FX hàng ngày: Giao dịch sau CPI có thể dẫn đến đồng Yên mong manh

Rất có thể chúng ta đã bước vào giai đoạn bình ổn trên thị trường, giai đoạn tách biệt giữa chỉ số CPI và PCE của Mỹ được công bố và điều đó có thể khiến đồng đô la ổn định và đồng yên phải đối mặt với một số áp lực.

FX hàng ngày Giao dịch sau CPI có thể dẫn đến đồng Yên mong manh
FX hàng ngày Giao dịch sau CPI có thể dẫn đến đồng Yên mong manh

Rất có thể chúng ta đã bước vào giai đoạn bình ổn trên thị trường, giai đoạn tách biệt giữa chỉ số CPI và PCE của Mỹ được công bố và điều đó có thể khiến đồng đô la ổn định và đồng yên phải đối mặt với một số áp lực. Điểm nổi bật trong tuần này là biên bản FOMC và PMI, có thể không thúc đẩy những biến động lớn của thị trường. Sự phát triển ở Iran và Ả Rập Saudi cho đến nay đã có tác động kiềm chế đến thị trường.

USD: Theo dõi tỷ giá USD/JPY tăng

Cho đến nay, tháng 5 đã mang lại đồng đô la yếu, tâm lý rủi ro mạnh mẽ và kỳ vọng ngày càng tăng về việc nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang. Tuy nhiên, một thị trường bị thu hút bởi dữ liệu có thể cần tìm chất xúc tác tiếp theo cho một bước chuyển lớn ngoài dữ liệu. Nhà kinh tế học Hoa Kỳ của chúng tôi lưu ý rằng doanh số bán nhà hiện có và đơn đặt hàng lâu bền sẽ giảm nhẹ trong tuần này, mặc dù điều đó dường như là một nhận định đồng thuận. Điều này cũng đúng với chỉ số PMI S&P vào thứ Năm, dù sao đi nữa, chỉ số này chỉ có tầm quan trọng thứ yếu so với các cuộc khảo sát ISM.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Biên bản FOMC hôm thứ Tư (cuộc họp ngày 1 tháng 5) có thể khá thú vị. Hãy nhớ rằng cuộc họp tháng 5 đã làm những người diều hâu thất vọng và một số thành viên (như Neel Kashkari) kể từ đó đã cố gắng tạo cho thị trường rủi ro về một đợt tăng lãi suất khác nếu cần thiết. Trọng tâm sẽ là lý do để ủy ban nhìn chung lạc quan về tình trạng giảm phát, điều này có thể hướng dẫn chức năng phản ứng chính sách tiền tệ-dữ liệu trong tương lai.

Ngoại trừ những đề cập bất ngờ về việc tăng lãi suất hoặc quan điểm đồng thuận rất ôn hòa trong ủy ban, tác động ngắn hạn đối với thị trường ngoại hối có thể không lớn và môi trường chờ xem, ít biến động có thể là tiêu chuẩn trước ngày 31 tháng 5. in PCE cốt lõi. Sự ổn định ở khu vực 104/105 trong DXY là trường hợp cơ bản của chúng tôi trong tuần này, mặc dù chúng tôi nhận thấy sự cân bằng rủi ro hơi nghiêng về phía tăng do thị trường có thể tiếp tục làm giảm đà phục hồi sau CPI của các loại tiền tệ theo chu kỳ. Một số rủi ro tăng giá đối với đồng đô la cũng có thể xuất phát từ việc thắt chặt thị trường dầu mỏ sau cái chết của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng và một số lo ngại về sức khỏe của Quốc vương Ả Rập Saudi Salman Bin Abdulaziz. Vì vậy, cho đến nay tác động thị trường của những phát triển ở Trung Đông này đã được hạn chế.

Hãy nhớ rằng đồng yên thường hoạt động kém hiệu quả trong môi trường ít biến động khi các giao dịch mua bán được tài trợ bằng đồng yên ngày càng phổ biến. Không thể phủ nhận đây là một chiến lược khá căng thẳng trong FX và vị thế bán ròng JPY trị giá 42% lãi suất mở theo dữ liệu CFTC là một minh chứng cho điều này. Đồng thời, thước đo định vị bán tương tự đó ở mức 54% một tháng trước - và nếu thị trường bắt đầu nghi ngờ tính bền vững của các biện pháp can thiệp ngoại hối của Nhật Bản, việc chọn mức cao nhất cho USD/JPY sẽ tỏ ra khó khăn. Hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng việc quay trở lại khu vực CPI trước Hoa Kỳ là 156,50 là rất có thể xảy ra trong tuần này. Nếu kỳ vọng về sự giảm tốc độ lạm phát của Nhật Bản trong tháng 4 được xác nhận vào thứ Sáu tuần này, thì tỷ giá USD/JPY có thể đạt được mức cao hơn mới .

Ở những nơi khác, ngân hàng trung ương New Zealand sẽ công bố chính sách trong tuần này . Như đã thảo luận trong phần xem trước cuộc họp của chúng tôi, việc giảm phát chậm sẽ không thúc đẩy sự thay đổi ôn hòa về mặt vật chất của các nhà hoạch định chính sách bất chấp suy thoái kinh tế và thị trường việc làm lỏng lẻo hơn.

EUR: PMI có thể chứng thực sự lạc quan về tăng trưởng

Điểm nổi bật trong tuần ở khu vực đồng euro là chỉ số PMI hôm thứ Năm và hai bài phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde . Kỳ vọng sẽ có sự cải thiện hơn nữa ở cả các chỉ số sản xuất và dịch vụ, mặc dù chỉ số sản xuất và dịch vụ sẽ ở trong vùng thu hẹp.

