Hôm qua ông Powell là người diều hâu hay ôn hòa?

Các nhà phân tích vẫn chưa quyết định liệu ngày hôm qua ông Powell là người diều hâu hay ôn hòa. Chúng tôi thấy cả hai thuật ngữ được áp dụng trong các báo cáo khác nhau.

Hôm qua ông Powell là người diều hâu hay ôn hòa?
Hôm qua ông Powell là người diều hâu hay ôn hòa?

Các nhà phân tích vẫn chưa quyết định liệu ngày hôm qua ông Powell là người diều hâu hay ôn hòa. Chúng tôi thấy cả hai thuật ngữ được áp dụng trong các báo cáo khác nhau.

Trong FX, sự đồng thuận dường như nghiêng về phía ôn hòa và “bán đô la”. Đừng bận tâm rằng tỷ giá chỉ giảm một chút và cao hơn bất kỳ ai khác. Cái đinh đóng vào quan tài là việc ông liên tục bác bỏ ý tưởng đi bộ đường dài, bất chấp các phóng viên liên tục đặt câu hỏi, thậm chí còn nói rằng ủy ban không nói về điều đó. Ông cũng phủ nhận việc Fed chưa bao giờ cân nhắc việc bầu cử.

Powell bác bỏ hoàn toàn tình trạng lạm phát đình trệ, nói rằng ông “không thể thấy sự trì trệ hay lạm phát”. Tương tự như vậy, GDPNow của Atlanta ngày hôm qua đạt 3,3%, giảm so với mức 3,9% của tuần trước. Cái này vẫn còn nóng lắm

Một ý tưởng có thể giải thích cho sự sụt giảm của đồng đô la: chúng tôi đã có ý tưởng rằng Fed có thể sẽ chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay. Ông Powell đã không thay đổi điều đó. Vì vậy, việc quay trở lại hiện trạng về sản lượng hoặc gần mức đó là điều hợp lý. Điều không phù hợp là việc bán tháo đồng đô la quá mức khi ngày giao dịch ở Mỹ sắp kết thúc.

Chúng tôi tự hỏi liệu đó có phải là cú nảy mèo chết hay không. Nó cũng có thể là sự lan tỏa từ sự can thiệp giả định vào đồng đô la/yên của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào cuối buổi chiều.

Câu hỏi lớn thứ hai là liệu danh sách nhỏ của chúng tôi có nêu chi tiết chính xác lý do tại sao Fed thực sự muốn cắt giảm nhưng dữ liệu đang cản trở điều đó vào thời điểm hiện tại hay không. Powell sẽ không xác định cần có bao nhiêu dữ liệu tốt để đưa Fed trở lại đúng hướng, nhưng nếu ông giữ lại một phần tư dữ liệu lạm phát tệ hại, có lẽ chúng ta có thể cho rằng ông sẽ lấy một phần tư dữ liệu cải thiện - điều này dẫn đến cuộc họp tháng bảy.

Thông báo khác là việc cắt giảm mức giảm dần từ 60 tỷ USD mỗi tháng xuống còn 25 USD. Điều này nhằm mục đích chống lại một cơn giận dữ khác cũng như bất cứ điều gì khác—Powell nói.

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Tóm lại, công cụ CME FedWatch không đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất trong năm nay với xác suất trên 50%. Tháng 9 có 43,7%, Tháng 11 có 44,1% và Tháng 12 có 38,8%. Chúng tôi không biết các nhà dự báo lấy số liệu từ đâu, mặc dù điều đúng và bất tiện là số liệu CME thay đổi quá nhiều và thường xuyên. Reuters đưa tin “Thị trường tương lai đã thúc đẩy kỳ vọng nới lỏng lãi suất cả năm của Fed lên 35 điểm cơ bản, mặc dù lần cắt giảm đầu tiên vẫn chưa được định giá đầy đủ cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11”.

Thông tin mới hôm nay bao gồm năng suất quý 1 và chi phí lao động đơn vị, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thông thường vào thứ Năm, cán cân thương mại và đơn đặt hàng sản xuất. Chi phí lao động đơn vị có thể được chú ý nhưng nhìn chung, các nhà giao dịch chủ yếu sẽ chuẩn bị cho bảng lương ngày mai.

Chúng tôi không thích ngày trả lương vì đó chỉ là một cơ hội nữa cho những kẻ đột ngột, những khoản khấu trừ ngớ ngẩn và sự cuồng loạn nói chung. Một dự báo cho thấy tháng 4 sẽ tạo ra 233.000 việc làm mới, từ mức 303.000. Thấp hơn nhưng vẫn nóng. Tăng trưởng việc làm có tự động là dấu hiệu báo trước của GDP? Vâng, đúng vậy, nhưng hãy nhớ rằng bảng lương, giống như phiên bản ADP của khu vực tư nhân, được sửa đổi rất nhiều.

