Giá vàng suy yếu gần mức thấp nhất trong hai tuần, dường như dễ bị tổn thương dưới mốc 2.300 USD

Giá vàng (XAU/USD) dao động trong phạm vi ngay dưới mốc 2.300 USD trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Năm và củng cố mức giảm gần đây xuống mức thấp gần hai tuần chạm vào ngày hôm trước.

Giá vàng suy yếu gần mức thấp nhất trong hai tuần, dường như dễ bị tổn thương dưới mốc 2.300 USD
Giá vàng suy yếu gần mức thấp nhất trong hai tuần, dường như dễ bị tổn thương dưới mốc 2.300 USD
  • Giá vàng đấu tranh để ghi nhận bất kỳ sự phục hồi có ý nghĩa nào từ mức thấp nhất trong hai tuần được thiết lập vào thứ Tư.
  • Lập trường diều hâu của Fed, lãi suất trái phiếu Mỹ cao hơn và sức mạnh gần đây của USD đã đóng vai trò như một cơn gió ngược.
  • Căng thẳng địa chính trị và sự bất ổn chính trị giúp hạn chế nhược điểm của kim loại trú ẩn an toàn.

Giá vàng (XAU/USD) dao động trong phạm vi ngay dưới mốc 2.300 USD trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Năm và củng cố mức giảm gần đây xuống mức thấp gần hai tuần chạm vào ngày hôm trước. Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã áp dụng lập trường diều hâu hơn và dự kiến ​​chỉ có một lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024 vào cuối cuộc họp chính sách tháng 6. Thêm vào đó, những bình luận gần đây từ một loạt thành viên FOMC có ảnh hưởng cho thấy rằng ngân hàng trung ương khó có thể sớm bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất của mình. Triển vọng diều hâu nâng lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ lên mức cao nhất trong hai tuần và đồng Đô la Mỹ (USD) lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 5, do đó, được coi là tác nhân gây trở ngại cho kim loại màu vàng không mang lại lợi nhuận.

Ngoài ra, xu hướng tăng giá cơ bản trên thị trường chứng khoán toàn cầu cho thấy rằng con đường ít trở ngại nhất đối với giá Vàng trú ẩn an toàn là đi xuống. Điều đó nói lên rằng, các thị trường vẫn đang đánh giá khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay trước những dấu hiệu cho thấy lạm phát ở Mỹ đang giảm xuống. Điều này, cùng với những căng thẳng địa chính trị dai dẳng và sự bất ổn chính trị, đã tạo ra một số hỗ trợ cho XAU/USD. Phe gấu cũng có vẻ miễn cưỡng đặt cược mạnh mẽ và muốn chờ công bố Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) quan trọng của Hoa Kỳ vào thứ Sáu. Trong khi đó, dữ liệu kinh tế Mỹ hôm thứ Năm có thể tạo ra những cơ hội ngắn hạn sau đó trong phiên giao dịch Bắc Mỹ.

Động lực thị trường thông báo hàng ngày: Giá vàng bị suy yếu do lãi suất trái phiếu Mỹ cao hơn và đồng USD mạnh hơn

  • Tường thuật về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Cục Dự trữ Liên bang vẫn hỗ trợ cho việc lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng cao và đồng đô la Mỹ tăng giá, điều này làm suy yếu giá Vàng không mang lại lợi nhuận.
  • Một báo cáo của chính phủ công bố hôm thứ Tư cho thấy Doanh số bán nhà mới ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 9 năm 2022 và giảm 11,3% trong tháng 5 xuống còn 619 nghìn, hoặc mức thấp nhất kể từ tháng 11.
  • Tuy nhiên, xu hướng tăng giá của USD dường như không bị ảnh hưởng bởi dữ liệu, điều này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chậm lại trong bối cảnh những dấu hiệu gần đây cho thấy áp lực lạm phát giảm bớt.
  • Fed dự kiến ​​chỉ cắt giảm lãi suất một lần vào năm 2024, mặc dù thị trường vẫn đang đánh giá nhiều khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 9 và khoảng hai lần cắt giảm 25 điểm cơ bản vào cuối năm nay.
  • Sự không chắc chắn về thời gian có thể xảy ra và số lần cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay sẽ hạn chế khả năng USD tăng giá thêm và hỗ trợ XAU/USD trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị dai dẳng.
  • Các nhà giao dịch cũng có vẻ miễn cưỡng trước cuộc tranh luận của tổng thống Mỹ và việc công bố Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Hoa Kỳ - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - vào thứ Sáu.
  • Đối mặt với rủi ro dữ liệu quan trọng, dữ liệu vĩ mô hôm thứ Năm của Hoa Kỳ - bản in GDP quý 1 cuối cùng, Đơn đặt hàng lâu bền, Tuyên bố thất nghiệp lần đầu hàng tuần và Doanh số bán nhà đang chờ xử lý - có thể cung cấp một số động lực.

Phân tích kỹ thuật: Giá vàng có thể đẩy nhanh đà giảm sau khi mức hỗ trợ ngang 2.285 USD bị phá vỡ

Từ góc độ kỹ thuật, việc thất bại gần đây trong việc xây dựng đà vượt quá Đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày và sự sụt giảm sau đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà giao dịch giảm giá. Hơn nữa, sự cố qua đêm thông qua mức hỗ trợ của đường xu hướng tăng dần ngắn hạn gần khu vực 2.314 USD đã xác nhận triển vọng tiêu cực trong ngắn hạn. Do các bộ dao động trên biểu đồ hàng ngày đang có lực kéo tiêu cực, một số đợt bán tiếp theo dưới mức hỗ trợ ngang 2.285 USD có khả năng kéo giá Vàng xuống mức hỗ trợ SMA 100 ngày gần khu vực 2.250 USD. Quỹ đạo đi xuống có thể kéo dài hơn nữa về phía khu vực 2.225-2.220 USD trước khi XAU/USD cuối cùng giảm xuống mốc hình tròn 2.200 USD.

Mặt khác, bất kỳ nỗ lực phục hồi nào hiện dường như đều phải đối mặt với ngưỡng kháng cự gần điểm dừng hỗ trợ $2,314-2,315. Sức mạnh bền vững vượt xa có thể kích hoạt một đợt phục hồi ngắn hạn, mặc dù có khả năng vẫn bị giới hạn gần SMA 50 ngày, hiện được chốt ở gần khu vực 2.338-2.340 USD. Động thái tăng giá tiếp theo có thể nâng giá Vàng trở lại vùng cung 2.360-2.365 USD, nếu được xóa một cách dứt khoát, vùng này sẽ phủ nhận mọi xu hướng tiêu cực trong ngắn hạn. Sau đó, các nhà giao dịch theo xu hướng tăng giá có thể đặt mục tiêu đòi lại mốc hình tròn 2.400 USD và thách thức mức đỉnh cao nhất mọi thời đại, xung quanh khu vực 2.450 USD đã đạt được vào tháng 5.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Haresh Menghani