FX hàng ngày: Khi đếm vị trí thập phân thứ hai

Sẽ có khá nhiều sự chú ý về chỉ số giảm phát giá GDP cốt lõi quý đầu tiên của Hoa Kỳ trong ngày hôm nay và ý nghĩa của nó đối với việc công bố số liệu PCE cốt lõi tháng 3 vào ngày mai.

FX hàng ngày Khi đếm vị trí thập phân thứ hai
FX hàng ngày Khi đếm vị trí thập phân thứ hai
💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Sẽ có khá nhiều sự chú ý về chỉ số giảm phát giá GDP cốt lõi quý đầu tiên của Hoa Kỳ trong ngày hôm nay và ý nghĩa của nó đối với việc công bố số liệu PCE cốt lõi tháng 3 vào ngày mai. Các nhà phân tích sẽ xem xét dấu thập phân thứ hai trong bản phát hành ngày hôm nay để suy ra liệu con số ngày mai có đồng thuận ở mức 0,3%, 0,4% hay 0,2% MoM hay không. Kết quả sẽ có tác động đối với đồng đô la.

USD: Đọc qua lá trà số liệu quý I

Tuần này đã có nhiều suy đoán về kết quả công bố dữ liệu PCE cốt lõi tháng 3 của Hoa Kỳ vào ngày mai. Hãy nhớ rằng đây là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang và có sự đồng thuận mạnh mẽ đằng sau mức đọc 0,3% hàng tháng. Một kết quả như vậy một lần nữa sẽ quá hấp dẫn đối với câu chuyện giảm phát của Fed và sẽ kiềm chế kỳ vọng về chu kỳ nới lỏng của Fed vào năm 2024. Hiện chỉ có 41 bp nới lỏng của Fed được định giá.

Nhưng việc công bố đầy đủ chỉ số giảm phát PCE cốt lõi của quý đầu tiên năm 2024 hôm nay có thể cung cấp manh mối cho con số của ngày mai. Dữ liệu này được công bố hàng năm theo quý và mức độ đồng thuận cho số liệu hôm nay là 3,4% (QoQ hàng năm). Giả sử không có bản sửa đổi nào đối với dữ liệu từ tháng 10 đến tháng 2 (chúng tôi chỉ phát hiện ra điều đó vào thứ Sáu), thì hôm nay các nhà phân tích sẽ xem xét dữ liệu quý đầu tiên để trích xuất số liệu tháng 3. Mức phát hành 3,42% cho dữ liệu quý đầu tiên của ngày hôm nay sẽ ngụ ý mức phát hành MoM 0,3% cho dữ liệu tháng 3 vào ngày mai, trong khi con số 3,40% sẽ ngụ ý mức phát hành MoM 0,2% vào ngày mai. Tương tự, mức phát hành 3,55% sẽ ám chỉ con số 0,4% MoM khá tệ và có thể gây ra sự phẳng hóa theo hướng giảm giá hơn đối với đường cong lợi suất của Hoa Kỳ và sức mạnh của đồng đô la.

Nói tóm lại, công cụ giảm phát PCE lõi quý đầu tiên hiện nay có thể là động lực thúc đẩy thị trường. Chúng tôi cho rằng rủi ro từ điều này khá tương xứng đối với đồng đô la. Đô la dài là một giao dịch khá đông đúc và việc bán tháo đồng đô la khá mạnh vào đầu tuần này do chỉ số PMI của Hoa Kỳ yếu được coi như một lời nhắc nhở rằng các vị thế mua đô la không phải là biện pháp chống đạn. Tuy nhiên, tương tự, các dấu hiệu cho thấy chỉ số MoM 0,4% vào ngày mai có thể khiến kỳ vọng nới lỏng của Fed giảm xuống chỉ còn 25 bp và đưa DXY trở lại 106,50 - và có lẽ là 107,00. Kết quả như vậy có thể sẽ khiến tỷ giá USD/JPY tăng mạnh trở lại và làm tăng rủi ro can thiệp – xem thêm chi tiết về vấn đề này bên dưới.

