Hãy chú ý đến lạm phát ở Anh và Biên bản FOMC hôm nay

Tại Mỹ, biên bản cuộc họp tháng 5 của FOMC sắp được công bố. Tất nhiên, trọng tâm là bất kỳ manh mối nào liên quan đến triển vọng cắt giảm lãi suất...

Hãy chú ý đến lạm phát ở Anh và Biên bản FOMC hôm nay
Hãy chú ý đến lạm phát ở Anh và Biên bản FOMC hôm nay

Trọng tâm ngày hôm nay

Tại Mỹ, biên bản cuộc họp tháng 5 của FOMC sắp được công bố. Tất nhiên, trọng tâm là bất kỳ manh mối nào liên quan đến triển vọng cắt giảm lãi suất nhưng do cuộc họp được tổ chức trước khi công bố dữ liệu NFP và CPI quan trọng gần đây nên một số quan điểm có thể hơi lỗi thời. Austan Goolsbee của Fed Chicago (không phải là cử tri) có thể đưa ra một số quan điểm kịp thời hơn trong bài phát biểu của mình tối nay.

Ở Anh, chúng tôi nhận được dữ liệu lạm phát trong tháng Tư. Chúng tôi kỳ vọng cả tiêu đề và cốt lõi sẽ giảm đáng kể so với thước đo so với cùng kỳ do các hiệu ứng cơ bản và trường hợp giá năng lượng thấp hơn, mặc dù một số đợt tăng giá cụ thể vào tháng 4 sắp có hiệu lực. Trọng tâm quan trọng nhất sẽ là các bản in hàng tháng được điều chỉnh theo mùa cũng như lạm phát dịch vụ, mà Ngân hàng Trung ương Anh sử dụng làm thước đo cho sự tồn tại của lạm phát. Bản in hôm nay là một trong hai bản in chúng tôi nhận được trước cuộc họp tiếp theo vào tháng Sáu.

Tại Thụy Điển, chúng tôi nhận được Khảo sát lực lượng lao động (LFS) của Thống kê Thụy Điển cho tháng 4. Tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng vọt lên 8,6% được điều chỉnh theo mùa, nhưng chúng tôi đánh giá thấp tác động của điều đó vì việc làm vẫn ổn định và số giờ làm việc thậm chí còn tăng trở lại. Chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm so với tháng 3. Hơn nữa, Thống đốc Riksbank Thedéen sẽ có bài phát biểu tại một hội nghị ở Canada, nhưng vì tiêu đề là về cuộc đối thoại xuyên Đại Tây Dương về chính sách tiền tệ nên chúng tôi không mong đợi ông ấy sẽ đưa ra tin tức về chính sách tiền tệ của Thụy Điển.

Tin tức kinh tế và thị trường

Chuyện gì đã xảy ra qua đêm

Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) đã giữ nguyên Tỷ giá tiền mặt chính thức (OCR) không thay đổi trong cuộc họp sáng nay, đúng như kỳ vọng rộng rãi của cả thị trường và sự đồng thuận của các nhà phân tích. Do lạm phát vẫn cao hơn dự kiến ​​nên đường lãi suất của RBNZ đã được điều chỉnh cao hơn. Lộ trình cập nhật ngụ ý khoảng 50% xác suất xảy ra một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản nữa trong nửa cuối năm 2024 trong khi lần cắt giảm đầu tiên dự kiến ​​chỉ diễn ra vào Quý 4 năm 2025 (trước đó là Quý 2-Quý 3 năm 2025). Ước tính lãi suất trung lập danh nghĩa dài hạn cũng tăng 25 điểm cơ bản lên 2,75%. Tuy nhiên, thông tin liên lạc đi kèm đã bớt diều hâu hơn vì RBNZ nhận thấy áp lực về năng lực và thị trường lao động giảm bớt trong khi lạm phát nhập khẩu cũng ở mức vừa phải. Việc tuyển dụng chậm lại và sự phục hồi trong nhập cư đã góp phần cân bằng thị trường lao động, giảm tình trạng thiếu hụt và hạ nhiệt áp lực tăng trưởng tiền lương. NZD/USD ban đầu mạnh lên sau quyết định này, nhưng sau đó động thái này giảm dần một phần. Chúng tôi duy trì cấu hình dự báo dốc xuống đối với NZD/USD, với dự báo 12 triệu là 0,57.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Chuyện gì đã xảy ra vào ngày hôm qua

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Janet Yellen, kêu gọi EU tham gia cùng Hoa Kỳ để hạn chế xuất khẩu công nghệ xanh của Trung Quốc. Bà cảnh báo rằng tình trạng dư thừa hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc có thể đe dọa các nhà máy trên toàn thế giới và EU và Mỹ sẽ khiến các ngành công nghiệp của họ gặp rủi ro nếu không phản ứng trước sức mạnh sản xuất ngày càng tăng của Trung Quốc. Ủy viên EU Ursula Von der Leyen trước đó đã phủ nhận việc tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc và áp dụng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc; bà chia sẻ mối lo ngại nhưng không muốn có cách tiếp cận giống như Mỹ. Yellen cũng đã nói chuyện với các ngân hàng Đức và cảnh báo họ tăng cường nỗ lực tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và chấm dứt các nỗ lực lách luật để họ tránh được các lệnh trừng phạt tiềm tàng.

