Hội chứng Demo King: Những nhược điểm khi giao dịch trên tài khoản Demo

Hội chứng Demo King: Những nhược điểm khi giao dịch trên tài khoản Demo

Bài viết này dành cho các trader mới, những người tin rằng việc mài giũa các kỹ năng giao dịch và thành thạo các chiến lược kiếm lợi nhuận chỉ có thể đạt được thông qua việc thực hành trên tài khoản demo.

Tuy nhiên, thực tế khắc nghiệt của thống kê vẽ ra một bức tranh ảm đạm: Khoảng 65-80% trader mới bắt đầu phải đối mặt với thua lỗ tài chính trong những tháng đầu tiên chuyển sang tài khoản giao dịch tiền thật. Điều đáng ngạc nhiên là mức độ thực hành trên tài khoản demo trước đó dường như không có tác dụng trong việc giảm thiểu những khoản lỗ này.

Nếu mục tiêu của bạn là trau dồi khả năng giao dịch có lợi nhuận, đồng thời bảo vệ tài khoản của bạn khỏi thua lỗ, thì việc chỉ dựa vào tài khoản demo chắc chắn sẽ không thể giúp bạn đạt được mục tiêu này.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA TÀI KHOẢN DEMO

Tài khoản demo hoạt động giống như một trình giả lập, cho phép bạn thực hiện mọi thứ bạn có thể thực hiện trên tài khoản tiền thật, nhưng với tiền ảo thay vì tiền thật.

Về bản chất, nó được thiết kế để giúp bạn cảm thấy thoải mái với nền tảng giao dịch.

TÂM LÝ


Giao dịch trên tài khoản demo cung cấp một môi trường không rủi ro, giúp các trader tránh được những hậu quả của việc mất tiền thật và do đó giảm bớt căng thẳng về tinh thần.

Do đó, trader có thể có xu hướng đưa ra các quyết định hung hăng hơn so với cách tiếp cận của họ trên tài khoản tiền thật. Khi không có áp lực tâm lý và nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO), thì các sai sót ít có khả năng xảy ra hơn.

KHÔNG THỂ NGHIÊN CỨU TÂM LÝ GIAO DỊCH

Một trong những khía cạnh then chốt của giao dịch thành công nằm ở việc quản lý cảm xúc một cách khéo léo.

Tuy nhiên, mọi người đều công nhận rằng những cảm xúc trải qua trên tài khoản demo không thể sánh được với những cảm xúc trên tài khoản tiền thật, khiến trader khó nắm bắt được cách những cảm xúc này ảnh hưởng đến việc ra quyết định của họ. Khi một trader bắt đầu một giao dịch, nó giống như thể họ đang thể hiện một nhân cách hoàn toàn khác.

Tài khoản demo không cung cấp một yếu tố then chốt: nó không giải quyết được nỗi sợ hãi khi bước vào live trading; thay vào đó, nó còn khiến sự do dự kéo dài.

Mỗi khi trader cân nhắc chuyển sang tài khoản tiền thật, những lý do trì hoãn lại xuất hiện: "Tôi chưa sẵn sàng," hoặc "Tôi cần phải tinh chỉnh thêm các chiến lược của mình," v.v. Mặc dù đã dành một khoảng thời gian không xác định trên tài khoản demo, nhưng bước nhảy vọt sang giao dịch thực tế vẫn xa vời đối với họ.

KHÔNG CẦN QUAN SÁT & QUẢN LÝ RỦI RO CẨN THẬN

Thông thường, các trader thường có xu hướng phớt lờ tầm quan trọng của việc quản lý rủi ro cẩn thận.

Tại sao phải bận tâm tính toán tỷ lệ rủi ro cho mỗi giao dịch hoặc xác định mức dừng lỗ khi không có nỗi lo mất tiền từ tài khoản demo?

Rốt cuộc, việc nạp thêm tiền ảo bất cứ lúc nào cũng rất dễ dàng. Do đó, ngay cả khi một trader bắt đầu học về tính toán rủi ro, họ có thể tiếp cận nó với mức độ ít nghiêm túc hơn ở tiềm thức.

Hãy cân nhắc điều này: Trader có thể đạt được lợi nhuận ấn tượng, thậm chí có thể hơn 20% chỉ trong một giao dịch trên tài khoản demo. Nhưng liệu họ có thể lặp lại thành công tương tự trên tài khoản tiền thật?

