Hiểu đúng về khái niệm CHoCH và cách xác định được cú CHoCH cho xác suất thắng cao

Hiểu đúng về khái niệm CHoCH và cách xác định được cú CHoCH cho xác suất thắng cao

Tiếp tục seri về các mẹo giao dịch trong hệ thống SMC. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về khái niệm choch và cách thức áp dụng chúng vào trong giao dịch. Khi mà bạn thành thạo về việc chọn được một cú choch xịn bạn sẽ thấy chất lượng giao dịch của mình cải thiện rất đáng kể.

Cách chọn lựa cú choch chất lượng để giao dịch


Điều đầu tiên các bạn cần hiểu rằng, không có xu hướng nào tăng mãi hoặc giảm mãi được. Tức là sẽ có thời điểm nó điều chỉnh, thậm chí là đảo chiều.

Như hình bên dưới:

Điểm thứ 2 đó là tất cả các vùng cung cầu chưa được giá tìm về mitigate đều rất có khả năng gây ra phản ứng hành động giá.

Có nghĩa là nếu giá đang có xu hướng tăng và có vùng cung chưa được giá kiểm tra ở trên thì rất có khả năng vùng đó sẽ gây ra một sự điều chỉnh trong cấu trúc tăng giá này. Còn về mức độ điều chỉnh thì còn tùy vào nhiều yếu tố.

Choch là gì?

Đối với các anh em trader giao dịch theo hệ thống SMC thì khái niệm này không phải là khái niệm xa lạ.

Choch là tín hiệu đầu tiên của sự thay đổi xu hướng. Tức tín hiệu đầu tiên cho thấy thị trường đang tăng chuyển qua giảm và ngược lại, cái đó gọi là choch.

Hình trên là ví dụ minh họa cho khái niệm này.

Tuy nhiên lưu ý một điểm quan trọng rằng choch chỉ là tín hiệu sự thay đổi xu hướng chứ không phải là phá vỡ cấu trúc (BOS). Tín hiệu phá vỡ cấy trúc là tín hiệu cho thấy sự phá vỡ thay đổi luôn cấu trúc thị trường. Tỏng khi choch chỉ là dấu hiệu cho thấy BOS có thể xảy ra. Chúng ta cần minh bạch 2 khái niệm này.

Nói cụ thể hơn, đó là BOS phải phá vỡ một đỉnh hoặc đáy quan trọng trong cấu trúc chính (ở khung thời gian chính mà bạn phân tích cấu trúc), nhưng choch thì không nhất thiết phải phá vỡ những đỉnh hoặc đáy đó, nó có thể là cấu trúc của khung thời gian nhỏ hơn hoặc cấu trúc phụ.

Như hình bên dưới:

Ta thấy ở hình trên, việc phá vỡ đáy nhỏ phía trên là choch, cho thấy thị trường chuyển qua giảm giá trong ngắn hạn. Nhưng ở khung thời gian này thì cấu trúc chính vẫn là tăng giá.

Nếu như chúng ta thấy thị trường di chuyển nhanh với khối lượng lớn, không hình thành những đợt giá hồi nhỏ thì lúc này choch và BOS có thể giống nhau.

Trader cần hiểu hơn về choch, nó chỉ là tín hiệu cho thấy thị trường có đợt thoát lui mà thôi. Ví dụ như trong một cấu trúc tăng giá, thì tín hiệu choch giảm sẽ là tín hiệu cho thấy thị trường bắt đầu cú hồi. Và khi có choch tăng trở lại thì đó là dấu hiệu cho thấy cú hồi kết thúc và giá có thể quay trở lại xu hướng.

Nó là tín hiệu báo hiệu quan trọng nhất của choch, nó không phải là tín hiệu đảo chiều. Rất nhiều anh em nhầm lẫn tín hiệu này nên mới giao dịch ở nhiều cú choch kém chất lượng một cách vô tội vạ như thế.

Các bạn nhìn hình bên dưới:

Có thể thấy trước khi thị trường phá vỡ cấu trúc (BOS) thì cú choch thường xuất hiện trước. Vì vậy, nếu như bạn đang mong chờ một cú BOS xảy ra thì Choch chính là tín hiệu tiềm năng cho thấy điều đó xảy ra. Nhưng nó chỉ có thế thôi, bạn không thể nhìn thấy choch mà cho rằng BOS sẽ xảy ra. Về cơ bản choch không liên quan gì đến BOS cả.