EUR: Giảm nhưng không thoát

EUR/USD đã tìm thấy sự ổn định nhất định trong tuần này nhờ điều kiện địa chính trị yên tĩnh hơn một chút và một số dấu hiệu tăng trưởng mới nổi trong nền kinh tế khu vực đồng euro . Đáng ngạc nhiên là việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu vẫn chưa được định giá đầy đủ (xác suất chỉ là 73%) và ECB dường như đang quản lý thông tin liên lạc một cách cẩn thận về những gì xảy ra sau đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

EUR/USD sẽ được thúc đẩy bởi việc phát hành dữ liệu của Hoa Kỳ ngày hôm nay. Về mặt kỹ thuật, EUR/USD có thể dao động quanh mức hiện tại (1,0710) và bất kỳ mức phá vỡ nào trên 1,0725/45 hôm nay (nếu dữ liệu giá của Hoa Kỳ xuất hiện ở khía cạnh yếu) sẽ phải thúc đẩy việc đánh giá lại kịch bản 1,05 ngắn hạn bằng EUR/USD.

Ở những nơi khác trong không gian EMEA ngày hôm nay, chúng ta có một cuộc họp về lãi suất của Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà kinh tế trưởng của chúng tôi ở Thổ Nhĩ Kỳ, Muhammet Mercan, cho rằng sau đợt tăng lãi suất mạnh bất ngờ 500 điểm cơ bản vào tháng trước, cộng với một loạt các biện pháp thận trọng vĩ mô, CBT sẽ muốn xem tác động của việc thắt chặt đối với triển vọng lạm phát và giữ nguyên chính sách của mình. lãi suất không đổi ở mức 50% trong tháng này.

GBP: Khởi đầu sai lầm khi bán tháo

Ngay khi chúng ta bắt đầu phấn khích về đợt giảm giá quan trọng của đồng bảng Anh vào đầu tuần này, Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh, Huw Pill, đã dội một gáo nước lạnh vào đợt bán tháo đồng bảng Anh. Điều này khiến thị trường có chút bối rối về hướng đi của những người trong nội bộ ủy ban MPC Vương quốc Anh. Chúng tôi chắc chắn muốn đồng bảng Anh giảm giá trong năm nay vì lãi suất chính sách hạn chế 5,25% sẽ được cắt giảm đối với nền kinh tế đang có chênh lệch sản lượng âm. Tuy nhiên, thời điểm bán tháo đồng bảng Anh vẫn chưa rõ ràng.

Chúng tôi có thể nói rằng khả năng xảy ra sự thay đổi đáng kể trong giao tiếp của BoE tại cuộc họp ngày 9 tháng 5 đã giảm đi sau những nhận xét đó từ Pill. Tuy nhiên, EUR/GBP hiện có thể giao dịch trong phạm vi 0,8550-0,8650 cao hơn một chút.

JPY: Theo dõi can thiệp

USD/JPY hiện đang giao dịch trên mức 155 - mức được dự đoán sẽ kích hoạt sự can thiệp ngoại hối của Nhật Bản. Mặc dù chúng tôi tin rằng cuộc họp ba bên vào tuần trước của các bộ trưởng tài chính Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc là một cuộc họp quan trọng cho câu chuyện can thiệp, nhưng thông cáo báo chí chung là cần thiết nhưng chưa đủ để can thiệp. Sự đầy đủ phải đến từ điều kiện thị trường và người ta có thể cho rằng chúng ta vẫn chưa đạt được điều đó.

Ví dụ: khi Ngân hàng Nhật Bản lần đầu tiên tham gia thị trường để bán 20 tỷ USD vào một ngày vào tháng 9 năm 2022, mức biến động ngụ ý của USD/JPY trong một tháng đã được giao dịch trong phạm vi 12-15%. Và USD/JPY đã chứng kiến ​​tỷ lệ thay đổi trong 20 ngày trong khu vực 5-8%. Hiện tại, biến động giao dịch trong một tháng vẫn ở mức dưới 10% và tỷ lệ thay đổi trong 20 ngày khiêm tốn hơn nhiều ở mức gần 3%. Do đó, người Nhật sẽ khó có thể lập luận rằng họ đang phản ứng trước những động thái ngoại hối mất trật tự.

Nếu dữ liệu của Hoa Kỳ chỉ ra rằng PCE lõi tháng 3 sẽ được phát hành ở mức 0,4% MoM vào ngày mai, tỷ giá USD/JPY có thể tăng vọt lên mức 156/157 và đưa chúng ta đến gần hơn với sự can thiệp của BoJ . Nhưng những người cho rằng sự can thiệp sẽ không xảy ra cho đến khi gần tới con số 160 cũng có lý.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

ING Global Economics Team