Cũng tại Mỹ, ngày càng có nhiều quan chức Fed phát biểu thận trọng về việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong tương lai. Waller nói rằng thị trường lao động không suy yếu, ông cần phải chứng kiến ​​dữ liệu lạm phát "tốt" trong vài tháng nữa trước khi có thể hỗ trợ việc nới lỏng tiền tệ. Mặt khác, ông cũng cho rằng khả năng tăng lãi suất là rất thấp. Quan điểm của Waller thường thể hiện sự đồng thuận rộng rãi hơn trên FOMC, vì vậy các thị trường đang theo dõi chặt chẽ những bình luận của ông. Bostic của Fed nói rằng để chắc chắn, ông muốn đợi một đợt cắt giảm lâu hơn và họ cần chắc chắn rằng lạm phát sẽ quay trở lại mức 2% trước khi họ bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Tại khu vực đồng euro, Chủ tịch ECB Lagarde cho biết bà tin tưởng lạm phát khu vực đồng euro đang được kiểm soát. Chúng tôi thấy việc ECB sẽ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên tại cuộc họp tháng 6 gần như đạt được thỏa thuận như mong đợi.

Tại Anh, IMF cảnh báo chính phủ Anh về việc cắt giảm lãi suất trước cuộc bầu cử vào cuối năm nay, vì Anh sắp trượt mục tiêu nợ và khuyến khích chính phủ Anh tìm biện pháp tăng thu.

Tại Hungary, ngân hàng trung ương Hungary (MNB) đã giảm lãi suất cơ bản 50 bp, xuống 7,25% như dự đoán rộng rãi trên các thị trường. Với nỗi lo lạm phát trong nước ngày càng gia tăng, điều này có thể chứng minh mức cắt giảm áp chót cho chu kỳ này. Điều này càng được nhấn mạnh bởi những bình luận gần đây của Hội đồng quản trị MNB, hướng dẫn tỷ lệ cuối cùng trong khoảng từ 6,5% đến 7%.

Diễn biến thị trường

Chứng khoán: Chứng khoán toàn cầu hôm qua tăng nhẹ, chủ yếu do Mỹ nâng đỡ, trong khi các khu vực khác báo cáo số liệu thấp hơn. Việc thiếu vắng các tin tức quan trọng về chính sách tiền tệ và vĩ mô đã không tạo ra động lực định hướng hoặc sự luân chuyển mạnh mẽ nào. Do đó, sự gia tăng ổn định, ít biến động của cổ phiếu là điều đáng chú ý trong ngày, trước báo cáo của Nvidia tối nay.

Báo cáo của Nvidia đặc biệt đáng chú ý vì nó đóng vai trò là đại diện cho toàn bộ câu chuyện tăng trưởng liên tục của AI. Điều này càng được khuếch đại bởi sự biến động đáng kể xảy ra sau báo cáo của siêu vốn hóa này trong vài quý vừa qua. Hôm qua tại Mỹ, Dow tăng 0,2%, S&P tăng 0,3%, Nasdaq tăng 0,2% và Russell giảm 0,2%. Sáng nay, thị trường châu Á có nhiều diễn biến trái chiều, trong đó Đài Loan nổi bật về mặt tích cực và Nhật Bản là quốc gia có diễn biến tệ nhất. Hợp đồng tương lai ở Mỹ và Châu Âu đều cao hơn một chút vào sáng nay.

FI: Có sự sụt giảm khiêm tốn về lợi suất trái phiếu toàn cầu ngày hôm qua trên đường cong. Mức chênh lệch ASW của Bund cũng đang kiểm tra lại mức 30 bp sau tất cả các giao dịch mới, với bốn giao dịch có chủ quyền được công bố, trong đó một giao dịch là chuẩn 15 năm từ Na Uy, trong khi những giao dịch khác đến từ Pháp, Áo và Bồ Đào Nha. Khoản đầu tư kép của Yesterda từ EFSF cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn rất nhiều tiền mặt. Việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 đã được "xác nhận" ngày hôm qua bởi bình luận của Lagarde của EC trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Ireland. Hơn nữa, Nagel của EC cũng đưa ra nhận xét tương tự. Tuy nhiên, cả hai đều cảnh báo không nên kỳ vọng rằng ECB đang "tự động điều chỉnh" liên quan đến việc cắt giảm lãi suất, vì vậy những gì diễn ra sau tháng 6 là không chắc chắn và phụ thuộc vào dữ liệu.

FX: EUR/USD đã giao dịch đi ngang trong phạm vi 1,0800-1,0900 trong tuần qua. Scandies đã là người chiến thắng sớm trong tuần này trong G10. EUR/NOK đã phá vỡ dưới mức 11,60 và chúng tôi nhận thấy một số nhược điểm về mặt chiến thuật trong những tuần tới nhưng khuyến nghị khách hàng nên mua một cách có chiến lược khi giá giảm. EUR/SEK cũng thách thức mức 11,60 khi tiếp tục đà cải thiện gần đây. Chúng tôi dự đoán xu hướng giảm hơn nữa trong thời gian tới với mức hỗ trợ tiếp theo vào khoảng 11,55 (mức thấp trong ngày 24 tháng 4).

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Danske Research Team