TRƯỢT GIÁ

Trượt giá là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc trong động lực giao dịch. Trên tài khoản tiền thật, các broker sẽ lấy báo giá từ các nhà cung cấp và việc đảm bảo các trader nhận được các báo giá này với độ chính xác tính bằng mili giây là một lợi thế kỹ thuật cho broker.

Độ chính xác này trở nên tối quan trọng trong giao dịch thuật toán, nơi ngay cả sự chậm trễ tính bằng một phần nhỏ của giây cũng có thể chuyển thành sự thay đổi giá đáng kể lên tới vài pip. Ngược lại, trong môi trường được kiểm soát của tài khoản demo, các giao dịch được thực hiện liền mạch.

Tuy nhiên, điều cần thiết phải lưu ý chính là trượt giá (slippage), đặc biệt là những lần trượt giá trải dài vài pip, có thể ảnh hưởng đáng kể đến kết quả, đặc biệt là trong các chiến lược giao dịch tần suất cao như lướt sóng (scalping).

Sự khác biệt chính nằm ở tính kịp thời của việc cung cấp báo giá: Trader giao dịch trên tài khoản tiền thật được hưởng lợi từ báo giá chính xác theo thời gian thực, trong khi những người giao dịch trên tài khoản demo có thể gặp phải sự chậm trễ.

PHÍ HOA HỒNG


Trên tài khoản demo, phí hoa hồng thường không được tính toán đầy đủ.

KHÔNG PHẢI TẤT CẢ CÁC CHỨC NĂNG CỦA NỀN TẢNG GIAO DỊCH LUÔN CÓ SẴN

Điều đáng lưu ý là không phải tất cả các tính năng của nền tảng giao dịch đều luôn có sẵn trên tài khoản demo. Một số broker có thể chọn hạn chế quyền truy cập vào các chức năng cụ thể trên các nền tảng dùng thử này, có lẽ như một cách khuyến khích các trader chuyển sang tài khoản tiền thật.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng tài khoản demo có giá trị nội tại. Nó đóng vai trò như một công cụ thực tế để nắm bắt các khái niệm cơ bản về trading. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu sử dụng nền tảng, thì tài khoản demo sẽ mang đến một con đường không rủi ro để làm quen.

Hơn nữa, việc xem giao dịch demo như một trò chơi may rủi là điều không hiếm gặp. Giống như một số người thích chơi game đua xe hoặc game chiến thuật, những người khác lại tìm thấy sự hài lòng trong các mô phỏng giao dịch ảo. Theo thời gian, việc tham gia hoạt động này có thể dần dần khơi dậy sự hứng thú muốn thử sức mình trên thị trường thực tế.

KẾT LUẬN

Trader mới thường chỉ coi tài khoản demo là một trình giả lập để làm chủ nghệ thuật trading, đây là một quan niệm sai lầm thường dẫn đến thua lỗ khi chuyển sang tài khoản tiền thật.

Tuy nhiên, mục đích thực sự của tài khoản demo có hai mặt: thứ nhất, để làm quen với các chức năng của nền tảng, chẳng hạn như thực hiện giao dịch, tính toán khối lượng giao dịch và sử dụng các chỉ báo; và thứ hai, để thử nghiệm các chiến lược giao dịch.

Nếu một chiến lược không mang lại lợi nhuận trên tài khoản demo, thì nó cũng rất có thể sẽ dẫn đến thua lỗ trên tài khoản tiền thật. Ngược lại, ngay cả khi một chiến lược mang lại kết quả tích cực trong quá trình thử nghiệm demo, thì cũng không có gì đảm bảo thành công trên tài khoản tiền thật.

Sự am hiểu thực sự về trading chỉ có thể đạt được thông qua kinh nghiệm trên tài khoản tiền thật mà thôi!

💡
- Cộng đồng giao lưu phương pháp, chiến lược đầu tư vàng, dầu, ngoại tệ, bitcoin.
Zoom thực chiến tin tức phiên Mỹ từ thứ hai đến thứ sáu.
- Tham gia cộng đồng giao lưu, ZALO: TẠI ĐÂY
- Tham khảo tín hiệu giao dịch TELEGRAM: TẠI ĐÂY
- Tham gia cộng đồng TELEGRAM: TẠI ĐÂY

Theo dõi các bài viết và nhận định của Dương Sunny tại đây .