Giao dịch với tín hiệu choch


Đa số SMC trader sử dụng tín hiệu choch như là tín hiệu xác nhận cho chiến lược giao dịch của mình. Vấn đề là cú choch xuất hiện rất nhiều trên biểu đồ, nên việc của bạn là phải biết cách làm thế nào để chọn lựa được những cú choch chất lượng và áp dụng nó đúng cách để giao dịch có hiệu quả.

Một lần nữa lưu ý, các vùng cung cầu chưa được Mitigate trên biểu đồ đều có thể gây ra tín hiệu điều chỉnh của giá.

Tức một vùng cung có thể gây ra sự điều chỉnh giảm giá và ngược lại một vùng cầu có thể gây nên sự điều chỉnh tăng giá.

Giả sử, trong một thị trường tăng giá, chúng ta có BOS, và chúng ta mong đợi một đợt giảm giá sau mỗi lần BOS.

Khi giá tiếp cận một vùng cung chưa được mitigate và chúng ta kỳ vọng vùng cung này gây ra sự điều chỉnh của giá.

Giống như hình bên dưới:

Khi tiếp cận đến vùng cung và ta thấy có một cú choch giảm giá xuất hiện, đây chính là tín hiệu cho chúng ta thấy giá đang bắt đầu điều chỉnh.

Tại thời điểm này các bạn có thể giao dịch ở cú choch này, tức giao dịch trong đợt điều chỉnh của giá. Với mục tiêu là bất cứ vùng cầu nào bên dưới đó.

Ý tưởng giao dịch của chúng ta sẽ như hình bên dưới:

Vì cấu trúc thị trường đang tăng nên bạn cần hiểu rằng, bạn đang giao dịch ngược xu hướng (tức là Counter Trend – CT).

Chúng ta sẽ kỳ vọng giá tiếp tục tăng nếu như đạt đến vùng cầu mạnh trong cấu trúc tăng giá. Tất nhiên là nếu cấu trúc thị trường thay đổi thì chúng ta cũng sẽ thay đổi chiến lược giao dịch.

Vùng cầu mà chúng ta giao dịch trong cấu trúc tăng giá được đánh dấu là vùng POI. Chúng ta sẽ tìm tín hiệu xác nhận tăng giá khi chạm tới vùng này.

Nhưng cần hiểu rằng, không phải vùng cung cầu nào cũng giữ được giá, đó là lý do vì sao chúng ta cần tìm sự xác nhận. Choch chính là tín hiệu tốt trong việc này.

Các bạn nhìn hình bên dưới, tiếp tục hình trên:

Khi tiếp cận đến vùng POI của cấu trúc tăng giá, chúng ta thấy choch tăng xuất hiện, đây chính là tín hiệu xác nhận tăng giá cùng hướng với cấu trúc mà chúng ta cần.

Lúc này bạn có thể giao dịch sau khi cú choch này xác nhận được hình thành. Thị trường tiếp theo đó có thể diễn biến như sau:

Mục tiêu cho những giao dịch này thường là đỉnh yếu trong cấu trúc tăng giá hoặc đáy yếu trong cấu trúc giảm giá.
Ví dụ thực tế
Các bạn nhìn biểu đồ bên dưới là cặp EURUSD khung M15:

Vùng màu xanh nhạt phía trên là vùng cung tốt để canh bán. Vùng này đã được quét thanh khoản, nó chuỗi các vùng cung đông thời cũng có IDM trước đó.

Đường gách đứt bên dưới đó chính là điểm mà cú choch giảm xuất hiện nếu giá phá vỡ mức đó. Nên việc của chúng ta đó là chờ cho giá phá vỡ nó để có thể lên chiến lược canh bán.

Nếu về khung thời gian thấp hơn bạn sẽ thấy đợt giảm giá này ở khung thời gian thấp hơn có thể đã choch. Như biểu đồ khung M1 bên dưới, chúng ta thấy đã có cú choch giảm giá xuất hiện:

Cú choch này đã quét thanh khoản và giảm giá rất rõ ràng. Lúc này bạn có thể đặt một lệnh bán ở vùng màu hồng ngay gần đỉnh của cú choch.

Và thị trường sau đó bạn có thể thấy giá giảm rất đẹp:

Nói chung, là việc chọn lựa cú choch tùy thuộc vào vùng giá bạn giao dịch rất nhiều. Nó có đủ mạnh để giữ được giá hay không và cú choch đó có đủ đẹp hay không.

Hy vọng bài viết này hữu ích với các anh em nhé.

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Tham gia cộng đồng giao lưu, ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch TELEGRAM: TẠI ĐÂY
- Tham gia cộng đồng TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Theo dõi các bài viết và nhận định của Dương Sunny tại đây.