Giá vàng giảm sau tin tức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngừng mua

Vàng (XAU/USD) đang giao dịch thấp hơn 1,5 điểm phần trăm ở mức 2.330 USD vào thứ Sáu sau khi có tin Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đột ngột ngừng mua Vàng vào tháng 5 sau 18 tháng mua.

Giá vàng giảm sau tin tức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngừng mua
Giá vàng giảm sau tin tức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngừng mua
  • Giá vàng giảm sau khi dữ liệu công bố dự trữ PBoC cho thấy không thay đổi trong tháng 5 so với tháng 4, chấm dứt đợt mua kéo dài 18 tháng.
  • Theo Hội đồng vàng thế giới, việc mua của ngân hàng trung ương được coi là động lực chính thúc đẩy giá vàng.
  • Bức tranh kỹ thuật ngắn hạn vẫn không ổn định khi Vàng tăng cao rồi giảm xuống.

Vàng (XAU/USD) đang giao dịch thấp hơn 1,5 điểm phần trăm ở mức 2.330 USD vào thứ Sáu sau khi có tin Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đột ngột ngừng mua Vàng vào tháng 5 sau 18 tháng mua.

Giá vàng giảm sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngừng mua thêm

Vàng đang có xu hướng giảm vào cuối tuần sau khi có thông tin dự trữ vàng tại PBoC không thay đổi ở mức 72,8 triệu troy ounce vào cuối tháng 5, bằng con số cuối tháng 4, theo dữ liệu chính thức từ PBoC. vào thứ Sáu.

Dữ liệu theo sau hoạt động mua mạnh vào tháng 4, chứng kiến ​​dự trữ vàng Trung Quốc tại PBoC đạt mức cao nhất mọi thời đại, chiếm 4,9% tổng dự trữ và sau 18 tháng tăng trưởng liên tiếp.

Hoạt động mua của ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở châu Á, hiện là động lực chính thúc đẩy giá Vàng. Có lẽ nguyên nhân dẫn đến đợt phục hồi vào năm 2024 đã chứng kiến ​​Vàng đạt mức cao kỷ lục 2.450 USD vào tháng 5. Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), hoạt động mua không cần kê đơn (tức là không thông qua sàn giao dịch) của các ngân hàng trung ương không được báo cáo là động lực quan trọng tạo nên sức mạnh của Vàng.

Báo cáo tháng 5 của WGC cho biết: “Nhìn vào Mô hình phân bổ lợi nhuận vàng (GRAM) của chúng tôi, không có biến số nào nổi bật như động lực chính trong tháng 5”. “Động lực và đồng đô la Mỹ yếu hơn là những động lực tích cực nhưng tác động của chúng rất nhỏ. Và mặc dù thành phần không giải thích được của mô hình đã giảm đáng kể trong tháng 5, nhưng nó vẫn là yếu tố lớn nhất cho đến nay. Như chúng tôi đã lưu ý trước đây, chúng tôi tin rằng một số điều này có thể là do hoạt động mua không cần kê đơn mạnh mẽ, bao gồm cả hoạt động mua của ngân hàng trung ương vốn là yếu tố đóng góp đáng kể vào lợi nhuận của Vàng gần đây”.

Các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi và châu Á đang tích trữ vàng dự trữ như một biện pháp phòng ngừa trước nguy cơ mất giá đồng tiền của họ, đặc biệt là so với đồng Đô la Mỹ (USD). Việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) điều chỉnh lại kỳ vọng lãi suất vào mùa xuân đã khiến đồng USD mạnh lên, làm tăng xu hướng tích trữ dự trữ.

Điều đó nói lên rằng, dữ liệu kém gần đây của Hoa Kỳ có nghĩa là các nhà đầu tư đang đặt cược lại rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9, với xác suất vào khoảng 67%, theo công cụ CME FedWatch, dựa trên ước tính của họ về lãi suất 30 ngày của Fed. Dữ liệu định giá hợp đồng tương lai của quỹ.

Ngoài ra, ở cấp độ toàn cầu, kỳ vọng về lãi suất đang giảm. Vào thứ Tư, Ngân hàng Canada (BoC) đã cắt giảm lãi suất qua đêm xuống 4,75% từ 5,00% và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng làm theo vào ngày hôm sau. Việc công bố dữ liệu lạm phát thấp hơn ở Thụy Sĩ hiện đã làm dấy lên suy đoán rằng Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) cũng có thể cắt giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 20 tháng 6 sau đợt cắt giảm trước đó vào tháng 3.

Phân tích kỹ thuật: Vàng vượt ra khỏi phạm vi, sau đó giảm giá

Giá vàng đã vượt ra khỏi đỉnh của một phạm vi nhỏ, kéo dài từ khoảng 2.315 USD đến 2.358 USD, nhưng kể từ đó đã đảo chiều và giảm giá. Bây giờ nó đã rơi trở lại trong phạm vi.

Biểu đồ 4 giờ XAU/USD

Việc phá vỡ dưới mức thấp trong phạm vi 2.315 USD sẽ kích hoạt lại các mục tiêu giảm giá được tạo ra bởi sự phá vỡ đường xu hướng. Mục tiêu đầu tiên cho đợt tiếp theo là ở mức 2.303 USD – phép ngoại suy Fibonacci 0,618 của “a”. Một động thái giảm mạnh hơn thậm chí có thể khiến Vàng đạt mức hỗ trợ ở mức 2.279 USD. Các mục tiêu được tính toán bằng cách sử dụng độ dài của bước di chuyển trước giờ nghỉ làm hướng dẫn.

Vào thứ Năm, Vàng đã vượt ra khỏi phạm vi nhỏ của mình và đạt mục tiêu ban đầu ở mức 2.385 USD, phép ngoại suy Fibonacci 0,618 của chiều cao của phạm vi từ điểm đột phá cao hơn, trước khi đảo chiều và giảm trở lại vào thứ Sáu.

Bất chấp sự yếu kém trong ngắn hạn, xu hướng trung và dài hạn của kim loại quý vẫn là tăng giá và nguy cơ phục hồi vẫn cao.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Joaquin Monfort