU và vĩ mô Hoa Kỳ) cũng như các công bố dữ liệu quan trọng trong nước. Báo cáo việc làm và chỉ số CPI tháng 6 không được công bố trước ngày 17-18 tháng 7, vì vậy ngay cả khi chúng tôi dự kiến ​​một đợt cắt giảm trong tháng 8 (giá thị trường là 15 điểm cơ bản) sẽ tác động đến đồng bảng Anh, thì trường hợp EUR/GBP mạnh hơn về mặt vật chất trong vài tuần tới không thuyết phục lắm.

CEE: Bầu cử ở Pháp lan tỏa sự tích cực đến sườn phía đông của EU

Chúng ta có một tuần bận rộn phía trước không chỉ ở cấp độ toàn cầu mà còn ở khu vực CEE. Hôm nay, chúng ta sẽ thấy các PMI trên diện rộng sẽ xác nhận một bức tranh hỗn hợp cho ngành - nhưng hy vọng sẽ bao gồm một số dấu hiệu cải thiện. Cuối ngày hôm nay, chúng ta cũng sẽ thấy kết quả ngân sách chính phủ nửa đầu năm. Ngân hàng Quốc gia Ba Lan họp vào thứ Tư và phù hợp với thị trường, chúng tôi kỳ vọng lãi suất sẽ không thay đổi ở mức 5,75%. Như mọi khi, cuộc họp báo ngày thứ Năm sẽ được chú ý nhiều hơn. Chúng ta cũng sẽ chứng kiến ​​lạm phát tháng 6 ở Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Tư. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có sự đảo chiều sau mức đỉnh vào tháng 5 và giảm từ 75,4% xuống 72,5% so với cùng kỳ vào tháng 6. Chúng ta cũng sẽ thấy quyết định của ngân hàng trung ương ở Romania vào thứ Sáu. Chúng tôi kỳ vọng Ngân hàng Quốc gia Romania sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 7,00%, nhưng ưu tiên đồng thuận là cắt giảm lãi suất 25 bp và có vẻ như đó sẽ là một quyết định gần đúng. Vào thứ Năm và thứ Sáu, chúng ta cũng sẽ thấy một số bản in dữ liệu về sản xuất công nghiệp và dịch vụ bán lẻ ở Hungary, Cộng hòa Séc và Romania.

Mặc dù chúng tôi có một lịch trình bận rộn trong khu vực, chúng tôi không nghĩ rằng các bản in và dữ liệu của ngân hàng trung ương trong tuần này sẽ thay đổi bức tranh đủ để tác động đến FX nhiều như vậy. Hôm nay sẽ là tất cả về tác động của cuộc bầu cử ở Pháp và các dấu hiệu ban đầu cho thấy FX CEE yếu hơn, đặc biệt là thông qua EUR/USD cao hơn. Thông thường, chúng ta sẽ thấy CZK ít bị ảnh hưởng hơn trước câu chuyện toàn cầu so với PLN và đặc biệt là HUF, nhưng lần này chúng ta thấy CZK trong cùng một nhóm nhờ Ngân hàng Quốc gia Séc làm suy yếu FX với mức cắt giảm lãi suất lớn hơn dự kiến ​​vào tuần trước. Tuy nhiên, chênh lệch lãi suất đã giảm đáng kể trên toàn khu vực vào tuần trước, khiến FX dễ bị tổn thương trước cú sốc bên ngoài. Mặt khác, phiên mở cửa hôm nay cho thấy tin tức tích cực từ Pháp hỗ trợ FX CEE trên diện rộng, đây sẽ là câu chuyện chính trong ngày hôm nay.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team

Đọc thêm