Đồng euro đã được hưởng lợi nhẹ từ sự cải thiện trong triển vọng tăng trưởng trong nước. Liệu điều này có thể tiếp tục hay không không chỉ phụ thuộc vào các chỉ số như PMI mà còn phụ thuộc chủ yếu vào việc liệu điều này có khiến ECB thận trọng hơn với kế hoạch nới lỏng của mình sau đợt cắt giảm lãi suất rất có thể xảy ra vào tháng 6 hay không. Tuy nhiên, giá cả thị trường gần đây không có nhiều biến động đối với ECB và chúng tôi có một số nghi ngờ rằng PMI có thể làm rung chuyển đồng euro một cách đáng kể.

Chúng tôi cho rằng mức tăng lên mức 1,09 là hơi quá đáng do lo ngại kéo dài về câu chuyện giảm phát của Hoa Kỳ và vẫn thấy khả năng ổn định ở khu vực 1,08-1,09 cao hơn là đột phá cao hơn mang tính quyết định. Tuy nhiên, một thị trường rất nhạy cảm với dữ liệu đã cho thấy khả năng phản ứng (ngay cả khi chỉ tồn tại trong thời gian ngắn) đối với nhiều loại dữ liệu được phát hành và mặc dù mức 1.10 thực sự có vẻ bị kéo dài, nhưng một số thăm dò trong khu vực 1.0900-1.0950 là có thể - có lẽ nếu PMI của khu vực đồng euro có vẻ đặc biệt mạnh hơn của Mỹ.

GBP: Lạm phát chính được đọc trong tuần này

Dữ liệu CPI vào thứ Tư ở Anh sẽ là thời điểm then chốt đối với đồng bảng Anh. Theo quan điểm của chúng tôi, dữ liệu lạm phát trong tháng 4 là chìa khóa cho việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 của Ngân hàng Anh . Đường cong Sonia hiện có giá nới lỏng 14 điểm cơ bản trong tháng 6 và 25 điểm cơ bản trong tháng 8.

Nhóm kinh tế của chúng tôi cho rằng lạm phát dịch vụ sẽ nóng hơn một chút so với dự báo của BoE, điều này sẽ khiến cán cân nghiêng về phía tháng 8 cho đợt cắt giảm đầu tiên. Tuy nhiên, đây là một quyết định gần đúng - và có khả năng là một sự kiện rất nhị phân đối với đồng bảng Anh vì việc đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 có thể dao động đáng kể. Thống đốc Andrew Bailey sẽ có bài phát biểu vào ngày mai.

Nếu chúng tôi đúng với nhận định về CPI của mình, kỳ vọng đồng bảng Anh sẽ có một tuần tốt lành. EUR/GBP có thể quay trở lại dưới mức 0,8550 và quay trở lại con đường của tháng 4, khi sau khi tăng vọt trên 0,8600, cặp tiền này đã giảm xuống 0,8530. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, mức giảm như vậy sẽ khiến EUR/GBP trở nên khá rẻ vì BoE có thể sẽ đưa ra nhiều đợt cắt giảm hơn ECB vào cuối năm nay.

CEE: Tâm trạng chấp nhận rủi ro hỗ trợ khu vực

Hôm nay tại Cộng hòa Séc, chỉ số PPI bao gồm giá nông nghiệp sẽ được công bố, điều này có thể cho chúng ta biết thêm điều gì đó về sự gia tăng giá thực phẩm CPI. Ngân hàng Quốc gia Hungary dự kiến ​​họp vào ngày mai. Cùng với kỳ vọng của thị trường, chúng tôi dự báo tỷ lệ cắt giảm 50 điểm cơ bản xuống 7,25% và thái độ diều hâu tại cuộc họp báo cho thấy chu kỳ cắt giảm sẽ chậm lại hoặc tạm dừng trong nửa cuối năm nay. Vào thứ Tư tại Ba Lan, chúng ta sẽ chứng kiến ​​các con số trên thị trường công nghiệp và lao động cho thấy sự phục hồi kinh tế và thị trường lao động thắt chặt. Vào thứ Năm, doanh số bán lẻ sẽ được công bố ở Ba Lan, trong khi ở Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất nhưng vẫn duy trì xu hướng thắt chặt.

Thị trường vẫn ở chế độ chấp nhận rủi ro hỗ trợ EM FX. Tại khu vực CEE, chúng tôi vẫn lạc quan vì thị trường ngoại hối sẽ bắt kịp các thị trường cốt lõi, đặc biệt là đồng USD yếu hơn. Tuy nhiên, vào thứ Sáu, chúng ta đã thấy một số chênh lệch lãi suất được thắt chặt trên diện rộng, làm giảm tác động của tỷ giá EUR/USD cao hơn . Vì vậy, trong ngày hôm nay, chúng tôi khá trung lập và có thể thấy một số mức thoái lui nhỏ so với những ngày trước đó. Nhưng trong thời gian còn lại của tuần, các điều kiện sẽ vẫn tích cực và khu vực CEE vẫn sẽ mạnh hơn. PLN nói riêng có thể chứng kiến ​​một số điều chỉnh với tư cách là cổ phiếu có thành quả hoạt động tốt nhất trong khu vực, nhưng theo quan điểm của chúng tôi, đây sẽ chỉ là cơ hội để thị trường tăng giá trở lại.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team