Nhìn chung, nếu bảng lương cao và chúng tôi muốn nói là cao hơn dự báo thì kỳ vọng sẽ là tăng trưởng tốt hơn, lợi suất cao hơn, đồng đô la mạnh hơn. Một bản in thấp sẽ có giá trị âm đô la.

Với sự khác biệt lớn giữa các loại tiền tệ cho đến nay, điều này có thể xảy ra vào ngày mai.

Saga can thiệp

Một số người đang cố gắng duy trì câu chuyện can thiệp của BoJ bằng cách tuyên bố rằng mức tăng lớn của đồng yên so với đồng đô la vào cuối ngày hôm qua tại NY nhờ câu chuyện của Fed là vòng thứ hai. Một phân tích trên Bloomberg TV cho biết điều này sẽ phù hợp với việc Bộ Tài chính sẽ đợi cho đến khi câu chuyện của Fed được đưa ra và ngoài ra, khối lượng giao dịch lớn đi kèm với động thái này. Làm sao anh ta biết về khối lượng không được báo cáo trên FX giao ngay vì chúng thực sự riêng tư?

FT cũng ở trên cùng một chuyến tàu, viết “Mức độ biến động hôm thứ Tư không được lặp lại ở các khu vực khác của thị trường ngoại hối, cho thấy người điều khiển có phong cách riêng. Động thái này diễn ra sau một sự can thiệp bị nghi ngờ khác vào đồng yên vào thứ Hai. Mark McCormick, người đứng đầu toàn cầu về chiến lược FX và EM tại TD Securities, cho biết: “Điều này giống như bằng chứng về sự can thiệp”.

FT cho biết động thái này bắt đầu vào khoảng 4 giờ chiều theo giờ NY. Không, thực ra nó bắt đầu lúc 1:30 và đạt đỉnh điểm lúc 2:30, đúng lúc Powell bắt đầu phát biểu. Điều đó ném sự lịch sự đối với Powell ra ngoài cửa sổ. Một báo cáo cho rằng động thái này được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa. Nhưng chúng ta thấy rõ ràng đồng yên đã biến động sớm hơn thế.

Tỷ giá euro/yên di chuyển (cao xuống thấp) 4,59 điểm (168,66 đến 164,07). Tỷ giá đô la/yên đã tăng 4,85 điểm (158,01 lên 153,16) trong ngày ở NY. Đặc trưng? Ồ không. Cả hai động thái đều khoảng 3%. Liệu BoJ có được cho là đang can thiệp vào cả hai loại tiền tệ hay đó chỉ là xu hướng tự nhiên của thị trường trong việc giữ cho các tỷ giá chéo đồng bộ?

Lý thuyết can thiệp không được xác nhận trên cơ sở đó. Điều đó không có nghĩa là Nhật Bản không can thiệp vào thứ Hai hoặc thứ Tư. Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận rằng sự vượt trội của bằng chứng đang ngày càng ủng hộ việc can thiệp lén lút. Bloomberg đặt ra câu hỏi thú vị là liệu sự can thiệp có hiệu quả hay không. “Để có thêm bằng chứng về những lo ngại đó, nhà dự báo hàng đầu về tiền tệ dự đoán đồng Yên có thể suy yếu xuống mức 165 Yên đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ năm 1986.” Thật không may, liên kết đến câu chuyện đó đã bị hỏng.

Xem biểu đồ từ Reuters.

Đồ thị

Một người phản đối đã đổi phe là Marc Chandler, người hiểu biết và chu đáo, người viết “Mặc dù các quan chức Nhật Bản vẫn giữ sự mơ hồ về chiến lược và từ chối xác nhận hay từ chối sự can thiệp, những thay đổi trong số dư tài khoản vãng lai của BOJ so với kỳ vọng cho thấy rằng sự can thiệp vào chiều thứ Tư. /Sáng thứ Năm có thể trị giá khoảng 3,5 nghìn tỷ JPY (5,5 nghìn tỷ JPY vào thứ Hai), hoặc khoảng 22 tỷ USD. Những cân nhắc vĩ mô không thay đổi, nhưng một số phân khúc thị trường, như những người giao dịch theo động lượng và những người theo xu hướng, có thể do dự khi thách thức các quan chức Nhật Bản mà không có vỏ bọc cơ bản.”

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Dự báo: Chúng ta không nắm giữ theo hướng diều hâu mà là theo hướng ôn hòa và đồng đô la đã rơi vào tình trạng tăng vọt vượt mức cổ điển, có thể là cú nảy mèo chết.

