Hoạt động thế giới tiếp tục cải thiện trong tháng 5

Theo khảo sát gần đây nhất của S&P Global, chỉ số PMI tổng hợp thế giới cải thiện đáng kể trong tháng 5 (+1,3 điểm), tăng lên 53,7, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2023.

Hoạt động thế giới tiếp tục cải thiện trong tháng 5
Hoạt động thế giới tiếp tục cải thiện trong tháng 5

Theo khảo sát gần đây nhất của S&P Global, chỉ số PMI tổng hợp thế giới cải thiện đáng kể trong tháng 5 (+1,3 điểm), tăng lên 53,7, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2023. Sau mức tăng khiêm tốn hơn vào tháng 4 (+0,1 điểm), đây là một dấu hiệu đáng khích lệ hơn nữa cho hoạt động thế giới trong Quý 2, đặc biệt khi sự cải thiện này đang được thúc đẩy bởi cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất, với PMI tương ứng của hai lĩnh vực này đứng ở mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2023 và tháng 7 năm 2022, ở mức 54,1 và 50,9.

Trong lĩnh vực dịch vụ, trong số 14 quốc gia có dữ liệu tháng 5, 7 quốc gia cho thấy chỉ số này tăng so với tháng trước. Sự gia tăng rõ rệt ở Đức, Ireland, Tây Ban Nha, Brazil, Trung Quốc và Hoa Kỳ, nơi chỉ số này tăng mạnh (+3,5 điểm). Tuy nhiên, tại Pháp, chỉ số này lại rơi vào vùng thu hẹp (49,3, so với 51,3 trong tháng 4). Chỉ số này cũng giảm đáng kể ở Anh. Bên cạnh sự gia tăng của chỉ số chuẩn, củng cố tín hiệu tích cực, chỉ số việc làm đã quay trở lại vùng mở rộng. Chỉ số “giá đầu ra” và “giá đầu vào” ổn định ở mức tương đối cao.

Đối với lĩnh vực sản xuất, chỉ số tổng hợp tăng ở tất cả các nước phát triển, ngoại trừ Canada, Hy Lạp và Ý. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi số lượng đơn đặt hàng mới và các chỉ số phụ đầu ra. Chỉ số này cũng tăng nhẹ ở Trung Quốc. Ở cấp độ toàn cầu, chỉ số phụ việc làm được cải thiện, giống như trong lĩnh vực dịch vụ. Tuy nhiên, tin tốt này đã bị bù đắp bởi giá đầu vào và giá đầu ra đều tăng. Thành phần "thời gian giao hàng" lại giảm nhẹ, đồng nghĩa với việc thời gian cung ứng toàn cầu sẽ dài hơn.

Tải xuống Eco Flash đầy đủ

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

- Tham gia cộng đồng TELEGRAM Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

BNP Paribas Team