Giám sát vĩ mô khu vực đồng Euro: Tiếp tục khởi đầu năm mạnh mẽ

Chuỗi dữ liệu tích cực gần đây tiếp tục diễn ra trong tháng 5 khi chỉ số PMI tổng hợp tăng lên 52,3, được thúc đẩy bởi hoạt động kinh doanh, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm tăng nhanh hơn .

Giám sát vĩ mô khu vực đồng Euro: Tiếp tục khởi đầu năm mạnh mẽ
Giám sát vĩ mô khu vực đồng Euro: Tiếp tục khởi đầu năm mạnh mẽ

Chuỗi dữ liệu tích cực gần đây tiếp tục diễn ra trong tháng 5 khi chỉ số PMI tổng hợp tăng lên 52,3, được thúc đẩy bởi hoạt động kinh doanh, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm tăng nhanh hơn . Động lực tăng trưởng tiếp tục đến nhờ mức tăng GDP lớn hơn dự kiến ​​là 0,3% so với quý trước trong Quý 1. Tuy nhiên, chi tiết tiết lộ rằng sự gia tăng GDP trong quý 1 gần như hoàn toàn nhờ xuất khẩu, cho thấy nhu cầu trong nước vẫn yếu. Chúng tôi đã nâng dự báo tăng trưởng trong năm nay lên 0,7% từ 0,5%, chủ yếu phản ánh sự bất ngờ trong Quý 1, xem Triển vọng Bắc Âu - Ấm hơn dự kiến , ngày 6 tháng 6.

Khả năng phục hồi của thị trường lao động tiếp tục diễn ra trong Quý 2, được nhấn mạnh bởi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 6,4% trong tháng Tư. Số người thất nghiệp cũng giảm khoảng 0,9%, chủ yếu là do Ý. Thị trường lao động tiếp tục phát triển mạnh mẽ cùng với thu nhập thực tế tăng và tiết kiệm kha khá là tín hiệu tốt cho sự gia tăng tiêu dùng cá nhân. Chúng tôi chưa nhận thấy điều này trong bối cảnh niềm tin của người tiêu dùng vẫn còn yếu. Thị trường lao động mạnh mẽ trong lịch sử hỗ trợ tăng trưởng tiền lương tiếp tục cao. Trong quý 1 năm 2024, mức tăng trưởng tiền lương cao hơn 0,1 điểm so với quý trước, lên 5% so với cùng kỳ, cao hơn một chút so với dự báo của ECB. Tuy nhiên, điều quan trọng là mức tăng lương hiện tại phần nào phản ánh sự bắt kịp sức mua đã bị mất trước đây từ các thỏa thuận tiền lương được đàm phán không thường xuyên kết hợp với các khoản thanh toán một lần. Nhìn về phía trước, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng tiền lương sẽ tiếp tục ở mức cao, mặc dù áp lực sẽ giảm. Điều này cũng được chỉ ra bởi các cuộc khảo sát, tiết lộ rằng các công ty dự kiến ​​tiền lương sẽ giảm trong tương lai.

Số liệu lạm phát tháng 5 cao hơn dự kiến, với mức tiêu đề là 2,6% so với cùng kỳ (nhược điểm: 2,5%) và lạm phát cốt lõi là 2,9% so với cùng kỳ (khuyết điểm: 2,7%). Sự gia tăng chủ yếu được thúc đẩy bởi lạm phát dịch vụ tiếp tục tăng cao, tăng lên 4,1% so với cùng kỳ. Do đó, bản in đã chứng thực câu chuyện mà chúng ta đã thấy trong những tháng gần đây, cụ thể là giá dịch vụ tiếp tục gây ra áp lực lạm phát cơ bản mạnh mẽ. Điều đó nói lên rằng, cần phải quan sát thấy một số tia sáng khi chỉ số giá khu vực dịch vụ PMI giảm xuống.

Áp lực mạnh mẽ về lạm phát dịch vụ là mối lo ngại chính đối với ECB. Mặc dù vậy, ECB đã cắt giảm lãi suất 25 bp tại cuộc họp tháng 6, qua đó lãi suất tiền gửi hiện ở mức 3,75%. Mặc dù việc cắt giảm được mong đợi rộng rãi, nhưng trọng tâm chủ yếu tập trung vào thông tin liên lạc của ECB và các dự báo cập nhật về nhân viên. ECB không cam kết về bất kỳ lộ trình lãi suất nào trong tương lai và dự báo lạm phát cho năm 2024 và 2025 đã được điều chỉnh tăng. Để biết thêm chi tiết, xem Flash: Đánh giá ECB – Cắt và giữ , ngày 6 tháng 6.

Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra sôi động. Ba đảng trung dung (EPP, S&D và Renew), ủng hộ Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, có khả năng giữ đa số với 407 ghế. Do đó, các ưu tiên hiện tại của EU dự kiến ​​sẽ tiếp tục và von der Leyen có đủ điều kiện cho một nhiệm kỳ chủ tịch Ủy ban khác, mặc dù đây chưa phải là một thỏa thuận đã xong. Các đảng cực hữu đã đạt được những thành tựu đáng kể, giành được gần 1/4 số ghế. Tại Pháp, những kết quả này đã khiến Tổng thống Macron phải giải tán quốc hội một cách gây sốc và kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử sớm sau khi cuộc mít tinh toàn quốc của Marine Le Pen chiếm ưu thế. Biến động chính trị này làm tăng thêm sự không chắc chắn xung quanh các cuộc cải cách nhằm tăng cường ngân sách chính phủ và làm tăng thêm những thách thức mà nền tài chính công của Pháp phải đối mặt, điều gần đây đã khiến S&P bị hạ xếp hạng.

Tải xuống Màn hình macro toàn khu vực đồng Euro

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

Danske Research Team