FX hàng ngày: Dữ liệu của Hoa Kỳ và Biên bản cuộc họp của Fed được chú ý

Chủ tịch Fed Jay Powell tỏ ra thận trọng lạc quan về tình trạng giảm phát, kết hợp với dữ liệu PCE gần đây, cho phép thị trường tiếp tục đặt cược vào việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

FX hàng ngày: Dữ liệu của Hoa Kỳ và Biên bản cuộc họp của Fed được chú ý
FX hàng ngày: Dữ liệu của Hoa Kỳ và Biên bản cuộc họp của Fed được chú ý

Chủ tịch Fed Jay Powell tỏ ra thận trọng lạc quan về tình trạng giảm phát, kết hợp với dữ liệu PCE gần đây, cho phép thị trường tiếp tục đặt cược vào việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Dữ liệu của Hoa Kỳ sẽ là tâm điểm chú ý vào cuối tuần và có thể làm lu mờ tác động của biên bản cuộc họp của Fed. EUR/USD có thể tăng lên 1,0800 nhưng có thể thiếu bất kỳ sự hỗ trợ đặc thù nào của EUR để tăng cao hơn nữa.

USD: Dữ liệu có liên quan hơn phút

Đồng đô la giao dịch ở mức yếu vào hôm qua sau bình luận của Chủ tịch Fed Powell tại Sintra. Như chúng tôi đã dự đoán, ông ấy có vẻ khá lạc quan về tình trạng giảm phát, mặc dù ông vẫn tiếp tục bảo đảm sự thận trọng về các động thái chính sách tiếp theo. Thị trường hiện đang định giá mức nới lỏng 18bp của Fed vào tháng 9 và tổng cộng 45bp vào cuối năm.

Hôm nay, trọng tâm sẽ là một vài bản công bố dữ liệu quan trọng. Số liệu việc làm của ADP có ít mối tương quan với bảng lương nhưng vẫn có xu hướng tác động đến thị trường và dự kiến ​​sẽ đạt mức 165 nghìn mạnh hơn. Các yêu cầu trợ cấp thất nghiệp sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi các yêu cầu tiếp tục tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2021. Hôm qua, số lượng việc làm cho tháng 5 tăng bất ngờ, nhưng xu hướng này tiếp tục chỉ ra loại "điểm uốn" trên thị trường việc làm được Mary Daly của Fed mô tả trong một bình luận gần đây.

Chúng ta cũng sẽ thấy chỉ số dịch vụ ISM cho tháng 6 được công bố hôm nay sau khi chỉ số sản xuất lại tiếp tục giảm vào thứ Hai. Kỳ vọng là sẽ có sự suy yếu trong lĩnh vực dịch vụ với PMI ở mức 52,6 từ mức 53,8 của tháng 5. Điều đó không phải là yếu tố thay đổi cuộc chơi vì dịch vụ vẫn ở trong vùng mở rộng, và cả việc làm và lạm phát vẫn là những yếu tố đầu vào quan trọng hơn đối với Fed.

Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp FOMC ngày 12 tháng 6 khi dự báo biểu đồ dot plot được điều chỉnh cao hơn. Dự kiến ​​sẽ thấy một số tiêu đề về các thành viên bày tỏ lo ngại về lạm phát, mặc dù tác động của thị trường có thể không lớn sau những bình luận của Powell tại Sintra và dữ liệu đáng khích lệ gần đây về tình trạng giảm phát.

Chúng tôi vẫn thấy một số rủi ro giảm giá đối với đồng đô la bắt nguồn từ dữ liệu yếu hơn của Hoa Kỳ, nhưng DXY thiên về đồng euro có thể không cho thấy điều đó rõ ràng, do những rủi ro chính trị dai dẳng ở EU. Chúng tôi kỳ vọng các loại tiền tệ có beta cao như krone của Na Uy và đô la Úc sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ ​​đồng đô la yếu hơn trong tuần này.

EUR: Ngày cuối cùng ở Sintra

Lạm phát Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã giảm theo kỳ vọng vào tháng 6 (từ 2,6% xuống 2,5%), nhưng thước đo cốt lõi vẫn giữ nguyên ở mức 2,9%, điều này chứng thực cho sự thận trọng được Christine Lagarde và các thành viên ECB khác nhắc lại rộng rãi về việc nới lỏng hướng dẫn .

Hôm nay là ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh Sintra, bao gồm một số bình luận bế mạc của Lagarde, cũng như các bài phát biểu của Luis de Guindos, Piero Cipollone, Philip Lane và Klaas Knot của ECB. Nhà kinh tế trưởng Philip Lane đã ủng hộ thông điệp kiên nhẫn của Lagarde ngày hôm qua, nói thêm rằng dữ liệu tháng 6 (vẫn chưa được công bố) sẽ không trả lời được các câu hỏi về lạm phát dịch vụ.