Tin vui: Một trong nhiều nghịch lý ngoại hối: lạm phát cao, hay lạm phát gia tăng, hay lạm phát cao so với lạm phát của các quốc gia khác, “nên” dẫn đến mất giá theo thời gian. Xem đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ. Một cách diễn đạt tinh tế hơn là so sánh tỷ lệ lạm phát của hàng hóa được giao dịch, vì đó là cách cơ bản mà bất kỳ quốc gia nào cũng biết về lạm phát ở một quốc gia khác.

Vì vậy, theo thước đo cổ điển này, Hoa Kỳ có lạm phát cao một cách dai dẳng, cao hơn lạm phát ở các đối tác thương mại lớn và do đó giá hàng xuất khẩu của nước này cao hơn, và do đó “nên” phá giá.

Nhưng điều đó không xảy ra. Một số lý do giải thích cho nó. Đầu tiên, đồng đô la là đồng tiền dự trữ nên nhu cầu về nó phần nào không phụ thuộc vào lạm phát. Họ phải có nó. Ngoài ra, tài sản bằng đồng đô la rất đa dạng và chiếm lĩnh thị trường lớn nhất trên thế giới, cho dù là cổ phiếu hay trái phiếu hay hàng nghìn biến thể của chúng. Ngoài các loại tài sản bí truyền liên tục được phát minh, điều này còn có nghĩa là tính thanh khoản , chất lượng được mong muốn nhất sau sự ổn định.

Thứ hai, Hoa Kỳ là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới và mọi người đều biết những người buôn dầu là những kẻ yếu đuối, hầu như không biết gì về cung và cầu, lấy tín hiệu từ các báo cáo tồn kho của Hoa Kỳ và những diễn biến địa chính trị mà không ai khác hiểu được. .

Thứ ba, tâm lý, sự kết hợp nhịp nhàng của dữ liệu kinh tế vĩ mô, kỳ vọng về thể chế, định vị của Người chơi lớn, thái độ đối với rủi ro và hàng tá yếu tố khác cả rõ ràng lẫn mơ hồ. Cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ là một trong những cuộc bầu cử u ám. Lần cuối cùng Trump làm tổng thống, một số hành động ngu ngốc và thái quá của ông đã khiến đồng đô la tăng giá với ý tưởng rằng rủi ro vừa tăng lên và đồng đô la là nơi trú ẩn an toàn khỏi rủi ro, vì vậy hãy mua một ít. Vâng, nghịch lý.

Tiếp theo, tâm lý bị ảnh hưởng bởi sức khỏe của nền kinh tế nói chung so với các nền kinh tế khác. Hoa Kỳ đã quay trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch và nhanh hơn đáng kể trong khi các nước khác đều tụt lại (và tất cả họ vẫn đang tụt lại). Đây một phần là “chu kỳ kinh doanh”, nhưng có rất nhiều chu kỳ kinh doanh mà bạn có thể tạo ra các điều kiện hiện tại phù hợp với một trong số chúng, và điều đó không có giá trị nhiều. Nền tảng của sức khỏe kinh tế là các điều kiện xã hội và nhân khẩu học. Mức chi tiêu tiêu dùng hiện nay phát sinh từ phân khúc dân số trung bình và thấp, chủ yếu là do thiếu lao động và bất kỳ ai biết đọc và không nghiện đều có thể tìm việc làm, sau đó ra ngoài và mua bữa trưa tại McDonalds.

Điểm mấu chốt: Lạm phát dai dẳng chắc chắn là một vấn đề, nhưng đó không phải là nguyên nhân thúc đẩy đồng đô la, ít nhất là không trực tiếp. Động lực trực tiếp là sản lượng và chênh lệch lợi suất. Và đằng sau lợi suất là thái độ được suy luận từ phía thể chế, chủ yếu là Fed .

Những lý do khiến Fed cắt giảm lãi suất:

Tránh bối rối vì lạm phát sai hai lần.

Bình thường hóa đường cong lợi suất.

Hãy ngăn chặn mọi xu hướng suy thoái.

Hỗ trợ nhà ở thông qua lãi suất thế chấp.

Giúp ngân hàng gia hạn các khoản cho vay bất động sản thương mại.

Giúp thị trường chứng khoán.

(Giúp đỡ Nhà Trắng hiện tại).

💡
- Tham gia cộng đồng ZALO Giao Lộ Đầu Tư để trao đổi học hỏi kinh nghiệm chiến lược đầu tư hàng ngày

- Tham khảo kế hoạch giao dịch VÀNG - TIỀN TỆ mới nhất hàng ngày tại TELEGRAM: Giao Lộ Đầu Tư

Barbara Rockefeller