Lịch trình trong khu vực đồng euro trở nên yên tĩnh hơn nhiều vào nửa cuối tuần và hôm nay chỉ bao gồm số liệu PMI cuối cùng và số liệu PPI tháng 5. Chúng tôi tiếp tục thấy rủi ro mở rộng trở lại trong chênh lệch OAT-Bund, điều này có thể hạn chế mức tăng của đồng euro ngay cả sau vòng bầu cử thứ hai của Pháp vào ngày 7 tháng 7. Trong khi một đồng USD yếu hơn có thể đẩy EUR/USD lên 1,0800, chúng tôi nghi ngờ rằng hiện tại không có đủ động lực để tăng lên 1,0900.

PLN: NBP sẽ đưa ra một liều lượng diều hâu thường xuyên đối với đồng zloty

Một cuộc họp của Ngân hàng Quốc gia Ba Lan được lên lịch vào hôm nay. Phù hợp với kỳ vọng và khảo sát của thị trường, chúng tôi dự kiến ​​lãi suất sẽ không đổi ở mức 5,75%. Vì vậy, trọng tâm chính ngày hôm nay sẽ là tuyên bố và dự báo mới. Chúng ta sẽ thấy những thay đổi trong dự báo tăng trưởng và lạm phát. Mặc dù số liệu GDP rất gần với dự báo của Ngân hàng, nhưng cấu trúc của nó lại rất khác. NBP đã đánh giá thấp sự phục hồi trong tiêu dùng và đánh giá quá cao đầu tư.

Về tăng trưởng GDP trong quý 2 năm 2024, NBP dự báo sẽ đạt 3,6-3,7%, cao hơn nhiều so với mức đồng thuận hiện tại là 3,0%, có tính đến dữ liệu yếu gần đây về hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng. Do đó, chúng tôi kỳ vọng NBP sẽ hạ dự báo tăng trưởng GDP trong ngắn hạn. Dự báo lạm phát cũng dự kiến ​​sẽ trải qua một số thay đổi. Vào tháng 3, NBP đã đưa ra hai kịch bản tùy thuộc vào các biện pháp điều chỉnh của chính phủ. Ngày nay, chúng ta biết nhiều hơn và do đó, ngân hàng trung ương một lần nữa chỉ nên đưa ra một kịch bản với lạm phát vào khoảng 5% vào cuối năm nay.

Ngày mai là sự kiện chính với cuộc họp báo của Thống đốc Adam Glapiński. Ông nên duy trì giọng điệu diều hâu mà chúng ta đã thấy trong những tháng gần đây khi lạm phát đang phục hồi. Theo quan điểm của chúng tôi, lạm phát tăng không để lại bất kỳ khoảng trống nào cho bất kỳ chính sách tiền tệ nới lỏng nào vào năm 2024. Chúng tôi dự kiến ​​một khoảng thời gian tương đối ngắn để nới lỏng tổng cộng 75bp vào năm 2025.

EUR/PLN đã dao động trong phạm vi 4.300-4.320 trong hai tuần qua. Tuy nhiên, hôm nay và ngày mai có thể là cơ hội để phá vỡ mức 4.300. Tỷ giá đã tăng trở lại trong hai ngày qua và chúng tôi vẫn thấy có một số chỗ để định giá lại theo hướng tăng ở đây. Thị trường đang định giá khoảng 20 điểm cơ bản cho việc cắt giảm lãi suất trong năm nay và tổng cộng là 115 điểm cơ bản vào cuối năm sau, cao hơn một chút so với kỳ vọng của chúng tôi. Do đó, giọng điệu diều hâu của NBP có thể một lần nữa thúc đẩy PLN.

CEE: Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu giảm phát

Ngoài cuộc họp của ngân hàng trung ương tại Ba Lan, chúng ta cũng sẽ thấy lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực ngày hôm nay. Chúng tôi cho rằng lạm phát đạt đỉnh vào tháng 5 ở mức 75,4% so với cùng kỳ năm trước và chúng ta sẽ thấy đợt giảm phát đầu tiên vào tháng 6 với mức giảm xuống còn 72,5%. Mặc dù hiệu ứng cơ sở thuận lợi sẽ dẫn đến sự sụt giảm đáng kể vào tháng 7 và tháng 8, nhưng mức độ sụt giảm cũng phụ thuộc vào khả năng điều chỉnh giá điện và khí đốt tự nhiên, trong khi chính phủ đã ra tín hiệu sẽ không tăng lương tối thiểu vào giữa năm.

CEE FX đã tạm thời chuyển sang chế độ bán tháo vào ngày hôm qua nhưng sau đó đã xóa sạch các khoản lỗ và tình hình ổn định trở lại. EUR/CZK đã kết thúc ngày đầu tiên kể từ cuộc họp của Ngân hàng Quốc gia Séc vào tuần trước với mức giá gần như không đổi, cho thấy những dấu hiệu ổn định đầu tiên. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, có lẽ còn quá sớm để chuyển sang tăng giá nhưng chúng tôi cho rằng động thái tiếp theo đối với EUR/CZK là giảm. EUR/HUF hôm qua đã cho thấy mức tăng trong ngày lớn nhất trong số các cặp tiền tệ CEE, cho thấy sự dễ bị tổn thương ở đây, tuy nhiên, chúng tôi không kỳ vọng nhiều hơn nữa vào lúc này mà là sự trì trệ ở mức hiện tại hoặc thấp hơn nếu câu chuyện toàn cầu cho phép.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team

Đọc thêm